หลากเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอกไก่ ทานอย่างไรถึงได้ประโยชน์สูงสุด

เผยแพร่ครั้งแรก 23 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
หลากเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอกไก่ ทานอย่างไรถึงได้ประโยชน์สูงสุด

หากกล่าวถึงอาหารที่นิยมสำหรับทานในช่วงไดเอท เชื่อได้เลยว่าเมนู " อกไก่ไร้หนัง " จะต้องติดโผด้วยอย่างแน่นอน เพราะมันขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดแหล่งของโปรตีนที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์และสารอาหาร อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท หรือมีแพลนลดน้ำหนัก วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจสารพัดเรื่องราวเกี่ยวกับอกไก่ที่บางคนอาจแอบเก็บความสงสัยเอาไว้ เราลองมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

อกไก่ดีกว่าส่วนอื่นๆ ของไก่หรือไม่?

อกไก่เป็นบริเวณที่มีไขมันน้อยที่สุด โดยมีไขมันอิ่มตัวประมาณ 1-1.5 กรัม ต่อ 3.5 ออนซ์ อีกทั้งยังมีโปรตีนมากกว่าสะโพกไก่ไร้หนัง ทั้งนี้อกไก่ สะโพก หรือน่องแบบไร้หนัง มีประมาณ 170 แคลอรีต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ในขณะที่ส่วนปีกมีไขมันและแคลอรีมากที่สุด ซึ่งมีประมาณ 210 แคลอรี และมีไขมันอิ่มตัว 11 กรัม โดยไม่รวมหนัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

มีสารอาหารชนิดใดอยู่ในอกไก่?

อกไก่เป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นอย่างโคลีน ซึ่งอกไก่หนึ่งหน่วยบริโภคมีโคลีนมากถึง 13% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน ทั้งนี้โคลีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการรับรู้ ความจำ อารมณ์ การควบคุมกล้ามเนื้อ และการทำงานของระบบประสาท  อีกทั้งยังจำเป็นต่อการพัฒนาสมองของตัวอ่อน และป้องกันการเกิดภาวะไขมันพอกตับและโรคหัวใจ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไก่ที่ทานมีฮอร์โมนหรือยาปฏิชีวนะ?

ฮอร์โมนไม่ได้ถูกนำมาใช้ในการเลี้ยงไก่ ในขณะที่ยาปฏิชีวนะถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดของโรค แต่ก็ได้ถูกระงับโดย FDA เมื่อปี ค.ศ.2017 เพราะถูกวิจารณ์ว่ามันมีผลต่อการกระตุ้นโกรทฮอร์โมน แต่ทั้งนี้ยาปฏิชีวนะจะใช้กับไก่ที่ยังมีชีวิตเท่านั้น

ความแตกต่างระหว่างไก่สดและไก่แช่แข็ง?

การทานเนื้อไก่แบบสดถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด เพราะหากทานแบบแช่แข็ง สารอาหารอาจสูญหายไปในระหว่างที่นำมาอุ่นให้ร้อน แต่ไก่ทั้งสองชนิดนี้ก็ยังคงเป็นทางเลือกที่ดี นอกจากนี้การตรวจสอบเนื้อไก่แช่แข็งเพื่อดูว่ามีสารปรุงแต่งเยอะหรือไม่ก็นับว่าเป็นสิ่งจำเป็น และเนื้อไก่ที่มี 300-400 แคลอรีต่อหน่วยบริโภค ควรมีโซเดียมน้อยกว่า 500 มิลลิกรัม และไขมันอิ่มตัว 5 กรัม

เส้นสีขาวในอกไก่เป็นเรื่องที่น่ากังวลหรือไม่?

เส้นสีขาวในอกไก่เป็นผลจากการที่ไก่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และการมีเส้นสีขาวมากนั้นหมายความว่าไก่มีไขมันมากกว่าปกติและมีโปรตีนน้อยลง อย่างไรก็ตาม เนื้อไก่ก็ยังคงเป็นแหล่งของโปรตีนชนิดลีนที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ซึ่งสามารถทานได้หลายวิธี คุณแค่เลือกเนื้อที่มีสภาพที่ดูดีในขณะที่ซื้อ

การรับประทานอกไก่สามารถทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้หรือไม่?

สินค้าทางการเกษตรแบบดิบทั้งหมดอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์หากมันปนเปื้อนแบคทีเรีย สำหรับเนื้อไก่ ความเสี่ยงที่ว่านี้มาจากการจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพของมนุษย์ ไม่ได้เกิดจากเนื้อไก่โดยตรง หากปรุงอาหาร หรือเก็บเนื้อไม่เหมาะสม มันก็สามารถทำให้เกิดโรคที่เกิดจากอาหารเป็นสื่อกลาง

วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้อกไก่มีรสชาติดี?

คุณอาจนำอกไก่ไปอบเดี่ยวๆ หรือจะทำไปย่างกับมาริเนด ใส่ในสลัด หรือใส่ในแซนด์วิช แต่ไม่ว่าคุณจะนำไก่ไปอบหรือย่าง คุณควรระวังสารปรุงแต่งที่ใส่เพิ่มเติม เพราะอกไก่มีเกลือตามธรรมชาติอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว การเติมสารแต่งกลิ่นรสจะยิ่งทำให้คุณได้รับโซเดียมมากขึ้น ทั้งนี้คุณควรตรวจสอบว่าบรรดาซอส เครื่องปรุงรส หรือท้อปปิ้ง มีโซเดียม 140 มิลลิกรัม หรือน้อยกว่านี้หรือไม่

การรับประทานอกไก่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

อาหารที่มีโปรตีนแบบลีนสูงอย่างอกไก่นั้นมีความเชื่องโยงกับการควบคุมน้ำหนักและการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง อย่างไรก็ดี ในระหว่างที่ลดน้ำหนัก คุณควรจำกัดการทานบรรดาขนมปังหรือไก่ทอด เพราะอาหารเหล่านี้สามารถทำให้คุณได้รับแคลอรีจากไขมันอิ่มตัวและคาร์บแบบขัดสีเพิ่มขึ้น

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า อกไก่เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่นอกจากคุณจะทานอกไก่แล้ว คุณก็ควรควบคุมการทานอาหารให้เหมาะสม และออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย

 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Chicken & Turkey Nutrition Facts. USDA Food Safety and Inspection Service. (https://www.fsis.usda.gov/shared/PDF/Chicken_Turkey_Nutrition_Facts.pdf)
Rosemary and Lemon Grilled Chicken Breast. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/rosemary-and-lemon-grilled-chicken-breast/)
How Many Calories in Chicken? Breast, Thigh, Wing and More. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/calories-in-chicken)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป