ฉันสามารถรับประทานอะไรได้บ้างหลังการผ่าตัดต่อมไทรอยด์

ควรรับประทานหรือระวังอะไรหลังการผ่าตัดต่อมไทรอยด์
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉันสามารถรับประทานอะไรได้บ้างหลังการผ่าตัดต่อมไทรอยด์

ถ้าหากคุณกำลังจะเข้ารับการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ (Thyroidectomy) เพื่อรักษามะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง  คอพอก และก้อนเนื้อที่ต่อมไทรอยด์ ซึ่งคุณอาจจะสงสัยว่าควรเตรียมตัวอย่างไรในช่วงเวลาพักฟื้นตัว โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกินที่ควรรับประทานหรือไม่ควรรับประทาน และโดยปกติแล้วหลังจากการผ่าตัวต่อมไทรอยด์แล้วไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารอะไรเป็นพิเศษก็ได้

ซึ่งหลังจากการผ่าตัด ผู้ป่วยหลาย ๆ คนสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติเลย เพราะการผ่าตัดที่ต่อมไทรอยด์ไม่ทำอันตรายต่อหลอดลม แต่แพทย์อาจจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรับประทานตามปกติเท่าที่สามารถทานได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

รับประทานอาหารหลังจากการผ่าตัดทันที

ตามปกติแล้วหลังจากที่รับการผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อยแล้วแพทย์มักจะสั่งอาหารประเภทน้ำแบบใส (Clear liquid) ให้รับประทานที่โรงพยาบาล ซึ่งนั่นก็หมายความว่าคุณสามารถดื่มหรือจิบที่คุณสามารถมองทะลุได้ (ก็คือน้ำที่ไม่มีเนื้อปน) อาทิ เช่น น้ำซุปไก่ น้ำแอปเปิ้ล และน้ำบุกปรุงรส เมื่อคุณสามารถรับประทานอาหารที่เป็นน้ำเหล่านี้ได้แล้ว คุณอาจสามารถเริ่มรับประทานอาหารเบา ๆ เช่น แครกเกอร์ ก่อนที่จะเริ่มอาหารเต็มมื้อต่อไป

อาหารที่อาจช่วยลดอาการและผลข้างเคียงจากการผ่าตัด

หลังจากรับการผ่าตัดแล้วอาจจะมีอาการเจ็บคออยู่ แต่อาการนี้มักเกิดจากการที่ใส่ท่อช่วยหายใจระหว่างการผ่าตัด คุณอาจมีความรู้สึกเจ็บระหว่างกลืนเล็กน้อย

หากคุณมีอาการเจ็บคอ คุณอาจอยากรับประทานอาหารเบา ๆ เช่น มันบด พุดดิ้ง ซอสแอปเปิ้ล ชุป น้ำปั่น และโยเกิร์ต นอกจากนี้ อาหารที่เย็น เช่น ไอศกรีมก็อาจช่วยบรรเทาได้เช่นกัน อาการเจ็บคอนี้จะหายไปได้ในเวลาไม่กี่วัน

อาหารที่แนะนำหลังเป็นมะเร็ง

อาหารที่สามารถช่วยในการฟื้นฟูร่างกายมากที่สุด คืออาหารที่ดีและเหมาะสมต่อสุขภาพ หมายความว่าคุณควรที่จะรับประทานอาหารสำเร็จรูปในปริมาณที่น้อยลง และหันมารับประทานอาหารที่มาจากพืชผักให้มากขึ้น เช่น ผลไม้หรือธัญพืช และโปรตีนที่ไม่มีไขมันมากขึ้น ซึ่งอาหารจากพืชผักจะมีสารประเภท Phytochemicals ที่สามารถช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็งได้ดีมาก ๆ และถ้าคุณรู้สึกว่าอาหารทั่ว ๆ ไปของคุณนั้น ทำให้หน้ากระชับได้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับแคลเซียมและวิตามิน D

ในระหว่างทำการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ อาจมีการทำอันตรายหรือตัดต่อมไทรอยด์ทิ้งไป ซึ่งต่อมดังกล่าวนั้นมีความจำเป็นต่อกระบวนการควบคุมระดับแคลเซียมในร่างกายของเรา และต่อมนี้อาจจะมีประสิทธิภาพลดลงนานหลายสัปดาห์หลังจากได้รับผ่าตัด ดังนั้น จำเป็นต้องมีการตรวจติดตามระดับแคลเซียมในร่างกายอยู่เสมอหลังจากผ่าตัด ซึ่งคุณอาจได้รับแคลเซียมหรือวิตามิน D จากการรับประทานอาหารเสริมได้ แต่ไม่จำเป็นสำหรับทุกคนและถ้าคุณสงสัยว่าคุณจะต้องรับประทานวิตามินทดแทนหรือไม่นั้น ควรสอบถามกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ฉันจะกลับมารับประทานอาหารตามปกติได้หลังจากการผ่าตัดผ่านไปแล้วนานเท่าไหร่?

แต่ละคนสามารถฟื้นตัวจากการผ่าตัดได้แตกต่างกัน บางคนอาจสามารถรับประทานเบอร์เกอร์ชีสและเฟรนช์ฟรายส์ได้หลังการผ่าตัดโดยไม่มีปัญหาใด ๆ ในขณะที่บางคนอาจมีปัญหาแม้กับการรับประทานพาสต้า ขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่โดยปกติแล้วหากไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไร คุณสามารถกลับมารับประทานอาหารตามปกติได้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังการผ่าตัดการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดและดื่มน้ำบ่อย ๆ ระหว่างการรับประทานอาหารก็เป็นวิธีที่ช่วยในคุณสามารถรับประทานอาหารได้ดีขึ้นเช่นกัน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
นักแสดง Sofia Vergara รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร
นักแสดง Sofia Vergara รอดชีวิตจากการเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้อย่างไร

รู้หรือไม่ว่า Sofia Vergara นักแสดงสาวที่มีชื่อเสียงจากเรื่อง Modern Family เคยป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์มาก่อน

อ่านเพิ่ม