การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ ดีอย่างไร? ได้ผลแค่ไหน?

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ ดีอย่างไร? ได้ผลแค่ไหน?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ คือ การใช้แสงเลเซอร์ที่ความยาวคลื่นเฉพาะ ร่วมกับน้ำยาฟอกสีฟันที่มีส่วนผสมของ Hydrogen peroxide
 • โดยน้ำยา Hydrogen peroxide จะเข้าทำปฏิกริยากับเม็ดสีบนเนื้อฟัน แต่แสงเลเซอร์จะช่วยให้น้ำยาซึมเข้าไปในฟัน ทำให้ฟันแลดูขาวขึ้น
 • การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ จะมีวิธีการคล้ายกับการฟอกสีฟันด้วยน้ำยาปกติ แต่จะเพิ่มขั้นตอนการฉายเลเซอร์ซ้ำๆ ครั้งละประมาณ 15 วินาที รวมเวลาฟอกสีฟันทั้งหมดประมาณ 45-60 นาที
 • ข้อควรระวังของการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์คือ หลังจากทำการฟอกสีฟันเสร็จ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีสีจัด เช่น ชา กาแฟ เพราะอาจทำให้ฟันเปลี่ยนสีอย่างรวดเร็ว
 • ดูแพ็กเกจฟอกสีฟันได้ที่นี่

การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ ดีอย่างไร? ได้ผลแค่ไหน?

การฟอกสีฟัน เป็นวิธีแก้ปัญหาฟันเหลือง ฟันหมอง ที่ได้ผลดีและรวดเร็วที่สุด การฟอกสีฟันมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ทั้งการฟอกสีฟันที่คลินิกโดยทันตแพทย์ และการฟอกสีฟันเองที่บ้าน โดยแต่ละวิธีก็มีจุดเด่น จุดด้อย แตกต่างกันไป 

วันนี้เราจะมาแนะนำ การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ ซึ่งเป็นวิธีที่ต้องทำโดยคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้หนุ่มสาวที่สนใจการฟอกสีฟัน เอาไปเปรียบเทียบและตัดสินใจเพื่อเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์คืออะไร?

การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ คือเทคโนโลยีที่ใช้ลำแสงเลเซอร์ เช่น Diode laser ซึ่งเป็นแสงที่มีความยาวคลื่นเฉพาะ (อาจอยู่ระหว่าง 940-980 นาโนเมตร) และมีความร้อนต่ำมาก มากระตุ้นประสิทธิภาพของน้ำยาฟอกสีฟันให้ทำงานได้ดีขึ้น 

โดยปกติน้ำยาฟอกสีฟันซึ่งมีส่วนผสมของ Hydrogen peroxide จะเข้าทำปฏิกิริยากับเม็ดสีบนเนื้อฟัน ให้เม็ดสีเกิดการแตกตัวออก และปรับสีฟันให้ดูขาวสว่างขึ้น 

การใช้แสงเลเซอร์จะช่วยให้น้ำยาฟอกสีฟันแทรกซึมเข้าไปในผิวฟัน และขจัดคราบหรือเม็ดสีบนผิวฟันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในการฟอกสีฟันเพียงครั้งเดียว

ขั้นตอนการฟอกสีฟันแบบเลเซอร์

 • การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์จะต้องไปทำที่คลินิกทันตกรรม โดยเริ่มแรกคุณหมอจะทำการตรวจเช็กช่องปาก ถ้ามีฟันผุก็ต้องอุดให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นจะต้องทำการขูดหินปูนและทำความสะอาดช่องปากก่อนทำการฟอกสีฟัน

 • เมื่อถึงขั้นตอนฟอกสีฟัน คุณหมอจะใส่ยางป้องกันช่องปาก สำหรับกั้นริมฝีปาก ลิ้น และกระพุ้งแก้ม รวมถึงใส่เจลป้องกันเหงือกให้เรา เพื่อให้น้ำยาฟอกสีฟันสัมผัสกับผิวฟันด้านนอกเท่านั้น และไม่ไปโดนเนื้อเยื่อส่วนอื่นของช่องปาก

