กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.ธนู โกมลไสย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.ธนู โกมลไสย

จุดสุดยอดมีกี่ประเภท?

จุดสุดยอดสามารถให้ความรู้สึกอย่างไร และจากการกระตุ้นอวัยวะทั้ง 3 ชนิด ชนิดไหนให้ความรู้สึกถึงจุดสุดยอดที่ดีกว่ากัน?
เผยแพร่ครั้งแรก 4 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 20 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
จุดสุดยอดมีกี่ประเภท?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • คลิตอริสมีความคล้ายกับองคชาตของผู้ชายตรงที่สามารถบวม ขยายใหญ่ และอ่อนไหวตามการเร้าอารมณ์ที่มากขึ้นได้ การกระตุ้นที่คลิตอริสอาจเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงส่วนมากไปถึงจุดสุดยอดได้
  • นักวิจัยบางคนเชื่อว่า ความตื่นตัวของอวัยวะเพศและแม้แต่การไปยังจุดสุดยอดไม่ได้จำเป็นต้องเกิดขึ้นเฉพาะการร่วมเพศเท่านั้น เช่น การออกกำลังกาย โดยเฉพาะการยกน้ำหนัก การคาร์ดิโอ และการออกกำลังกาย โดยเน้นที่กล้ามเนื้อหน้าท้องก็สามารถทำให้ไปถึงจุดสุดยอดได้ (Coregasms)
  • การออกกำลังกายและการมีเพศสัมพันธ์จะเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อโดยรอบอวัยวะเพศ และช่วยให้มีการไหลเวียนโลหิตไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายมากขึ้น นอกจากนี้การออกกำลังกายยังส่งผลต่ออารมณ์จากสาร Endorphins และสารสื่อประสาทอื่นๆ คล้ายกับการเข้าถึงจุดสุดยอดจากการมีเพศสัมพันธ์อีกด้วย
  • สิ่งที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์และช่วยเพิ่มโอกาสในการถึงจุดสุดยอดมากขึ้น ได้แก่ ให้เวลากับการปลุกเร้าอารมณ์ รู้จักร่างกายของผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยเป็นอย่างดี เปลี่ยนความรุนแรงของการสัมผัส รวมไปถึงมีช่วงเวลาหยุดและเริ่มทำใหม่อีกครั้ง
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิงและผู้ชายทุกวัย

ในประวัติศาสตร์ของชาวตะวันตกได้ระบุไว้ว่า การไปถึงจุดสุดยอด (Orgasm) ของผู้หญิงมักถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ผิดและไม่ดีต่อสุขภาพ และการเข้าถึงจุดสุดยอดที่ไม่ได้เกิดจากการสอดใส่ของอวัยวะเพศชายนับเป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง

แม้บางคนอาจรู้สึกว่า การเข้าถึงจุดสุดยอดคือ การเข้าถึงความสุข ความหมายของการมีเพศสัมพันธ์ที่สมบูรณ์แบบ แต่บางคนอาจมองว่าการเข้าถึงจุดสุดยอดควรสงวนไว้สำหรับการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น ซึ่งจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากการเข้าถึงจุดสุดยอดจากการสำเร็จความใคร่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

มีมุมมองที่น่าสนใจหลายประการว่า การไปถึงจุดสุดยอดบางประเภทจะมีความรู้สึกเหนือกว่าประเภทอื่นๆ อยู่ ซึ่งข้อมูลนี้ได้รับการสนับสนุนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เช่น แนวคิดว่าเพศหญิงที่เป็นผู้ใหญ่แล้วจะเข้าถึงจุดสุดยอดจากกิจกรรมภายในช่องคลอด ในขณะที่วัยเจริญพันธุ์จะสนุกกับการกระตุ้นบริเวณคลิตอริส 

จุดสุดยอดสามารถแบ่งออกเป็นประเภทได้จริงหรือไม่?

มีบทความวิทยาศาสตร์ที่ไม่เป็นทางการมากมายอ้างว่า การเข้าถึงจุดสุดยอดมี 4-15 ประเภท แต่ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีการถกเถียงกันอยู่ถึงวิธีการจำแนกการเข้าถึงจุดสุดยอดและมีสิ่งเร้าใดบ้างที่ส่งผลต่อการเข้าถึงจุดสุดยอด

สามารถแบ่งประเภทกว้างๆ ของการเข้าถึงจุดสุดยอดโดยการกระตุ้นอวัยวะได้ดังนี้

การกระตุ้นที่คลิตอริสในเพศหญิง หรือองคชาติในเพศชาย

คลิตอริส (Clitoris) หรือปุ่มกระสันคือ กลุ่มของปลายประสาทที่รวมกันอยู่ที่ส่วนหน้าของปากช่องคลอดในผู้หญิง และอยู่ใต้กลีบปุ่มประสัน (Clitoral Hood) ซึ่งเป็นส่วนสามเหลี่ยมของอวัยวะเพศหญิงที่เชื่อมต่อกับกลีบนอก (Labia) 

คลิตอริสมีความคล้ายกับองคชาตของผู้ชาย ตรงที่สามารถบวม ขยายใหญ่ และอ่อนไหวตามการเร้าอารมณ์ที่มากขึ้นได้ การกระตุ้นที่คลิตอริสอาจเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงส่วนมากไปถึงจุดสุดยอดได้ 

การศึกษาในปี 2017 ในผู้หญิงอเมริกันกว่า 1,000 คน ระบุว่า จะมีผู้ที่มีเพศสัมพันธ์แบบชายหญิงที่มีการกระตุ้นที่คลิตอริสประมาณ 2 ใน 3 ที่ไปถึงจุดสุดยอด ซึ่งรูปแบบของการกระตุ้นคลิตอริสจะแตกต่างกันไป แต่ก็มีผู้หญิงหลายคนที่รายงานว่า ถูกกระตุ้นจนไปถึงจุดสุดยอดจากการเคลื่อนแบบหมุนคลิตอริสเป็นวงกลม หรือเขี่ยที่คลิตอริสแบบขึ้นๆ ลงๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

การกระตุ้นที่ช่องคลอด

การไปถึงจุดสุดยอดจากการกระตุ้นที่ช่องคลอด อาจเกิดขึ้นได้จากการสัมผัสโดนคลิตอริส หรือส่วนอื่นๆ ของร่างกายร่วมด้วย จากการศึกษาในปี 2017 พบว่า มีผู้หญิงน้อยกว่า 1 ใน 5 ที่สามารถไปถึงจุดสุดยอดจากการกระตุ้นในช่องคลอดได้

นักวิจัยบางคนกล่าวว่า การจะไปถึงจุดสุดยอดจากช่องคลอดเพียงอย่างเดียว (โดยไม่มีการสอดใส่) ทำได้ง่ายๆ ด้วยการกระตุ้นหรือไปสัมผัสโดนตำแหน่งอ่อนไหวที่เรียกว่า G-spot 

อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งนี้ก็ยังไม่เป็นที่เข้าใจกันมากนัก และมีข้อถกเถียงกันว่า G-spot อาจจะเป็นเพียงการขยายใหญ่ การร่นเข้าไปของคลิตอริส หรืออาจเป็นจุดที่เส้นประสาททั้งหลายมาบรรจบกับปุ่มกระสันเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว หลายคนก็ยังเชื่อว่า การถึงจุดสุดยอดที่คลิตอริสน่าจะให้ความรู้สึกที่เหนือกว่าการถึงจุดสุดยอดที่ช่องคลอด

การกระตุ้นที่ส่วนอื่นของร่างกาย

มีงานวิจัยเกี่ยวกับการเข้าถึงจุดสุดยอดที่มาจากการกระตุ้นส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่ไม่ใช่อวัยวะเพศอยู่น้อยมาก และข้อมูลที่มีต่างมาจากการศึกษาขนาดเล็กและเก่ามากอีกด้วย ทำให้สัดส่วนของประชากรในรายงานการศึกษาการเข้าถึงจุดสุดยอดประเภทนี้ไม่สามารถนำมาเทียบกับอัตราการสำรวจกลุ่มประชากรขนาดใหญ่ๆ ในปัจจุบันได้เลย 

แต่การศึกษาบางชิ้นก็ช่วยให้รู้ว่า มนุษย์สามารถเข้าถึงจุดสุดยอดได้จากการกระตุ้นทางปาก หัวนม เต้านม ทวารหนัก และผิวหนังโดยรอบบาดแผลได้อีกด้วย

นักวิจัยบางคนเชื่อว่า ความตื่นตัวของอวัยวะเพศและแม้แต่การไปยังจุดสุดยอดไม่ได้จำเป็นต้องเกิดขึ้นเฉพาะการร่วมเพศเท่านั้น เช่น การออกกำลังกาย โดยเฉพาะการยกน้ำหนัก การคาร์ดิโอ และการออกกำลังกาย โดยเน้นที่กล้ามเนื้อหน้าท้องก็สามารถทำให้ไปถึงจุดสุดยอดได้ (Coregasms

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

เนื่องจากทั้งการออกกำลังกายและการมีเพศสัมพันธ์จะเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อโดยรอบอวัยวะเพศ และช่วยให้มีการไหลเวียนโลหิตไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายมากขึ้น 

นอกจากนี้การออกกำลังกายยังส่งผลต่ออารมณ์จากสาร Endorphins และสารสื่อประสาทอื่นๆ คล้ายกับการเข้าถึงจุดสุดยอดจากการมีเพศสัมพันธ์อีกด้วย

การเข้าถึงจุดสุดยอดที่ดีมากขึ้น

เป้าหมายของบทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเข้าถึงจุดสุดยอดคือ ช่วยให้ผู้คนเกิดความสนุกสนานกับประสบการณ์การเข้าถึงจุดสุดยอดมากขึ้น 

จากการเก็บรวบรวมข้อมูลก็พบว่า มีสิ่งที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์และช่วยเพิ่มโอกาสในการถึงจุดสุดยอดมากขึ้น ได้แก่

  • การให้เวลากับการปลุกเร้าอารมณ์
  • เปลี่ยนความรุนแรงของการสัมผัส รวมไปถึงมีช่วงเวลาหยุดและเริ่มทำใหม่อีกครั้ง โดยเทคนิคนี้จะช่วยชะลอการเข้าถึงจุดสุดยอด และทำให้ความรู้สึกเมื่อไปถึงจุดสุดยอดมีมากขึ้น
  • รู้จักร่างกายของผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยเป็นอย่างดี
  • การสัมผัส หรือกระตุ้นที่หัวนมและเต้านม
  • การทดลองท่า หรือประเภทของกิจกรรมร่วมเพศแบบใหม่ๆ

แม้การถึงจุดสุดยอดจะเป็นการสร้างความสุขอย่างหนึ่งทั้งส่วนบุคคลและคู่รัก สามีภรรยา แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ ความรัก ความเข้าใจ การเอาใจใส่และดูแลซึ่งกันและกัน ซึ่งสิ่งนี้เองจะเป็นสิ่งที่ยั่งยืนยิ่งกว่าใดๆ และไม่มีวันเสื่อม หรือหมดอายุ 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิงและผู้ชายทุกวัย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชันเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Wallen K, et al., Female sexual arousal: Genital anatomy and orgasm in intercourse, DOI: (https://doi.org/10.1016/j.yhbeh.2010.12.004), 24 December 2020.
The sexual response cycle (https://my.clevelandclinic.org/health/articles/the-sexual-response-cycle), 22 December 2020.
The male hot spot — massaging the prostate. (n.d.) (http://goaskalice.columbia.edu/answered-questions/male-hot-spot-%E2%80%94-massaging-prostate), 23 December 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป