สัญญาณเตือนอาการแพ้ยา มีอาการข้างเคียงอะไรบ้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
สัญญาณเตือนอาการแพ้ยา มีอาการข้างเคียงอะไรบ้าง

อาการเจ็บป่วยเป็นเรื่องปกติสำหรับ มนุษย์ทุกคน และเมื่อมีการพบแพทย์ กระบวนการรักษาอย่างหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ คือการใช้ยารักษา ยาแผนปัจจุบันวันนี้ ใช้การสังเคราะห์จากสารเคมีเป็นส่วนใหญ่ ยาเองก็ใช่ว่าจะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ มีอาการข้างเคียงที่ร่างกายผู้ป่วยแต่ละราย มีปฏิกิริยาต่างกันดังนี้

เป็นผื่น ตุ่ม ลมพิษ

อาการแสดงเหล่านี้ไม่รุนแรง จะมีแค่อาการคันเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นอาการแพ้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาคลายกล้ามเนื้อ เป็นยาประเภทรับประทาน แล้วร่างกายเกิดปฏิกิริยาต่อต้านสารเคมีสังเคราะห์ ที่เป็นส่วนผสมในตัวยา การรักษา เนื่องจากเป็นยาที่ได้รับจากแพทย์ สิ่งแรกคือ หยุดใช้ยา มีอาการคัน ใช้คารามายทาบริเวณที่เป็นผื่น ตุม ลมพิษ และ กลับไปปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาทันที เพื่อปรับยาในการรักษา แพทย์จะบันทึกตัวยาที่แพ้ใน ทะเบียนคนไข้ และผู้ป่วยเองจะต้องบันทึกและจดจำชื่อยาที่ตนแพ้ไว้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ใจสั่น แน่นหน้าอก อาเจียน

เป็นอาการแพ้ยารุนแรง ส่วนใหญ่เป็นยาประเภทฉีดเข้าเส้น ผู้ป่วยบางรายมีอาการหัวใจหยุดเต้น การรักษา ควรนำผู้ป่วยไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อรับการรักษาจากแพทย์ แพทย์จะฉีดยากลุ่มอดีนารีน และยากลุ่มสเตียรอยด์เข้ากล้ามเนื้อ เพื่อแก้ไขอาการแพ้ยา ผู้ป่วยควรเฝ้าระวังอาการเมื่อมีการฉีดยาทุกครั้ง ควรแจ้งชื่อยาให้แพทย์ทราบก่อนการฉีด แลัหยุดนั่งพัก เมื่อแพทย์ทำการฉีดยาแล้วประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนลุกขึ้นยืน

ไม่ว่ายาฉีด ยาดม หรือยาทา ก็เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน แต่อาการแพ้จะน้อยกว่ายาประเภทรับประทานและฉีด

อาการแพ้ยาเกิดได้กับผู้ป่วยทุกคนเมื่อมีการใช้ยา แต่ทั้งนี้ร่างกายผู้ป่วยแต่ละรายจะมีปฏิกิริยา แตกต่างกัน อาจเป็นเพราะร่างกายแต่ละบุคคลต่อต้านสารเคมี และสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไป ต่างกัน ทางการแพทย์ยังสรุปไม่ได้ชัดเจน ว่าร่างกายผู้ป่วยรายนี้แพ้ยาชนิดนี้ แต่ทำไมอีกรายไม่แพ้ ทราบแค่ว่าปริมาณยาที่รับเข้าไป จะส่งผลกับร่างกายผู้ป่วยแต่ละราย ต่างกัน เท่านั้น


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Adverse Drug Reaction - What You Need to Know. Drugs.com. (https://www.drugs.com/cg/adverse-drug-reaction.html)
Drug Allergy List, Symptoms (Hives), Testing, Types, and Relief. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/drug_allergies/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
"อาการแพ้รุนแรง" หนึ่งในประเภทของอาการแพ้ในโรคภูมิแพ้ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต
"อาการแพ้รุนแรง" หนึ่งในประเภทของอาการแพ้ในโรคภูมิแพ้ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ทำความรู้จักอาการแพ้รุนแรง เมื่อโรคภูมิแพ้ร้ายแรงถึงขั้นเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
7 อาหารเสี่ยงเกิดอาการแพ้พร้อมวิธีป้องกัน
7 อาหารเสี่ยงเกิดอาการแพ้พร้อมวิธีป้องกัน

อาหารที่มักทำให้เกิดอาการแพ้มีอะไรบ้าง พร้อมตัวอย่าง กลุ่มผู้ที่เสี่ยงเกิดอาการแพ้ และวิธีป้องกัน

อ่านเพิ่ม
ทำความรู้จักโรคแพ้เหงื่อตัวเอง โรคภูมิแพ้ทางผิวหนังชนิดหนึ่ง
ทำความรู้จักโรคแพ้เหงื่อตัวเอง โรคภูมิแพ้ทางผิวหนังชนิดหนึ่ง

แพ้เหงื่อตัวเอง เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดอาการแพ้ได้

อ่านเพิ่ม