 • คุณหมอจะทาน้ำยาฟอกสีฟันลงไป โดยเน้นที่ผิวฟันด้านหน้า ที่จะมองเห็นได้ชัดเวลายิ้มหรือยิงฟัน

 • จากนั้นจะทำการฉายแสงเลเซอร์ลงบนผิวฟัน โดยระหว่างฉายเลเซอร์เราจะต้องสวมแว่นตาป้องกันแสงด้วย การฉายแสงจะทำซ้ำทุกๆ 15 วินาที โดยจำนวนรอบที่ฉายแสงนั้นขึ้นอยู่กับสีฟันเริ่มแรกและสภาพฟันของแต่ละคน

 • เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการฟอกสีฟันแล้ว คุณหมอจะล้างน้ำยาฟอกสีฟันออก และนำเจลป้องกันเหงือกออกจากปาก เท่านี้เราก็จะได้ฟันที่ขาวสว่างขึ้นทันที โดยใช้เวลาฟอกสีฟันเพียง 45 – 60 นาทีเท่านั้น

 • หลังการฟอกสีฟันในช่วงสัปดาห์แรก ให้งดดื่มชา กาแฟ ไวน์ น้ำอัดลม และอาหารมีสี เช่น ซอสต่างๆ เพราะจะทำให้สีฟันเข้มขึ้นได้

การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ปลอดภัยแค่ไหน?

การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์เป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งทางผู้ผลิตเครื่องมือบางรายบอกว่า การใช้เลเซอร์ปลอดภัยกว่าการใช้แสงสีฟ้าในการฟอกสีฟัน เนื่องจากแสงเลเซอร์มีความร้อนต่ำ 

จึงไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองเนื้อเยื่อในช่องปาก และแสงเลเซอร์ก็ถูกใช้ในการรักษาทางการแพทย์อื่นๆ มานานแล้ว ไม่ใช่เฉพาะการฟอกสีฟันเท่านั้น

ผลลัพธ์ที่ได้จากการฟอกสีฟันแบบเลเซอร์

หลังการฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ ฟันของเราจะดูขาวขึ้น ส่วนจะขาวมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสีฟันเริ่มแรกของเราด้วย หากใครที่ฟันขาวขึ้นมาระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ได้สีที่พอใจ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณหมอก็อาจแนะนำให้ซื้อชุดฟอกสีฟันด้วยตัวเองไปทำต่อที่บ้านได้ หลังการฟอกสีฟันอาจมีอาการเสียวฟันเล็กน้อยภายใน 1 – 3 วันแรก ซึ่งเป็นเรื่องปกติ สำหรับผลของการฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ จะอยู่ได้ 1 – 3 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาฟัน และโครงสร้างฟันของแต่ละคน

ใครสามารถทำการฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ได้บ้าง?

คนทั่วไปที่อยากมีฟันขาวสดใส สามารถมาทำการฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ได้ ยกเว้นคนที่มีปัญหาในช่องปาก เช่น ฟันผุ เหงือกร่น ต้องรักษาปัญหาในช่องปากให้หายก่อน จึงจะฟอกสีฟันได้

ค่าใช้จ่ายในการฟอกสีฟันแบบเลเซอร์

การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์แต่ละครั้ง ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 7,500 – 12,000 บาท ขึ้นอยู่กับเครื่องมือและน้ำยาฟอกสีฟันที่ใช้ ซึ่งถือว่ามีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการฟอกสีฟันด้วยวิธีอื่นๆ

ดูแพ็กเกจฟอกสีฟัน เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hydrogen peroxide teeth whitening: Does it work and is it safe?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326148)
Is Teeth Whitening Safe?. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/is-teeth-whitening-safe/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การผุกร่อนบนฟันน้ำนม
การผุกร่อนบนฟันน้ำนม

เตรียมความพร้อมดูแลฟันชุดแรกในชีวิตตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อเป็นพื้นฐานดูแลฟันแท้ต่อไปในอนาคต

อ่านเพิ่ม
อาการของฟันผุ
อาการของฟันผุ

จะรู้ได้อย่างไรว่าฟันผุ อ่านเลย

อ่านเพิ่ม