กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

COVID-19 ต่างกับไข้หวัดธรรมดาอย่างไร?

ไอ จาม มีน้ำมูก ติดเชื้อ COVID-19 หรือเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดากันแน่? หาคำตอบได้แล้วที่นี่
เผยแพร่ครั้งแรก 6 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 2 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
COVID-19 ต่างกับไข้หวัดธรรมดาอย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • หากได้รับเชื้อ COVID-19 แล้ว ช่วงแรกหลายคนอาจไม่มีอาการผิดปกติเลย แต่จะเริ่มแสดงอาการได้ตั้งแต่ 2-14 วันหลังรับเชื้อ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ติดเชื้อ 
 • ไข้หวัดธรรมดาจะเริ่มแสดงอาการในช่วง 2-4 วันหลังรับเชื้อ และอาการไม่รุนแรงเท่ากับ COVID-19 เนื่องจากหลายคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ทำให้มีภูมิต้านทานเชื้อได้
 • การรักษาอาการไข้หวัดธรรมดาทำได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนการเสียน้ำ และใช้ยาต้านฮีสตามีนทั่วไป ยาหดหลอดเลือด เพื่อบรรเทาอาการมีน้ำมูกและคัดจมูกได้
 • COVID-19 ไม่สามารถรักษาได้ที่บ้าน เนื่องจากอาการแทรกซ้อนที่ตามมามีความอันตรายมากกว่าไข้หวัดธรรมดา ได้แก่ ปอดบวม หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะช็อกจากโรคหัวใจ หายใจลำบากเฉียบพลัน
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจหาเชื้อโควิด-19

เมื่อมีอาการผิดปกติระบบทางเดินหายใจ หลายคนจึงสงสัยว่า ตนเองติดเชื้อ COVID-19 หรือเป็นไข้หวัดธรรมดากันแน่ สามารถสังเกตอาการเบื้องต้น รวมถึงความแตกต่างระหว่างทั้ง 2 โรคได้จากบทความนี้

COVID-19 ต่างกับไข้หวัดอย่างไร?

แม้จะเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสเหมือนกัน แต่ความรุนแรงของ COVID-19 กลับมีมากกว่าไข้หวัดธรรมดามาก ดังนั้นการรู้ข้อแตกต่างระหว่างทั้ง 2 โรคจึงมีความสำคัญอย่างมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4275 บาท ลดสูงสุด 2275 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

และนี่คือ 3 ความแตกต่างระหว่าง COVID-19 กับไข้หวัดธรรมดา เพื่อจะได้รับมือกับโรคได้อย่างถูกวิธี

1. COVID-19 แสดงอาการช้ากว่าไข้หวัดธรรมดา

หากรับเชื้อ COVID-19 ไปแล้ว หลายคนอาจไม่มีอาการผิดปกติเลยในช่วงแรก แต่มาแสดงอาการให้เห็นในช่วงที่เชื้อลุกลามแล้วจึงทำให้รักษาได้ยาก 

COVID-19 อาจแสดงอาการได้ตั้งแต่ 2-14 วันหลังรับเชื้อ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ติดเชื้อ

แต่ไข้หวัดธรรมดาจะเริ่มแสดงอาการในช่วง 2-4 วันหลังรับเชื้อ และอาการไม่รุนแรงเท่ากับ COVID-19 เนื่องจากหลายคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงจึงทำให้มีภูมิต้านทานเชื้อได้

2. ไข้หวัดธรรมดาสามารถพักฟื้นเองที่บ้านได้ แต่ COVID-19 ต้องรักษาที่โรงพยาบาลเท่านั้น

เนื่องจากทั้ง 2 โรคเกิดจากเชื้อไวรัสเป็นหลักจึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ การรักษาอาการไข้หวัดธรรมดาจึงทำได้ด้วยตนเอง ได้แก่

การพักผ่อนให้เพียงพอ การดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนการเสียน้ำ และการใช้ยาต้านฮีสตามีนทั่วไป (Antihistamines) ยาหดหลอดเลือด (Decongestants) เพื่อบรรเทาอาการมีน้ำมูกและคัดจมูกได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4275 บาท ลดสูงสุด 2275 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

แต่หากได้รับเชื้อ COVID-19 อาการจะรุนแรงมากกว่าและไม่สามารถรักษาเองได้ที่บ้าน เนื่องจากอาการแทรกซ้อนที่ตามมานั้น อาจมีความอันตรายมากกว่า ได้แก่

อาการแทรกซ้อนขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ดังนั้นหากมีอาการเข้าข่ายเสี่ยงว่า จะติดเชื้อ COVID-19 จึงควรรีบไปพบแพทย์และแจ้งอาการทันที โดยเฉพาะหากมีประวัติการเดินทางไปในประเทศเสี่ยงให้แจ้งด้วยเช่นกัน

3. COVID-19 วินิจฉัยได้ยากกว่าไข้หวัดธรรมดา

หากมีอาการผิดปกติของระบบทางเดินหายใจจากไข้หวัดธรรมดา แพทย์จะสามารถวินิจฉัยเบื้องต้นได้ด้วยการซักประวัติ วัดไข้ รวมทั้งการใช้ก้านสำลีตรวจดูสารคัดหลั่งในโพรงจมูก หรือในลำคอ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถวินิจฉัยได้

