จูบปาก! เสี่ยงรับเชื้อโรคติดต่อ ผ่านทางน้ำลาย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

   หนึ่งในพฤติกรรมที่แสดงออกของมนุษย์ทุกชาติพรรณ โดยเฉพาะวัยรุ่นเพื่อกระตุ้นอารมณ์ทางเพศก็คือการจูบ คุณรู้ไหมว่ามีโรคภัยมากมายที่มาพร้อมกับการจูบ โรคเด่น ๆคือ

โรคคางทูม

โรคใกล้ตัวที่เชื้อไวรัส โรคร้ายนั้นอาศัยน้ำลายเป็นพาหะ เนื่องจากการจูบปัจจุบันมีรูปแบบที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะวัยรุ่นจะใช้วิธีการจูบแบบฝรั่งเศส (French kiss )เป็นการใช้ลิ้นเข้าไปดันลิ้นในปากของกันและกัน โดยจะวนไปมาเป็นเลขแปดหรือตวัดลิ้นไปมาเป็นวงกลมเพื่อกระตุ้นให้ ตื่นเต้น เร้าใจมากขึ้น ทำให้โอกาสน้ำลายเข้าไปในปาก ดังนั้นวิธีการจูบแบบนี้จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคคางทูมได้ง่าย ส่วนอาการเด่นชัดก็คือ มีไข้ เบื่ออาหาร ปวดที่บริเวณต่อมน้ำลายใต้คาง กลืนอาหาร แม้กระทั่งน้ำลายก็เจ็บคอ ทำให้คุณภาพชีวิตรักต่ำลงเชื้อนี้อาจจะเข้าไปทำลายอสุจิในเพศชายได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคเริม

โรคร้ายที่แสดงความน่าอับอายแก่ผู้ป่วย จากการพบเห็น เพราะร่องรอยหลักฐานเป็นบาดแผลที่ริมฝีปาก เริมส่วนใหญ่คนทั่วไปจะเข้าใจว่าเป็นโรคติดต่อจากเพศสัมพันธุ์เท่านั้น แต่การจูบเป็นพฤติกรรมร้ายอีกหนึ่ง เพราะเนื่องจากการจูบแบบฝรั่งเศสจะใช้ริมฝีปากประกบกัน และบางรายอาจเร่งเร้าคู่รัก ด้วยการจูบที่ดูดดื่ม เป็นการเพิ่มโอกาสติดเชื้อโรคเริมมากขึ้น เริมเป็นโรคร้ายที่อาจเกิดกับเด็ก หรือคนปกติได้จากการดื่มน้ำจากแก้ว ก๊อกน้ำสาธารณะ รวมทั้งช้อนที่ใช้ตักอาหารจากร้านอาหาร ผู้ป่วยบางรายอาจไม่แสดงอาการเพราะเชื้อเริมจะฝังตัวอยู่ปมประสาท เมื่อผู้ป่วยมีอาการอ่อนแอเชื้อนี้ก็จะแสดงอาการออกมา ส่วนอาการจะมีตุ่มหนอง ในบริเวณปากด้านใน และแผลที่ริมฝีปาก

โรคหวัด

ไข้หวัดใหญ่ เมื่อมีปากชนปาก อวัยวะที่ใกล้ปากที่สุดก็คือจมูก จมูกคืออวัยวะขับน้ำมูกเมื่อเวลาผู้ป่วยเป็นไข้หวัด ดังนั้นการจูบคู่รักที่กำลังป่วยเป็นไข้จะมีโอกาสสัมผัสน้ำมูกของกันและกันมากขึ้น โรคหวัดจะติดต่อได้ง่าย

ไวรัสตับอักเสบบีและเอ

บางสายพันธุ์โรคนี้ติดต่อกันง่ายมาก เช่นการรับประทานอาหารโดยไม่ใช้ช้อนกลาง แน่นอนว่าจะติดต่อกันทางการจูบได้เช่นกัน เพราะเชื้อจะอยู่ในน้ำลาย เชื้อจะทำให้ผู้ป่วยโรคนี้มีอาการของโรคตับแข็ง มะเร็งตับและเสียชีวิตได้ในอนาคต

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การจูบเป็นบรรทัดฐานของคู่รักที่จะต้องแสดงออกว่ารัก แต่มีโรคร้ายที่อาจคร่าชีวิตของอีกฝ่ายได้ แฝงอยู่เป็นภัยมืดใกล้ ๆตัวเมื่อการแสดงออกเรื่องความรักแบบการจูบปาก มีอันตรายมากมายขนาดนี้ เราทำไมไม่เปลี่ยนวิธีการแสดงออกจากการจูบปากมาจูบที่หน้าผาก แก้ม หรือที่ซอกคอแทน อาจจะได้อารมณ์ไปอีกแบบจริงไหม.


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
healthline.com, Kiss the lips! At risk of getting contagious (https://www.healthline.com/health/is-hiv-transmitted-through-kissing), July 27, 2018
betterhealth.vic.gov.au, Kiss the lips! At risk of getting contagious (https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/kissing-and-your-health)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป