8 วิธีดูแลตัวเองให้สวยโดยไม่ง้อเมคอัพ

เผยแพร่ครั้งแรก 5 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 วิธีดูแลตัวเองให้สวยโดยไม่ง้อเมคอัพ

แม้ว่าการแต่งหน้าจะช่วยให้คุณดูสวยราวกับเป็นคนละคน แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากเปลือยใบหน้า เพื่อให้ผิวได้พักบ้าง หากคุณอยากเปลี่ยนลุคให้ดูสวยแบบธรรมชาติโดยไม่ต้องง้อเมคอัพ วันนี้เราได้รวบรวมหลากเคล็ดลับความงามมาฝากค่ะ รับรองว่าถูกใจสาวๆ แน่นอน

8 เคล็ดลับความงาม ดูแลตัวเองให้สวยโดยไม่ง้อเมคอัพ

1. แต่งคิ้วให้เป็นทรง

เมื่อใบหน้าไร้เมคอัพ คิ้วจะกลายเป็นส่วนที่ดึงดูดสายตาของคนรอบข้าง ดังนั้นคุณควรจัดแต่งคิ้วให้เป็นทรง หากคุณมีคิ้วบาง ให้คุณผสมน้ำมันละหุ่งกับวิตามินเอ แล้วนำมาทาที่คิ้วทุกวัน หลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ คุณจะพบว่าคิ้วหนาขึ้นจนน่าตกใจ

2. เน้นดวงตา

คุณสามารถทำให้ดวงตาดูกลมโตขึ้นโดยใช้ที่ดัดขนตา หากใต้ดวงตามีรอยคล้ำ ทั้งๆ ที่คุณไม่ได้นอนดึก คุณคงต้องหันกลับมาพิจารณาอาหารที่ทาน เพราะรอยคล้ำสามารถเกิดได้จากการที่ร่างกายขาดวิตามินบีและธาตุเหล็ก นอกจากคุณจะทานอาหารที่มีสารอาหารดังกล่าวเพิ่มขึ้นแล้ว ให้คุณใช้อายครีมที่เป็นสูตรไวท์เทนนิ่ง หรือสูตรที่มีส่วนผสมของเรตินอล หรือคุณอาจนำมิ้นต์หรือชาเขียวมาประคบที่ดวงตาก็ได้ค่ะ

3. ดูแลฟันให้ขาวสะอาด

การมีรอยยิ้มที่สดใสสามารถทำให้คุณดูดีขึ้นอีกเป็นทวีคูณ ซึ่งการมีฟันที่ขาวสะอาดจะทำให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจ ทั้งนี้ให้คุณใช้ยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง โดยเฉพาะหลังจากที่ดื่มกาแฟหรือไวน์ แต่หากฟันตามธรรมชาติของคุณเป็นสีเทาหรือสีเหลือง คุณอาจใช้วิธีฟอกฟัน โดยไปทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญ หรือเลือกร้านที่น่าเชื่อถือ

4. บำรุงริมฝีปาก

สารอาหาร ความชุ่มชื้น และการขัดผิว ไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับใบหน้าเท่านั้น แต่มันยังสำคัญสำหรับริมฝีปากเช่นกัน อย่างไรก็ดี ให้คุณใช้ลิปบาล์ม หรือน้ำมันธรรมชาติบำรุงริมฝีปาก และใช้แปรงสีฟันที่มีขนนุ่ม หรือปลายนิ้วขัดริมฝีปากสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง

5. ดูแลผม

การมีเส้นผมที่ย้อมสีไม่สม่ำเสมอ หรือไม่เป็นทรงสวย จะยิ่งทำให้ใบหน้าที่ไร้เมคอัพดูโทรมมากกว่าเดิม ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรตัดแต่งทรงผมให้เข้ากับใบหน้า และย้อมสีให้สม่ำเสมอทั้งศีรษะ รวมถึงตัดผมแตกปลายออกเป็นประจำ และอย่าใช้อุปกรณ์ทำผมที่ร้อนจนเกินไป อย่างไรก็ดี คุณอาจเพิ่มความเงางามให้เส้นผมโดยใช้น้ำมันมะพร้าวมาช่วยอีกแรง

6. ใช้ครีมกันแดด

รังสียูวีเป็นตัวการที่ทำให้ริ้วรอย และปัญหาผิวต่างๆ มาเยือนใบหน้าสวยๆ ของคุณก่อนวัยอันควร นอกจากนี้มันยังนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย ดังนั้นคุณควรทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อยืดอายุให้ผิวดูอ่อนเยาว์นานขึ้น หากผิวสวยไร้ริ้วรอยหรือจุดด่างดำ คราวนี้คุณก็สามารถเผยหน้าสดได้อย่างมั่นใจ

7. นอนให้เพียงพอ

การนอนให้เพียงพออย่างน้อย 7- 9 ชั่วโมง ถือเป็นเรื่องจำเป็นต่อการมีผิวสวย และการมีสุขภาพโดยรวมที่ดี หากเป็นไปได้ คุณควรเข้านอนก่อน 23.00 น. เพราะหลังจากเที่ยงคืน ร่างกายจะเริ่มหลั่งฮอร์โมนที่มีส่วนช่วยให้เรามีสุขภาพผิวดีอย่าง  เมลาโทนิน นอกจากนี้คุณควรนอนหงายหลัง เพื่อป้องกันไม่ให้ริ้วรอยมาเยือนก่อนวัย

8. ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

มีงานวิจัยยืนยันถึงความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างสภาพผิวและอาหารที่เราเลือกทาน ทั้งนี้หากคุณอยากมีผิวสวย ให้คุณหมั่นทานอาหารจำพวกปลาทะเลที่มีไขมันสูง น้ำมันพืช เมล็ดพันธุ์ และถั่ว เพราะมันเป็นแหล่งของกรดไขมัน วิตามินอี และแคโรทีน ซึ่งถือเป็นอาวุธสำคัญที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ

การปล่อยให้ใบหน้าพักจากเครื่องสำอาง ถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผิว แต่หากคุณไม่มั่นใจกับหน้าสดของตัวเอง การทำตามวิธีที่เราแนะนำข้างต้นก็จะช่วยให้คุณยังคงดูดีโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องสำอางค่ะ

ที่มา : https://brightside.me/inspirat...


62 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
An Effortless Daily, Weekly, and Monthly Guide to Better Skin. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/routine-daily-monthly-weekly)
Natural Makeup: What It Means, Benefits, Pros, and Cons. Healthline. (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/natural-makeup)
How to Get Clear Skin: 11 Proven Tips for Fighting Acne. Healthline. (https://www.healthline.com/health/skin/how-to-get-clear-skin)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป