กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

แครอท

แครอทนั้นเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังได้รับยาเคมีบำบัด มีงานวิจัยหนึ่งที่ทำการศึกษาสารที่พบในพืช พบว่ามีสารชนิดหนึ่งที่อาจจะช่วยทำให้ยาเคมีบำบัดนั้นมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นโดยการยับยั้งกระบวนการของร่างกายที่อาจไปขัดขวางการรักษาโรคมะเร็ง ดังนั้นพืชและอาหารที่มีส่วนประกอบของสารนี้จึงอาจจะทำให้ผู้ป่วยนั้นมีผลการรักษาที่ดีขึ้นได้

เกรวี่ช่วยลดอาการปากแห้ง

หากผู้ป่วยมีอาการปากแห้งซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของการได้ยาเคมีบำบัด จะทำให้มีอาการกลืนลำบากมากขึ้น ลองปรับให้อาหารนั้นรับประทานง่ายขึ้นด้วยการใช้ซอส น้ำเกรวี่หรือนมที่มีไขมันต่ำ การนำอาหารไปปั่นให้เหลวนั้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ป่วยรับประทานได้ง่ายขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้าวและกล้วยแก้ท้องเสีย

อาหารเช่นข้าว กล้วย แอปเปิ้ล และขนมปังปิ้งนั้นจะช่วยทำให้อุจจาระนั้นเป็นก้อนหากผู้ป่วยมีอาการท้องเสียจากการได้ยาเคมีบำบัด ควรหลีกเลี่ยงอาหารมันๆ ผลไม้ดิบและธัญพืชซึ่งอาจทำให้อาการท้องเสียนั้นแย่ลงได้

ธัญพืชเพื่อแก้ท้องผูก

ในทางกลับกันหากคุณมีอาการท้องผูก ให้ดื่มน้ำมากๆ และทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำสูงเช่นขนมปังธัญพืช ซีเรียล ผลไม้ตากแห้ง หรือถั่วเพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ในผู้ป่วยที่กำลังรับการรักษาโรคมะเร็งควรดื่มน้ำวันละ 8-12 แก้วต่อวัน

อาหารมื้อเล็กๆ อาจจะช่วยได้เวลาที่เบื่ออาหาร

อาการเบื่ออาหารนั้นเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของการได้รับยาเคมีบำบัด แต่แทนที่จะบังคับให้ผู้ป่วยทานอาหารมื้อใหญ่ๆ 3 มื้อ ลองแบ่งให้เป็นมื้อเล็กๆ 5-6 มื้อตลอดทั้งวันแทนเพื่อให้ได้สารอาหารและพลังงานที่เพียงพอ การเติมโปรตีนและอาหารที่มีพลังงานสูงเข้าไปในอาหารจะช่วยทำให้คงน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้ แต่อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอเพื่อปรับอาหารให้เหมาะสมกับโรคประจำตัวของคุณ

ขิงช่วยลดอาการคลื่นไส้

ยาเคมีบำบัดมักจะทำให้คุณรู้สึกคลื่นไส้ แต่ลูกอมขิงและมะนาวนั้นจะช่วยอาการดังกล่าวได้ ให้กินลูกอมเหล่านี้ก่อนทานอาหารหรือจิบน้ำขิงหรือโค้กระหว่างมื้ออาหารจะช่วยลดอาการวิงเวียนและคลื่นไส้ได้

คัสตาร์ดหากมีอาการเจ็บปาก

อาการเจ็บที่ปากนั้นจะทำให้การกินอาหารนั้นเป็นเรื่องที่แสนเจ็บปวดแม้จะเป็นอาหารที่นิ่มมากก็ตาม หากการรักษามะเร็งนั้นทำให้คุณมีอาการเจ็บปาก ลองทานอาหารที่กลืนง่ายๆ เช่นคัสตาร์ต ข้าว ไข่ โจ๊ก และซุป ยิ่งจืดเท่าไหร่ยิ่งดีเพราะเกลือหรือเครื่องเทศนั้นจะยิ่งทำให้อาการเจ็บนั้นเป็นมากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารที่คมหรือกรุบกรอบเช่นแครกเกอร์ มันฝรั่งทอดและผักสด และอาหารที่มีรสเผ็ดเช่นแกงต่างๆ เนื่องจากจะทำให้เจ็บปากมากขึ้นเช่นกัน

น้ำส้มป้องกันปากแห้ง

คุณสามารถป้องกันการเกิดอาการปากแห้งได้โดยการรับประทานอาหารหวานๆ มากๆ การดื่มน้ำเช่นน้ำส้มและน้ำมะนาวนั้นจะทำให้ร่างกายผลิตน้ำลายออกมามากขึ้น แต่อย่ารับประทานหรือดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้หากคุณมีอาการเจ็บปากหรือคอหลังการรักษาเพราะอาจทำให้อาการดังกล่าวนั้นรุนแรงขึ้น

หัวหอมและกระเทียมช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

หัวหอม และกระเทียมทั้งแบบย่าง ปรุงสุก หรือดิบนั้นเป็นอาหารที่แนะนำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งเนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันมาต่อสู้กับโรคมะเร็ง งานวิจัยหนึ่งพบว่าหัวหอมนั้นอาจจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งบางชนิดอีกด้วย

โปรตีนไม่ติดมันเพื่อเพิ่มพลังงานและกล้ามเนื้อ

ผู้ป่วยควรทานโปรตีนเพิ่มขึ้นในระหว่างที่รับยาเคมีบำบัดเพื่อเพิ่มพลังงานและความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ ควรเลือกโปรตีนที่ไม่ติดมันเช่นไข่ ปลา เต้าหู้และเนื้อไก่ มีผู้ป่วยหลายคนที่รู้สึกว่าเนื้อแดงนั้นให้รสชาติที่ค่อนข้างเฝื่อน

อาหารที่มี selenium สูง ถั่วบราซิล อาหารทะเล ข้าวโอ๊ตและข้าวกล้องนั้นล้วนแต่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยซีลีเนียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง งานวิจัยหนึ่งพบว่าสารประกอบซีลีเนียมนั้นจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและทำให้สามารถต่อสู้กับมะเร็งเช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งผิวหนังชนิด melanoma ได้ อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการรับประทานหอยและปลาดิบเพราะจะทำให้ความเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคจากอาหารเพิ่มขึ้น ควรเลือกรับประทานเช่นปลาแซลมอนหรือ catfish ที่ปรุงสุก


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cancer Diet: Eating Right When You Have Cancer. WebMD. (https://www.webmd.com/cancer/cancer-diet#1)
Cancer and Diet 101: How What You Eat Can Influence Cancer. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/cancer-and-diet)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ฉันจะจ่ายค่าวิกผมระหว่างทำเคมีบำบัดอย่างไร
ฉันจะจ่ายค่าวิกผมระหว่างทำเคมีบำบัดอย่างไร

ประกันสุขภาพอาจคลอบคลุมค่าใช้จ่ายการซื้อวิกผม

อ่านเพิ่ม
ทำไมการได้รับยาเคมีบำบัดจึงทำให้ผมร่วง
ทำไมการได้รับยาเคมีบำบัดจึงทำให้ผมร่วง

เหตุผลที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการผมร่วงระหว่างการให้ยาเคมีบำบัด

อ่านเพิ่ม