กระเทียม พืชสมุนไพรและเครื่องเทศที่มีประโยชน์มากล้น

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กระเทียม พืชสมุนไพรและเครื่องเทศที่มีประโยชน์มากล้น

กระเทียม เปรียบเสมือนเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง และเป็นเครื่องเทศ ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายอย่าง แต่เนื่องจากมีกลิ่นฉุนและเหม็น ทำให้ที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบในเวลาเดียวกัน แต่เนื่องด้วยประโยชน์ทางด้านโภชนาการและการช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลดไขมันในเส้นเลือด ลดโอกาสในการเป็นโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ ทำให้หลายคนจำเป็นที่จะต้องหากระเทียมมารับประทาน หรือเป็นเครื่องแนมอาหารต่างๆ

ประโยชน์ของกระเทียม

กระเทียมยังเป็นพืชที่น่าสนใจ เพราะสามารถที่จะช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ได้อย่างมากมายทีเดียว โดยไม่จำเป็นต้องนำมารับประทานเสมอไป ซึ่งอาการดังกล่าวมีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads
  1. รักษาสิว รักษาสิว เนื่องด้วยกระเทียมเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมีฤทธิ์ในการช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จึงมีผลต่อการรักษาสิวได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีการในการรักษาสิวด้วยกระเทียมนั้น เราจะไม่ใช้หัวของกระเทียม แต่สิ่งที่จะถูกนำมาใช้ ก็คือ ต้นของกระเทียม โดยการนำเอาต้นกระเทียมมาบดแล้วทาหน้าบางๆ ซึ่งสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายอาจจะต้องเลี่ยงวิธีนี้ เพราะอาจจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการระคายเคืองกับผิวหน้าได้
  1. รักษากลิ่นเท้าสำหรับนักกีฬา หรือคนที่ต้องเล่นกีฬาอยู่เป็นประจำ หรือแม้กระทั่งบุคคลทั่วไป ที่ต้องพบเจอกับปัญหานี้ ซึ่งปัญหาของกลิ่นเท้า เราทุกคนมักจะหลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้ แต่การที่เราจะปล่อยให้กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์นั้น ทำลายบุคลิกของตนเอง ก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีเช่นเดียวกัน การป้องกันและรักษากลิ่นเท้าด้วยวิธีต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่หลายคนมองหา และอีกหนึ่งวิธีที่ทำแล้วได้ผลก็คือ การใช้กระเทียมบดใส่ลงในอ่างน้ำอุ่น แล้วแช่เท้าลงไป เป็นเวลา 30 นาที ทำติดต่อกันเป็นประจำ รับรองว่าจะไม่มีกลิ่นเท้ามากวนใจอีกเลย
  1. บรรเทาอาการหวัด อาการหวัดเมื่อใครได้เป็นก็มักจะรู้สึกทรมาน แต่เราสามารถที่จะลดความรู้สึกดังกล่าวได้ โดยการใช้กระเทียมร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ เช่น การนำกระเทียมมาฝานเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วตากแห้ง จากนั้นนำมาชงดื่มเหมือนชา หรือหากรู้สึกว่ากลิ่นของกระเทียม อาจจะทำให้ดื่มยากจนเกินไป ให้ลองนำชากระเทียมมาผสมกับน้ำขิง และน้ำผึ้ง ก็จะช่วยให้รสชาติดูดีขึ้นและดื่มง่ายขึ้น พร้อมทั้งอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้อาการหวัดทุเลาได้อย่างรวดเร็ว
  1. ป้องกันผมร่วง ก่อนที่ผมของเราจะหลุดร่วง การป้องกันเมื่อเริ่มรู้ว่าเส้นผมและหนังศีรษะเริ่มอ่อนแอ การรักษาและป้องกันด้วยกระเทียม จึงดูเหมือนว่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า ซึ่งการป้องกันผมร่วง สามารถทำได้โดยการเลือกใช้กระเทียม มานวดที่หนังศีรษะของเรา ซึ่งในตัวกระเทียมจะมีสารที่ชื่อว่า อัลลิซิ นับได้ว่าเป็นสารประกอบกำมะถัน จะช่วยในการฆ่าเชื้อโรค และลดความมันของหนังศีรษะ ซึ่งเป็นสาเหตุลำดับต้น ๆ ของอาการผมขาดหลุดร่วง

จากข้อมูลข้างต้น ทำให้เราได้มองเห็นประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ของพืชกลิ่นฉุนอย่าง กระเทียม ได้เป็นอย่างดี อย่างพืชชนิดนี้หากนำมาใช้ได้อย่างถูกต้อง ก็จะสามารถค้นพบกับสรรพคุณ และประโยชน์ของกระเทียมได้อย่างมากมาย ถึงแม้ว่ากลิ่นของกระเทียม อาจจะไม่ค่อยเป็นมิตรกับหลาย ๆ คนเสียเท่าไหร่นักก็ตาม


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Garlic Uses, Side Effects & Warnings. Drugs.com. (https://www.drugs.com/mtm/garlic.html)
Health Effects of Garlic. American Academy of Family Physicians (AAFP). (https://www.aafp.org/afp/2005/0701/p103.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ประโยชน์ของผักชี ไอเดียการกินการใช้ผักชีเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง
ประโยชน์ของผักชี ไอเดียการกินการใช้ผักชีเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

ผักชีไม่ได้เป็นแค่ผักโรยที่ต้องเขี่ยทิ้ง หรือแค่ผักแกล้มแบบขำๆ แต่มีประโยชน์แบบที่คุณอาจคาดไม่ถึง

อ่านเพิ่ม