กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

แป้งและน้ำตาล อาหารผู้ที่เป็นโรคไต ควรหลีกเลี่ยง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แป้งและน้ำตาล อาหารผู้ที่เป็นโรคไต ควรหลีกเลี่ยง

ข้าวและแป้ง เป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย เพื่อใช้ในการทำงานของอวัยวะภายใน และการทำงานในกิจวัตรประจำวัน ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังซึ่งได้รับการจำกัดเนื้อสัตว์ จำเป็นต้องได้รับพลังงาน จากอาหารให้เพียงพอ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกาย นำโปรตีนที่ได้รับเข้าไปถูกเปลี่ยนไปเป็นพลังงานแทน ซึ่งจะเป็นผลทำให้ร่างกายขาดโปรตีนได้

อาหารจำพวกแป้ง

1. แป้งที่มีโปรตีน ได้แก่ ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง ขนมจีน บะหมี่ ข้าวโพด เผือก และมัน โปรตีนจากแป้ง เป็นโปรตีนคุณภาพไม่ดี ผู้ที่ถูกจำกัดโปรตีนจึงไม่ควรรับประทานข้าวหรือแป้งมากเกินไป ควรได้รับมื้อละ 2-3 ทัพพีเล็ก หรือข้าวเหนียวนึ่ง 1/2 ทัพพี ถ้าชอบขนมปังให้ใช้ขนมปังขาว 2-3 แผ่น ถ้าไม่อิ่มให้ใช้แป้งที่ไม่มีโปรตีนทดแทน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจไต ฟอกไต รักษาโรคไต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 50 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. แป้งที่ไม่มีโปรตีนหรือมีโปรตีนต่ำ ได้แก่ วุ้นเส้นถั่วเขียว ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ แป้งมัน แป้งข้าวโพด และสาคู ผู้ป่วยไตเรื้อรังควรเลือกแป้งเหล่านี้ในการประกอบอาหาร และรับประทานแทนข้าวก๋วยเตี๋วยในบางมื้อ จะทำให้ได้พลังงานเพิ่มขึ้นโดยไม่ไปเพิ่มของเสียจากโปรตีน

อาหารจากแป้งที่ไม่มีโปรตีน รับประทานได้เป็นประจำ

อาหารที่ทำจากวุ้นเส้น เช่น วุ้นเส้นต้มยำ แกงจืดวุ้นเส้น ผัดวุ้นเส้น วุ้นเส้นผัดไท ย้ำวุ้นเส้น หรือ อาหารที่ทำจากก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ขนมกุยช่าย ไม่ใส่ซีอิ๊ว

อาหารจากแป้งที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารจากแป้งบางประเภท มีความเค็มมากและมีไขมันสูง เช่น ข้าวคลุกกะปิ ข้าวผิดน้ำพริก ข้าวผัดแหนม ข้าวราดแกงกะทิ ก๋วยเตี๋ยวผิดซีอิ๊ว บะหมี่สำเร็จรูป ขนมจีน น้ำยากะทิ ขนมจีนน้ำพริก มันทอด ข้าวโพดคั่ว ข้าวเหนียวปิ้ง เป็นต้น

อาหารจำพวกน้ำตาล

น้ำตาลเป็นแหล่งอาหารสำคัญที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย เนื่องจากผู้ป่วยโรคไตมักจะได้รับคะแนะนำให้จำกัดเนื้อสัตว์แล้ว หากผู้ป่วยที่รับประทานอาหารไม่ถูกต้อง อาจจะได้รับพลังงานไม่เพียงพอ ทำให้น้ำหนักตัวลดได้ ดังนั้นผู้ป่วยที่ไม่เป็นเบาหวานควรได้รับพลังงานจากน้ำตาลในขนมหวาน น้ำหวานที่ไม่ใช่น้ำอัดลม จะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับพลังงานเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ควรเลือกขนมที่ไม่มีส่วนผสมของไข่แดง ถั่วเมล็ดแห้ง และเลี่ยงขนมที่มีส่วนผสมจากเนยหรือกะทิ

ขนมที่ควรเลือกรับประทาน

ขนมจากแป้งที่ไม่มีโปรตีน รับประทานได้บ่อย ๆ ได้แก่ วุ้นน้ำหวาน สาคูน้ำเชื่อม ลูกชิดน้ำแข็ง วุ้นลอยแก้ว ขนมรวมมิตร ลอดช่องสิงคโปร์ สาคูเปียก สาคูแคนตาลูป ซ่าหริ่ม (เลี่ยงน้ำกะทิ) ขนมมัน ขนมลืมกลืน ขนมชั้น ขนมตะโก้จากแป้งถั่ว วุ้นกรอบ ลูกชิดเชื่อม ลูกตาลเชื่อม ไอศกรีมน้ำผลไม้ หวานเย็น ชอร์เบท

ขนมจากแป้งที่มีโปรตีน ควรรับประทานอย่างจำกัด ได้แก่ขนมปังทางเนยเทียมโรยน้ำตาล ขนมปังหวาน ขนมไส้แยม ขนมปังกรอบไส้สับปะรดกวน ขนมน้ำดอกไม้ ขนมเปียกปูน ข้าวต้มน้ำวุ้น ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด ข้าวโพดคลุก ขนมเหนียว ขนมฝรั่งกุฎีจีน โดนัท เค้กไข่ขาว

ขนมที่ควรเลี่ยง

เนื่องจากมีปริมาณฟอสฟอรัสสูงได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ถั่วกวน ขนมไส้ถั่ว สังขยา ขนมหม้อแกง ขนมทองเอก ถั่วดำแกงบวด เต้าส่วน เต้าทึง ข้าวเหนียวตัด ข้าวเหนียวมูน ถั่วแปบ ถั่วตัด สาคู/ข้าวเหนียวแดง/ดำเปียก คุ้กกี้ไส้ถั่ว ไอศกรีมที่มีนม


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Eating Right for Chronic Kidney Disease. National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases (NIDDK). (https://www.niddk.nih.gov/health-information/kidney-disease/chronic-kidney-disease-ckd/eating-nutrition)
Diabetes and Kidney Disease: What to Eat?. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/diabetes/managing/eat-well/what-to-eat.html)
17 Foods to Avoid If You Have Kidney Disease. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/foods-to-avoid-with-kidney-disease)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป