อาหารกับตะคริว

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อาหารกับตะคริว

อาหารที่ช่วยป้องกันตะคริว

ให้รับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยในการสลายคาร์โบไฮเดรตและสร้างกล้ามเนื้อ อาหารที่คุณควรรับประทานในแต่ละวันเช่น ผลไม้แห้ง 1 กำมือ, น้ำมะเขือเทศ 1 แก้ว, น้ำส้ม หรือนม, เมลอน สม หรือกล้วย เป็นต้น ร่วมกับการดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยระบบไหลเวียนเลือดและช่วยกำจัดสารที่ทำให้เกิดตะคริวออกจากกล้ามเนื้อ

อาหารที่ทำให้เป็นตะคริว

คาเฟอีน ซึ่งมักพบในกาแฟ ชา และน้ำอัดลมอาจทำให้เกิดตะคริวได้โดยการทำให้หลอดเลือดตีบตัวและลดการไหลเวียนเลือดไปยังกล้ามเนื้อ ให้เปลี่ยนไปรับประทานกาแฟแบบที่ไม่มีคาเฟอีน, ชาสมุนไพร หรือน้ำเปล่าแทน

วิธีการรักษาตะคริวแบบง่ายๆ : ให้งอและเหยียดนิ้วโป้งเท้าเร็วๆ หลายๆ ครั้ง


33 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cramps but no period: What does it mean?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322929)
Foods That Help or Hurt Tummy Cramps. WebMD. (https://www.webmd.com/digestive-disorders/ss/slideshow-pain-cramps-foods)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป