กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ทารกวัยแรกเกิดฟังเพลงโมสาร์ทบ่อยๆ จะเพิ่มความฉลาดได้ไหม

ไขข้อสงสัย ให้เด็กฟังเพลงโมสาร์ทบ่อยๆ จะมีพัฒนาการดีขึ้นไหม? แล้วเด็กชอบฟังเพลงเหล่านี้หรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 25 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 5 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทารกวัยแรกเกิดฟังเพลงโมสาร์ทบ่อยๆ จะเพิ่มความฉลาดได้ไหม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • เวลาเปิดเพลงหรือร้องเพลงให้ทารกฟัง สิ่งที่ลูกรับรู้ได้คืออารมณ์ของน้ำเสียงที่ได้ยิน ความผ่อนคลาย สนุก และเมื่อพวกเขาได้ยินเสียงร้องของพ่อแม่บ่อยๆ ทารกจะเกิดความรู้สึกปลอดภัยและเชื่อใจในเสียงของพ่อแม่
  • เด็กทารกไม่สามารถแยกแยะศิลปินได้ ดังนั้นเพลงโมสาร์ทกับเพลงธรรมดาจึงอาจไม่แตกต่างกันมากนัก แต่สิ่งที่ต่างคือที่มาของเสียง ซึ่งเด็กจะจดจำได้ หากร้องเพลงให้ลูกฟังคลอไปกับเสียงดนตรี เด็กจะจดจำเสียงพ่อแม่ได้เร็วขึ้น 
  • เด็กทารกไม่ได้ชอบฟังแค่เพลง แต่ชอบทุกเสียงที่ทำให้ผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเพลง เสียงน้ำไหล เสียงคลื่นชายหาด ช่วยให้ผ่อนคลายและกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก
  • ท้ายที่สุด เด็กไม่จำเป็นต้องฟังเฉพาะเพลงคลาสสิก และไม่ต้องฟังตลอดเวลา เพราะสิ่งสำคัญสุดคืออารมณ์ของพ่อแม่ การเล่น หยอกล้อ และร้องเพลงไปกับลูก ก็ช่วยส่งเสริมความรู้สึกปลอดภัยให้ลูกได้เช่นกัน 
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฝากครรภ์ คลอดบุตร

การฟังเพลงคลาสสิคในช่วงที่เรากำลังตั้งครรภ์นั้นจะมีผลต่ออารมณ์ของแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งเราเคยเขียนเอาไว้ในบทความ เปิดเพลงคลาสสิคให้ทารกในครรภ์ฟังลูกจะฉลาดขึ้นจริงหรือ 

เสียงเพลงที่มีจังหวะสบายๆ จะทำให้จิตใจของคุณแม่ได้ผ่อนคลายและยังส่งผลต่อทารกในครรภ์ให้รู้สึกมีความสุขตามไปด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

แต่หลังจากที่เราคลอดลูกออกมาแล้ว การฟังเพลงคลาสสิคอย่างเช่น เพลงโมสาร์ท หรือแม้แต่เพลงสำหรับคนท้องที่ขายกันทั่วไปจะยังมีผลกับทารกวัยแรกเกิดบ้างหรือไม่ เชื่อว่าคุณแม่หลายๆ คนคงอยากจะรู้ว่าการเปิดเพลงคลาสสิคให้ลูกฟังตั้งแต่เล็กๆ จะช่วยเพิ่มความฉลาดให้กับลูกได้หรือไม่

โดยพื้นฐานของบทเพลงทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเพลงคลาสสิค เพลงสำหรับคนท้องที่ถูกประพันธ์ขึ้นมาโดยเฉพาะ หรือแม้แต่เสียงร้องเพลงที่พ่อแม่ร้องให้ลูกฟังนั้น เวลาที่ลูกเราฟังเสียงเพลงนั้น ในช่วงแรกเกิดซึ่งเขายังแยกแยะเสียงไม่ออกนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ลูกสามารถรับรู้ได้คือ อารมณ์ของน้ำเสียงที่ได้ยิน การเปิดเพลง (หรือร้องเพลงให้ลูกฟัง) โดยเน้นที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย การมีอารมณ์สนุกร่วมไปกับเสียงเพลง สิ่งเหล่านี้เด็กทารกในวัยแรกเกิดสามารถรับรู้ได้ และเมื่อพวกเขาได้ยินเสียงเพลงหรือเสียงร้องที่อบอุ่นไปด้วยความรักของพ่อแม่บ่อยๆ เด็กทารกจะเกิดความรู้สึกปลอดภัยและเชื่อใจในเสียงของพ่อแม่ (เพราะในช่วงแรกเกิดนั้น เด็กทารกยังมองหน้าของพ่อแม่ในระยะห่างๆ ไม่เห็น แต่หูของเขาจะได้ยินชัดเจน)

หลายๆ คนอาจจะสังเกตว่า เวลาที่ลูกเราร้องไห้ (ทั้งๆ ที่นอนหลับหรือตายังปิดอยู่) บางครั้งแค่พ่อแม่ร้องเพลงเห่กล่อมเบาๆ ลูกก็คลายความกังวลและนอนหลับต่อได้เอง นี่คือสิ่งที่ลูกรับรู้ได้จากการได้ยินเสียงนั้นเอง การเปิดเพลงในระหว่างวันนั้น ยังช่วยกระตุ้นทักษะด้วยการฟังของลูกด้วยอีกทาง เพราะเด็กในวัยแรกเกิดนั้น ช่วงแรกๆ เขาจะยังแยกแยะทิศทางของเสียงไม่ได้ แต่พออายุสักประมาณ 2 เดือน เมื่อเราเปิดเพลงและเขาได้ยินเสียง เขาจะเริ่มพยายามหันหน้า หรือหันคอไปตามเสียงเพลง ซึ่งเป็นการช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสให้กับลูกได้อีกทางหนึ่งด้วย

เปิดเพลงโมสาร์ทดีกว่าเพลงทั่วไปจริงเหรอ?

เพลงคลาสสิคจะดีกว่าเพลงปกติทั่วไปหรือไม่ หรือเพลงคลาสสิคของโมสาร์ทจะมีส่วนช่วยกระตุ้นสมองของเด็กทารกหรือไม่นั้น ทางการแพทย์ยังไม่มีงานวิจัยออกมาอย่างชัดเจน แต่สิ่งที่มีผลอย่างแน่นอนคือ แหล่งที่มาของเสียงและอารมณ์ของเสียง ดังนั้นการเปิดเพลงทั่วไปหรือการเปิดเพลงคลาสสิคอย่างเพลงของโมสาร์ทแทบจะไม่แตกต่างกัน แต่สำหรับการร้องเพลงให้ลูกฟังบ่อยๆ นั้นอาจจะต่างออกไปเล็กน้อย เพราะนอกจากจะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายมีความสุขแล้ว ลูกจะยังจำเสียงของพ่อแม่ได้เร็วกว่า และพ่อแม่เองก็มีความสุขร่วมไปกับลูกด้วยเช่นกัน เป็นการเติมเต็มความรักในครอบครัวได้มากกว่าการเปิดเพลงจากเครื่องเล่นหรือวิทยุ

เสียงเพลงทำให้ลูกฉลาดได้อีกจริงเหรอ?

เด็กทารกจะฉลาดหรือไม่นั้น ไม่ได้เกิดจากการกระตุ้นการเรียนรู้ของพ่อแม่เท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยหลายๆ อย่างที่ประกอบเข้าด้วยกัน ทั้งยีนส์, สภาพแวดล้อม และคนที่เลี้ยงดู ดังนั้นการเปิดเพลงคลาสสิคอย่างเดียว หรือใครที่อ้างว่าเพลงของโมสาร์ทเท่านั้นที่สามารถทำให้คลื่นสมองของลูกมีความจำดี มีความฉลาดกว่าเด็กคนอื่น คงจะไม่ใช่ที่เพลงแล้ว แต่เกิดจากหลายๆ ปัจจัยทั้งการเลี้ยงดู, สภาพแวดล้อมและยีนส์ด้วย

เด็กทารกชอบฟังเพลงจริงเหรอ?

จริง แต่ที่ชอบนั้นไม่ใช่แค่เฉพาะเพลง แต่เป็นทุกเสียงที่ฟังแล้วผ่อนคลาย ถ้าอยากทดสอบ ลองหาเสียงอื่นๆ ที่ไม่ใช่เพลง แต่ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย เช่น เสียงน้ำไหลช้าๆ, เสียงคลื่นที่กำลังซัดเข้าฝั่งอย่างช้าๆ แล้วเปิดเสียงเหล่านี้ให้ลูกฟังสิ ลูกจะตั้งใจฟังอย่างตั้งใจเชียว เพราะว่าเสียงเหล่านี้นอกจากจะไม่ได้รุนแรงแล้ว ยังช่วยกระตุ้นความอยากรู้ความเห็นและการเรียนรู้ของเจ้าตัวเล็กได้เช่นกัน

จำเป็นไหมว่าต้องเป็นเปิดเพลงคลาสสิคหรือเพลงอื่นๆ ให้ลูกฟังตลอดวัน?

ไม่จำเป็น เพลงสำหรับคนท้องหรือเพลงคลาสสิคนั่น ไม่ได้มีประโยชน์มากไปกว่าเสียงพูดคุยธรรมดาของพ่อแม่ที่หยอกล้อ หรือพูดคุยกับลูกโดยตรง ดังนั้นการเปิดเพลงคลาสสิคหรือเพลงสำหรับคนท้อง หรือแม้แต่เพลงทั่วๆ ไป จะมีส่วนช่วยแค่ให้อารมณ์ของตัวพ่อแม่ผ่อนคลายลงเท่านั้น เมื่ออารมณ์ของพ่อแม่ผ่อนคลายแล้ว การพูดคุยกับลูก หยอกล้อเล่นกับลูกจะช่วยส่งเสริมและพัฒนา รวมถึงทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัยและไว้วางใจได้มากกว่าการเปิดเพลงแล้วปล่อยให้ลูกนอนฟังเพลงเฉยๆ

นอกจากนั้นเด็กแรกเกิดแต่ละคนก็มีบุคคลิกที่แตกต่างกัน บางคนเป็นเด็กร่าเริง บางคนเป็นเด็กเคร่งขรึม บางคนตกใจง่าย ฯลฯ การเปิดเพลงคลาสสิคหรือเสียงเพลงอื่นๆ ตลอดวันตลอดเวลา ก็อาจจะทำให้เด็กเหนื่อยเพราะถูกรบกวนจากเสียงมากเกินไป เราควรจะมีช่วงเวลาให้เขาได้อยู่อย่างเงียบๆ บ้าง เราอาจจะเปิดเพลงคลอเบาๆ ช่วงที่เรากำลังให้นมลูก ระหว่างที่ลูกกำลังกินนมนั้นเราก็พูดคุย ร้องเพลง ร่วมกับลูกไปด้วย แต่หากลูกเริ่มง่วงก็ควรจะทำให้บรรยากาศดูเงียบสงบเหมาะกับการพักผ่อน เป็นต้น

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฝากครรภ์คลอดบุตร จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lin LC, Lee WT, Wu HC, Tsai CL, Wei RC, Mok HK, Weng CF, Lee MW, Yang RC. The long-term effect of listening to Mozart K.448 decreases epileptiform discharges in children with epilepsy. Epilepsy Behav. 2011 Aug;21(4):420-4. PubMed
eMedExpert staff, How Music Promotes Health (https://www.emedexpert.com/tips/music.shtml), August 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
5 ปัญหาสำหรับคุณพ่อมือใหม่เมื่อภรรยาเริ่มตั้งครรภ์
5 ปัญหาสำหรับคุณพ่อมือใหม่เมื่อภรรยาเริ่มตั้งครรภ์

รู้ล่วงหน้า ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับคุณพ่อคุณแม่เมื่อมีลูก การเตรียมรับมือก่อนมีลูก

อ่านเพิ่ม