กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

“Social distancing” คืออะไร แค่ไหนถึงจะห่างพอ?

มาดูกันว่า Social distancing จะช่วยลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้จริงหรือ? แล้วต้องเว้นระยะห่างแค่ไหนถึงจะปลอดภัยจาก COVID-19
เผยแพร่ครั้งแรก 20 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 2 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
“Social distancing” คืออะไร แค่ไหนถึงจะห่างพอ?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • Social distancing คือ การเว้นระยะห่างระหว่างตัวเรากับคนอื่นให้มากขึ้นอย่างน้อยประมาณ 2 ช่วงแขน
  • หลายหน่วยงานและองค์การเริ่มนำ Social distancing ไปใช้ เช่น บริษัทที่ให้ทำงานจากที่บ้าน โรงเรียนเปิดคลาสสอนออนไลน์
  • ผู้ที่มีสภาพจิตใจย่ำแย่อยู่ก่อนแล้ว หรือมีปัญหาด้านจิตใจก็อาจจะได้รับผลกระทบจาก Social distancing ได้มากกว่าคนทั่วไป เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า หรือคนที่เพิ่งสูญเสียคนใกล้ชิด
  • หากสภาพจิตใจเริ่มย่ำแย่ควรหาทางติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นผ่านช่องทางต่างๆ เช่น วีดีโอคอล โทรศัพท์ หรือทำงานอดิเรก
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ระบบไดร์ฟทรู

ถึงตอนนี้ (เดือนมิถุนายน) จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั่วโลกก็ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายประเทศเริ่มหันมาใช้แนวคิดการเว้นระยะห่างระหว่างกัน หรือที่เรียกว่า “Social distancing”

ประเทศไทยเองก็เริ่มมีบทบาทในการใช้มาตรการดังกล่าวในการชะลอจำนวนผู้ติดเชื้อ การทำความเข้าใจกับแนวคิดนี้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับประชาชนทุกคน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Social distancing คืออะไร?

Social distancing คือ การเว้นระยะห่างระหว่างตัวเรากับคนอื่นๆ ให้มากขึ้น แต่ยังคงใช้ชีวิตได้ตามปกติ เช่น การกินอาหารกับเพื่อนร่วมงาน อาจนั่งห่างกันตั้งแต่ 2 เมตร หรืออย่างน้อย 2 ช่วงแขน

รวมถึงการหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีผู้คนแออัด กิจกรรมที่มีการชุมนุมของคนตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป งดการสัมผัสกับผู้อื่น เช่น การจับมือ กอด หรือโอบ

องค์กรต่างๆ เริ่มมีการปรับตัวและนำแนวคิดไปใช้แล้ว เช่น หลายบริษัทใช้การทำงานจากระยะไกล (Work from home: WFH) โรงเรียนเปิดคลาสออนไลน์ ประชุมกันผ่านวีดีโอคอล

Social distancing สำคัญอย่างไร?

การเว้นระยะห่างในสังคม ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 จากผู้ที่ติดเชื้อแต่ยังไม่แสดงอาการ ทำให้อัตราการแพร่กระจายของเชื้อชะลอตัวลง

มีการคาดการณ์ว่า หากไม่ชะลอการแพร่ระบาดของโรค จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น 2 เท่าทุก 4-7 วัน เนื่องจากประชากรหนึ่งคนสามารถเข้าถึงคนใกล้ตัวได้หลายคน ทำให้เชื้อระบาดได้เป็นวงกว้าง

ในกรณีของ COVID-19 ที่ติดต่อได้ผ่านระบบทางเดินหายใจ หากผู้ป่วย ไอ จาม เชื้อจะติดมากับละอองฝอยกระจายออกมา ทำให้คนที่เข้าใกล้ผู้ป่วยในระยะ 1-2 เมตร สูดเชื้อโรคเข้าไป และติดโรคในที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผลอีกด้านของ Social distancing

Julianne holt-lunstad พูดถึงงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Bringham young ที่แสดงให้เห็นว่า คนที่ทำ Social distancing เป็นเวลานาน อาจมีโอกาสเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นถึง 29%

เหตุผลเพราะการแยกตัวจากคนอื่นๆ อาจทำให้เกิดความเครียด ซึ่งความเครียดจะส่งผลทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติไปจากเดิม

เนื่องจากธรรมชาตของมนุษย์คือ การอยู่ร่วมกันเป็นสังคม มีการแลกเปลี่ยนความเห็นและช่วยเหลือ พึ่งพากันกันอยู่เสมอ Social distancing ซึ่งเป็นการแยกตัวจากสังคมนานๆ จึงทำให้เป็นผิดธรรมชาติจนอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้

มีการทดลองแสดงให้เห็นว่า หากผู้ที่มีความเครียดได้ใช้เวลากับคนใกล้ตัว หรือผู้ที่มีความเครียดระดับเดียวกันจะสามารถลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาขณะเกิดความเครียดลงได้

แต่อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่เกิดจาก Social distancing อาจเกิดขึ้นในกรณีที่ต้องแยกตัวเป็นเวลานาน หรือในกลุ่มผู้มีปัญหาอื่นๆ อยู่ก่อนแล้ว เช่น เพิ่งสูญเสียคนใกล้ตัว ผู้สูงอายุ คนที่มีปัญหาสุขภาพ คนขี้เหงา คนเป็นโรคซึมเศร้า

ดังนั้นผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ที่เสี่ยงได้รับผลกระทบ ควรหาวิธีดูแลสภาพจิตใจของคนเหล่านี้ให้ได้รับความอบอุ่นบ้าง เพราะอย่างไรก็ตาม Social distancing ยังคงจำเป็นต่อการชะลอการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ใช้ชีวิตอย่างไรในสังคมแบบ Social distancing?

หากสถานที่ทำงาน หรือโรงเรียนของคุณให้ใช้เวลาอยู่ที่บ้านนานๆ จนอาจเกิดผลกระทบด้านจิตใจตามมาได้ คุณอาจทำตามวิธีดังต่อไปนี้เพื่อลดผลกระทบในการเว้นระยะห่างจากผู้คน

  • โทรศัพท์ วิธีสื่อสารขั้นพื้นฐานที่สุด 
  • วีดีโอคอล แม้การสนทนาผ่านวีดีโอคอลจะไม่สามารถทดแทนการพบปะผู้คนจริงๆ ได้ แต่สามารถช่วยให้คุณไม่ขาดการติดต่อกับสังคมมากจนเกินไป โดยอาจทำกิจกรรมร่วมกันผ่านหน้าจอ เช่น รับประทานอาหาร พูดคุยกัน
  • เล่นเกมร่วมกับคนอื่น ปัจจุบันมีเกมในโทรศัพท์มากมายที่เชื่อมต่อกับผู้อื่นและพูดคุยไปพร้อมกันได้ ทำให้คุณสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นได้ผ่านการบังคับตัวละครในเกม
  • ฟังเพลงและร้องตาม นักวิชาการบอกว่าการร้องเพลงทำให้รู้สึกถึงการเชื่อมต่อกับคนอื่นได้ เช่น การฟังเพลงที่คุ้นหู เชื่อมโยงกับความทรงจำที่ดีๆ ที่มีร่วมกับเพลงนั้น
  • หางานอดิเรกทำ การผ่อนคลายกับงานอดิเรก เช่น อ่านหนังสือ ดูหนัง ดูรายการทีวี ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับโลกเสมือนได้ชั่วคราว ทำให้คุณไม่เหงามาก

หน่วยงานสุขภาพหลายแห่งประมาณการณ์กันว่า แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 จะดีขึ้น แต่หากยังไม่มีการคิดค้นวัคซีนป้องกันโรคได้สำเร็จ 

การทำ Social distancing ในชีวิตประจำวันก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ ทั้งเพื่อป้องกันตนเองและคนที่คุณรักให้ห่างไกลโรค COVID-19 นั่นเอง อย่างไรก็ตาม ก็ควรดูแลสภาพจิตใจควบคู่กันไปด้วย 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ระบบไดร์ฟทรู จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lisa Lockerd Maragakis, M.D., M.P.H, Coronavirus, Social and Physical Distancing and Self-Quarantine (https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/coronavirus/coronavirus-social-distancing-and-self-quarantine), May 2020.
นพ. อมร ลีลารัศมี, เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ COVID-19 จากโรคติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 (https://tmc.or.th/pdf/Covid-19-MD-AmornUpdate.pdf), 16 March 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รู้จัก COVID-19 หรือโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ต้นเหตุผู้ป่วยปอดบวมในเมืองอู่ฮั่น
รู้จัก COVID-19 หรือโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ต้นเหตุผู้ป่วยปอดบวมในเมืองอู่ฮั่น

มารู้จักเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ข้อมูลที่มี ณ ต้นปี 2020 พร้อมวิธีป้องกันและลดความเสี่ยงติดเชื้อ ไขคำตอบ มีวัคซีนป้องกันหรือไม่?

อ่านเพิ่ม
แพทย์ไทยอาจพบสูตรยาต้านเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
แพทย์ไทยอาจพบสูตรยาต้านเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

แพทย์ไทยจากโรงพยาบาลราชวิถี อาจพบวิธีรักษาโคโรนาแล้ว! อ่านข้อมูลอัพเดทจากแพทย์และการแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณะสุขได้ที่นี่

อ่านเพิ่ม
ออกไปวิ่งในที่แจ้งอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงที่ COVID-19 ระบาด
ออกไปวิ่งในที่แจ้งอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงที่ COVID-19 ระบาด

วิ่งในที่แจ้งอย่างไรให้ปลอดภัย และการไปออกกำลังกายที่ยิมเสี่ยงติด COVID-19 ไหม? หาคำตอบได้ที่นี่

อ่านเพิ่ม