สมุนไพรตำรับพื้นบ้านและยาโฮมีโอพาธีที่น่าสนใจ 3

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
สมุนไพรตำรับพื้นบ้านและยาโฮมีโอพาธีที่น่าสนใจ 3

สมุนไพรตำรับพื้นบ้านและยาโฮมีโอพาธีที่น่าสนใจ 3

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสมุนไพรตำรับพื้นบ้านและยาโฮมีโอพาธี อาทิ เอไคเนเซีย เอลเดอร์เบอร์รี่ เอฟีดรา น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส อายไบรท์ ลูกซัด ฟีเวอร์ฟิว ฮ้อซิ่วโอว ส้มแขก และอื่นๆอีกมากมาย สมุนไพรเหล่านี้มีดีอย่างไร ตลอดจนข้อควรระวังและคำแนะนำในการรับประทาน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

เอไคเนเซีย (Echinacea)

สมุนไพรชนิดนี้ช่วยในการปกป้องเซลล์สุขภาพดีจากการรุกรานของเชื้อไวรัสและแบคทีเรียโดยการกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโดยรวมและเม็ดเลือดขาวชนิดทีเซลล์ ซึ่งทำหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคและสารพิษโดยเฉพาะ มันช่วยในการลดความรุนแรงของโรคหวัดและโรคไข้หวัด และช่วยให้ฟื้นตัวจากโรคเร็วขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

มีจำหน่ายในหลากหลายรูปแบบควรใช้ตามคำแนะนำบนฉลาก

เอลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry)

มีการนำผลเบอร์รี่จากต้น เอลเดอร์เบอร์รี่มาทำเป็นน้ำชาใช้ดื่มบรรเทาอาการไอและไข้หวัด (ชาเอลเดอร์เบอร์รี่มีจำหน่ายตามร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพ) ในรูปของขี้ผึ้งแบบถ้าพบว่าช่วยบรรเทาอาการผิวหนังแห้งได้

ข้อควรระวัง: ห้ามรับประทานเมล็ดเอลเดอร์เบอร์รี่ดิบเป็นอันขาดเพราะมีพิษต่อร่างกาย ส่วนชาและขี้ผึ้งเอลเดอร์เบอร์รี่ที่วางจำหน่ายตามร้านค้านั้นปลอดภัย

เอฟีดรา (Ephedra)

มีชื่อจีนว่า มั่วอึ๊ง (ma huang) ใช้ในการรักษาโรคหอบหืด หวัดและระบบทางเดินหายใจอื่นๆ เอฟีดรามีเอฟรีดินและซูโดเอฟรีดินซึ่งเป็นสารแอลคาลอยด์ที่มีในยาบรรเทาหวัดและภูมิแพ้ที่ขายโดยทั่วไป ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกายและใช้เพื่อลดน้ำหนักและเพาะกล้าม แต่ไม่เคยมีการศึกษาที่รับประกันความปลอดภัยหรือผลจากการใช้ใน 2 ด้านดังกล่าว

ข้อควรระวัง: เอฟีดราสามารถออกฤทธิ์คล้ายแอมเฟตามีนหรือยาบ้าส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วและความดันโลหิตสูงจนเป็นอันตรายได้และยังอาจทำให้เกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันเส้นโลหิตในสมองแตกและถึงแก่ชีวิตได้อันที่จริงแล้วในขณะที่เขียนอยู่นี้มีรายงานว่ามันอาจพัวพันกับการเสียชีวิตถึง 155 รายในเดือนธันวาคม 2003 องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้ห้ามจำหน่ายเอฟีดราในสหรัฐอเมริกาแล้ว

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening primrose oil)

ในการรับประทานอาหารเสริมน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิตช่วย ลดน้ำหนัก บรรเทาอาการปวดท้องประจําเดือน บรรเทาอาการผื่นผิวหนังอักเสบ ช่วยในการรักษาโรคข้ออักเสบ รูมาทอยด์ ชะลอการลุกลามของโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ช่วยเด็กที่มีอาการไฮเปอร์ช่วยในเรื่องสิว (เมื่อรับประทานคู่กับสังกะสี) และช่วยเสริมความแข็งแรงของเล็บมือ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการวูบวาบในวัยทองอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

สารประกอบสำคัญในน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสคือกรดแกมมาไลโนเลนิก (จีแอลเอ) ซึ่งร่างกายต้องใช้สารนี้ในการสร้างสารคล้ายฮอร์โมนที่มีชื่อว่าโพรสตาแกลนดินซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญต่อสุขภาพหรือพูดอีกอย่างหนึ่งคือถ้าร่างกายขาดจีแอลเอก็จะทำให้สร้างโพรสตาแกลนดินไม่ได้และส่งผลเสียต่อสุขภาพ

มีจำหน่ายในรูปของแคปซูลขนาดที่แนะนำคือ 250 mg วันละ 1 ถึง 3 เวลาสำหรับบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือนแนะนำให้รับประทานตั้งแต่ 2-3 วันก่อนมีอาการไปจนถึงกระทั่งประจำเดือนเริ่มม

อายไบรท์ (Eyebright)

เป็นสมุนไพรที่ใช้เป็นยาบำรุงสุขภาพตา ช่วยบรรเทาอาการปวดจากการใช้สายตามากและลดการอักเสบของา มีประโยชน์ในการบรรเทาอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลคันตา เนื่องจากหวัดหรือภูมิแพ้

มีจำหน่ายในรูปแคปซูลและแบบน้ำสกัด ขนาดที่แนะนำคือ 1 แคปซูลวันละ 1 ถึง 3 เวลาหาคุณใช้แบบน้ำ แนะนำให้ผสม 15-40 หยดในน้ำเปล่าและดื่มทุก 3-4 ชั่วโมง น้ำยาล้างตาที่มีอายไบรท์ (Euphrasia)ซึ่งมีสมุนไพรอื่นอยู่ร่วมด้วยมีจำหน่ายตามร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพทั่วไป ใช้ 1 ถ้วยครอบตาล้างตาวันละ 3-4 ครั้ง

ลูกซัด (Fenugreek)

ลูกซัดเป็นสมุนไพรที่ใช้เป็นยามาเป็นเวลายาวนาน ทำหน้าที่คล้ายยาขับเสมหะบรรเทาอาการไอและหวัด หากใช้เป็นยากลั้วคอจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ หากนำเมล็ดมาบดเป็นผงแล้วรับประทานจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและอาจมีประโยชน์สำหรับคนไข้โรคเบาหวานหรืออาจนำมาพอกที่ผิวเพื่อบรรเทาอาการระคายเคือง และอาจช่วยลดอาการบวมและอักเสบได้

มีจำหน่ายในรูปแคปซูลและแบบผงบดจากเมล็ดขนาดที่แนะนำคือ 1 แคปซูลวันละ 1 ถึง 3 เวลาในการผสมเพื่อกลั้วคอใช้แบบผง 1 ช้อนโต๊ะผสมในน้ำร้อนแต่ก่อนตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วนำมากลั้วคอทุก 3-4 ชั่วโมงเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ ในการใช้เป็นยาพอกบริเวณผิว ผสมผงลูกซัดพอประมาณในน้ำอุ่น 8 ออนซ์ คนให้เหนียวแล้วนำมาพอกบริเวณที่เป็น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ฟีเวอร์ฟิว (Feverfew)

ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรใช้ฟีเวอร์ฟิวในการรักษาอาการปวดศีรษะมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 พบว่ามันช่วยผู้ที่ปวดศีรษะไมเกรนลดความรุนแรงของอาการ (คลื่นไส้ อาเจียนและปวดศีรษะ) รวมถึงลดความถี่ของการปวดด้วยวารสารทางการแพทย์ของอังกฤษ Lancet รายงานว่าสารสกัดจากฟีเวอร์ฟิวช่วยยับยั้งการหลั่งของเซโรโทนินและโพรสตาแกลนดิน สารการอักเสบสองตัวที่อาจเกี่ยวข้องกับการกำเริบของไมเกรน
มีจำหน่ายในรูปแคปซูลแนะนำให้ผู้ที่เป็นไมเกรนรับประทาน 1 แคปซูลวันละ 1 ถึง 3 เวลา มักใช้เวลาหลายเดือนกว่าที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลง

ข้อควรระวัง: พบว่าอาจทำให้เกิดแผลในปากสำหรับบางคนอาจเกิดปัญหานี้ ควรหยุดรับประทานทันที

ฮ้อซิ่วโอว/โฟติ (Fo-ti)

เป็นสมุนไพรจีนที่ใช้เป็นยาบำรุงเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและกระปรี้กระเปร่า บางคนยกย่องว่ามันช่วยป้องกันไม่ให้ผมขาว ทั้งยังใช้เพิ่มบำรุงการเจริญพันธุ์ จากการทดลองในสัตว์พบว่ามีคุณสมบัติต้านมะเร็งได้จึงอาจช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิด นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจโดยป้องกันการก่อตัวของลิ่มเลือดและลดความดันโลหิตอีกด้วย

มีจำหน่ายในรูปแคปซูล ขนาดที่แนะนำคือ 1 แคปซูลวันละ 1 ถึง 3 เวลา

ส้มแขก (Garcinia cambogia)

พบว่าส้มแขกมีสูตรมีคุณสมบัติช่วยควบคุมไขมันในเลือดเพิ่มการเผาผลาญพลังงานและอาจช่วยในการควบคุมน้ำหนักทั้งยังอาจยับยั้งความหิว โดยเพิ่มการสร้างของไกลโคเจนในตับและลำไส้เล็ก ซึ่งจะส่งสัญญาณต่อไปยังสมองว่าท้องอิ่มแล้ว

มีจำหน่ายในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ขนาดที่แนะนำคือ 500 mg วันละ 3 เวลาชั่วโมงครึ่ง ก่อนอาหาร

ข้อควรระวัง: เนื่องจากส้มแขกลดระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งอาจทำปฏิกิริยากับยาลดระดับน้ำตาลในเลือดหรือยาเบาหวานและยังอาจมีผลกับยาลดระดับไขมันส่ง ผลให้ต้องมีการปรับยาหาคนรับประทานยาเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

บัวบก (Gotu kola)

เป็นพืชเมืองร้อนที่มีต้นกำเนิดจากแถบอินเดีย มีการนำมาใช้อย่างกว้างขวางในวงการแพทย์ตะวันออกและอายุรเวช บัวบกช่วยเสริมการไหลเวียนของโลหิต โดยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นเลือดดำและเส้นเลือดฝอยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดทั่วทั้งร่างกาย ใช้ในการรักษาอาการเจ็บและบวมจากเส้นเลือดดำอักเสบอย่างได้ผลดี รวมถึงบรรเทาอาการปวดเกร็งหรือตะคริวที่ขาด้วย บัวบกผลให้ร่างกายสงบ จึงอาจช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า และช่วยให้ความจำดีขึ้นได้ด้วย

บัวบกส่งเสริมความแข็งแรงของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งเชื่อกันว่ามันช่วยให้แผลหายโดยกระตุ้นการสร้างเส้นใยเคลาตินซึ่งอาจช่วยลดการเกิดแผลเป็นและรอยแตกลายในยามตั้งครรภ์ ยิ่งไปกว่านั้นวารสารทางการแพทย์ของฝรั่งเศสได้ตีพิมพ์การศึกษาที่พบว่าแผลของผู้หญิงที่ใช้บัวบกหลังคลอดจะหายเร็วกว่าผู้หญิงที่รักษาแบบปกติ

มีจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขณะนี้แนะนำคือ 50 mg วันละ 1 ถึง 3 เวลา

ข้อควรระวัง: ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติไม่ควรรับประทานสมุนไพรชนิดนี้ควรแจ้งแพทย์ เภสัชกร หรือผู้ที่ดูแลสุขภาพของคุณเสมอว่ากำลังรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอะไรบ้าง เพื่อป้องกันการเกิดปฏิกิริยากับยาอื่นๆและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grapeseed extract)

สารสกัดจากเมล็ดองุ่นเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่โดดเด่นและน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในโลกสมุนไพร สารสกัดจากเมล็ดองุ่นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงเปี่ยมด้วยสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเชื่อกันว่าเหนือกว่าวิตามินอีและซีช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตโดยยับยั้งการทำลายคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์และยังมีประโยชน์ของหัวใจโดยมีผลคล้ายยาแอสไพรินในการชะลอการก่อตัวของลิ่มเลือดอีกด้วย

โพรแอนโทไซยานิดินส์ สารสำคัญในเมล็ดองุ่นช่วยปกป้องดวงตาโดยช่วยในการป้องกันและรักษาโรคต้อหิน ส่วนกลางจอประสาทตาเสื่อมและโรคที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็นอื่นๆและยังมีข้อบ่งชี้ด้วยว่าสารสำคัญชนิดนี้ช่วยป้องกันอันตรายจากรังสีและเคมีบำบัดบางชนิด

มีจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขนาดที่แนะนำคือ 50 mg วันละ 2 เวลา

ข้อควรระวัง: เพราะอาจมีผลในการชะลอการแข็งตัวของเลือดอุ่นจึงควรอยู่รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดนี้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัดหรือทำฟันรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่นหากคุณกำลังรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดยาต้านเกล็ดเลือดหรือเป็นโรคเลือดไหลไม่หยุด

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Fenugreek Guide: Benefits, Types, Uses, Top Sellers, and More. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/fenugreek-guide-benefits-types-uses-top-sellers-more/)
Eyebright:Uses, Side Effects, Dosage, Interactions & Health Benefits. eMedicineHealth. (https://www.emedicinehealth.com/eyebright/vitamins-supplements.htm)
Ephedra: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-847/ephedra)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม