นักแสดง Sofia Vergara รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร

รู้หรือไม่ว่า Sofia Vergara นักแสดงสาวที่มีชื่อเสียงจากเรื่อง Modern Family เคยป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์มาก่อน
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
นักแสดง Sofia Vergara รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร

หากคุณกำลังเครียดจากการเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ หรือกังวลว่าตนเองอาจจะเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ เพราะตรวจพบก้อนเนื้อบริเวณลำคอ มาลองอ่านประสบการณ์การรักษาโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ของ Sofia Vergara (โซเฟีย เวอร์การ่า) นักแสดงสาวชื่อดังที่เคยป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์มาก่อน แล้วจะพบว่าโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์สามารถรักษาให้หายขาดได้

ก่อนที่ Sofia Vergara จะมีชื่อเสียงจากเรื่อง Modern Family นั้น เธอได้ผ่านการต่อสู้กับโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์มาก่อนในปี 2000 แต่เรื่องนี้ไม่ได้รับความสนใจจากสื่อมากนัก แม้ว่าเธอจะปรากฏตัวตามโทรทัศน์เพื่อกระตุ้นให้คนหันมาสนใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่พบได้มากถึง 60,000 คนต่อปีในสหรัฐอเมริกาก็ตาม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โรคมะเร็งต่อมไทรอยด์นั้น สามารถพบได้มากในผู้ป่วยโรคมะเร็ง แต่อย่ากังวล เพราะเป็นมะเร็งชนิดที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ในผู้ป่วยส่วนมาก โดยต่อมไทรอยด์จะเป็นต่อมที่อยู่บริเวณส่วนหน้าลำคอ ล้อมรอบกับหลอดลม ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนเพื่อช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

Sofia Vergara ไม่เคยพูดถึงเรื่องที่ตนเคยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ต่อที่สาธารณะมาก่อน จนกระทั่งเมื่อ 8 ปีที่แล้วเธอได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Health.com ถึงเหตุผลที่เธอไม่พูดถึงเรื่องนี้ว่า เธอไม่ต้องการต่อสู้กับสิ่งอื่นๆ นอกจากการต่อสู้กับโรคมะเร็ง

Sofia Vergara ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร

Sofia Vergara ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ในขณะที่อายุ 28 ปี หลังจากการไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านต่อมไร้ท่อ โดยแพทย์ตรวจพบก้อนเนื้อบริเวณลำคอก่อน ซึ่งการตรวจพบก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์นั้นทำให้แพทย์สงสัยว่า Sofia Vergara อาจจะเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์

ถึงแม้ว่าก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์ส่วนใหญ่อาจจะไม่ใช่ก้อนเนื้อร้าย แต่ก็จำเป็นต้องส่งตรวจเพิ่มเติมว่าก้อนเนื้อนี้เป็นมะเร็งหรือไม่ โดยวิธีที่มีประสิทธิภาพและแม่นยำที่สุดคือ การตัดชิ้นเนื้อก้อนนั้นไปตรวจในแล็บ ด้วยการใช้เทคนิค Fine-Needle Aspiration (FNA) หรือการใช้เข็มขนาดเล็กเจาะเพื่อดูดเซลล์ไปตรวจนั่นเอง ซึ่งคาดว่า Sofia Vergara น่าจะใช้วิธีนี้ในการวินิจฉัยเช่นกัน

ในการทำ FNA สามารถทำได้ที่ห้องแล็บของแพทย์เท่านั้น (มักเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก) และผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้เลยหลังจากได้รับการตรวจแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องพักฟื้น

ขั้นตอนระหว่างการทำ FNA

  • แพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็กเจาะเข้าไปบริเวณก้อนเนื้อที่สงสัยว่าเป็นมะเร็ง ระยะเวลาประมาณ 5-10 วินาที เพื่อเก็บชิ้นเนื้อตัวอย่าง
  • ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะฉีดยาชาก่อนทำ FNA เพื่อลดอาการปวด และความไม่สบายตัวที่อาจจะเกิดขึ้น
  • ผลตรวจมักจะออกภายใน 2 อาทิตย์ (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับห้องปฏิบัติการแต่ละที่)

การรักษามะเร็งต่อมไทรอยด์ของ Sofia Vergara

มีรายงานกล่าวว่า Sofia Vergara ได้รักษาโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ด้วยวิธีการตัดต่อมไทรอยด์ (Thyroidectomy) ซึ่งเป็นวิธีการรักษาทั่วไปของโรคนี้อยู่แล้ว การผ่าตัดดังกล่าวจะทำให้เห็นของก้อนเนื้อ และยังสามารถตรวจการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การที่เซลล์มะเร็งแพร่กระจายหรือไม่นั้น จะเป็นตัวบ่งบอกว่าควรตัดต่อมไทรอยด์ทั้งหมด หรือตัดเพียงบางส่วน อย่างไรก็ตามแพทย์ส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้ตัดต่อมไทรอยด์ทั้งหมด เพื่อลดความเสี่ยงในการกลับมาเป็นซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

Sofia Vergara เข้ารับการผ่าตัดแล้วแต่ยังพบเซลล์มะเร็งอยู่

บทสัมภาษณ์ของ Sofia Vergara ในปี 2000 กล่าวว่า หลังจากที่ Sofia Vergara เข้ารับการผ่าตัดแล้วพบว่ายังมีเซลล์มะเร็งหลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นกรณีที่พบได้ไม่บ่อยนัก ทำให้เธอจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาด้วยการกลืนแร่ต่อ

การกลืนแร่คืออะไร

การรักษาด้วยวิธีการกลืนแร่นั้นจัดเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการกำจัดเซลล์มะเร็งที่หลงเหลืออยู่จากการผ่าตัด โดยแพทย์จะให้ผู้ป่วยรับประทานสารกัมมันตรังสีไอโอดีน-131 (131I) ในรูปแบบน้ำ หรือแคปซูล เมื่อสารดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเข้าไปจับต่อมไทรอยด์ เพื่อยับยั้งการทำงานของต่อมไทรอยด์ และทำให้เซลล์มะเร็งฝ่อลงนั่นเอง

ในระหว่างการรักษาจะต้องแยกตัวผู้ป่วยออกจากคนอื่นๆ ในระยะเวลาหลายวัน เพื่อป้องกันการได้รับรังสีจากตัวผู้ป่วย โดยสามารถแยกตัวผู้ป่วยได้ทั้งที่บ้าน และที่โรงพยาบาล แต่ต้องขึ้นอยู่กับโรงพยาบาล และกฎหมายด้านสุขภาพของแต่ละประเทศด้วย

การที่ Sofia Vergara สามารถรักษาโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ให้หายขาดได้นั้น เป็นเพราะว่าได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่นๆ หากคุณพบว่าตนเองมีก้อนเนื้อบริเวณต่อมไทรอยด์ หรือช่วงบริเวณลำคอ ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาให้เร็วที่สุด อย่าวิตกกังวลมากจนเกินไป เพราะเทคโนโลยีการแพทย์ในปัจจุบันสามารถรักษาโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ให้หายขาดได้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mary Shomon, 11 Celebrities With Thyroid Disease (https://www.verywellhealth.com/celebrity-thyroid-patients-4020422)
webmd.com, Surviving Thyroid Cancer: Sofia Vergara's Story (https://www.webmd.com/cancer/features/sofia-vergara#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป