พ่อแม่มือใหม่เตรียมตัวอย่างไรกับลูกสาวคนแรก

เตรียมตัวอย่างไรกับการมีลูกสาวคนแรก พัฒนาการของลูกสาวกับลูกชายต่างกันอย่างไร ติดตามได้จากบทความนี้
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
พ่อแม่มือใหม่เตรียมตัวอย่างไรกับลูกสาวคนแรก

พ่อแม่มือใหม่เตรียมตัวอย่างไรกับลูกสาวคนแรก

หลังจากรู้ว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ เชื่อว่าในจิตใจของคุณแม่มือใหม่ (รวมถึงคุณพ่อมือใหม่ด้วย) ต่างก็ตื่นเต้นและดีใจ การเตรียมตัวให้พร้อมนั้นนอกจากจะต้องดูแลร่างกายของแม่ที่ตั้งครรภ์ให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนแล้ว การเตรียมตัวด้านจิตใจที่จะเลี้ยงลูกก็ต้องเริ่มต้นด้วยเช่นเดียวกัน และต้องทำไปพร้อมกันทั้งพ่อและแม่ การปฏิบัติต่อลูกที่ไม่เหมือนกันเพราะคิดว่าลูกเป็นผู้ชายหรือเป็นผู้หญิงจะส่งผลโดยตรงต่ออนาคตของลูก ดังนั้นการเตรียมตัวเตรียมใจของพ่อแม่จึงเป็นสิ่งที่สำคัญและต้องร่วมพูดคุยหาแนวทางที่เหมาะสม

ผลการวิจัยจากต่างประเทศได้ข้อมูลของทารกเพศหญิงที่น่าสนใจดังนี้

 • การตั้งครรภ์ที่ทารกในครรภ์เป็นเพศหญิง แม่ที่ตั้งครรภ์จะมีโอกาสคลอดก่อนกำหนดน้อยกว่าเพศชาย
 • เมื่อคลอดลูกแล้ว ทารกเพศหญิงมักจะร้องงอแงน้อยกว่าทารกเพศชาย
 • ทารกเพศหญิงในวัยแรกเกิดจะมีภาวะทางอารมณ์ที่ดีกว่า และมีโอกาสติดเชื้อน้อยกว่าทารกเพศชาย เพราะทารกเพศชายจะมีระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลและฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากกว่า
 • เด็กผู้หญิงจะมีพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์ และสติปัญญาเร็วกว่าเด็กผู้ชายเมื่อเทียบอายุเท่ากัน ดังนั้นหากได้ลูกผู้ชายแล้วรู้สึกว่าลูกของเรามีพัฒนาการช้ากว่าลูกสาวของครอบครัวอื่นก็อย่าเพิ่งตกใจไป
 • โดยมากทารกเพศหญิงจะหัดพูดได้เร็วกว่าทารกเพศชาย
 • ทารกเพศหญิงมักตั้งใจฟังคนพูด (ชอบมองคนพูดและทำหน้าตั้งใจฟัง) ได้นานกว่า และยิ้มแย้มมีความสุขง่ายกว่าเวลาพ่อแม่พูดคุยและหยอกล้อเล่นด้วย

การเตรียมตัวของพ่อแม่เมื่อรู้ว่าได้ลูกสาว

 • แม่หลายคนเมื่อรู้ว่ากำลังจะได้ลูกสาว ก็คิดว่าลูกสาวเป็นเหมือนตัวแทนของตัวเอง จึงอยากให้ลูกชอบในสิ่งที่ตัวเองชอบด้วย ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องทั้งหมด เพราะความจริงแล้วเราไม่สามารถบังคับจิตใจของลูกได้ พ่อแม่จึงควรรักและยอมรับในสิ่งที่ลูกเป็น
 • พ่อแม่หลายคนมักจะวาดหวังให้ภาพของลูกสาวในฝันเป็นเด็กที่น่ารัก เรียบร้อย อ่อนโยน เป็นกุลสตรี ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ผิด การคาดหวังว่าอยากให้ลูกเป็นอย่างไร ก็เท่ากับว่าพ่อแม่จะต้องเตรียมความพร้อมเพื่อให้ลูกเดินไปในเส้นทางที่ตัวเองต้องการ แต่สิ่งที่ต้องคิดเผื่อไว้บ้างก็คือ วินาทีที่คลอดลูกออกมาแล้ว ลูกสาวในความฝันกับความเป็นตัวเองของลูกสาวโลกความจริงอาจจะไม่ใช่สิ่งเดียวกัน
 • ลูกสาวต้องการการสัมผัสที่มากกว่าลูกชาย ทั้งการกอดลูก ลูบ การอุ้ม การพูดคุย การสบตา ฯลฯ แต่ทั้งนี้ทารกเพศชายก็ต้องการการสัมผัสเหล่านี้เช่นกัน แต่เนื่องจากความแตกต่างทางด้านสรีระ เพศหญิงจึงสามารถรับรู้ความรู้สึกผ่านการสัมผัสได้ดีกว่า พ่อแม่จึงควรเข้าใจในส่วนนี้ด้วย
 • หน้าที่ของพ่อที่มีต่อลูกสาวนั้นสำคัญไม่แพ้แม่เลยทีเดียว เพราะทารกจะแยกแยะความแตกต่างระหว่างเพศของพ่อและแม่ได้จากการดูแล การสัมผัส และน้ำเสียงการพูดจาของพ่อ ฯลฯ ทำให้ลูกสาวรับรู้ได้ว่ายังมีบุคคลอีกแบบที่ไม่เหมือนแม่และตัวเอง (เพศตรงข้าม)
 • เวลาเล่นกับลูก ด้วยสรีระธรรมชาติ พ่อมักจะเล่นกับลูกด้วยการเคลื่อนไหวไปมา มีการออกแรง ซึ่งเป็นที่ถูกใจสำหรับเด็กทารกแรกเกิดจนถึงช่วงปฐมวัย ลูกจะรู้สึกว่าเล่นกับพ่อแล้วสนุกกว่าตอนเล่นกับแม่ ดังนั้นคุณพ่อทั้งหลายอย่าลืมเล่นกับลูกบ่อยๆ 

พ่อแม่ที่อยู่ใกล้ชิดกับลูกตลอดเวลา ได้โอบกอด สัมผัส บีบจับเนื้อตัวลูกด้วยความรัก ให้ลูกกินนมจากอกแม่ พูดคุยกับลูก ฯลฯ การกระทำเหล่านี้ลูกจะรับรู้ได้ถึงความผูกพันและความรักที่พ่อแม่มีต่อลูก ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนควรใส่ใจ (ไม่ว่าลูกจะเป็นชายหรือหญิงก็ตาม) อย่าได้โยนภาระการเลี้ยงลูกไปให้กับพี่เลี้ยง หรือปู่ย่าตายาย แม้ในสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันอาจบีบรัดให้พ่อแม่ต้องออกไปทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สิ่งที่พ่อแม่ควรจะเข้าใจก่อนก็คือ ช่วงที่สำคัญที่สุดในชีวิตของลูกเราคือช่วงแรกเกิดจนถึง 3 ขวบ ลูกของเราเป็นเหมือนผ้าขาวที่เราสามารถแต้มสีสดใสอะไรลงไปก็ได้ อย่าได้โยนภาระให้คนอื่นมาแต้มสีลงไป เพราะเมื่อเวลาผ่านไป เราอาจจะต้องมาเสียใจว่าทำไมลูกเราถึงเป็นแบบนั้นแบบนี้

ประสบการณ์และความผูกพันในการเลี้ยงลูกด้วยตัวเองนั้นไม่สามารถหาสิ่งอื่นใดมาทดแทนกันได้ ถึงแม้จะมีลูกมาแล้วหลายคนก็ตาม การเลี้ยงลูกคนแรกกับลูกคนที่สอง สาม สี่ ประสบการณ์และความรู้สึกก็ไม่เหมือนกัน เพราะทุกๆ วินาทีที่ได้อยู่กับลูกล้วนมีความหมายต่อตัวคุณเองและยังมีความหมายสำคัญต่อลูกอีกด้วย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tian C, 10 Reasons Why Having A Baby Girl Is The Greatest Joy in The World (https://parenting.firstcry.com/articles/10-reasons-why-having-a-baby-girl-is-the-greatest-joy-in-the-world/), 11 December 2018.
Ingemarsson I. BJOG. 2003., Department of Obstetrics and Gynecology, University Hospital, Lund, Sweden., Gender aspects of preterm birth, (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12763109), April 2013.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม
5 ปัญหาสำหรับคุณพ่อมือใหม่เมื่อภรรยาเริ่มตั้งครรภ์
5 ปัญหาสำหรับคุณพ่อมือใหม่เมื่อภรรยาเริ่มตั้งครรภ์

รู้ล่วงหน้า ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับคุณพ่อคุณแม่เมื่อมีลูก การเตรียมรับมือก่อนมีลูก

อ่านเพิ่ม