ต้องการแรงบันดาลใจ ? นี่เป็นสิ่งที่ศาสตร์แห่งความสุขสามารถช่วยให้คุณออกกำลังกายได้ดียิ่งขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ต้องการแรงบันดาลใจ ? นี่เป็นสิ่งที่ศาสตร์แห่งความสุขสามารถช่วยให้คุณออกกำลังกายได้ดียิ่งขึ้น

พวกเราส่วนใหญ่ตระหนักถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายเป็นประจำ นั่นคือความเครียดที่ลดลง การมีพลังงานมากขึ้น นอนหลับได้ดีขึ้น มีชีวิตยืนยาวกว่า และมีความสุข การออกกำลังกายเป็นประจำเป็นหนึ่งในสิ่งที่เป็นพื้นฐานและดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อเสริมสร้างความสุขให้แก่ตัวคุณเอง

และพวกเราส่วนใหญ่ก็รู้ว่าเราควรจะทำอะไร เดินให้มากขึ้น เล่นโยคะ ยกน้ำหนัก ลงชื่อแข่งจักรยานการกุศลหากที่ทำงานของคุณจัดขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การที่รู้ว่าจะรักษาสุขภาพทำไม และจะทำได้อย่างไรนั้นค่อนข้างง่าย เมื่อเทียบกับการเริ่มและการทำให้ตลอดรอดฝั่ง

เดาว่าคุณได้ตั้งเป้าหมายของการออกกำลังกายไว้ในใจในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ซึ่งคุณยังทำไม่ได้ใช่ไหมล่ะ พวกเราทุกคนก็เช่นกัน

ต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณขาดไป นั่นคือเคล็ดลับ 3 อย่างจากศาสตร์แห่งความสุข และการบรรลุเป้าหมายที่จะช่วยให้คุณยังคงยึดมั่นกับเป้าหมายที่จะมีสุขภาพดีของคุณ

 

เคล็ดลับที่ต้องทำข้อที่หนึ่ง: สนุกกับมัน

ก้าวที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำเพื่อเปลี่ยนให้การออกกำลังกายเป็นประจำกลายเป็นนิสัยคือการทำให้มันเป็นเรื่องสนุก ใครจะไปอยากตื่นมาตีห้าเพื่อเข้าชั้นเรียนโหดหินพร้อมครูฝึกที่อาจจะทำให้คุณร้องไห้ได้กัน ? หากคุณทำได้ ก็ดี หากคุณทำไม่ได้ ก็ช่างมัน มีอีกหลายร้อยวิธีที่จะออกกำลังกาย และบางอย่างก็เป็นเรื่องที่เราสนุกกับมันมากกว่าคนอื่น

การหากิจกรรมที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นสเก็ตน้ำแข็ง ฟริสบี้ หรือการเต้นแบบ merengue ก็เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น การทำให้กิจวัตรเพื่อสุขภาพของคุณสนุกสนานมากขึ้นโดยทำให้เป็นกิจกรรมทางสังคมด้วยสิ การหาเพื่อนไปเดินด้วยกันจะทำให้มีความสุขมากขึ้นขณะออกกำลังกาย และยังเพิ่มระยะเวลาการออกกำลังกายและระดับความหนักอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ควรแน่ใจว่าได้ใช้เวลาดื่มด่ำกับประโยชน์ที่ได้จากการออกกำลังกายด้วย หากคุณได้ไปออกกำลังกลางแจ้ง ใช้เวลาสักครู่ซึมซับความงามของธรรมชาติรอบ ๆ ตัวคุณ เอาใจใส่กับทิศทางที่ร่างกายของคุณเคลื่อนไหวแล้วรู้สึกสบายกว่า และความกระปรี้กระเปร่าที่คุณรู้สึกได้เมื่อคุณเริ่มเคลื่อนไหว และถึงแม้ว่าคุณจะออกกำลังกายเสร็จไปหลายชั่วโมงแล้ว ก็ลองสังเกตความเปลี่ยนแปลงในระดับพลังงานของคุณตลอดช่วงวันที่เหลือสิ

การดื่มด่ำและชื่นชมกับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณมีแรงบันดาลใจที่จะทำให้เป็นกิจวัตรต่อไป

 

เคล็ดลับที่ต้องทำข้อที่สอง: การเปลี่ยนเป้าหมาย

ในการศึกษาโดยนักจิตวิทยาที่ UCLA นักศึกษาถูกนำเข้ามาที่ห้องปฏิบัติการหนึ่งสัปดาห์ก่อนการสอบ นักศึกษากลุ่มหนึ่งถูกขอให้จินตนาการผลที่ได้หากผลสอบออกมาดี อีกกลุ่มหนึ่งให้จินตนาการถึงกระบวนการที่จะทำให้ผลสอบออกมาดี หรือพูดอีกอย่างคือให้จินตนาการการอ่านหนังสือของตัวเอง นักเรียนกลุ่มที่จินตนาการถึงกระบวนการอ่านหนังสือกลับอ่านหนังสือมากกว่า และทำข้อสอบได้ดีกว่า

เป้าหมายทางด้านสุขภาพมักเกี่ยวข้องกับผลลัพธ์เสมอ การลดน้ำหนักยี่สิบปอนด์ วิ่งห้ากิโลเมตร ขึ้นบันไดโดยไม่หยุดพัก แต่นอกไปจากการตั้งเป้าหมายเพื่อให้ได้รู้ว่าเราจะทำได้สำเร็จหรือไม่นั้น เป้าหมายเหล่านั้นก็ไม่ได้ช่วยให้เราเปลี่ยนความอยากไปเป็นการลงมือทำเลย

แต่หากทำเหมือนนักศึกษาที่จินตนาการถึงการอ่านหนังสือที่ดีแทน คือทำให้ชัดเจนว่าขั้นตอนไหนที่จะทำให้คุณทำได้สำเร็จตามเป้า อยากวิ่งห้ากิโลจริงหรือเปล่า ? จะฝึกกี่วันต่อสัปดาห์ล่ะ ? จะวิ่งมากแค่ไหนหรือไกลแค่ไหนสำหรับการออกกำลังในแต่ละครั้งเพื่อสร้างความอึด ? กิจกรรมที่ไม่ใช่การวิ่งไหนบ้างที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการ ? จะทำทั้งหมดนี้ที่ไหนและอย่างไร ? ค้นคว้าเพิ่มเติมหากคุณต้องการและวางแผน วัดความสำเร็จของคุณโดยไม่ใช่แค่จากการที่ว่าคุณไปถึงเป้าหมายได้เร็วแค่ไหน แต่จากที่ว่าคุณทำตามกระบวนการได้มากเพียงใด กระบวนการต่าง ๆ จะยังคงอยู่ในการควบคุมของคุณอย่างสมบูรณ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 

เคล็ดลับที่ต้องทำข้อที่สาม: ทำให้ง่ายลง

อย่าใสซื่อไปหน่อยเลย คาดหวังไว้ด้วยว่าจะมีอุปสรรคขัดขวางการออกกำลังกายเป็นกิจวัตร บางวันคุณก็จะรู้สึกเหนื่อย ขี้เกียจ อ่อนล้า หรือหงุดหงิดกับการที่แฟนของคุณทำห้องครัวเละเทะไว้เมื่อคืน คุณอาจคิดว่าผู้คนที่ประสบความสำเร็จได้โดยผ่านอุปสรรคที่ว่าด้วยความตั้งใจล้วน ๆ แต่คุณคิดผิดแล้ว

ในการทดลองที่เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ Marshmallow experiment โดย Walter Mishel ในช่วงทศวรรษ 1960 และ 1970 เด็กมีตัวเลือกให้เลือก ซึ่งพวกเขาสามารถเลือกที่จะกินมาร์ชเมลโล่ว์แสนอร่อยหนึ่งชิ้นตรงหน้าเลย หรือจะรอแล้วได้รางวัลเป็นสองชิ้น นักวิจัยปล่อยให้เด็กต่อสู้กับการตัดสินใจของตนเอง เด็กบางคน โดยเฉพาะพวกที่ควบคุมตัวเองได้ต่ำ คว้าขนมชิ้นแรกแล้วกลับบ้าน ที่เหลือรอ จ้องมองขนมอยู่สองสามนาทีแล้วก็ยอมแพ้ กลุ่มที่ควบคุมตัวเองได้ดีที่สุดไม่ได้พึ่งพาแค่ความตั้งใจเท่านั้น พวกเขายังพลิกสถานการณ์อีกด้วย บางกลุ่มหันเก้าอี้หนีเพื่อที่จะได้ไม่ต้องถูกยั่วยวนใจ บางรายหลับตาแล้วเตะพื้นแทนเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของตน

ลองคิดเทียบกับผู้ใหญ่ดู คุณรู้ว่าคุณมีปัญหาเรื่องการดื่มน้ำอัดลมมากเกินควร อะไรเป็นแนวทางที่ดีกว่า ? จะใช้ความตั้งใจจริงหยุดตัวเองจากการคว้ากระป๋องโค้กทุกรอบที่เปิดตู้เย็น หรือไม่ซื้อน้ำอัดลมมาเลยตั้งแต่แรก ? หนึ่งในพวกที่ควบคุมตนเองได้ดีที่สุดทำอย่างหลัง สร้างตัวเลือกที่ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้เป็นไปในทิศทางที่จะช่วยให้ทำสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

ดังนั้น แทนที่จะหวังพึ่งความตั้งใจเพียงอย่างเดียวเพื่อเดินทางข้ามเมืองไปเข้ายิมทุกเช้า ก็ให้หาที่ที่อยู่ระหว่างทางไปทำงานแทน เมื่อคุณวางแผนสำหรับชั้นเรียนออกกำลังกายตอนเช้า เอาเสื้อผ้าสำหรับออกกำลังกาย กระเป๋า ขวดน้ำ ของว่าง และกุญแจของคุณออกมาวางตั้งแต่ตอนกลางคืน วางแผนสำหรับการเดินทันทีที่คุณกลับมาถึงบ้าน ? เปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนที่คุณจะออกจากที่ทำงานเพื่อที่คุณจะได้พร้อมทันทีที่คุณไปถึง หากทำนายได้ว่าจะเกิดความรู้สึกสงสัยหรือลังเลที่จะทำตามแผนการออกกำลังกายที่วางไว้ คุณก็จะสามารถเอาชนะตัวเองและตัดวงจรเสียตั้งแต่ในตอนนี้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Daisy Coyle, How Being Happy Makes You Healthier (https://www.healthline.com/nutrition/happiness-and-health) 27 August 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจคืออะไร สำคัญอย่างไร ค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมในช่วงปกติและขณะออกกำลังกายของแต่ละช่วงวัยคือเท่าไร

อ่านเพิ่ม