แต่หากมีอาการสุ่มเสี่ยงที่จะเป็น COVID-19 จะต้องทำการตรวจเลือด สารคัดหลั่งต่างๆ เช่น น้ำลาย น้ำมูก รวมถึงเนื้อเยื่อของผู้ป่วย 

จากนั้นจะส่งไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการเพื่อดูว่า เชื้อ COVID-19 หรือไม่ รวมถึงระดับแอนติบอดี้ที่ร่างกายตอบสนองต่อเชื้อไวรัสหรือไม่

ข้อมูลเบื้องต้นของ COVID-19

COVID-19 เป็นเชื้อไวรัสโคโรนา (Coronavirus) สายพันธุ์ใหม่ แต่เป็นตระกูลเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคซาร์ส (SARS) และโรคเมอร์ส (MERS) มาแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 427 บาท ลดสูงสุด 13385 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

เมื่อรับเชื้อเข้าไปจะทำให้ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ เกิดอาการแทรกซ้อนคือ ปอดบวม หรืออักเสบ (Pneumonia) 

อาการเบื้องต้นที่เข้าข่ายติดเชื้อ COVID-19 มีดังต่อไปนี้

 • หายใจเร็ว หายใจลำบาก
 • เจ็บหน้าอก
 • ไอเยอะขึ้นเรื่อยๆ
 • เจ็บคอ
 • มีไข้มากขึ้นเรื่อยๆ
 • รู้สึกหนาว

เนื่องจากเชื้อทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างรุนแรง หากรักษาไม่ทันเวลาอาจเสียชีวิตได้

ข้อมูลเบื้องต้นของไข้หวัดธรรมดา

ไข้หวัดธรรมดา (Common cold) เป็นอาการผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ เกิดได้จากเชื้อไวรัสมากกว่า 200 ชนิด แต่โดยส่วนมากมักเป็นเชื้อไรโนไวรัส (Rhinoviruses)

อาการทั่วไปของไข้หวัดธรรมดาอาจมีดังนี้

สิ่งสำคัญคือ อาการเริ่มต้นของ COVID-19 กับ ไข้หวัดธรรมดา อาจมีความใกล้เคียงกัน แต่หากเป็นหวัดธรรมดาจะหายได้เองภายใน 7-10 วัน ไม่มีอันตรายร้ายแรง 

ขณะที่ COVID-19 นั้น หากไม่ได้รับการวินิจฉัย แยกผู้ป่วยออกจากคนทั่วไปเพื่อกักโรค และรับการรักษาตามอาการอย่างทันท่วงที อาจมีอาการรุนแรงขึ้นถึงขั้นเสียชีวิตได้

ดังนั้นในช่วง COVID-19 กำลังแพร่ระบาดอยู่ หากมีอาการน่าสงสัย โดยเฉพาะภายหลังจากเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ อิตาลี หรือสัมผัส ใกล้ชิดผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ควรเข้ารับการตรวจวินิจฉัยโดยเร็ว 

ส่วนผู้ที่ยังร่างกายแข็งแรงดีก็ควรรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลให้ดี ล้างมืออย่างถูกวิธีบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า โดยเฉพาะส่วนดวงตา จมูก ปาก ไม่ใช่สิ่งของร่วมกับผู้อื่น 

รักษาระยะห่างทางสังคม (Social distancing) สวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน เพื่อป้องกันการติดเชื้อให้มากที่สุด รวมทั้งการหลีกเลี่ยงไปอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก 

อ่านเพิ่มเติม 11 ประเทศกลุ่มเสี่ยง Covid 19 ที่สาธารณะสุขประกาศ
อ่านเพิ่มเติม หน้ากากอนามัย ป้องกันโคโรนาไวรัสได้จริงหรือ?

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ระบบไดร์ฟทรู จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
NHS, Check if you have coronavirus symptoms (https://www.nhs.uk/conditions/coronavirus-covid-19/check-if-you-have-coronavirus-symptoms/), 23 May 2020.
Mayo Clinic Staff, Coronavirus disease 2019 (COVID-19) (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronavirus/symptoms-causes/syc-20479963), 23 May 2020.
Centers for Disease Control and Prevention, Coronavirus Disease 2019 (COVID-19) (https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/symptoms-testing/symptoms.html), 23 May 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สรุปสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศไทย
สรุปสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศไทย

สรุปสถานการณ์โคโรน่าไวรัส ไวรัสอู่ฮั่น หรือ Covid-19 พร้อมรวบรวมแนวทางการรักษาจากประเทศต่างๆ

อ่านเพิ่ม
ออกไปวิ่งในที่แจ้งอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงที่ COVID-19 ระบาด
ออกไปวิ่งในที่แจ้งอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงที่ COVID-19 ระบาด

วิ่งในที่แจ้งอย่างไรให้ปลอดภัย และการไปออกกำลังกายที่ยิมเสี่ยงติด COVID-19 ไหม? หาคำตอบได้ที่นี่

อ่านเพิ่ม
“Social distancing” คืออะไร แค่ไหนถึงจะห่างพอ?
“Social distancing” คืออะไร แค่ไหนถึงจะห่างพอ?

มาดูกันว่า Social distancing จะช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้จริงหรือ? แล้วต้องเว้นระยะห่างแค่ไหนถึงจะปลอดภัยจาก COVID-19

อ่านเพิ่ม