กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.ธนู โกมลไสย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.ธนู โกมลไสย

เป็นโรคภูมิแพ้แต่จะไปต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

รวมคำแนะนำการเตรียมตัวไปต่างประเทศ โดยไม่ให้โรคภูมิแพ้มาเป็นอุปสรรคต่อความสนุกของคุณ
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 23 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เป็นโรคภูมิแพ้แต่จะไปต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • สิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ต้องเตรียมความพร้อมก่อนไปต่างประเทศ คือ ยาที่ต้องรับประทาน ใบรับรองแพทย์ อาหารที่แพ้ซึ่งต้องแจ้งกับทางสายการบินและที่พัก เตรียมอาหารที่รับประทานได้ไปส่วนหนึ่ง และศึกษาเกี่ยวกับโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่พักเพื่อความปลอดภัย
 • การจดบันทึกอาการแพ้ที่เกิดขึ้น รวมถึงสาเหตุ และสารก่อภูมิแพ้ติดตัวไว้ จะเป็นประโยชน์ต่อแพทย์เมื่อคุณเกิดอาการแพ้ฉุกเฉินขณะอยู่ต่างประเทศ
 • คุณต้องแน่ใจว่าตัวเองได้เตรียมความพร้อมด้านภาษามามากพอที่จะสื่อสารกับแพทย์เมื่อเกิดอาการแพ้ได้ รวมทั้งสอบถามผู้ที่อยู่ประเทศนั้นๆ มาก่อน จะช่วยให้สามารถปรับตัวและรับมือโรคภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น
 • ก่อนเดินทางไปต่างประเทศควรตรวจโรคภูมิแพ้กับทางโรงพยาบาลก่อน เพื่อป้องกันอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน เมื่อได้สัมผัสกับอาหาร หรือสารก่อภูมิแพ้ที่คุณแพ้แต่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนในประเทศของตนเอง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ และภาวะแพ้

การเดินทางที่ไปต่างประเทศเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จะต้องมีการวางแผนอย่างระมัดระวัง เพื่อให้การท่องเที่ยว การเรียน และทำงานในต่างประเทศเป็นไปอย่างราบรื่น 

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อการควบคุมและป้องกันอาการโรคภูมิแพ้ไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อชีวิตประจำวัน เนื่องจากสิ่งแวดล้อม อากาศ และอาหารที่แตกต่างออกไปในต่างประเทศอาจส่งผลให้อาการภูมิแพ้ที่เป็นอยู่แย่ลงกว่าเดิมได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ดังนั้นคุณจึงต้องเตรียมตัวรับมือกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นให้ดี

อันดับแรกก่อนจะเตรียมตัวไปต่างประเทศ ให้ถามตัวเองก่อนว่า

 1. จะเดินทางอย่างไร? (ต้องมีการต่อเครื่องหรือไม่ ระยะเวลา รวมถึงสายการบินที่จะใช้บริการ อาหารที่ทางสายการบินให้บริการ)
 2. คุณเข้าใจภาษาของประเทศนั้นๆ ดีแล้วใช่ไหม?
 3. คุณทราบคำศัพท์ หรือประโยคขอความช่วยเหลือที่จำเป็นต่อโรคที่เป็นอยู่ หรือได้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยแปลภาษาให้ได้ในเวลาฉุกเฉินแล้วหรือไม่?
 4. คุณจัดเตรียมยาไว้เพียงพอสำหรับแผนการไปต่างประเทศแล้วหรือยัง?
 5. คุณได้ศึกษาเกี่ยวกับโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่พักรวมถึงหน่วยงานฉุกเฉิน หากเกิดอาการแพ้ขณะอยู่ต่างประเทศแล้วหรือยัง?
 6. คุณทราบเบอร์โทรศูนย์ให้ความช่วยเหลือ หรือเบอร์โทรศัพท์ของโรงพยาบาลที่ใกล้ๆ แล้วหรือไม่?
 7. ประกันการเดินทางไปต่างประเทศของคุณครอบคลุมโรคภูมิแพ้ที่เป็นอยู่หรือเปล่า?

คำแนะนำสำหรับวางแผนเดินทางโดยเครื่องบินของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้

แต่ละสายการบินจะมีบริการอาหาร ขนม และเครื่องดื่มที่แตกต่างกันไป โดยอาหารอาจแตกต่างไปตามประเทศที่สายการบินนั้นถูกก่อตั้ง หรืออาจแตกต่างไปตามเที่ยวบินแต่ละเที่ยว

คุณต้องมั่นใจว่า อาหารที่ทางสายการบินจะให้บริการในเที่ยวบินนั้นไม่ได้เป็นอาหารที่คุณแพ้ โดยควรติดต่อกับทางสายการบินโดยตรงเพื่อความมั่นใจ และหากพบว่า มีอาหารที่เสี่ยงต่ออาการแพ้ ให้แจ้งทางสายการบินเพื่อขอเปลี่ยนอาหารสำหรับคุณโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ หากต้องพกยาแก้แพ้ หรือของเหลวสำหรับรับประทานเพื่อควบคุมอาการแพ้ซึ่งมีความจุเกิน 100 มิลลิลิตร คุณต้องเตรียมเอกสาร หรือใบรับรองแพทย์เกี่ยวกับอาการแพ้ แจ้งต่อสายการบินเพื่อให้สามารถนำยาขึ้นเครื่องได้อย่างถูกต้อง

ยังมีคำแนะนำอื่นๆ ที่คุณควรรู้สำหรับการวางแผนเดินทางไปต่างประเทศอีก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

1. วางแผนทริปล่วงหน้า

เพื่อความปลอดภัยและมีเวลาตรวจสอบให้แน่ใจว่า แผนการเดินทางร่วมกับอาการแพ้ที่คุณมีไม่มีอะไรผิดพลาด ให้วางแผนว่า ตนเองจะเดินทางไปที่ไหนบ้าง มีที่พักเป็นอย่างไร อุณหภูมิในช่วงที่คุณเดินทางเท่าไร ปลอดภัย และเหมาะสมกับสภาพร่างกายของคุณหรือไม่ ระยะเวลาในการเดินทางจากอีกที่ไปอีกที่หนึ่งนานแค่ไหน 

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอาหารที่รับประทาน ยาที่จะนำติดตัวไป เพื่อนร่วมเดินทางที่จะไปด้วย ให้คุณลิสต์จดใส่กระดาษหรือสมุดเพื่อกันลืม

2. ตรวจสอบเรื่องเวลา

หากคุณต้องเดินทางข้ามโซนเวลา ให้ตรวจสอบเวลารับประทานอาหารและยาให้เรียบร้อย หรือปรึกษาแพทย์ว่า ต้องเปลี่ยนแปลงตารางการรับประทานยาหรือไม่

3. ตรวจสอบอาหารที่ต้องรับประทานบนเครื่องบินอีกครั้ง

ถึงแม้คุณจะมีการแจ้งต่อสายการบินก่อนหน้านี้แล้วก็ตาม คุณควรแจ้งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินให้ตรวจสอบอาหารที่บริการบนเครื่องบินอีกครั้งว่า "มีอาหารที่เสี่ยงทำให้คุณแพ้หรือไม่" ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้อาการแพ้อาหารเกิดขึ้นฉุกเฉินบนเครื่อง

4. พกอาหารที่รับประทานได้ไปด้วย

ให้คุณพกขนม ของทานเล่นที่ไม่แพ้ติดตัวไปต่างประเทศส่วนหนึ่งด้วย แต่ก่อนหน้านั้น ให้ตรวจสอบมาตรการนำเข้าอาหารของประเทศที่กำลังจะเดินทางไปก่อนว่า คุณสามารถพกอาหารที่ตนเองไม่แพ้เข้าประเทศนั้นได้หรือไม่

5. เตรียมตัวให้พร้อมก่อนรับประทานอาหาร

หากมีอาการตองสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ค่อนข้างไว ให้คุณป้องกันโดยล้างมือ ทำความสะอาดที่นั่ง รวมถึงถาดวางอาหารก่อนรับประทานอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

6. เตรียมช่องทางการติดต่อไว้ให้พร้อม

บอกเบอร์โทรศัพท์ที่จะใช้ในต่างประเทศรวมถึงช่องทางการติดต่ออื่นๆ เพื่อให้คนใกล้ชิด เพื่อนสนิท หรือผู้ที่สามารถช่วยเหลือได้ สามารถเดินทาง หรือส่งความช่วยเหลือมายังคุณได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น

7. เขียนรายละเอียดของอาการภูมิแพ้

เขียนรายละเอียดสาเหตุ สารก่อภูมิแพ้ และอาการแพ้ของตนเองพกติดตัวไว้โดยให้มีทั้งภาษาไทยและภาษาของประเทศที่จะเดินทางไป เพื่อเป็นประโยชน์ต่อแพทย์ในการรักษา

8. เตรียมยาให้เพียงพอ

ในกรณีที่เดินทางไปต่างประเทศเป็นระยะเวลาสั้นๆ ให้คุณเตรียมยาแก้แพ้ไปให้เพียงพอต่อระยะเวลาที่ไป แต่หากต้องไปทำงาน ไปศึกษาต่อ และต้องใช้เวลาอยู่ต่างประเทศเป็นระยะยาว ให้คุณจัดหายาไปให้เพียงพอจำนวนหนึ่งและปรึกษากับแพทย์ว่า สามารถจ่ายยาเพิ่มเติมได้ทางไหนบ้าง

หรือหากต้องติดต่อกับทางโรงพยาบาลในประเทศที่ต้องเดินทางไปเพื่อประสานงานเกี่ยวกับจ่ายยา ก็ให้รีบจัดการดำเนินการให้เรียบร้อยเสียก่อน 

9. ตรวจสอบโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง

เพื่อความปลอดภัย ให้คุณตรวจสอบโรงพยาบาล หรือคลินิกที่อยู่ใกล้เคียงกับที่พัก เนื่องจากหากเกิดอาการแพ้กะทันหัน คุณจะได้ไปพบแพทย์ได้ทันเวลา

10. สอบถามผู้ที่มีประสบการณ์

ก่อนเดินทางให้สอบถามผู้ที่เคยเดินทางไปยังประเทศนั้นๆ หรือเคยพำนักอาศัยอยู่ประเทศนั้นๆ มาก่อน เพื่อที่คุณจะได้ศึกษาเกี่ยวกับอาหาร วัฒนธรรม อากาศ สถานที่ท่องเที่ยว และความเป็นอยู่ของผู้คนที่นั่น 

คุณจะได้เตรียมตัวรับมือและปรับตัวได้อย่างเหมาะสม

ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและสนุกกับวัฒนธรรมใหม่ๆ ในต่างแดน แนะนำให้ผู้ที่จะเดินทางไปต่างประเทศทุกคน ไม่ว่าจะป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ หรือแม้แต่จะมีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่เจ็บป่วยใดๆ ก็ตาม ควรได้ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับประเทศที่ไปอย่างรอบคอบ รวมทั้งวางแผนการเดินทางก่อน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Thomsen SF (2014). "Atopic dermatitis: natural history, diagnosis, and treatment". ISRN Allergy. 2014: 354250. doi:10.1155/2014/354250. PMC 4004110. PMID 25006501.
Wheatley LM, Togias A (January 2015). "Clinical practice. Allergic rhinitis". The New England Journal of Medicine. 372 (5): 456–63. doi:10.1056/NEJMcp1412282. PMC 4324099. PMID 25629743.
Tips for traveling overseas, Food Allergy Research&Education (https://www.foodallergy.org/life-with-food-allergies/managing-lifes-milestones/traveling/tips-for-traveling-overseas), 23 January 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
"อาการแพ้รุนแรง" หนึ่งในประเภทของอาการแพ้ในโรคภูมิแพ้ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต
"อาการแพ้รุนแรง" หนึ่งในประเภทของอาการแพ้ในโรคภูมิแพ้ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ทำความรู้จักอาการแพ้รุนแรง เมื่อโรคภูมิแพ้ร้ายแรงถึงขั้นเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
7 อาหารเสี่ยงเกิดอาการแพ้พร้อมวิธีป้องกัน
7 อาหารเสี่ยงเกิดอาการแพ้พร้อมวิธีป้องกัน

อาหารที่มักทำให้เกิดอาการแพ้มีอะไรบ้าง พร้อมตัวอย่าง กลุ่มผู้ที่เสี่ยงเกิดอาการแพ้ และวิธีป้องกัน

อ่านเพิ่ม
อาการแพ้ไข่ หนึ่งในโรคภูมิแพ้อาหารที่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก
อาการแพ้ไข่ หนึ่งในโรคภูมิแพ้อาหารที่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก

ไม่ใช่แค่อาหารทะเลที่คนมักจะแพ้กัน แต่ "ไข่" ก็เป็นอาหารอีกประเภทที่มีคนแพ้ด้วย แพ้ไข่เป็นอย่างไร อันตรายแค่ไหน บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม