กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

ออกไปวิ่งในที่แจ้งอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงที่ COVID-19 ระบาด

วิ่งในที่แจ้งอย่างไรให้ปลอดภัย และการไปออกกำลังกายที่ยิมเสี่ยงติด COVID-19 ไหม? หาคำตอบได้ที่นี่
เผยแพร่ครั้งแรก 17 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 8 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ออกไปวิ่งในที่แจ้งอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงที่ COVID-19 ระบาด

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การวิ่งออกกำลังกายในที่โล่งแจ้งระหว่างที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 นั้นสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เสี่ยง และมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด
  • ในระหว่างวิ่งออกกำลังกาย ทุกคนควรต้องรักษาระยะห่าง งดพูดคุย รวมถึงงดหยิบจับสิ่งของเครื่องใช้สาธารณะ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อ และติดต่อหากันผ่านการสัมผัส
  • เมื่อกลับจากวิ่งออกกำลังกายข้างนอกแล้ว ควรรับอาบน้ำให้สะอาด รวมถึงทำความสะอาดอุปกรณ์กีฬาที่ใช้ในการวิ่งให้ปลอดเชื้อด้วย 
  • คุณไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยระหว่างวิ่ง เพราะจะทำให้ร่างกายได้ออกซิเจนไม่เพียงพอ แต่ควรรักษาระยะห่างระหว่างผู้ที่ออกกำลังกายในสถานที่เดียวกัน 
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจ Covid-19

 การออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ หรือวิ่งบนลู่วิ่งที่ยิม เป็นกิจวัตรประจำวันของใครหลายคน เพราะถือเป็นการออกกำลังกายที่มีประโยชน์ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ทั้งยังช่วยผ่อนคลายความเครียด และมีส่วนช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทำให้ยิมทุกแห่งต้องปิดให้บริการชั่วคราว และประชาชนทุกคนต้องอาศัยอยู่ร่วมกันโดยเว้นระยะห่าง (Social Distancing) อย่างระมัดระวังทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก ทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่า ตนเองจะยังสามารถวิ่งออกกำลังกายในที่แจ้งได้หรือไม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วันนี้เรามาดูคำตอบ และคำแนะนำพร้อมกันว่า การออกกำลังกายนอกสถานที่ หรือในที่โล่งแจ้งควรปฏิบัติตนอย่างไรจึงจะปลอดภัย และห่างไกลจากการติดเชื้อไวรัสได้

การดูแลตนเองขณะออกไปวิ่งนอกบ้านในช่วงที่เชื้อไวรัส Covid-19 ระบาด 

ความจริงแล้วการออกไปวิ่งไม่ว่าจะในที่โล่งแจ้ง หรือที่ในร่ม ก็ล้วนมีความเสี่ยงในการติดเชื้อด้วยกันทั้งนั้น ตราบใดที่สถานที่นั้นๆ แออัด หรือมีผู้คนจำนวนมาก มีการใช้อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ร่วมกัน ก็มีความเสี่ยงที่คุณจะติดเชื้อไวรัส Covid-19 ได้

อย่างไรก็ตาม คุณยังสามารถออกไปวิ่งออกกำลังกายได้ โดยปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

1. วิ่งให้ถูกสถานที่

หากต้องการออกไปวิ่งนอกบ้าน คุณต้องหลีกเลี่ยงพื้นที่ หรือสวนสาธารณะที่แออัดไปด้วยผู้คน และเคยมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 มาก่อน  

นอกจากนี้ในพื้นที่สาธารณะที่คุณออกไปวิ่งยังต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขด้วย ซึ่งได้แก่

  • มีระบบคัดกรองอุณภูมิร่างกายผู้ที่เดินทางผ่านเข้าออกพื้นที่ดังกล่าวอย่างเป็นสัดเป็นส่วน และไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้าพื้นที่
  • มีการดูแลความสะอาดตามจุดต่างๆ เช่น จุดบริการแอลกอฮอล์ล้างมือ 
  • มีเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความสะอาดตามสุขาอย่างสม่ำเสมอ
  • มีหน่วยปฐมพยาบาลให้คำแนะนำ และดูแลในกรณีฉุกเฉิน
  • เจ้าหน้าที่ที่ควบคุมดูแลสถานที่สวมหน้ากากอนามัย และอาจรวมถึงถุงมือในกรณีที่ต้องหยิบจับสิ่งของทุกคน

นอกจากนี้ ในสวนสาธารณะ หรือในพื้นที่สาธารณะที่คุณวิ่งจะต้องมีมาตรการรักษาระยะห่างให้กับผู้ที่ใช้สถานที่ จะต้องมีแผ่นป้ายบนทางเท้าที่บอกระยะห่างระหว่างที่คุณวิ่งร่วมกับผู้อื่นด้วย เพื่อไว้คอยเตือนไม่ให้ทุกคนอยู่ใกล้กันมากจนเกินไปในระหว่างออกกำลังกาย

2. งดสัมผัสสิ่งของ

แต่นอกจากการพึ่งพามาตรกรป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสของเจ้าหน้าที่แล้ว คุณเองก็ยังต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสของใช้สาธารณะ รวมถึงอุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดอื่นๆ ด้วย หากต้องออกกำลังกายอย่างอื่นนอกจากการวิ่ง เพราะอาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคจากผู้ที่มาออกกำลังกายคนอื่นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ทางที่ดีหากต้องการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายอย่างอื่น ให้คุณพกอุปกรณ์ของตนเองมาจะปลอดภัยที่สุด แต่หากไม่สะดวกก็ควรเก็บไว้ออกกำลังที่บ้าน จะได้ง่ายต่อการทำความสะอาด และไม่เสี่ยงปนเปื้อนเชื้อจากนอกบ้านอีกด้วย

3. งดการออกกำลังกายเป็นกลุ่ม

คุณอาจอยากออกกำลังกายกับกลุ่มเพื่อน และถือเป็นการนัดพบเจอกันในโอกาสเดียวกันด้วยหลังจากต้องทำงานอยู่กับบ้าน และออกไปเที่ยวข้างนอกได้ไม่สะดวกนัก ท่ามกลางการระบาดหนักของโรค Covid-19 

อย่างไรก็ตาม คุณ และเพื่อนๆ ก็ไม่สามารถแน่ใจได้ว่า ก่อนหน้านั้นตนเองได้ไปสัมผัส หรือเสี่ยงติดเชื้อจากสถานที่อื่นมาก่อนหรือไม่ ทางที่ดีหากคุณต้องการวิ่งออกกำลังกายกับเพื่อน ก็จำเป็นต้องรักษาระยะห่างระหว่างวิ่งด้วยกัน และควรวิ่งเป็นกลุ่มเล็กๆ รวมถึงหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัว

หรือเพื่อความปลอดภัย คุณอาจรอให้การระบาดของโรคซาลงเสียก่อน หลังจากนั้นค่อยไปออกกำลังกายอย่างเต็มที่กับกลุ่มเพื่อนอีกครั้ง

4. มั่นใจว่า ร่างกายของตนเองแข็งแรง

หากคุณกำลังไม่สบาย ไม่ว่าจะด้วยอาการใดๆ ก็ตาม หรือเป็นโรคไข้หวัด คุณไม่ควรออกมาวิ่งนอกบ้าน เพราะด้วยภูมิคุ้มกันร่างกายที่กำลังอ่อนแอ ร่วมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่ยากจะควบคุมได้ จะทำให้คุณเสี่ยงติดเชื้อไวรัส Covid-19 ได้มากกว่าปกติ

ทางที่ดีคุณควรไปตรวจสุขภาพ หรือพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย และรักษาอาการเจ็บป่วยให้หายเสียก่อนจะเริ่มต้นการออกกำลังกายทุกรูปแบบ และอาจขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากแพทย์ด้วยว่า สามารถออกกำลังกายในที่สาธารณะในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 อย่างไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

5. ทำความสะอาดร่างกายทันที

หลังจากออกกำลังกายเสร็จ คุณควรรีบกลับบ้าน และเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดทันที โดยก่อนออกจากสถานที่สาธารณะนั้นๆ อย่าลืมใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมืออีกครั้งเพื่อความมั่นใจด้วย ถึงแม้จะไม่ได้สัมผัสสิ่งของใดๆ ก็ตาม 

นอกจากนี้คุณควรทำความสะอาดเสื้อผ้า อุปกรณ์ออกกำลังกาย และรองเท้าออกกำลังกายด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อด้วย เพื่อให้ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านปลอดจากเชื้อโรคให้มากที่สุด

ควรใส่หน้ากากอนามัยระหว่างวิ่งหรือไม่?

คำตอบ คือ ไม่ควร เพราะการวิ่งออกกำลังกายจำเป็นต้องมีการหายใจเข้าออกถี่ขึ้น ซึ่งการใส่หน้ากากอนามัยจะยิ่งทำให้การหายใจลำบากมากขึ้นไปอีก และต้องใช้แรงเพิ่มเพื่ออัดออกซิเจนเข้าปอดร่วมไปกับการออกแรงวิ่ง ซึ่งจะเสี่ยงทำให้คุณหมดแรงง่าย และอาจเป็นลมได้

ขอเพียงคุณวิ่งโดยรักษาระยะห่างกับคนรอบตัว ไม่ได้มีการสัมผัสตัว พูดคุยกัน หรือสิ่งของเครื่องใช้ร่วมกัน ก็ถือว่า ปลอดภัยในระดับหนึ่งแล้วในระหว่างที่วิ่งโดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณวิ่งเสร็จแล้ว และพักจนหายเหนื่อยเรียบร้อย ก็ให้คุณรีบสวมหน้ากากอนามัยทันทีเพื่อความปลอดภัย และควรเปลี่ยนหน้ากากเป็นชิ้นใหม่ หากหน้ากากที่สวมเปียกเหงื่อ หรือมีความชื้น 

การวิ่งออกกำลังกายถือเป็นกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพที่ดี อย่างไรก็ตาม หากกิจกรรมนั้นนำพาให้คุณเสี่ยงออกไปพบเจอเชื้อโรค หรือเสี่ยงติดเชื้อไวรัส Covid-19 คุณก็อาจลองงดกิจกรรมนั้นๆ ไปก่อน แล้วลองหาวิธีออกกำลังกายแบบอื่นที่ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อแทน

โดยปัจจุบัน มีเทรนเนอร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายคนที่เปิดสอนออนไลน์ หรืออัดวีดีโอการออกกำลังกายอย่างง่ายๆ ที่บ้านแบบไม่มีค่าใช้จ่ายลงบนอินเทอร์เน็ต 

คุณอาจลองเข้าไปศึกษาหาข้อมูล และแหล่งสำหรับดูสื่อเหล่านี้ เพื่อใช้ออกกำลังกายที่บ้านไปก่อนเพื่อความปลอดภัย และห่างไกลจากเชื้อโรค

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจ Covid-19 จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Emmanuel Stamatakis, How to keep a coronavirus-safe distance when you’re jogging or cycling, https://theconversation.com/how-to-keep-a-coronavirus-safe-distance-when-youre-jogging-or-cycling-136235, 23 May 2020.
Andre Mayer, Keeping a distance: How safe are running and cycling amid COVID-19 measures?, https://www.cbc.ca/news/technology/what-on-earth-newsletter-cycling-covid-19-physical-distancing-1.5534086, 23 May 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สรุปสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศไทย
สรุปสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศไทย

สรุปสถานการณ์โคโรน่าไวรัส ไวรัสอู่ฮั่น หรือ Covid-19 พร้อมรวบรวมแนวทางการรักษาจากประเทศต่างๆ

อ่านเพิ่ม
โรค Covid-19 ต่างจากไข้หวัดใหญ่อย่างไร?
โรค Covid-19 ต่างจากไข้หวัดใหญ่อย่างไร?

โรค Covid-19 กับโรคไข้หวัดใหญ่ อาการคล้ายกัน ติดจากเชื้อไวรัสเหมือนกัน แล้วทั้ง 2 โรคต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่

อ่านเพิ่ม
รวมข้อปฏิบัติระหว่างการกักตัวในระหว่างช่วง Covid-19 ทั้งผู้กักตัว และสมาชิกในบ้าน
รวมข้อปฏิบัติระหว่างการกักตัวในระหว่างช่วง Covid-19 ทั้งผู้กักตัว และสมาชิกในบ้าน

รวมข้อปฏิบัติเมื่อต้องกักตัวอยู่ในบ้าน 14 วัน และมีอาการอย่างไร จึงควรนำตัวส่งโรงพยาบาล

อ่านเพิ่ม