กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ทำความรู้จักโรคแพ้เหงื่อตัวเอง โรคภูมิแพ้ทางผิวหนังชนิดหนึ่ง

แพ้เหงื่อตัวเอง เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดอาการแพ้ได้
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 24 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 ก.พ. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำความรู้จักโรคแพ้เหงื่อตัวเอง โรคภูมิแพ้ทางผิวหนังชนิดหนึ่ง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • อาการแพ้เหงื่อตัวเองเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อยู่ในที่ๆ ไม่สะอาด ร่างกายไวต่อเหงื่อมากกว่าปกติ เป็นโรคผิวหนัง หรือมีผิวหนังแพ้ง่าย
  • อาการแพ้จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีเหงื่อมาก เช่น เกิดผดผื่นทั่วร่างกาย คัน มีตุ่มน้ำใสๆ
  • ควรรีบทำความสะอาดคราบเหงื่อเพื่อบรรเทาอาการ หากคันมากก็สามารถกินยาแก้แพ้ได้ แต่ควรอยู่ในการควบคุมของแพทย์
  • พยายามออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายชินกับอาการแพ้
  • ข้อควรระวัง อาการแพ้เหงื่อมักทำให้เกิดอาการแพ้ฝุ่นตามมา ควรหลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นเยอะ และสวมใส่เสื้อผ้ามิดชิดป้องกันการสัมผัสฝุ่น (ดูแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ได้ที่นี่)

อาการแพ้เหงื่อ เป็นหนึ่งในโรคภูมิแพ้ทางผิวหนังที่พบได้บ่อย

มีหลายคนที่เมื่อทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายแล้วพบว่า ตนเองมักจะมีอาการผิดปกติเมื่อร่างกายมีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก เช่น เกิดอาการคัน หรือมีผื่นคันทั่วร่างกาย ซึ่งอาจคาดเดาได้ว่า เป็นโรคแพ้เหงื่อตัวเอง เกิดขึ้นจากอะไรได้บ้างนั้น แล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร อ่านได้ในบทความนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการแพ้เหงื่อเกิดจากอะไรได้บ้าง?

1. โรคผิวหนัง

โรคผิวหนังบางชนิดอาจเป็นปัญหาสำคัญที่จะส่งผลทำให้ร่างกายผิดปกติ โดยเฉพาะในช่วงที่มีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก จะยิ่งทำให้มีอาการคันตามร่างกาย หรือทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นๆ มีผื่นแดงขึ้นมาทันที

2. อยู่ในสถานที่ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

หากผู้ที่เป็นโรคแพ้เหงื่อตัวเองไปอยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองค่อนข้างมาก แถมพื้นที่นั้นๆ ยังมีเชื้อโรค และแบคทีเรียอยู่ด้วย จะยิ่งทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายยิ่งขึ้น และหากร่างกายสัมผัสโดนฝุ่นละอองก็จะทำให้เกิดอาการแพ้ฝุ่นร่วมด้วยได้

3. มีผิวพรรณที่บอบบางและแพ้ง่าย

การมีผิวพรรณที่บอบบางเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายๆ ยิ่งหากมีเหงื่อไคลออกมาเป็นจำนวนมาก เมื่อสัมผัสกับเชื้อโรค และแบคทีเรียร่วมด้วย ก็จะทำให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตามมา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

4. การเกิดปฏิกิริยาที่ผิดปกติของร่างกาย

ร่างกายของผู้ที่มีอาการแพ้ หรือเป็นภูมิแพ้เหงื่อ มักจะเกิดการต่อต้านเหงื่อของตนเอง ซึ่งถือได้ว่า เป็นปฏิกิริยาที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากการทำงานของเซลล์ภูมิแพ้ที่ผิดปกติภายในร่างกาย หรือแม้กระทั่งจากระบบภูมิคุ้มกันที่ทำงานมากเกินไป ส่งผลให้มีความไวต่อเหงื่อเป็นพิเศษ

อาการของโรคแพ้เหงื่อตัวเอง

  • มีอาการคันในช่วงเวลาที่มีเหงื่อออก โดยเฉพาะตามจุดที่มีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า ลำคอ ขาหนีบ หรือข้อพับต่างๆ
  • ช่วงเวลาที่เหงื่อออก มักมีผดผื่น หรือตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นตามร่างกายเป็นประจำ
  • ผดผื่นที่ขึ้นตามร่างกายจากอาการแพ้เหงื่อจะเกิดขึ้นเพียงแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นจะค่อยๆ ยุบ และหายไปเอง แต่ถ้าหากมีเหงื่อออกอีกครั้ง อาการแพ้เหล่านี้ก็อาจจะกลับมาได้อีก

วิธีรักษาอาการแพ้เหงื่อ

1. อาบน้ำ หรือทำความสะอาดเพื่อล้างคราบเหงื่อ

เป็นวิธีการรักษาอาการแพ้เหงื่อในเบื้องต้นที่ทำได้ง่ายๆ เพื่อไม่ให้เหงื่อแห้งติดอยู่บนผิวหนังนานจนเกินไป เพียงเท่านี้อาการคันที่เกิดขึ้นก็จะทุเลาลงได้ทันที

2. รับประทานยาแก้แพ้เมื่อมีอาการแพ้

ยาจำพวกสารต้านฮิสตามีน สามารถช่วยรักษาอาการแพ้ต่างๆ หรือหากใครเกิดอาการแพ้มากๆ แพทย์อาจแนะนำให้ฉีดสารฮีสตามีนเพื่อลดอาการแพ้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

3. พยายามฝึกฝน และปรับร่างกายให้ชินต่ออาการแพ้

การพยายามปรับ และฝึกฝนตนเองเพื่ออยู่ร่วมกับอาการแพ้เหงื่อ อาจช่วยให้คุณคุ้นชินกับอาการที่เกิดขึ้นได้

วิธีป้องกันอาการแพ้เหงื่อ

สำหรับวิธีการป้องกันอาการแพ้เหงื่อนั้น เราสามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหนักๆ ที่เป็นสาเหตุให้เหงื่อออก หรือหากรู้สึกตัวว่า เหงื่อออกเป็นจำนวนมาก ควรรีบทำความสะอาดร่างกายทันที

หากรู้สึกว่าตนเองมีอาการแพ้มากยิ่งขึ้น ก็ควรปกป้องตัวเองด้วยการสวมเสื้อผ้าให้มิดชิดเวลาที่ต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะๆ พร้อมทั้งสวมใส่หน้ากากปิดจมูก เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้อื่นๆ ที่อาจเกิดร่วมกันได้

แม้ว่าอาการแพ้เหงื่อจะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่หากคุณพบว่าตนเองมีอาการผิดปกติ โดยเฉพาะอาการทางผิวหนัง หรือหากอาการแพ้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภูมิแพ้ และรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม จะช่วยลดความรุนแรงของโรคภูมิแพ้ได้

ดูแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
รายการพบหมอรามา, รู้ก่อนสายโรคแพ้เหงื่อตัวเอง (http://youtube.com/watch?v=g3wxJaN6vs8&feature=emb_logo), 20 พฤษภาคม 2559.
Rama Focus, แพทย์แนะวิธีดูแล “อาการแพ้เหงื่อตัวเอง” จากภูมิแพ้ผิวหนัง (https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/แพทย์แนะวิธีดูแล-อาการ/), 11 กุมภาพันธ์ 2562.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เป็นโรคภูมิแพ้แต่จะไปต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวอย่างไร
เป็นโรคภูมิแพ้แต่จะไปต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

รวมคำแนะนำการเตรียมตัวไปต่างประเทศ โดยไม่ให้โรคภูมิแพ้มาเป็นอุปสรรคต่อความสนุกของคุณ

อ่านเพิ่ม
อาการแพ้ไข่ หนึ่งในโรคภูมิแพ้อาหารที่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก
อาการแพ้ไข่ หนึ่งในโรคภูมิแพ้อาหารที่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก

ไม่ใช่แค่อาหารทะเลที่คนมักจะแพ้กัน แต่ "ไข่" ก็เป็นอาหารอีกประเภทที่มีคนแพ้ด้วย แพ้ไข่เป็นอย่างไร อันตรายแค่ไหน บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม