รักษาตกขาวคันอย่างไร ให้หายขาดและปลอดภัย

ตกขาวคัน มักเกิดจากการติดเชื้อราภายในช่องคลอด นอกจากทำให้แสบและคันแล้ว ก็ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด และสามารถรักษาให้หายได้ด้วยตัวเอง
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รักษาตกขาวคันอย่างไร ให้หายขาดและปลอดภัย

ตกขาว คือสารคัดหลั่งชนิดหนึ่งที่เกิดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ช่องคลอด มดลูก และปากมดลูก โดยมีหน้าที่เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและปรับสมดุลให้กับช่องคลอด นอกจากนี้ยังช่วยฆ่าเชื้อโรคภายในช่องคลอดอีกด้วย ตกขาวเป็นสิ่งที่พบได้เป็นปกติในผู้หญิง แม้กระทั่งในเด็กก็สามารถเกิดได้ในปริมาณเล็กน้อย แต่จะมีมากที่สุดในวัยเจริญพันธุ์ขึ้นไป ก่อนที่จะค่อยๆ หมดไปเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยทอง ตกขาวที่ปกติจะเป็นเมือกใส ไม่มีกลิ่น และไม่ทำให้เกิดอาการใดๆ ทั้งสิ้น

ตกขาวคันคืออะไร มีอาการอย่างไร

การเกิดภาวะตกขาวคันสามารถพบได้ทั่วไป เพราะเกิดจากเชื้อราในกลุ่ม Candida Albicans ที่เข้าไปเจริญเติบโตในช่องคลอด ยิ่งถ้าหากเกิดการอับชื้นมาก จากการใส่ชุดชั้นในซ้ำ หรือไม่ทำความสะอาดบริเวณภายนอกอวัยวะสืบพันธุ์ให้แห้งภายหลังจากเข้าห้องน้ำ ก็จะยิ่งทำให้เชื้อรามีการเจริญเติบโตมากยิ่งขึ้น จนทำให้เกิดอาการคันภายในช่องคลอดร่วมกับมีตกขาวในปริมาณที่มากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการที่พบได้ส่วนมากของตกขาวคัน คือมีอาการคันและปวดแสบปวดร้อนที่บริเวณปากช่องคลอดไปจนถึงทวารหนัก ตกขาวมีสีขาวขุ่น และมีลักษณะเป็นก้อนน้ำคล้ายกับโยเกิร์ต หรือแป้งที่จับตัวกับน้ำเป็นก้อน เมื่อมีเพศสัมพันธ์จะทำให้รู้สึกเจ็บมากกว่าปกติ บางรายอาจรู้สึกแสบขัดเวลาปัสสาวะ

ตกขาวคันอันตรายหรือไม่

มีความเชื่อในเรื่องตกขาวว่า การเป็นตกขาวบ่อยๆ อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ และถ้าเกิดในคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็อาจทำให้เด็กพิการ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะตกขาวไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ร้ายแรง สามารถรักษาให้หายขาดได้ และความรุนแรงก็เพียงแค่ทำให้ทรมานจากการคันและแสบภายในช่องคลอด ซึ่งถ้าหากเผลอไปเกา ก็อาจทำให้เกิดอาการอักเสบและติดเชื้อเพียงเท่านั้น

5 วิธีพิชิตตกขาวคันด้วยตัวเองอย่างปลอดภัย

เพราะสาเหตุของการเกิดภาวะตกขาวคัน เกิดจากเชื้อรา ดังนั้นจึงสามารถป้องกันการติดเชื้อรา และป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราภายในช่องคลอดได้ ดังนี้

  1. ดูแลอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอกให้แห้งอยู่เสมอ ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำ ควรใช้กระดาษชำระเช็ดทำความสะอาดบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ให้แห้งอยู่เสมอ ควรเปลี่ยนชุดชั้นในเมื่อรู้สึกอับชื้น ไม่ควรใส่ชุดชั้นในซ้ำๆ รวมถึงไม่ควรใส่กางเกงที่คับแน่นจนเกินไป
  2. รักษาด้วยยา สามารถแจ้งอาการตามความเป็นจริงกับเภสัชกร เพื่อให้เภสัชกรจัดยาให้ตรงกับอาการที่เป็นอยู่ โดยยารักษาตกขาวในปัจจุบันมีทั้งแบบรับประทาน แบบเหน็บช่องคลอด และแบบทาภายนอก ควรใช้ยาให้ถูกต้องตามที่ฉลากระบุไว้อย่างเคร่งครัด แต่ถ้าหากมีอาการรุนแรงมากกว่าการคันทั่วไป เช่น มีกลิ่นเหม็น หรือมีสีผิดปกติ แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์จะดีที่สุด
  3. ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะหากพบว่าคู่นอนมีอาการระคายเคืองและคันบริเวณปลายองคชาต เพราะบางครั้งการได้รับเชื้อราของฝ่ายหญิง อาจมาจากการมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนที่ไม่ค่อยดูแลสุขลักษณะของตัวเอง
  4. รับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ในโยเกิร์ตมีแบคทีเรียชนิดหนึ่ง คือแลคโตบาซิลลัส ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดเดียวกับที่พบในช่องคลอดผู้หญิง แบคทีเรียชนิดนี้จะช่วยกำจัดเชื้อราในช่องคลอดได้
  5. หลีกเลี่ยงการใช้ยาปฏิชีวนะ การใช้ยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเกิดจากโรคติดเชื้อบางชนิด หรือเกิดการจากใช้ยาแบบผิดๆ ล้วนมีผลต่อการทำลายแบคทีเรียที่ดีในช่องคลอดทั้งสิ้น จึงทำให้ช่องคลอดมีความไวต่อการติดเชื้อรามากยิ่งขึ้น
  6. หลีกเลี่ยงการใช้ยาปฏิชีวนะ การใช้ยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเกิดจากโรคติดเชื้อบางชนิด หรือเกิดการจากใช้ยาแบบผิดๆ ล้วนมีผลต่อการทำลายแบคทีเรียที่ดีในช่องคลอดทั้งสิ้น จึงทำให้ช่องคลอดมีความไวต่อการติดเชื้อรามากยิ่งขึ้น

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Des Spence and Catriona Melville, Vaginal discharge (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2099568/), 1 December 2007
รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.ศรีจันทร์ พรจิราศิลป์ ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ตกขาวรักษาอย่างไร (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/312/ตกขาว)
วิทยา ถิฐาพันธ์, เชื้อรา...ปัญหาของตกขาวคันในสตรี (http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=719)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป