สำหรับไทรอยด์ underactive เส้นแบ่งการรักษาด้วยยาไม่จำเป็นเสมอ

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สำหรับไทรอยด์ underactive เส้นแบ่งการรักษาด้วยยาไม่จำเป็นเสมอ

ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับต่อมไทรอยด์ที่ทำให้ผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนได้น้อยนั้นทำให้เกิดอาการได้หลายรูปแบบ ทั้งอ่อนเพลียอย่างรุนแรง ขี้หนาว น้ำหนักขึ้น ผิวแห้ง และผมแห้งเป็นต้น ภาวะนี้มักสามารถรักษาและควบคุมอาการได้โดยการรับประทานยาที่เป็นไทรอยด์ฮอร์โมนสังเคราะห์ที่ชื่อ levothyroxine

แต่ยังมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับผู้ที่จะได้ประโยชน์จากการรับประทานยานี้ หลักฐานใหม่ๆ พบว่ามีผู้ป่วยหลายคนที่ไม่จำเป็นต้องได้รับยา งานวิจัยหนึ่งพบว่ามีการใช้ยานี้ในการรักษาผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ก้ำกึ่งว่าจะมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำหรือไม่และมักจะพบว่าไม่ได้ได้ประโยชน์จากการรักษามากนัก นักวิจัยชี้ว่าการรักษาที่มากเกินความจำเป็นนี้เกิดจากการติดตามไทรอยด์ฮอร์โมนที่ไม่เพียงพอ และการที่แพทย์นั่งสั่งจ่ายยาเพื่อรักษาอาการที่อาจจะไม่ได้เกิดจากโรคนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผู้เชี่ยวชาญเห็นด้วยกับงานวิจัยดังกล่าว โดยกล่าวว่ามีหลายปัจจัยที่อาจจะส่งผลต่อการใช้ยารักษาภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำที่ไม่รุนแรง เช่นการที่ผู้ป่วยและแพทย์สนใจเรื่องความผิดปกติของต่อมไทรอยด์มากขึ้นและมีการตรวจที่ทำให้มีผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นยังระบุว่าระดับไทรอยด์ฮอร์โมนที่เป็นปกตินั้นถูกลดในต่ำลงในปี 2002 ซึ่งยังคงเป็นตัวเลขที่ห้องปฏิบัติการใช้อยู่ในปัจจุบันเวลาอ่านผลตรวจไทรอยด์ฮอร์โมน

และนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้มีการสั่งจ่ายยา levothyroxine เพิ่มขึ้นจำนวนมากในหลายประเทศ

การที่สั่งจ่ายยา levothyroxine มากเกินความจำเป็นนั้นจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยานี้เพิ่มขึ้นเช่นภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ และกระดูกบาง โดยที่อาจจะไม่ได้รับประโยชน์จากการใช้ยา

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าควรมีการปรับเปลี่ยนเกณฑ์ในการวินิจฉัยในคู่มือแนวทางการรักษา

หนึ่งในสองเรื่องที่พูดถึงในคู่มือแนวทางการรักษานี้เกี่ยวกับคำแนะนำในการวินิจฉัยที่ส่งผลต่อการรักษาคือ

ต้องใช้การตรวจที่ดีที่สุด วิธีที่ดีที่สุดในการตรวจว่ามีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำหรือไม่ก็คือการวัดระดับฮอร์โมน thyroid stimulating hormone (TSH) ในเลือดซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ต่อมใต้สมองหลั่งเพื่อกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์นั้นผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนออกมา หากต่อมไทรอยด์นั้นทำงานได้น้อยกว่าปกติ ต่อมใต้สมองก็จะยิ่งหลั่งฮอร์โมนออกมาเพิ่มขึ้นเพื่อหวังจะกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์ทำงาน ดังนั้นยิ่งมีระดับฮอร์โมน TSH สูงมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งลดการทำงานของต่อมไทรอยด์ลง ระดับ TSH ที่ถือว่าปกติคืออยู่ที่น้อยกว่า 4.0 mIU/L และเมื่อมีระดับสูงกว่า 10 mIU/L ก็จะถือว่าต้องได้รับการรักษาด้วย levothyroxine

หากผล TSH อยู่ระหว่าง 4-10 mIU/L อาจมีการให้ยาในหลายกรณี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากระดับไทรอยด์ฮอร์โมน (thyroxine – T4 และ triiodothyronine – T3) นั้นผิดปกติ
หากมีการตรวจพบภูมิต้านทานการทำงานของไทรอยด์ในเลือด ซึ่งแสดงว่าเป็นโรค Hashimoto’s disease (ภาวะที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายนั้นเข้าโจมตีต่อมไทรอยด์ของตัวเอง)
หากมีหลักฐานพบว่าเป็นโรคหัวใจหรือเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ

หากคุณมีผลตรวจเลือดอยู่ในช่วงดังกล่าวแต่ยังไม่เข้าข่ายกลุ่มที่ควรรักษา ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ไทรอยด์ฮอร์โมนในช่วงสั้นๆ หากรู้สึกว่าอาการดีขึ้นก็สามารถใช้ยาต่อไปได้แต่ถ้าหากไม่ดีขึ้นให้หยุดยา

การรักษาภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำทุกกรณีแม้แต่ในผู้ที่มีผลตรวจอยู่ในช่วงก้ำกึ่งนั้นควรจะพิจารณาเป็นรายบุคคลและมีการตรวจติดตามโดยแพทย์อย่างสม่ำเสมอ 4-8 สัปดาห์หลังเริ่มการรักษาหรือปรับขนาดยา พร้อมกับการตรวจวัดระดับ TSH ซ้ำที่ 6 เดือนและ 12 เดือนหลังการรักษา

เนื่องจากภาวะนี้เป็นภาวะที่ซับซ้อนต่อการวินิจฉัยและรักษา ดังนั้นจึงต้องใช้ความร่วมมือจากผู้ป่วยและแพทย์ในการรักษาร่วมกันเพื่อให้คุณรู้สึกดีขึ้นโดยที่อาจจะไม่ต้องได้รับยาโดยไม่จำเป็น


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
If You Have a Borderline Underactive Thyroid, Do You Need to Treat It?. Health.com. (https://www.health.com/condition/thyroid/treatment-for-borderline-underactive-thyroid)
For borderline underactive thyroid, drug therapy isn't always necessary. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/for-borderline-underactive-thyroid-drug-therapy-isnt-always-necessary-201310096740)
Underactive thyroid: Deciding whether or not to treat subclinical hypothyroidism. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279600/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
นักแสดง Sofia Vergara รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร
นักแสดง Sofia Vergara รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร

รู้หรือไม่ว่า Sofia Vergara นักแสดงสาวที่มีชื่อเสียงจากเรื่อง Modern Family เคยป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์มาก่อน

อ่านเพิ่ม
ฉันสามารถรับประทานอะไรได้บ้างหลังการผ่าตัดต่อมไทรอยด์
ฉันสามารถรับประทานอะไรได้บ้างหลังการผ่าตัดต่อมไทรอยด์

ควรรับประทานหรือระวังอะไรหลังการผ่าตัดต่อมไทรอยด์

อ่านเพิ่ม