กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

สรุปสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศไทย

สรุปสถานการณ์โคโรน่าไวรัส ไวรัสอู่ฮั่น หรือ Covid-19 พร้อมรวบรวมแนวทางการรักษาจากประเทศต่างๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ก.พ. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 10 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 22 นาที
สรุปสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศไทย

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • สถานการณ์ล่าสุด! (13 พฤษภาคม 2563) ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ยอดผู้ติดเชื้อยังคงอยู่ที่ 3,017 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ผู้เสียชีวิตสะสมคือ 56 ราย 
 • 17 พ.ค. 63 นี้ มีแนวโน้มจะผ่อนปรนมาตรการมากขึ้น หากตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงดีขึ้นต่อเนื่อง อาจเป็นกิจการขนาดใหญ่ขึ้น เป็นต้น  
 • หมั่นล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงโรค และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หากสงสัยว่า ตนเองอาจมีความเสี่ยงให้กักตัวแยกออกจากสังคมและติดต่อหน่วยงานสาธารณสุขทันที (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่)

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ "โรค COVID-19" ชื่อเต็ม คือ Coronavirus disease 2019 เกิดจากเชื้อไวรัส SARS coronavirus 2 หรือเรียกอีกอย่างว่า SARS-CoV-2

ไวรัสนี้ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ มีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน นับเป็นการระบาดครั้งรุนแรง มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4275 บาท ลดสูงสุด 2275 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

ทั้งนี้ HD ได้สรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ดังนี้

สรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19

เดือนพฤษภาคม 2563

 • 13 พฤษภาคม ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเลย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,017 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงเป็น 56 ราย ซึ่งถือเป็นวันแรกที่ไม่พบการติดเชื้อเพิ่มเติม

  วันนี้ถือเป็นวันที่ 17 ที่มียอดผู้ติดเชื้อหลักเดียว ซึ่งค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเป็น 0 ในวันนี้ แต่ยังคงมีโอกาสที่จะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมในการกักตัวประชาชนบางส่วนในจังหวัดนราธิวาส

  การตรวจผู้ที่มีนิยามในการเฝ้าระวังตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 63 ได้มีการเพิ่มอาการต่างๆ ที่เข้านิยามมากขึ้น เช่น จมูกไม่ได้กลิ่น คัดจมูก ทำให้มีการตรวจเพิ่มเติมไปถึง 34,444 ราย

  ผู้ป่วยยืนยันทั่วโลก 4,342,345 ราย ซึ่งสหรัฐและรัสเซีย ยังคงเป็นประเทศที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มหลักหมื่นต่อวัน แต่สหรัฐอเมริกาเริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น ส่วนฝั่งเอเชียประเทศอินเดียยังมีแนวโน้มที่จะมีการระบาดเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ 

  รัฐบาลท้องถิ่นของประเทศเยอรมนี กำลังพิจารณาล็อกดาวน์ซ้ำอีกครั้งเพื่อชะลอการระบาดที่กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง หลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการ 

  หลังจากเมื่อวานที่ประเทศจีนพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม จึงมีการตัดสินใจว่าจะตรวจประชากรทุกคนอีกครั้ง เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด ส่วนประเทศเกาหลีใต้ มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 102 คน ทางรัฐกำลังเร่งตามตัวผู้มีประวัติสัมผัสอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีการเลื่อนเปิดเทอมไปยังวันที่ 20 พฤษภาคม 63 และอาจเลื่อนไปถึงมิถุนายน

  นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ยังคงเน้นย้ำว่า ยังไม่อาจประกาศได้ว่าเราปลอดภัยจากเชื้อแล้ว โดยยกตัวอย่างของการระบาดเกาหลีใต้ซ้ำสอง "เบาใจได้ แต่วางใจไม่ได้ครับ" นพ. ทวีศิลป์ กล่าว

  ส่วนเรื่องตู้ปันสุข หากกังวลเรื่องความเสี่ยงในการรับของหรือบริจาคของ ให้ปฏิบัติตาม 5 มาตรการหลักในการป้องการ ดังนี้ 
  • เช็ดทำความสะอาดพื้นผิว
  • สวมหน้ากากอนามัย
  • เว้นระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 1 เมตร
  • ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ 
  • อย่าแออัดในบริเวณที่ตู้มีคนจำนวนมาก
 • 12 พฤษภาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,017 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ผู้เสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ 56 ราย 

  โดย 2 รายนี้ที่ติดเชื้อเพิ่ม มีประวัติเคยสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อมาก่อน รายหนึ่งเป็นหญิงอายุ 19 ปี ส่วนอีกรายอายุ 57 ปี 

  ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อจากศูนย์กักกันเป็นส่วนใหญ่ (23 ราย) รองลงมาคือการตรวจผู้ป่วยเชิงรุก (18 ราย) ตามด้วยสัมผัสกับผู้ติดเชื้อก่อนหน้า (16 ราย)

  จากการผ่อนปรนให้สามารถถ่ายทำรายการโทรทัศน์แต่ทำได้ไม่เกิน 5 คน สามารถส่งข้อคิดเห็นเข้ามาที่ ศบค. ได้ เนื่องจากกระบวนการถ่ายทำของสายอาชีพนี้มักมีจำนวนผู้เข้าร่วมเกิน 5 คน

  ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวมแล้วกว่า 4,254,800 ราย (เพิ่มขึ้น 7 หมื่นกว่าราย) ศูนย์กลางการระบาดยังคงอยู่ในประเทศฝั่งตะวันตก โดยประเทศที่ผู้ติดเชื้อที่ยังคงเพิ่มหลักหมื่นมีเพียงสหรัญอเมริกาและรัสเซียเท่านั้น 

  ฝั่งเอเชีย ประเทศอินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดทะลุ 7 หมื่นรายแล้ว นอกจากนี้ประเทศมาเลเซียยังขยายเวลาล็อกดาวน์ไปถึง 9 มิถุนายน 2563 ประเทศเกาหลีมีอัตราการระบาดเพิ่มขึ้น 94 รายจากการกระจายเชื้อที่ย่านอีแทวอน 


 • 11 พฤษภาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 6 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 3,015 ราย 

  ผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัว อีก 4 ราย มีประวัติเดินทางไปทำงานสถานที่เสี่ยงในจังหวัดภูเก็ต รายสุดท้ายพบจากการตรวจผู้ติดเชื้อเชิงรุกในจังหวัดยะลา 

  กิจกรรมที่ได้รับการผ่อนปรนทั้งหมด 1.8 หมื่น พบว่าไม่ปฏิบัติตามมาตรการเพียง 2.37% โดยภาพรวมให้ความร่วมมือดีขึ้นจากวันก่อน 

  การประกาศอย่างไม่เป็นทางการสำหรับกิจการที่อาจได้เปิดในวันที่ 17 พฤษภาคม 63 (อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ และจะได้รับการยืนยันอีกครั้งในวันที่ 15 พ.ค. 63)

  กลุ่มที่ 1 กิจกรรมด้านเศรษฐกิจและชีวิตประจำวัน
  -การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ศูนย์อาหาร ในอาคารสำนักงาน
  -ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ศูนย์การค้า แต่ยกเว้นโรงภาพยนตร์ โบว์ลิ่ง 
  -ร้านค้าปลีก ค้าส่งอื่นๆ 
  -ร้านเสริมสวย (ย้อนผม ดัดผม กิจกรรมอื่นๆ ไม่เกิน 2 ชั่วโมง และร้านทำเล็บ) สถานเวชกรรม ความงาม

  กลุ่มที่ 2 กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย
  -สนามกีฬากลางแจ้ง ตามกติกาสากลเล่นเป็นทีม ไม่มีผู้ชม 
  -สวนดอกไม้ สวนพฤษศาสตร์ ห้องสมุดสาธารณะ (เข้าเป็นรายคน)
  -นวดแผนไทย (เฉพาะนวดเท้า)

  กลุ่มที่ 3 กิจกรรมอื่นๆ 
  -การประชุมกลุ่มอื่นๆ การบรรยาย 
  -ทีมถ่ายทำโทรทัศน์โฆษณา ไม่เกิน 5 คน 

  ผู้ป่วยสะสมทั่วโลกเพิ่มจากเมื่อวานถึง 7 หมื่นกว่าราย ประเทศอังกฤษมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจนอันดับขึ้นมายังอันดับ 3 ส่วนสหรัฐอเมริกายังคงอยู่อันดับ 1 โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันเดียวถึง 2 หมื่นคน รองลงมาคือรัสเซีย

   ประเทศจีนมียอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 อีกครั้ง เพิ่มขึ้น 17 ราย เกิดจากการติดเชื้อกันเองในประเทศ ทำให้ประเทศจีนยกระดับภัยคุกคามจากระดับเสี่ยงต่ำขึ้นอีกระดับในเมืองซูหลาน 

 • 10 พฤษภาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,009 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 56 ราย

  แต่ข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า ผลจากห้องปฏิบัติการเช้าวันนี้ พบผู้ป่วยเพิ่ม 4 ราย (ไม่รวมกับ 5 รายในวันนี้) โดยจำนวน 4 รายนี้จะยกยอดไปสรุปไว้รวมกับวันที่ 11 พฤษภาคม 63 

  สถารณ์ผู้ป่วยทั่วโลก มีผู้ป่วยสะสม 4,100,778 ราย โดยรัสเซียขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกาที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ประเทศไทยอยู่อันดับที่ 66 

  ประเทศเกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกครั้ง โดยเกิดการระบาดจากสถานบันเทิงชื่อดังย่าน Iteawon จึงต้องทำการปิดสถานบันเทิงอีกครั้งในที่สุด
 • 9 พฤษภาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม 4 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 3,004 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 1 ราย ผู้เสียชีวิตสะสมจึงเป็น 56 ราย

  ประเทศไทยมีเทคโนโลยีใหม่ในการผลิตชุด PPE ให้กับบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมาก ซึ่งสามารถใช้ซักได้ โดยเกิดจากความร่วมมือทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชน

  ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินเพียง 58 ราย ซึ่งน้อยลงเรื่อยๆ เป็นระยะ นอกจากนี้มีเพียง 2.4% ของร้านค้าผู้ประกอบการที่ทำผิดมาตรการในการป้องกันหลังจากผ่อนปรน

  13 พฤษภาคม จะมีการประชุมหารือเรื่องการผ่อนปรนระยะที่ 2 โดยจะประเมินจากตัวเลขผู้ติดเชื้อหลังเริ่มผ่อนปรนในระยะแรก จากนั้นจะมีการประเมินผลอีกครั้งในวันที่ 16 พฤษภาคม หากผลการประเมินเป็นไปได้ด้วยดี วันที่ 17 พฤษภาคม จะเริ่มผ่อนปรนระยะที่ 2 ต่อไป

  กระทรวงศึกษาธิการวางแผนการเปิดเทอมของโรงเรียนต่างๆ โดยกำหนดให้เว้นช่วงห่างระหว่างภาคเรียนดังนี้ เปิดภาคเรียนครั้งแรก 1 ก.ค.-13 พ.ย. 63 และเปิดภาคเรียนอีกครั้งในวันที่ 1 ธ.ค.-9 เม.ย 64 

  นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ขยายมาตรการล็อกดาวน์ในกรุงมอสโกไปจนถึง 31 พฤษภาคม เนื่องจากผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง 

  5 อันดับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด มีดังต่อไปนี้ (ข้อมูลจาก WHO)
  • สหรัญอเมริกา 1,215,571 ราย
  • สเปน 221,447 ราย
  • อิตาลี 215,858 ราย
  • สหราชอาณาจักร 206,719 ราย
  • รัสเซีย 187,859 ราย
 • 8 พฤษภาคมประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม 8 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 3,000 ราย แต่ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 55 ราย 

  ซึ่งในจำนวน 8 รายนี้ มีคนที่ตรวจพบในสถานกักกันถึง 5 ราย ซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวทั้งหมด ส่วนอีก 3 รายเป็นการตรวจชุมชนแบบเชิงรุก 

  กระทรวงพลังงานสหรัฐอเมริกาเผยว่า การที่เชื้อไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์ อาจเป็นปัญหาในการพัฒนาวัคซีน ทำให้นักวิจัยทั่วโลกอาจต้องใช้เวลาในการพัฒนาวัคซีนนานขึ้นกว่าเดิม เพราะนักวิจัยจำนวนมากใช้ไวรัสสายพันธุ์แรกสุดในการระบาดที่อู่ฮั่นประเทศจีนในการผลิต

  ผู้ที่ฝ่าฝืนมาตรการฉุกเฉิน พบว่า 52% มาจากการมั่วสุมดื่มสุรา นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ย้ำว่าควรดื่มคนเดียวที่บ้าน เพื่อให้สามารถผ่อนปรนมาตรการต่อไปได้

  นอกจากนี้ยังเน้นย้ำมาตรการที่สถานประกอบการต่างๆ ที่ได้รับการผ่อนปรนให้เปิดบริการได้ แต่ยังคงต้องผ่านการตรวจจากชุดตรวจตามจุดต่างๆ ตาม 5 ข้อดังนี้

  • ตรวจวัดไข้
  • สวมหน้ากากอนามัย
  • เว้นระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 1 เมตร
  • จัดจุดล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์
  • งดกิจกรรมรวมตัวที่มีคนหมู่มาก
 • 7 พฤษภาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม 3 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 2,992 ราย แต่ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 55 ราย

  นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน รายงานว่า หากสถานการณ์ยังคงดีขึ้นต่อเนื่อง จะทยอยผ่อนปรนมาตรการมากขึ้นภายในวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 

  นอกจากนี้ รัฐบาลมีการวางแผนจะเหลื่อมเวลาทำงานของข้าราชการแต่ละหน่วยงาน เพื่อลดการเคลื่อนย้ายในระบบขนส่งมวลชน โดยยังคงต้องรอผลพิจารณาต่อไป รวมถึงการเรียนการสอนจะเริ่มมีการสอนผ่านโทรทัศน์ดาวเทียม และระบบออนไลน์มากยิ่งขึ้น 

  แม้ประเทศสหรัฐจะยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 2.5 หมื่นราย แต่ประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ยังยืนยันจะทยอยเปิดเมืองเพื่อเริ่มฟื้นฟูเศรษฐกิจ พร้อมกับใช้มาตรการ Social Distancing เพื่อควบคุมอัตราการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น 

 • 6 พฤษภาคม พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเพียง 1 รายติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,989 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ราย มีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 55 ราย

  เนื่องจากเป็นวันสำคัญทางศาสนา นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน จึงขอความร่วมมือให้การทำกิจกรรมทางศาสนาที่มีการชุมนุม ต้องสวมหน้ากากอนามัยกัน 100% 

  การเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าประเภทต่างๆ เริ่มมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมมากยิ่งขึ้น หลังจากที่พบเหตุขัดข้องไปก่อนหน้านี้ โดยแบ่งผู้โดยสารออกเป็น 3 กลุ่ม เพื่อให้เกิดการเว้นระยะห่างมากยิ่งขึ้น 

  นายกรัฐมนตรีเยอรมนี Angela Merkel เตรียมแผนคลายล็อกดาวน์หลังจากควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดในระยะแรกได้แล้ว โดยจะเริ่มทยอยเปิดร้านค้าต่างๆ รวมถึงโรงเรียน แต่ยังต้องมีมาตรการทำความสะอาดและเว้นระยะห่างในสังคม

  พร้อมเสริมอีกด้วยว่า พร้อมจะกลับเข้าสู่มาตรการเข้มข้นอีกครั้งทันทีหากมีการระบาดรอบสอง โดยวัดจากถ้าหากมีผู้ติดเชื้อ 50 รายต่อประชากร 1 แสนคน ก็จะเข้าสู่มาตรการทันที

 • 5 พฤษภาคม พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเพียง 1 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,988 ราย และไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 

 • 4 พฤษภาคม พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 18 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,987 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นแรงงานต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาผ่านทางจังหวัดสงขลาทำให้วันนี้เป็นวันแรกในรอบหลายสัปดาห์ที่ไม่พบผู้ป่วยคนไทยเลย และไม่พบยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม

  นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ตอบข้อสงสัยเรื่องคลินิกเสริมความงาม ผับ บาร์ โรงภาพยนตร์ ซึ่งยังคงต้องปิดไว้ก่อน เนื่องจากต้องใช้เวลานานในการใช้บริการ อาจมีโอกาสติดเชื้อได้ นอกจากนี้หากพิจารณาในช่วงเวลาดังกล่าว การบริการเหล่านี้ยังคงมีความจำเป็นน้อย

  ผู้ติดญี่ปุ่นขยายเวลาในการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ต่อไปจนถึง 31 พฤษภาคม เนื่องจากยังพบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 

 • 3 พฤษภาคม พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,969 ราย แต่ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 54 ราย 

  วันนี้เป็นวันแรกของการผ่อนปรนมาตรการคุมเข้ม COVID ของหลายกิจการ เช่น ร้านตัดผม ร้านอาหาร ชาบู สุกี้ ซูเปอร์มาร์เก็ต สวนสาธารณสำหรับออกกำลังกาย แต่ยังคงต้องจัดการให้มีการเว้นระยะห่าง หรือทำฉากกั้นในร้านอาหาร 

  ประชาชนทยอยเดินทางออกจากภูเก็ตเป็นจำนวนมากจนเกินความคาดหมาย จึงต้องปิดการเดินทางออกอีกครั้ง เพื่อชี้แจงระบบลงทะเบียนออนไลน์ และยื่นหนังสือเพื่อขอเดินทางออกนอกจังหวัดอีกครั้ง

 • 2 พฤษภาคม พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 6 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,966 ราย และไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ 54 ราย ยอดผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกทะลุ 3.4 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 2.4 แสนคน

 • 1 พฤษภาคม พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเพียง 6 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,960 ราย และไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ 54 รายเท่าเดิม 

เดือนเมษายน 2563

 • 30 เมษายน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 7 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,954 แต่ไม่พบผู้เสียชีวิต ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ 54 ราย ศบค. ประกาศมาตรการผ่อนปรนประเภทกิจการและกิจกรรมที่สามารถกลับมาให้บริการได้ในวันที่ 3 พฤษภาคม ดังนี้

   
  • ตลาดนัด ตลาดสด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน แผงลอย ถนนคนเดิน
  • ร้านอาหารทั่วไป ร้านข้างทาง ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวาน ไอศกรีม แต่ไม่รวมร้านในห้างสรรพสินค้า
  • กิจการปลีก-ส่ง ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต 
  • กีฬา สันทนาการ กิจกรรมตามสวนสาธารณะ สนามกีฬา สามารถใช้เป็นที่ออกกำลังกาย 
  • ร้านตัดผม เสริมสวย เปิดให้บริการได้เฉพาะตัด สระ ไดร์ผม
  • อื่นๆ ร้านตัดขนสัตว์ ร้านรับฝากเลี้ยงสัตว์
 • แต่อย่างไรก็ตาม การเปิดกิจกรรมดังกล่าวยังคงมีข้อจำกัดบางประการ เช่น ต้องเว้นระยะห่างในสังคม ต้องใส่หน้ากากอนามัย  แต่ยังคงห้ามจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปจนถึง 31 พฤษภาคม 2563

 • 27 เมษายน พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตรวม 52 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,931 ราย ศบค. ประกาศขยายระยะเวลา พ.ร.ก. ฉุกเฉินต่ออีกหนึ่งเดือนเพื่อคุมสถานการณ์ให้อยู่ แต่อาจมีการผ่อนปรนบางมาตรการ  
  • มาตรการที่ยังคงไว้ได้แก่ 
  • งดหรือชะลอการเดินทางข้ามจังหวัด 
  • ควบคุมการเดินทางเข้าออกนอกราชอาณาจักร 
  • ห้ามออกนอกบ้านหลัง 4 ทุ่มถึงตี 4 
  • งดกิจกรรมที่ต้องมีการชุมนุมจำนวนมาก

   ในขณะที่นายกอิตาลีเตรียมแผนผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ หลังจากที่ผู้ติดเชื้อรายวันต่ำที่สุดนับตั้งแต่ 14 มีนาคม 63 โดยสามารถจัดงานศพได้แต่ต้องมีผู้ร่วมงานไม่เกิน 15 คน บาร์และร้านอาหารสามารถเปิดทำการได้โดยต้องสั่งกลับบ้านเท่านั้น ส่วนโรงเรียนยังคงปิดยาวไปจนถึงเดือนกันยายน 

   สถานการณ์ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 2.9 ล้านร้าย และเสียชีวิตรวมทะลุ 2 แสนรายแล้ว 
 • 24 เมษายน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 15 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,854 ราย แต่ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ 50 ราย 

  ประเทศตุรกีระบาดหนักต่อเนื่อง มียอดผู้ติดเชื้อถึง 1 แสนคนแล้ว ตามที่องค์การอนามัยโลกประเมินไว้ก่อนหน้านี้ว่าอาจมีความเสี่ยงแพร่ระบาดหนัก ซึ่งตุรกีจัดเป็นประเทศที่ 7 ที่มียอดผู้ถึงเชื้อถึงแสน 

 • 23 เมษายน พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตรวม 50 ราย และพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,839 ราย สหรัฐอเมริกาพบแมวบ้านติด COVID-19 เป็นจำนวน 2 ตัว ถือเป็นครั้งแรกที่พบสัตว์เลี้ยงติด COVID-19 ในสหรัฐ 

  นักวิจัยจีนเผยว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) กลายพันธุ์รวมไปแล้วกว่า 33 สายพันธุ์ เนื่องจาก 22 เมษายน มีการรายงานว่าพบสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยรู้จักเพิ่มถึง 19 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่ร้ายแรงที่สุด อันตรายมากกว่าสายพันธุ์ที่เบาที่สุดถึง 270 เท่า ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในยุโรป


 • 22 เมษายน พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตรวม 49 ราย และพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 15 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,826 ราย ผบ.ทบ. พล.อ อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ประกาศลดงบกองทัพบกลง 30% เพื่อนำมาช่วยเหลือภัยโควิดแทน นอกจากนี้ วันนี้เป็นวันสิ้นสุดการลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาทเพิ่มเติมจากโครงการเราไม่ทิ้งกัน 

  จังหวัดแม่ฮ่องสอนเตรียมประชุมคลายมาตรการความเข้มข้น อาจเปิดร้านทำผม ทำกิจกรรมที่มีการชุมนุมไม่เกิน 50 คนได้ แต่ยังคงมีเงื่อนไขจำกัด ซึ่งต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

  จังหวัดบุรีรัมย์ไม่พบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องนาน 20 วัน เตรียมประชุมคลายมาตรการเช่นเดียวกัน แต่ยังคงต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

 • 21 เมษายน พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อรวม 48 ราย และพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 19 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2.811 ราย ครม. เห็นชอบแบ่งงบประมาณประจำปี 2563 กว่าแสนล้านบาทมาเพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤติโควิด นอกจากนี้ยังมีการประกาศเพิ่มจำนวนผู้ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทจาก 9 ล้านคน เป็น 14 ล้านคน

  ประเทศสหรัฐอเมริกาพบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่ม 39,460 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมยังเป็นอันดับ 1 ของโลกที่ 823,786 ราย 

  ประเทศสิงคโปร์ปรับมาตรการเข้มข้นขยายเวลาถึง 1 มิถุนายน 63 หลังพบการระบาดเพิ่มขึ้นจำนวนมากจากกรณีห้องพักแออัดเมื่อไม่กี่วันก่อน 


 • 20 เมษายน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 27 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,792 ราย แต่ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม รัฐบาลประกาศขยายเวลาห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มถึง 30 เมษายน ประเทศสิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 1,426 ราย เหตุเกิดจากแรงงานอพยพอยู่ในห้องเช่าแออัด มีการคาดการณ์ผู้ติดเชื้ออาจมาจากอินโดนีเซียที่พบผู้ติดเชื้อตอนต้นเดือนมีนาคม และไม่ได้มีจำนวนการตรวจมากพอ บางคนคาดว่าเอเชียตะวันออกเชียงใต้อาจเป็นจุดแพร่ระบาดหนักอีกครั้ง

 • 19 เมษายน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 32 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,765 ราย แต่ไม่พบยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม จำนวนผู้ป่วยทั่วโลกยืนยันแตะ 2.3 ล้านราย อันดับ 1 ยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา เครือเซ็นทรัลส่งจดหมายเวียนหาคู่ค้าเตรียมตัวหากมีการเปิดให้บริการในวันที่ 1 พฤษภาคม 63 ตามที่รัฐบาลกำหนดไว้ก่อนหน้านี้ แต่ยังคงต้องรอประกาศที่ชัดเจนจากรัฐบาลต่อไป

 • 14 เมษายน พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 1 ราย รวมเป็น 41 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 34 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,613 ราย องค์การอนามัยโลกประกาศว่า COVID-19 มีความอันตรายมากกว่าไข้หวัดใหญ่ในปี 2009 ถึง 10 เท่า 

 • 13 เมษายน พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 2 ราย รวมเป็น 40 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 28 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,579 ราย ธนาคารกรุงไทยตอบคำถามที่สังคมคาใจ กับกรณีผู้ที่ไม่ได้รับเงินเยียวยาโดยขึ้นเหตุผลว่าเป็นเกษตรกร เหตุเป็นเพราะใช้ระบบ AI ในการตรวจว่า มีบุคคลในครอบครัว เคยลงทะเบียนไว้กับหน่วยงานด้านเกษตรกร เพื่อรับความช่วยเหลือด้านอื่นอยู่แล้ว 

  เช่น ค่าเพาะปลูก ค่าเก็บเกี่ยว ปัจจัยต่างๆ ที่จำเป็นต่อการผลิต ซึ่งระบบจะคัดกรองแบบรายครอบครัว ดังนั้นคนที่ปัจจุบันได้หันมาทำอาชีพอื่นที่เข้าเกณฑ์แล้ว ก็อาจทำให้ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากระบบที่เคยลงไว้ แต่อย่างไรก็ตาม กำลังจะมีมาตรการช่วยเหลือเฉพาะด้านออกมาอีกครั้งหนึ่ง 

 • 12 เมษายน พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 3 ราย รวมเป็น 38 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 33 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,551 ราย ซึ่งในจำนวน 33 รายนี้ เป็นบุคลากรทางการแพทย์ถึง 7 ราย องค์การอนามัยโลกระบุว่าขณะนี้มีผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกกว่า 1.61 ล้านราย ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลก 99,887 ราย 

  นายกรัฐมนตรีออกให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานในหน้าที่ระหว่างช่วงเวลา พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ย้ำว่าแม้สถานการณ์จะดีขึ้น แต่ต้องปฏิบัติงานตามมาตรการที่เข้มข้นตามเดิม (คืนวันที่ 11-12 เม.ย. 63)

  แม้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในประเทศไทยจะเบาลง แต่ประชาชนจำนวนมากอยู่ในภาวะเครียดจากการตกงานและขาดรายได้ ทำให้มีเหตุ 

  กระทรวงมหาดไทยประกาศรายชื่อจังหวัดที่มีนโยบายงดจำหน่ายสุราเพิ่มอีก 47 จังหวัด เพื่อลดการแพร่ระบาดจากการชุมนุมดื่มสุราช่วงสงกรานต์ รายชื่อจังหวัด มีดังนี้ 

  ชลบุรีพิษณุโลก ระยอง ระนอง สกลนคร ยะลา พิจิตร ลพบุรี เชียงราย อุตรดิตถ์กาฬสินธุ์ยโสธร สุราษฎร์ธานีนครราชสีมา เพชรบูรณ์ ฉะเชิงเทรา นครนายก ปทุมธานี ตราด ราชบุรี เชียงใหม่ สมุทรสาคร กำแพงเพชร แพร่ ชัยภูมิ สมุทรปราการ อ่างทอง ลำปาง สุโขทัย อุทัยธานี นราธิวาส หนองคาย นนทบุรีชัยนาท สุพรรณบุรี มุกดาหาร ประจวบคีรีขันธ์ อุบลราชธานี กาญจนบุรี ปราจีนบุรี เพชรบุรี ลำพูน บุรีรัมย์สุรินทร์นครปฐม สมุทรสงคราม และร้อยเอ็ด


 • 11 เมษายน พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 2 ราย รวมเป็น 35 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 45 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,518
  ราย กระทรวงมหาดไทยเพิ่มโทษผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉิน มีโทษปรับ 40,000 บาท จำคุกไม่เกิน 2 ปี 

 • 10 เมษายน พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 1 ราย รวมเป็น 33 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 50 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,473 ราย วันนี้มาตรการงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง เริ่มมีผลบังคับใช้ในกรุงเทพฯ กรมจัดหางานประกาศรับสมัครคนว่างงานทำงานแบบ Part-time ค่าจ้างวันละ 300 บาท 45 วันแบบ Work from home 


 • 5 เมษายน พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีก 3 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 23 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 102 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 2,169 ราย ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ประกาศระงับการเดินทางเข้าจังหวัดผ่านเส้นทางหลักชั่วคราวทั้ง 3 เส้นทาง เพื่อชะลอการระบาดของ COVID-19 เว้นแต่มีเหตุจำเป็นทางการแพทย์ 

  นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงยังมีมติเห็นชอบให้ปิดจังหวัดโดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 6-16 เมษายน 2563 แต่ยังคงให้รถทุกชนิดเดินทางผ่านจังหวัดได้ โดยห้ามไม่ให้ผู้โดยสารจอดรับส่งภายในจังหวัดอย่างเด็ดขาด  

 • 4 เมษายน พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 20 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 89 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 2,067 ราย สํานักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยประกาศปิดการเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยเป็นเวลา 3 วัน จังหวัดยะลามีประกาศปิดเพิ่ม 2 อำเภอ 2 ตำบล ห้ามเดินทางเข้าออกเว้นแต่จะมีเหตุจำเป็น โดยต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ 

  ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาประกาศปิดเมืองชั่วคราว ห้ามมิให้ผู้ใดเดินทางเข้าออกเว้นแต่จะได้รับการยกเว้น เช่น การขนส่งพัสดุ รถฉุกเฉิน รถพยาบาล โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 6-30 เมษายน 2563 

 • 3 เมษายน พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีก 4 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 19 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 103 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,978 ราย หากรวมยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุหนึ่งล้านรายแล้ว ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือสหรัฐ 236,036 ราย แต่ประเทศที่ผู้เสียชีวิตสูงสุดยังคงเป็นอิตาลี จำนวน 13,015 ราย มีประกาศเผยแพร่จากเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เรื่อง “หลักเกณฑ์ และอัตราค่าบริการทางการแพทย์กรณีโรคติด COVID-19 ค่าตรวจในสถานพยาบาลของรัฐ เบิกได้ตามจริง แต่ไม่เกิน 3,000 บาท
  อ่านเพิ่มเติม: สิทธิประกันสังคมเบิกค่าตรวจโควิด-19

 • 2 เมษายน พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีก 3 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 15 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 104 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,875 ราย นายกรัฐมนตรีออกข้อกำหนดเพิ่มเติม (เคอร์ฟิว) ห้ามประชาชนทั่วประเทศออกนอกบ้านตั้งแต่เวลา 4 ทุ่มถึงตี 4 ของวันรุ่งขึ้น เว้นแต่จะมีความจำเป็นต้องพบแพทย์ 

  ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา มีประกาศปิดเมืองห้ามไม่ให้บุคคลใดเดินทางเข้าออกเว้นแต่มีเหตุจำเป็นจริงๆ เช่น ต้องการพบแพทย์ การขนย้ายทางด้านการพยาบาล เป็นต้น โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 4 เมษายน 2563 เป็นต้นไป 

 • 1 เมษายน พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 12 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 120 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,771 ราย ศบค. แถลงการณ์ประกาศว่าร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ตในกรุงเทพฯ  เปิดขายได้แค่ตี 5 ถึงเที่ยงคืน (ปิด 00:01-04:59 น.) เนื่องจากการเว้นระยะห่างยังคงไม่เพียงพอ และการทำงานแบบ Work from home ปัจจุบันยังมีสัดส่วนน้อยมาก โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 2 เมษายน 2563 เป็นต้นไป

เดือนมีนาคม 2563

 • 31 มีนาคม พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 10 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 127 ราย ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 1,651 ราย จังหวัดแม่ฮ่องสอนประกาศห้ามออกจากบ้าน 4 ทุ่ม ถึงตี 4 ห้ามต่างชาติเข้าพื้นที่เป็นเวลา 14 วัน จังหวัดสมุทรปราการ ประกาศปิดร้านสะดวกซื้อตั้งแต่ 5 ทุ่มถึงตี 5 เป็นเวลา 30 วัน ทั้ง 2 จังหวัดมีผลบังคับใช้ 1 เมษายน 2563 ส่วนจังหวัดนนทบุรีประกาศห้ามประชาชนออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 5 ทุ่มถึงตี 5 มีผลบังคับใช้ทันที

 • 30 มีนาคม พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็น 9 ราย (เพิ่มขึ้น 2 ราย) และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 136 ราย ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อสะสม 1,524 คน  สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประกาศปิดประเทศและห้ามคนออกจากบ้าน เว้นแต่ได้รับอนุญาต เช่น ต้องการพบแพทย์หรือเป็นบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น

 • 29 มีนาคม พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็น 7 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย) พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 143 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 1,388 ราย โดยผู้ว่าราชการจังหวัด 6 จังหวัดประกาศปิดเมือง ห้ามเดินทางเข้าออกนอกเขตพื้นที่ ได้แก่ จังหวัดนราธิวาส จังหวัดยะลา จังหวัดภูเก็ต จังหวัดตาก จังหวัดสระแก้ว และจังหวัดปัตตานี แต่ยังคงมีข้อยกเว้น เช่นการเดินทางเข้าออกเพื่อการพยาบาล 

 • 24 มีนาคม พบผู้เสียชีวิตในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็น 4 ราย (เพิ่มขึ้น 3) ติดเชื้อสะสม 827 ราย (เพิ่มขึ้น 106) รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 766 ราย (เพิ่มขึ้น 98) หายแล้ว 57 (เพิ่มขึ้น 5)

 • 23 มีนาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่ม 122 ราย รวมเป็น 721 ราย 

 • 22 มีนาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่ม 188 ราย รวมเป็น 599 ราย กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศเพิ่มพื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่องในประเทศอื่นๆ รวมกว่า 28 ประเทศ 

 • 21 มีนาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่ม 89 ราย รวมเป็น 411 ราย มติคณะกรรมการอำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กรุงเทพมหานคร สั่งปิดห้างสรรพสินค้า ตลาด ทั่วกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม-12 เมษายน 2563 ประเทศฟิลิปปินส์ครึ่งของประเทศถูกจำกัดบริเวณอยู่ภายในบ้านเพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาด

 • 19 มีนาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่ม 60 ราย รวมเป็น 272 ราย (15:00 น.) พร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดแอป COVID Tracker by MOPH

 • 18 มีนาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่มอีก 35 ราย รวมเป็น 212 ราย กระทรวงสาธารณสุขประกาศเปิดตัวแอป COVID Tracker by MOPH เพื่อติดตามตำแหน่งผู้ติดเชื้อ COVID-19 แบบ Real time พร้อมทั้งโรงพยาบาลศิริราช ร่วมกับสถาบันวิทยสิริเมธีบริษัท ปตท. จำกัด และภาคีเครือข่าย ทำการวิจัยชุดตรวจ COVID-19 ราคาถูก เข้าถึงง่าย ต้นทุนต่ำ ทราบผลได้ภายใน 30-45 นาที

 • 17 มีนาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่มอีก 33 ราย รวมเป็น 177 ราย คณะรัฐมนตรีของประเทศไทย มีมติให้ปิดบริการสถานที่ที่มีการรวมตัวเป็นเวลา 14 วัน โดยมีผลตั้งแต่ 18-31 มีนาคม 2563 ได้แก่ สถานบันเทิง ผับ โรงภาพยนตร์ งานแสดงดนตรี รวมไปถึงกิจกรรมทางศาสนา 

 • 14 มีนาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่มอีก 7 ราย รวมเป็น 82 ราย รัฐบาลจึงลดขนาดจัดงานสงกรานต์ประจำปี 2563 กระทรวงสาธารณะสุขประสานกระทรวงพาณิชย์จัดสรรหน้ากากอนามัยเพิ่มเป็นวันละ 1 ล้านชิ้น 

 • 13 มีนาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่มอีก 5 ราย รวมเป็น 75 ราย ส่วนประเทศสเปนประกาศปิดเทือง 4 แห่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ 

 • 12 มีนาคม ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่มอีก 11 ราย รวมเป็น 70 ราย กระทรวงสาธารณสุขเผยว่า จะกักตัวนักท่องเที่ยวจากประเทศที่ประกาศเป็นเขตโรคติดต่ออันตราย 4 ประเทศเป็นเวลา 14 วัน แต่ยังคงไม่กักตัวชาวต่างชาติที่มาจากประเทศที่ความเสี่ยงยังไม่มาก 6 ประเทศดังนี้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน สิงค์โปร์ เยอรมัน ฝรั่งเศส และสเปน ในขณะเดียวกัน ประเทศจีนพบว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสามารถลอยตัวบนอากาศได้นาน 30 นาที สามารถกระจายตัวได้ไกลถึง 4.5 เมตร

 • 11 มีนาคม ประเทศไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันเพิ่มอีก 6 ราย รวมเป็น 59 ราย รัฐบาลประกาศห้ามส่งออกหน้ากากอนามัย โดยผู้ผลิตหน้ากากอนามัยของรัฐทั้งหมด 11 แห่งจะต้องส่งไปยังกระทรวงพาณิชย์ เพื่อจำหน่ายเพียงที่เดียวเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีจุดเสี่ยงเฝ้าระวังได้แก่ย่าน ทองหล่อ เอกมัย ตึกออลซีซัน เป็นต้น

 • 10 มีนาคม ประเทศไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันเพิ่มอีก 3 ราย รวมเป็น 53 ราย ทำให้ Grab ประกาศปิดสำนักงานที่ประเทศไทย 5 วัน เนื่องจากพบพนักงานติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 การบินไทยระงับการบินชั่วคราวไยังเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี มีผลตั้งแต่ 13 มีนาคม จนถึง 31 มีนาคม 2563 ส่วนประเทศอิตาลีประกาศปิดประเทศ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

 • 8 มีนาคม ประเทศไทยกำหนดมาตรการให้ผู้ที่เดินทางทางอากาศ ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องแสดงใบรับรองแพทย์เพื่อยืนยันว่าไม่มีความเสี่ยงต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หากไม่แสดงใบรับรอง จะไม่สามารถขึ้นเครื่องได้

 • 7 มีนาคม ประเทศไทบพบผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 2 ราย รวมเป็น 50 ราย รักษาหายแล้วจำนวน 33 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 16 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

 • 6 มีนาคม คณะแพทย์จีนออกมายืนยันเป็นครั้งแรกว่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อาจสร้างความเสียหายต่อระบบประสาทส่วนกลางได้ด้วย โดยอาจเกิดอาการเลือดคั่ง บวมน้ำ และภาวะเสื่อมของเซลล์ประสาทในเนื้อเยื่อสมองได้ ประเทศญี่ปุ่นส่งหน้ากากอนามัยผ่านไปรษณีย์แจกจ่ายประชาชน ส่วนประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1 ราย รวมเป็น 48 ราย กระทรวงสาธารณะสุขร่วมกับกระทรวงมหาดไทยกักตัวแรงงานเกาหลีใต้ในพื้นที่ควบคุมของรัฐบาล

 • 5 มีนาคม พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 4 ราย รวมเป็นทั้งหมด 47 ราย ร้าน MK สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้าระงับการให้บริการตั้งแต่ 15:30 น. เป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากมีกลุ่มเสี่ยงเช้าไปใช้บริการ รวมถึงร้านหมูกระทะในเชียงรายได้ปิดร้านทำความสะอาดด้วยเหตุผลเดียวกัน

 • 4 มีนาคม ธนาคารโลก ตั้งกองทุนฉุกเฉินวงเงิน 12,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือทุกประเทศรับมือวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนา

 • 3 มีนาคม เมืองอู่ฮั่นประเทศจีนปิดโรงพยาบาลชั่วคราวแห่งแรก ประเทศฝรั่งเศสประกาศภาวะระบาดระยะที่ 2 อย่างเป็นทางการ

 • 2 มีนาคม ประเทศอิตาลีมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 34 คน ส่วนประเทศไทย คณะกรรมการบริหารศาลปกครอง (ก.บ.ศป.) ประกาศให้ข้าราชการศาลปกครอง พนักงานราชการ และลูกจ้าง หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศหรือเขตการปกครองที่เสี่ยงต่อโรคติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 11 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ ไต้หวัน จีน มาเก๊า ฮ่องกง ญี่ปุ่น มาเลเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ อิตาลี และอิหร่าน

 • 1 มีนาคม พบผู้ป่วยที่เป็นโรค COVID-19 ในไทย เสียชีวิตรายแรก เป็นผู้ป่วยชาย อายุ 35 ปี ไม่ได้มีโรคประจำตัวใดๆ และได้รับการรักษาตามมาตรฐานที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร ซึ่งแม้เชื้อไวรัสจะหายไปหมด แต่มีเนื้อปอดเสียหายมาก จนเสียชีวิตลงในที่สุด

เดือนกุมภาพันธ์ 2563

 • 16 กุมภาพันธ์ พบผู้เสียชีวิตจากโรค COVID-19 รายแรกนอกทวีปเอเชีย เป็นหญิงชาวจีนวัย 80 ปี ในกรุงปารีส ที่เดินทางมาจากมณฑลหูเป่ย เมื่อเดือนมกราคม

 • 14 กุมภาพันธ์ จีนได้พัฒนานำน้ำเลือด หรือพลาสมา (Plasma) จากผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ที่หายดีแล้ว มาใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อคนอื่นๆ ซึ่งให้ผลเป็นที่น่าพอใจ

 • 12 กุมภาพันธ์ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดชื่ออย่างเป็นทางการให้โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เรียกว่า "โควิด-19 (COVID-19)" ซึ่งมาจากการรวมกันของคำว่า corona (โคโรน่า) virus (ไวรัส) และ disease (โรค) รวมเข้ากับปีของการเริ่มต้นการแพร่ระบาดคือปี 2019

 • 11 กุมภาพันธ์ ทางการไทยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัม (MS Westerdam) ซึ่งมีผู้โดยสารมากกว่า 2 พันคน เทียบท่าของไทย หลังมีรายงานข่าวว่า เรือลำดังกล่าวเตรียมจะเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี เป็นกรณีฉุกเฉิน หลังถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นฝั่งในหลายประเทศ เพราะเกรงว่าจะมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

 • 10 กุมภาพันธ์ องค์การอนามัยโลกส่งทีมผู้เชี่ยวชาญไปยังประเทศจีน เพื่อให้การสนับสนุนเกี่ยวกับการตรวจสอบและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

 • 8 กุมภาพันธ์ นักวิจัยในจีนระบุว่า ค้นพบหลักฐานที่บ่งบอกว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ “ตัวนิ่ม” อาจเป็น โฮสต์ตัวกลาง (intermediate host) ของไวรัสสายพันธุ์ใหม่และอาจเป็นต้นตอในการแพร่ระบาดในครั้งนี้

 • 7 กุมภาพันธ์ นายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง (Dr Li Wenliang) แพทย์ชาวจีนผู้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เป็นคนแรกๆ ซึ่งต่อมาเขาถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าเผยแพร่ข่าวลือสร้างความปั่นป่วน เสียชีวิตลง หลังจากติดเชื้อไวรัส

 • 5 กุมภาพันธ์ ทีมนักวิจัยของ Li Lijuanjuan นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ประกาศผลการทดลองเบื้องต้นของยา 2 ชนิด คือ Abidol และ Darunavir ที่สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในห้องปฏิบัติการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส (Diamond Princess) เข้าเทียบท่าที่เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการยืนยันการตรวจพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จำนวนถึง 10 คน โดยทั้งหมดเป็นผู้โดยสารเรือสำราญ

 • 4 กุมภาพันธ์ เที่ยวบินของแอร์เอเชีย นำทีมแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข เดินทางออกเพื่อไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่นกลับสู่ประเทศไทย หลังเดินทางถึงประเทศไทยเจ้าหน้าที่ได้พาคนไทยทั้ง 138 คน ไปพักเฝ้าระวัง ที่บ้านพักรับรองฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อป้องกันความเสี่ยง จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรน่าทั่วโลกพุ่งสูงเป็น 426 พบผู้ติดเชื้อสูงแล้ว 19,000 ราย นับว่าทำลายสถิติการระบาดของโรคซาร์ส

 • 3 กุมภาพันธ์ โรงพยาบาลเฉพาะกิจที่ประเทศจีนจำนวน 100 เตียง สร้างเสร็จสิ้นและพร้อมใช้บริการ แต่ประสบปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมทั้งชุดทดสอบไวรัสโคโรน่า

 • 2 กุมภาพันธ์ พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสรายแรกนอกประเทศจีน เป็นชายชาวจีนวัย 44 ปี ที่เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นไปยังประเทศฟิลิปปินส์และเสียชีวิตลงที่ประเทศฟิลิปปินส์ ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลราชวิถีแถลงวิธีการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโคโรน่าไวรัสด้วยการปรับใช้ยาต้านไวรัส HIV ร่วมกับยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ รักษาผู้ป่วยที่อาการหนักจนอาการดีขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง

เดือนมกราคม 2563

 • 31 มกราคม องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของไวรัส “โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่” เป็น “ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (Public Health Emergency of International Concern: PHEIC)” ประเทศไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่เคยมีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศเป็นรายแรก โดยผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวเป็นคนขับแท็กซี่ที่เคยรับนักท่องเที่ยวจีน

 • 30 มกราคม สายการบินทั่วโลกออกประกาศระงับเที่ยวบินทุกเที่ยวบินที่เดินทางไปประเทศจีนเป็นการชั่วคราว เพื่อลดการแพร่ระบาด

 • 29 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทีมวิจัยของออสเตรเลียสามารถเพาะตัวอย่างเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการพัฒนาวัคซีนต่อไป

 • 27 มกราคม กระทรวงสาธารณะสุขประเทศไทยเตรียมยาต้านไวรัส HIV หลังทางการจีนประกาศว่า ใช้กับผู้ป่วยแล้วมีอาการดีขึ้นตามลำดับ

 • 26 มกราคม รัฐบาลไทยเตรียมแผนการช่วยเหลือคนไทยและนักศึกษาที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จีนประกาศประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับสูงสุด รวมทั้งมีคำสั่งห้ามซื้อขายสัตว์ป่า ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่เชื้อสู่คนทั่วประเทศทั้งในตลาดและร้านอาหารเป็นการชั่วคราว คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนระบุว่า ผู้ติดโรคสามารถแพร่เชื้อได้ในระยะฟักตัว

 • 25 มกราคม กระทรวงวัฒนธรรมและท่องเที่ยวของจีน ออกคำสั่งให้บริษัทนำเที่ยวในจีนทั้งหมดงดการจำหน่ายแพ็กเกจท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 • 24 มกราคม ทางการจีนเริ่มต้นการก่อสร้างโรงพยาบาลพิเศษ ขนาด 25,000 ตารางเมตร เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โดยเฉพาะ โดยตั้งเป้าให้เปิดใช้ได้ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ หรือใช้เวลาก่อสร้างเพียง 10 วันเท่านั้น

 • 23 มกราคม จีนออกคำสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นเพื่อป้องกันการระบาด โดยประกาศยุติการให้บริการระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดของเมืองอู่ฮั่น รวมถึงสั่งยุติเที่ยวบินที่จะเดินทางออกจากเมืองทั้งหมด ขณะที่ประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศมาตรการเฝ้าระวังคัดกรองและป้องกันควบคุมโรคจากไวรัสโคโรน่า โดยเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินเพื่อเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น เริ่มมีการสันนิษฐานว่า ต้นตอการระบาดของเชื้อไวรัสมาจากสัตว์สู่คน ผลวิจัยชี้ว่า มีความเป็นไปได้สูงว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่เกิดจากค้างคาว

 • 21 มกราคม คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนประกาศยืนยันว่า เชื้อไวรัสโคโรน่าซึ่งทำให้เกิดอาการปอดอักเสบสามารถติดต่อจากคนสู่คน

 • 19 มกราคม ทางการจีนเริ่มยกระดับความเข้มงวดของการคัดกรองโรค มีการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรดตามสถานที่ต่างๆ ภายในประเทศ สถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว พบผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยพบการแพร่ระบาดไปยังเมืองสำคัญของจีน เช่น กรุงปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้ รวมทั้งพบผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีนอีกหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งผู้ติดเชื้อแทบทุกรายเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น

 • 17 มกราคม ประเทศจีนพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อเป็นรายที่สอง ขณะที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เช่นกัน

 • 12 มกราคม กระทรวงสาธารณสุขประเทศไทยรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นรายแรกของประเทศไทยและเป็นรายแรกที่ตรวจพบนอกประเทศจีน ประเทศไทยออกมาตรการเฝ้าระวังและคัดกรองโรคอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นมายังประเทศไทย

 • 11 มกราคม ทางการจีนมีผู้เสียชีวิตรายแรกจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ทางการจีนเริ่มสอบสวนโรคในเบื้องต้น สันนิษฐานว่า การแพร่ระบาดอาจมีความเกี่ยวข้องกับตลาดแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่ทำงานในตลาด หรือมีประวัติเดินทางไปที่ตลาดแห่งนั้น จากการตรวจสอบพบว่า ตลาดแห่งนี้ที่มีการค้าสัตว์หลายชนิด เช่น นก งู ค้างคาว และสัตว์ป่าอื่นๆ อีกหลายชนิด

 • 3 มกราคม ทางการจีนประกาศอย่างเป็นทางการว่า โรคปอดอักเสบที่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น มีสาเหตุมาจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคซาร์ส (SARS) ที่เคยระบาดรุนแรงใน 37 ประเทศทั่วโลกช่วงปีพ.ศ. 2545-2546 ขณะที่ประเทศไทยเริ่มดำเนินการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น

เดือนธันวาคม 2562

 • 31 ธันวาคม ทางการจีนรายงานว่า พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบโดยไม่ทราบสาเหตุครั้งแรก ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย
9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
World Health Organization, Coronavirus disease (COVID-19) outbreak (https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019), 8 March 2020.
Worldometer, COVID-19 CORONAVIRUS OUTBREAK (https://www.worldometers.info/coronavirus/) 8 March 2020.
Centers for Disease Control and Prevention, Coronavirus Disease 2019(COVID-19) (https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/whats-new-all.html), 8 March 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
COVID-19 ต่างกับไข้หวัดธรรมดาอย่างไร?
COVID-19 ต่างกับไข้หวัดธรรมดาอย่างไร?

ไอ จาม มีน้ำมูก ติดเชื้อ COVID-19 หรือเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดากันแน่? หาคำตอบได้แล้วที่นี่

อ่านเพิ่ม
COVID-19 ต่างจากไข้หวัดใหญ่อย่างไร?
COVID-19 ต่างจากไข้หวัดใหญ่อย่างไร?

COVID-19 กับไข้หวัดใหญ่ อาการคล้ายกัน ติดจากเชื้อไวรัสเหมือนกัน แล้วทั้ง 2 โรคต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่

อ่านเพิ่ม
“Social distancing” คืออะไร แค่ไหนถึงจะห่างพอ?
“Social distancing” คืออะไร แค่ไหนถึงจะห่างพอ?

มาดูกันว่า Social distancing จะช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้จริงหรือ? แล้วต้องเว้นระยะห่างแค่ไหนถึงจะปลอดภัยจาก COVID-19

อ่านเพิ่ม