คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เมื่อกล่าวถึง “ คอเลสเตอรอล ” เรามักจะมองไขมันชนิดนี้ในทางลบ แต่แท้จริงแล้ว คอเลสเตอรอลมีทั้งชนิดดี และชนิดไม่ดีค่ะ คอเลสเตอรอลชนิดดี หรือที่เรียกว่า HDL (High-Density Lipoprotein) จะช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือเรียกอีกชื่อว่า LDL (Low-Density Lipoprotein) ทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ทั้งนี้ระดับของ HDL ที่ปกติคือ 60 mg/dL หรือมากกว่านี้ และหากมีค่าต่ำกว่า 40 mg/dL มันก็หมายความว่า คุณมีคอเลสเตอรอลชนิดดีต่ำเกินไปค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูอาหารหลากชนิดที่สามารถช่วยเพิ่ม HDL ให้แก่ร่างกายได้ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ
8 อาหารช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีให้ร่างกาย
1. น้ำมันมะกอก
มะกอก และน้ำมันมะกอกมีคอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL สูง และมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบซึ่งเป็นผลจากคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีอย่าง LDL การเลือกใช้น้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์แบบพิเศษแทนน้ำมันชนิดอื่นๆ ถือเป็นทางเลือกที่ดี คุณสามารถใช้น้ำมันชนิดนี้ราดสลัด หรือคุณจะหั่นมะกอกเพื่อใส่ในแซนด์วิชหรือซุป
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน
ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
2. ปลา
ปลาที่มีไขมันสูงอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่จะช่วยเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL และคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี สำหรับปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล และปลา เทราต์ อย่างไรก็ตาม การทานปลาเหล่านี้อาทิตย์ละ 2 ครั้ง จะช่วยสนับสนุนให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง
3. อะโวคาโด
กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และโฟเลตที่พบได้ในอะโวคาโดจะช่วยเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลชนิดดี และลดระดับของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี นอกจากนี้ไฟเบอร์ที่พบได้ในอะโวคาโดก็มีบทบาทสำคัญในการเพิ่ม หรือลดคอเลสเตอรอลเช่นกัน การดื่มอะโวคาโดปั่นถือเป็นทางเลือกที่สามารถช่วยให้คุณอิ่มท้องนานขึ้น หรือคุณจะหั่นอะโวคาโดเป็นชิ้นบางๆ แล้วใส่ในแซนด์วิช สลัด และซุป
4. ไวน์แดง
มีการค้นพบที่น่าสนใจว่า ไวน์แดงมีศักยภาพในการช่วยเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลชนิดดีในร่างกาย ทำให้ลดโอกาสที่คุณจะเป็นโรคหัวใจได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือ คุณควรจำกัดการดื่มให้อยู่ในระดับปานกลาง สำหรับปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้หญิง และผู้ชายต่อหนึ่งวันคือ 1 แก้ว และ 2 แก้ว ตามลำดับแต่หากคุณเป็นโรคตับหรือโรคหัวใจ คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ
5. ถั่ว
ถั่วเป็นอาหารที่อัดแน่นไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 การทานถั่วสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี รวมถึงช่วยให้เส้นเลือดแข็งแรง นอกจากนี้ถั่วยังมีสาร Plant sterol เป็นจำนวนมาก ซึ่งมันมีคุณสมบัติช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกาย คุณอาจทานถั่วเป็นอาหารว่าง หรือจะใส่ในสลัดหรือซุปก็ได้ค่ะ
6. เมล็ดแฟล็กซ์
เมล็ดแฟล็กซ์เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งสามารถช่วยควบคุมระดับของคอเลสเตอรอลชนิดดีในร่างกาย อย่างไรก็ตาม เมล็ดแฟล็กซ์จะไม่ถูกย่อยสลายในทางเดินอาหารได้ทั้งหมด ทำให้สารอาหารถูกดูดซึมได้ไม่เต็มที่ อย่างไรก็ตาม วิธีทานเมล็ดแฟล็กซ์ที่ดีที่สุดคือ การทานในรูปแบบของผงหรือน้ำมัน คุณสามารถเติมน้ำมันเมล็ดแฟล็กซ์ลงในสลัด หรือจะโรยผงเมล็ดแฟล็กซ์ในอาหารอบ ซีเรียล ข้าวโอ๊ต และสลัด
7. ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง
แอปเปิ้ล ลูกแพร และพรุน มีปริมาณของไฟเบอร์สูง ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลชนิดดี คุณอาจนำผลไม้ไปทำสมูทตี้ หรือนำไปใส่เป็นท้อปปิ้งของซีเรียลชามโปรดก็ได้ค่ะ
8. โฮลเกรน
ขนมปังโฮลเกรน ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง และโฮลเกรนชนิดอื่นๆ ถือเป็นแหล่งของไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำที่ดีที่สุด และช่วยเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลชนิดดีในร่างกาย เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คุณก็อย่าลืมทานอาหารที่มีโฮลเกรนเป็นประจำนะคะ
เมื่อรู้แล้วว่าอาหารชนิดใดที่มีคอเลสเตอรอลชนิดดีสูง คุณก็อย่าลืมหมั่นเติมไขมันชนิดนี้ให้แก่ร่างกาย รวมถึงหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้สุขภาพอยู่ในเกณฑ์ดี และมีร่างกายที่แข็งแรงไปนานๆ