พญ. สุชาดา สมศักดิ์ แพทย์เวชกรรมทั่วไป
เขียนโดย
พญ. สุชาดา สมศักดิ์ แพทย์เวชกรรมทั่วไป
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

เป็นลมแดด ฮีทสโตรก (Heat Stroke) ในช่วงสงกรานต์

สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน และวิธีรักษาอาการเป็นลมแดด (Heat Stroke) ซึ่งเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในช่วงอากาศร้อน
เผยแพร่ครั้งแรก 22 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 2 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เป็นลมแดด ฮีทสโตรก (Heat Stroke) ในช่วงสงกรานต์

ช่วงอากาศร้อนอบอ้าว หรืออยู่ในที่แออัด อาจมีความเสี่ยงที่คุณจะเกิดอาการเป็นลมแดด หรือ ฮีทสโตรก ได้ อาการนี้ถือว่าอันตรายมาก ต้องได้รับปฐมพยาบาลให้ถูกวิธีหรือนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

สาเหตุของฮีทสโตรก

ปกติคนเราจะสามารถรักษาอุณหภูมิกายได้เป็นปกติ ที่ 36.5-37.5 องศาเซลเซียส แต่ในภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไป ภายหลังการสัมผัสกับอากาศที่ร้อนจัด อยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานาน หรือออกกำลังกายอย่างหนัก โดยที่ร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ตามปกติ ร่างกายอาจมีอุณหภูมิเพิ่มสูงจนส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อหัวใจ สมอง ไต และกล้ามเนื้อ เป็นอันตรายแก่ชีวิตได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

อาการฮีทสโตรก

 • อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นถึง 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป
 • วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ
 • หายใจติดขัด เหนื่อย หายใจถี่และตื้น
 • ร่างกายไม่ขับเหงื่อออก แม้จะมีอุณหภูมิในร่างกายสูง
 • อ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นตะคริว และมีอาการคลื่นไส้
 • เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น สับสน พูดไม่ชัดเจน กระสับกระส่าย หรือเห็นภาพหลอน หากรุนแรงมากอาจทำให้เกิดการชักเกร็งและมีเข้าสู่ภาวะโคม่าได้ในที่สุด
 • เมื่อสัมผัสผู้ที่มีอาการฮีทสโตรก จะพบว่าตัวร้อนมากและมีผิวสีแดงกว่าปกติ (Flushing)

วิธีป้องกันฮีทสโตรก

 • ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอากาศร้อนและชื้น
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะเพิ่มการขับปัสสาวะ และทำให้สูญเสียเกลือแร่ไปด้วย
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำและสภาพอากาศ เช่น เนื้อผ้าเบาบาง ไม่รัดแน่นจนเกินไป ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายมีอุณหภูมิเหมาะสม รวมทั้งสวมหมวก ใช้ร่ม ทาครีมกันแดดที่ SPF เหมาะสม
 • หลีกเลี่ยงแดดจัด หรือออกไปกลางแจ้งในช่วงที่มีอากาศร้อน เวลาประมาณ 11.00-15.00 น. รวมถึงในที่คนแออัด หรือการนั่งในรถยนต์ที่จอดไว้ ถึงแม้จะเปิดกระจกหรือจอดรถยนต์ไว้ในที่ร่มก็ตาม เพราะอุณหภูมิในรถสามารถร้อนจัดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาเที่ยงวัน
 • ใช้น้ำพรมตามผิวหนังและเสื้อผ้า หรืออาจใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ วางไว้ที่คอ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย ลดเสี่ยงฮีทสโตรก
 • หมั่นสังเกตพฤติกรรมการปัสสาวะของตนเอง หากไม่ค่อยปัสสาวะ หรือปัสสาวะมีสีเข้ม แสดงว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ ควรดื่มน้ำให้มาก

วิธีรักษาฮีทสโตรก

 • ควรได้รับการรักษาอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเป้าหมายคือการลดอุณหภูมิภายในร่างกายของผู้ป่วย เช่น การใช้น้ำพรมตามร่างกายและใช้พัดลมเป่าให้น้ำระเหย หรือการใช้ถุงน้ำแข็งประคบตามรักแร้ คอ หลังและขาหนีบ
 • หากผู้ป่วยฮีทสโตรกยังรู้สึกตัว ควรให้ดื่มน้ำเย็นที่ไม่มีส่วนผสมของคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ รวมทั้งอาจให้ดื่มเกลือแร่ เพื่อลดการสูญเสียน้ำและทดแทนเกลือแร่ในร่างกาย
 • นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยเร็วเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนของฮีทสโตรก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เกิดอาการ และหากได้รับการช่วยเหลือล่าช้า อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองหรืออวัยวะที่สำคัญอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตวายหรือหัวใจวาย และอาจทำให้เกิดความเสียหายของอวัยวะอย่างถาวรได้

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ผศ.พญ.สาทริยา ตระกูลศรีชัย ภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล, โรคลมแดด ภัยจากธรรมชาติร้ายแรงถึงชีวิต: รายการพบหมอรามา ช่วง Big Story ลมแดด อันตรายอย่างไร (https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/โรคลมแดด-ภัยจากธรรมชาติ), 25 มีนาคม 59.
WebMD Medical Reference, reviewed by Carol DerSarkissian, Heat Stroke: Symptoms and Treatment (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/heat-stroke-symptoms-and-treatment), 25 November 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป