หากกล่าวถึงอาหารที่นิยมสำหรับทานในช่วงไดเอท เชื่อได้เลยว่าเมนู " อกไก่ไร้หนัง " จะต้องติดโผด้วยอย่างแน่นอน เพราะมันขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดแหล่งของโปรตีนที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์และสารอาหาร อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท หรือมีแพลนลดน้ำหนัก วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจสารพัดเรื่องราวเกี่ยวกับอกไก่ที่บางคนอาจแอบเก็บความสงสัยเอาไว้ เราลองมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
อกไก่ดีกว่าส่วนอื่นๆ ของไก่หรือไม่?
อกไก่เป็นบริเวณที่มีไขมันน้อยที่สุด โดยมีไขมันอิ่มตัวประมาณ 1-1.5 กรัม ต่อ 3.5 ออนซ์ อีกทั้งยังมีโปรตีนมากกว่าสะโพกไก่ไร้หนัง ทั้งนี้อกไก่ สะโพก หรือน่องแบบไร้หนัง มีประมาณ 170 แคลอรีต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ในขณะที่ส่วนปีกมีไขมันและแคลอรีมากที่สุด ซึ่งมีประมาณ 210 แคลอรี และมีไขมันอิ่มตัว 11 กรัม โดยไม่รวมหนัง
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
มีสารอาหารชนิดใดอยู่ในอกไก่?
อกไก่เป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นอย่างโคลีน ซึ่งอกไก่หนึ่งหน่วยบริโภคมีโคลีนมากถึง 13% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน ทั้งนี้โคลีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการรับรู้ ความจำ อารมณ์ การควบคุมกล้ามเนื้อ และการทำงานของระบบประสาท อีกทั้งยังจำเป็นต่อการพัฒนาสมองของตัวอ่อน และป้องกันการเกิดภาวะไขมันพอกตับและโรคหัวใจ
เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไก่ที่ทานมีฮอร์โมนหรือยาปฏิชีวนะ?
ฮอร์โมนไม่ได้ถูกนำมาใช้ในการเลี้ยงไก่ ในขณะที่ยาปฏิชีวนะถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดของโรค แต่ก็ได้ถูกระงับโดย FDA เมื่อปี ค.ศ.2017 เพราะถูกวิจารณ์ว่ามันมีผลต่อการกระตุ้นโกรทฮอร์โมน แต่ทั้งนี้ยาปฏิชีวนะจะใช้กับไก่ที่ยังมีชีวิตเท่านั้น
ความแตกต่างระหว่างไก่สดและไก่แช่แข็ง?
การทานเนื้อไก่แบบสดถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด เพราะหากทานแบบแช่แข็ง สารอาหารอาจสูญหายไปในระหว่างที่นำมาอุ่นให้ร้อน แต่ไก่ทั้งสองชนิดนี้ก็ยังคงเป็นทางเลือกที่ดี นอกจากนี้การตรวจสอบเนื้อไก่แช่แข็งเพื่อดูว่ามีสารปรุงแต่งเยอะหรือไม่ก็นับว่าเป็นสิ่งจำเป็น และเนื้อไก่ที่มี 300-400 แคลอรีต่อหน่วยบริโภค ควรมีโซเดียมน้อยกว่า 500 มิลลิกรัม และไขมันอิ่มตัว 5 กรัม
เส้นสีขาวในอกไก่เป็นเรื่องที่น่ากังวลหรือไม่?
เส้นสีขาวในอกไก่เป็นผลจากการที่ไก่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และการมีเส้นสีขาวมากนั้นหมายความว่าไก่มีไขมันมากกว่าปกติและมีโปรตีนน้อยลง อย่างไรก็ตาม เนื้อไก่ก็ยังคงเป็นแหล่งของโปรตีนชนิดลีนที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ซึ่งสามารถทานได้หลายวิธี คุณแค่เลือกเนื้อที่มีสภาพที่ดูดีในขณะที่ซื้อ
การรับประทานอกไก่สามารถทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษได้หรือไม่?
สินค้าทางการเกษตรแบบดิบทั้งหมดอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์หากมันปนเปื้อนแบคทีเรีย สำหรับเนื้อไก่ ความเสี่ยงที่ว่านี้มาจากการจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพของมนุษย์ ไม่ได้เกิดจากเนื้อไก่โดยตรง หากปรุงอาหาร หรือเก็บเนื้อไม่เหมาะสม มันก็สามารถทำให้เกิดโรคที่เกิดจากอาหารเป็นสื่อกลาง
วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้อกไก่มีรสชาติดี?
คุณอาจนำอกไก่ไปอบเดี่ยวๆ หรือจะทำไปย่างกับมาริเนด ใส่ในสลัด หรือใส่ในแซนด์วิช แต่ไม่ว่าคุณจะนำไก่ไปอบหรือย่าง คุณควรระวังสารปรุงแต่งที่ใส่เพิ่มเติม เพราะอกไก่มีเกลือตามธรรมชาติอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว การเติมสารแต่งกลิ่นรสจะยิ่งทำให้คุณได้รับโซเดียมมากขึ้น ทั้งนี้คุณควรตรวจสอบว่าบรรดาซอส เครื่องปรุงรส หรือท้อปปิ้ง มีโซเดียม 140 มิลลิกรัม หรือน้อยกว่านี้หรือไม่
การรับประทานอกไก่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?
อาหารที่มีโปรตีนแบบลีนสูงอย่างอกไก่นั้นมีความเชื่องโยงกับการควบคุมน้ำหนักและการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง อย่างไรก็ดี ในระหว่างที่ลดน้ำหนัก คุณควรจำกัดการทานบรรดาขนมปังหรือไก่ทอด เพราะอาหารเหล่านี้สามารถทำให้คุณได้รับแคลอรีจากไขมันอิ่มตัวและคาร์บแบบขัดสีเพิ่มขึ้น
จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า อกไก่เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่นอกจากคุณจะทานอกไก่แล้ว คุณก็ควรควบคุมการทานอาหารให้เหมาะสม และออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย