การแพ้กลูเตน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การแพ้กลูเตน

การแพ้กลูเตนนั้นเป็นภาวะที่ร่างกายนั้นไม่สามารถย่อยโปรตีนกลูเตนที่พบในข้าวสาลีและธัญพืชบางชนิด ภาวะแพ้กลูเตนนี้อาจมีได้ตั้งแต่แพ้เล็กน้อยไปจนถึงเป็นโรคเซลิแอคก็ได้

โรคเซลิแอคนั้นเป็นโรคความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่รุนแรงที่จะถูกกระตุ้นโดยการรับประทานกลูเตนและทำให้เกิดการทำลายลำไส้เล็ก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 873 บาท ลดสูงสุด 3%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

อาหารที่มักจะมีส่วนผสมที่มีกลูเตนประกอบด้วย

  • พาสต้า
  • ขนมปัง
  • แครกเกอร์
  • เครื่องปรุงและเครื่องเทศ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

ข้าวสาลีนั้นเป็นอาหารหลักที่รับประทานและเป็นอาหารอย่างแรกที่ควรหลีกเลี่ยงหากมีภาวะแพ้กลูเตน นอกเหนือจากข้าวสาลีเฉยๆ แล้วยังรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากข้าวสาลีเช่นกันเช่น

  • แป้งสาลี
  • Wheat bran
  • Wheat germ
  • Couscous
  • Cracked wheat
  • Durum
  • Einkorn
  • Emmer
  • Farina
  • Faro
  • Fu
  • Gliadin
  • แป้ง graham
  • Kamut
  • Matzo
  • Semolina
  • Spelt

ธัญพืชที่มีกลูเตนนั้นไม่ได้มีเฉพาะข้าวสาลี แต่ยังรวมถึง

  • ข้าวบาร์เลย์
  • Bulgur
  • ข้าวโอ๊ต (ข้าวโอ๊ตนั้นไม่ได้มีกลูเตน แต่มักจะถูกผลิตและแปรรูปในสถานที่ที่มีธัญพืชที่มีสารกลูเตนและอาจจะทำให้มีกลูเตนปนเปื้อนได้)
  • ข้าวไรย์
  • Seitan
  • Triticale และ Mir (พันธุ์ผสมระหว่างข้าวสาลีและไรย์)

กลูเตนยังอาจจะอยู่ในส่วนผสมเช่น

  • บาร์เลย์มอลต์
  • ซุปไก่
  • น้ำส้มสายชูจากมอลต์
  • น้ำสลัดบางชนิด
  • เบอร์เกอร์ผัก (หากไม่ได้ระบุว่าปราศจากกลูเตน)
  • ซีอิ๊วขาว
  • เครื่องปรุงรส
  • เส้นโซบะ
  • ซอสตต่างๆ

อาหารที่ปราศจากกลูเตน

รายการอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงนั้นอาจจะดูเยอะ แต่พบว่ามีอาหารหลายชนิดที่สามารถรับประทานแทนได้ และปราศจากกลูเตนโดยธรรมชาติเช่น

  • ผักและผลไม้
  • ถั่ว bean
  • เมล็ดต่างๆ
  • Legume
  • ถั่ว nut
  • มันฝรั่ง
  • ไข่
  • ผลิตภัณฑ์จากนม
  • น้ำมันและน้ำส้มสายชู
  • ข้าวโพด
  • ข้าว
  • ปลา
  • เนื้อวัวไม่ติดมัน
  • เนื้อไก่
  • อาหารทะเล

ธัญพืชหลายชนิดและอาหารหลายชนิดก็ปราศจากกลูเตนเช่นกันเช่น

มันอาจจะฟังดูยากที่จะรับประทานอาหารแบบไม่มีกลูเตน แต่ในผู้ป่วยส่วนใหญ่พบว่าประโยชน์ที่ได้รับนั้นมากกว่าความลำบากที่เกิดขึ้น ขั้นแรกเลยก็คือการกำจัดผลิตภัณฑ์ที่มีกลูเตนออกจากห้องครัวของคุณและซื้อของที่ไม่มีกลูเตนเข้ามาแทน คุณสามารถหาขนมปัง พาสต้า แครกเกอร์หรือซีเรียลที่ไม่มีกลูเตนได้ในปัจจุบัน

หากต้องการทำขนมให้ใช้แป้งชนิดอื่นๆ แทนเช่น

  • Buckwheat
  • ข้าวโพด
  • Millet
  • ข้าว
  • Sorghum
  • ควินัว
  • ถั่วลูกไก่

คุณจะต้องใช้ xanthan gum หรือ guar gam เป็นสารแทนกลูเตนแทนเวลาอบขนม และควรเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสด ไม่แปรรูปโดยธรรมชาติเพื่อหลีกเลี่ยงกลูเตน

การรับประทานอาหารนอกบ้าน

การรับประทานอาหารที่ร้านอาหารนั้นอาจจะเป็นเรื่องท้าทายหากคุณมีภาวะแพ้กลูเตน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะทานอาหารนอกบ้านไม่ได้ คุณควรมองหาเมนูที่เขียนว่าไม่มีกลูเตนหรือเลือกเมนูที่คุณเคยทำที่บ้านเช่นเนื้อย่างและผักต้ม

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงที่ร้านอาหารประกอบด้วย อาหารทอด ซอสบางชนิด หรืออาหารอะไรก็ตามที่อาจจะถูกทอดโดยใช้กระทะเดียวกับอาหารที่มีกลูเตน

โรคเซลิแอคนั้นต้องมีการระมัดระวังเป็นพิเศษเวลาที่รับประทานอาหารนอกบ้าน ดังนั้นควรแจ้งที่ร้านก่อนเสมอ ร้านอาหารบางร้านนั้นอาจจะไม่สามารถรับประทานได้เลยเช่นอาหารจานด่วน อาหารบุฟเฟ่ต์ สลัดบาร์และร้านขนมส่วนใหญ่ ในทางกลับกัน ร้านอาหารบางร้านเช่นร้านอาหารมังสวิรัตินั้นมักจะมีอาหารที่ปราศจากกลูเตน บางร้านอาจจะมีการเตรียมอาหารที่ปราศจากกลูเตนเป็นพิเศษ

ผลลัพธ์

หากคุณเป็นโรคเซลิแอค การรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตนนั้นจำเป็นต่อสุขภาพของคุณ ในระยะแรกอาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ยาก แต่หากใช้ความพยายามและใช้เวลา คุณก็จะเคยชินกับมัน หากทำได้ให้ค่อยๆ เริ่มอย่างช้าๆ เพื่อให้คุณเริ่มคุ้นเคยกับการรับประทานอาหารแบบไม่มีกลูเตน ตัวอย่างเช่น อาจจะลองรับประทานอาหารที่ไม่มีกลูเตนเลยวันละ 1 มื้อ และค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งไม่มีอาหารที่มีกลูเตนอีกต่อไป นอกจากนั้นหากเลือกร้านอาหารที่มีอาหารที่มีอาหารที่ไม่มีกลูเตนก็อาจจะง่ายขึ้นเช่นกัน

หากต้องการมั่นใจว่าอาหารที่รับประทานนั้นไม่มีกลูเตนแน่นอน การทำเองนั้นก็เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและมั่นใจที่สุด คุณสามารถปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการได้หากมีข้อสงสัย


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 gluten intolerance symptoms: Should you be eating it?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322050)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
กลูเตน (Gluten)
กลูเตน (Gluten)

กลูเตน (Gluten) คืออะไร?

อ่านเพิ่ม
โรคแพ้กลูเตน (Coeliac disease)
โรคแพ้กลูเตน (Coeliac disease)

กินขนมปัง เค้ก ข้าวสาลี แล้วปวดท้อง ท้องเสีย หรืออ่อนเพลีย อาจเป็นสัญญาณของโรคแพ้กลูเตนที่ต้องรักษา

อ่านเพิ่ม