สะอึกเกิดจากอะไร อาการ วิธีการแก้

เผยแพร่ครั้งแรก 6 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
สะอึกเกิดจากอะไร อาการ วิธีการแก้

สะอึก เป็นอาการที่หลายคนไม่ต้องการให้เกิดขึ้น เพราะเมื่อสะอึกแต่ละครั้ง ย่อมทำให้รู้สึกเหนื่อยมากพอสมควร โดยเฉพาะหากอาการสะอึกเกิดขึ้นนานแบบไม่ยอมหยุดสักที ยิ่งทำให้รู้สึกหงุดหงิดน่ารำคาญมากขึ้น เพราะฉะนั้น เราจึงมาแนะนำให้รู้ว่าแท้จริงแล้ว อาการสะอึกคืออะไร สาเหตุ อาการและวิธีรักษาทำได้อย่างไรบ้าง ไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

อาการสะอึกเกิดจากอะไร?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สะอึก (Hiccup หรือ Hiccough และ Singultus) เป็นอาการอย่างหนึ่งซึ่งไม่ใช่โรค โดยเป็นอาการที่เกิดขึ้นโดยกะทันหันและเฉียบพลัน ซึ่งอาการสะอึกเกิดขึ้นจากการที่กล้ามเนื้อกระบังลมที่อยู่บริเวณรอยต่อหดตัว โดยไม่สามารถที่จะควบคุมได้ และอาการสะอึกก็มักจะเป็นๆ หายๆ เพราะฉะนั้นแล้ว ก็สามารถที่จะหายเองได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วิธีใดๆ ช่วย แต่ทั้งนี้อาจจะต้องคอยสังเกตว่าถ้าสะอึกนานเกินกว่าปกติ หรือเป็นชั่วโมงก็อาจจะต้องไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ทำการรักษา ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคอื่นๆ ที่อาจตามมาภายหลังได้

สาเหตุของการสะอึก

สำหรับสาเหตุของอาการสะอึกแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบ โดยสามารถอธิบายได้ดังนี้

1.อาการสะอึกแบบปกติ

สาเหตุของการสะอึกแบบปกติที่เกิดขึ้น มาจากพฤติกรรมการชีวิตประจำวันที่ผิดและมีความเสี่ยง อย่างเช่น

 • ดื่ม/รับประทานอาหารที่มีแก๊สมากเกินไป
 • รับประทานอาหารที่มีรสชาติจัดมากจนเกินไป
 • รับประทานอาหารเร็วและอิ่มมากเกินไป
 • รับประทานอาหารที่มีอุณหภูมิแตกต่างกันรวดเร็วมากเกินไป
 • ดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่
 • มีความรู้สึกต่างๆ เกิดขึ้น เช่น ตื่นเต้น ตกใจ กลัว หรือซึมเศร้า

2.อาการสะอึกแบบผิดปกติ

สาเหตุของการสะอึกแบบผิดปกติที่เกิดขึ้นนั้น มาจากโรคต่างๆ และยากที่จะควบคุมรักษา โดยโรคที่ส่งผล คือ

อาการสะอึก มีอาการเป็นอย่างไร?

สำหรับอาการสะอึกนั้นอาจจะไม่สามารถที่จะบรรยายได้อย่างชัดเจนว่าเป็นอย่างไร แต่ทั้งนี้สามารถที่จะแบ่งเป็นรูปแบบได้คือ

1.รูปแบบอาการสะอึกปกติ

โดยส่วนใหญ่แล้ว สำหรับผู้ที่มีอาการสะอึกแบบปกติ ก็จะไม่ได้มีอาการรุนแรง แต่มีรูปแบบอาการ คือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • สะอึกไม่เกิน 2-3 นาที
 • สามารถที่จะหายได้เอง
 • สะอึกเป็นชั่วโมง หลายวัน หรือหลายสัปดาห์ติดต่อกัน
 • ไม่ว่าจะใช้วิธีรักษาทั่วไปก็ไม่สามารถรักษาได้

2.รูปแบบของการสะอึกผิดปกติ

อาการของการสะอึกที่ผิดปกติจะสามารถบ่งบอกได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ดังนี้

การวินิจฉัย

การตรวจวินิจฉัยอาการสะอึกนั้น สามารถทำการวินิจฉัยได้ง่ายกว่าโรคอื่นๆ เพราะการวินิจฉัยอาการสะอึกไม่จำเป็นที่จะต้องมีการใช้ผลตรวจเพิ่มเติม โดยจะดูเพียงแค่ระยะเวลาที่นานเกินควร คือ การที่สะอึกนานกว่ารูปแบบของการสะอึกที่เป็นปกติ และรักษาด้วยวิธีทั่วไปแบบที่ใช้กันมักจะไม่ได้ผล

วิธีรักษาอาการสะอึก

การรักษาอาการสะอึกสามารถที่จะใช้วิธีรักษาได้หลากหลายวิธี โดยการรักษาอาการสะอึกสามารถที่จะแบ่งเป็นรูปแบบการรักษาหลักๆ ได้ดังนี้

1.การรักษาอาการสะอึกแบบพื้นบ้าน

การรักษาอาการสะอึกแบบพื้นบ้าน เหมาะสำหรับใช้กับอาการสะอึกที่เป็นปกติ โดยมีวิธีคือ

 • ทำให้เรอ/ไอ เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้เกิดการขัดขวางการทำงานของกระบังลม คือ เมื่อเกิดอาการสะอึกกระบังลมจะหดตัว แต่ถ้าทำให้เรอหรือไอก็จะทำให้กระบังลมคลายตัวได้ง่ายมากขึ้น แต่อย่าพยายามที่จะไอมากเกินไป เพราะจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอได้
 • อุดหูขณะดื่มน้ำ เมื่อร่างกายเกิดอาการสะอึก ย่อมทำให้ระบบประสาทสำหรับการหายใจผิดปกติไปด้วย ดังนั้นเมื่ออุดหูในขณะดื่มน้ำเมื่อมีอาการสะอึก ก็จะทำให้ระบบประสาทถูกกดทับ จึงจะทำให้กระบังลมทำงานได้ตามปกติ
 • กดจุด อาจจะเป็นวิธีที่ไม่ค่อยได้ยินกันสักเท่าไหร่ โดยการกดจุดนั้นจะกดจุดโดยใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้ง บีบเนินเนื้อของมืออีกฝั่ง หรืออาจจะเลือกการกดจุดที่ร่องเหนือริมฝีปาก โดยควรจะลงแรงกดมากพอสมควร เพราะการกดจุดบริเวณนี้จะช่วยในเรื่องของการเบี่ยงเบียนระบบประสาทในการหายใจซึ่งก็จะทำให้การสะอึกดีขึ้น
 • แลบลิ้น การรักษาอาการสะอึกด้วยการแลบลิ้น หลายคนอาจจะไม่เชื่อในเรื่องของการรักษารูปแบบนี้ แต่การแลบลิ้นออกมายาวๆ จะช่วยกระตุ้นช่องว่างในส่วนของเส้นเสียง ทำให้การหายใจสะดวกมากยิ่งขึ้นและช่วยรักษาอาการสะอึกไปในตัว
 • กินน้ำตาล วิธีรักษาอาการสะอึกด้วยการกินน้ำตาล อาจจะยังเป็นวิธีที่หลายคนยังไม่กล้าที่จะใช้เพื่อรักษาอาการสะอึก แต่ทั้งนี้การกินน้ำตาลกลับเป็นวิธีพื้นบ้านที่สามารถใช้รักษาได้ดี เพราะเมื่อกินน้ำตาลเข้าไปหลอดอาหารจะเกิดการระคายเคืองจากเกล็ดน้ำตาล จึงทำให้ระบบการหายใจขัดข้องและอาจจะต้องมีการปรับระบบใหม่ โดยควรกินเพียงแค่ 1 ช้อนชาเพื่อป้องกันผลเสียตามมาภายหลัง
 • ใช้ทิชชู่ปิดแก้วขณะดื่มน้ำ การใช้กระดาษทิชชู่ปิดปากแก้วขณะดื่มน้ำ จะช่วยรักษาอาการสะอึกได้ เนื่องจากจะต้องใช้แรงดูดมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นระบบประสาทก็จะต้องมีการปรับรูปแบบให้กลับมาทำงานใหม่ตามปกติ

2.การรักษาอาการสะอึกตามแนวทางแพทย์

สำหรับการรักษาอาการสะอึกตามแนวทางแพทย์ จะถูกนำมาใช้ก็ต่อเมื่อมีรูปแบบอาการสะอึกที่ผิดปกติ ซึ่งแพทย์ก็จะให้การรักษาดังนี้

 • ใช้ยา เมื่อมีอาการสะอึกแบบผิดปกติเกิดขึ้น แพทย์ก็จะพิจารณาให้การรักษาด้วยยาก่อนเป็นอันดับแรก โดยกลุ่มยาที่ใช้ก็คือ ยา Baclofen ซึ่งจะช่วยลดอาการกล้ามเนื้อเกร็งกระตุก และอาจจะมีการใช้ยาในกลุ่มยาช่วยย่อย เช่น Omperazole
 • ฝังเข็ม วิธีฝังเข็มเพื่อรักษาอาการสะอึก เป็นอีกวิธีทางการแพทย์ที่สามารถช่วยรักษาได้ดี เนื่องจากการฝังเข็มจะทำให้ระบบของร่างกายถูกปรับให้สมดุลมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วในส่วนของระบบการหายใจก็จะถูกปรับไปด้วยเช่นเดียวกัน

วิธีป้องกันอาการสะอึก

สำหรับวิธีป้องกันอาการสะอึกนั้นยังไม่ได้มีวิธีที่แน่ชัดว่าสามารถใช้แล้วได้ผล แต่ทั้งนี้ในเบื้องต้นก็ยังมีวิธีพื้นฐานที่พอจะช่วยได้ คือ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการสะอึกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างการทานอาหารเร็วเกินไป ทานมากเกินไปจนอิ่ม และพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกต่างๆ เช่น อาการตกใจ เศร้าใจ ดีใจ ฯลฯ

สะอึก ถึงแม้จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้อย่างเฉียบพลัน แต่โดยทั่วไปแล้ว อาการสะอึกไม่ใช่อาการที่รุนแรงจนทำให้เกิดอันตราย ยกเว้นแต่ว่าอาการสะอึกจะมาจากสาเหตุที่อันตรายอย่างการเกิดโรคบางอย่างร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกว่ามีอาการสะอึกที่ผิดปกติหรือสะอึกเป็นเวลานานแล้วไม่หาย แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปจะดีที่สุด 


22 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hiccups. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/hiccups/)
Chronic Hiccups: Causes, Treatments, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/chronic-hiccups)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป