5 วิธีเพื่อเติมพลังงานให้กับการปั่นจักรยานในร่ม

การกินอาหารที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสมทำให้คุณมีพลังมากขึ้นสำหรับการปั่นจักรยานได้
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 วิธีเพื่อเติมพลังงานให้กับการปั่นจักรยานในร่ม

หลักการกินที่ดีต่อสุขภาพเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายเสียจนคุณอาจจะท่องมันได้ขณะหลับ: กินผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด และโปรตีนไขมันต่ำแต่ไม่มากจนเกินไป และกินของหวาน ไขมัน และอาหารแปรรูปให้น้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ หลักการดังกล่าวใช้ได้กับทุกคนที่อยากมีสุขภาพดีและป้องกันการเกิดโรค แต่หลักการดังกล่าวยิ่งมีความสำคัญมากกว่าสำหรับนักกีฬา โดยเฉพาะผู้ที่ปั่นจักรยานในร่ม อย่างไรก็ตาม คุณคงอยากจะให้ร่างกายของคุณได้รับพลังงานสูงเพื่อการออกกำลังกายที่ต้องใช้พลังงานมาก และไม่มีทางใดที่ดีไปกว่าการกินอาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหาร

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการเติมพลังงานอย่างเหมาะสมสำหรับการปั่นจักรยานในร่ม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. กินอะไรบางอย่างก่อนปั่นจักรยาน หากคุณเข้าชั้นเรียนปั่นจักรยานตอนเช้า คุณอาจอยากจะไปเข้าชั้นด้วยกระเพาะที่ว่างเปล่า แต่นั่นคือสิ่งที่ผิด เพราะมันก็เหมือนกับการขับรถเที่ยวโดยที่ถังแก๊สว่างเปล่า ในกรณีนี้ ระดับน้ำตาลในเลือดและไกลโคเจน (แหล่งคาร์โบไฮเดรตสะสม) จะต่ำ กินอาหารที่ย่อยง่ายสักครึ่งชั่วโมงก่อนออกกำลังกาย (เช่น กล้วยผลเล็ก ขนมปังทาแยมหนึ่งแผ่น หรือซีเรียลธัญพืชเต็มเมล็ดหยิบมือหนึ่ง) ร่างกายของคุณจะได้พลังงานในการปั่นจักรยานอย่างหนักและออกกำลังได้มากกว่า (หลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อใหญ่ก่อนการปั่นจักรยาน ไม่เช่นนั้นคุณอาจรู้สึกเฉื่อยชาหรือคลื่นไส้ได้) หากคุณปั่นในช่วงบ่ายหรือเย็น กินอาหารว่างสองชั่วโมงก่อนการออกกำลังกาย ซึ่งตามทฤษฎีแล้ว ควรมีทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต (เช่น กล้วยผลเล็กกับเนยถั่วหนึ่งหรือสองช้อนโต๊ะ)  

2. บริโภคคาเฟอีนอย่างมีหลักการ การปั่นจักรยานของคุณสามารถได้รับการกระตุ้นจากคาเฟอีนได้ งานวิจัยจากออสเตรเลียพบว่าเมื่อผู้เข้าร่วมวิจัยบริโภคคาเฟอีน 90 นาทีก่อน และ 30 นาทีหลังจากที่เริ่มปั่นจักรยานไปได้หนึ่งชั่วโมงแล้ว พวกเขารู้สึกว่าการออกกำลังง่ายและสนุกขึ้น การกินกาแฟ 90 นาทีก่อนจะเริ่มชั้นเรียนยังทำให้คุณแน่ใจได้ว่าคุณไม่ต้องโดดลงจากจักรยานเพื่อไปเข้าห้องน้ำขณะเรียนด้วย เป็นเรื่องน่าสนใจที่การศึกษาจาก Kent state University พบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งคาเฟอีน (300 mg) ห้านาทีก่อนการปั่นจักรยานทำให้ออกกำลังได้ดีขึ้นเช่นกัน

3. ดื่มน้ำระหว่างปั่นจักรยาน การได้รับน้ำอย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญต่อการปั่นจักรยานของคุณ เช่นเดียวกับสุขภาพ โดยทั่วไปแล้ว หากคุณดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ไม่เพียงพอก่อน ระหว่าง หรือหลังออกกำลังกาย คุณอาจจบลงด้วยการเสียน้ำอย่างมาก ทำให้ร่างกายสูญเสียความสามารถในการขับเหงื่อและคงอุณหภูมิภายในร่างกาย กฎทั่วไปคือน้ำเปล่าธรรมดาก็เพียงพอแล้ว (ดีกว่าเครื่องดื่มเกลือแร่ด้วย) หากคุณออกกำลังกายน้อยกว่า 90 นาที

4. เติมพลังงานด้วยอาหารว่างที่เหมาะสม ไม่ว่าคุณจะหิวหรือไม่ การเติมแหล่งไกลโคเจนในกล้ามเนื้อและเตรียมพร้อมร่างกายของคุณสำหรับการออกกำลังกายครั้งต่อไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตก็เป็นสิ่งที่ดี ช่วงเวลาที่เหมาะสมในทางทฤษฎีคือภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากปั่นจักรยาน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารปริมาณมาก อาจจะเป็นนมช็อกโกแลต 12 ออนซ์ โยเกิร์ตแบบกรีกถ้วยเล็ก หรือวอลนัตหนึ่งกำมือเล็ก ๆ พร้อมแอปเปิ้ลก็เพียงพอ หากคุณพยายามจะลดน้ำหนัก ระวังปริมาณแคลอรี่ที่กินเข้าไปด้วย เพราะเป็นเรื่องง่ายที่จะรับแคลอรี่เข้าไปมากเท่ากับที่เผาผลาญไปจากการปั่นจักรยานหากคุณกินของว่างมาก

5. ไม่กินอาหารเพียงสามมื้อต่อวัน หากคุณปั่นจักรยานเป็นประจำ คุณอาจอยากเติมพลังงานให้กับร่างกายของคุณระหว่างวันโดยการกินมื้อย่อย ๆ และของว่างทุกสามชั่วโมง โดยให้การกินแต่ละครั้งมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันที่ดี แล้วกล้ามเนื้อของคุณจะได้สารอาหารอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และควบคุมความอยากอาหารของคุณ


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 6 Best Indoor Cycling Bikes of 2020. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/best-indoor-cycling-bikes-4160109)
Health Benefits of Indoor Cycling: A Systematic Review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6722762/)
Indoor Cycling: What It Is, How It Works, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/fitness-exercise/guide/indoor-cycling#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม