การป้องกันภาวะอ้วนในเด็ก: มุมมองจากมดลูก

เผยแพร่ครั้งแรก 1 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การป้องกันภาวะอ้วนในเด็ก: มุมมองจากมดลูก

การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้มีสุขภาพดีขึ้นไม่เคยเป็นเรื่องสายเกินไป ตัวอย่างเช่น มีการศึกษาหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นถึงการมีสุขภาพและการทำงานที่ดีขึ้นอย่างน่าประทับใจในคนอายุแปดสิบปีที่เริ่มออกกำลังกาย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หากยิ่งเริ่มเร็วก็ยิ่งดี และสำหรับการป้องกันภาวะอ้วนในเด็ก การเริ่มต้นที่ว่าเร็ว อาจเร็วยิ่งกว่าที่พวกเราส่วนใหญ่คิดเสียอีก

การศึกษาในวารสาร British Medical Journal ฉบับล่าสุด ซึ่งเป็นการศึกษาแบบ cohort ตรวจสอบวิถีชีวิตของผู้หญิงมากกว่า 14,000 คนที่มีลูกในช่วงระยะเวลาการศึกษา โดยผู้หญิงเหล่านี้ไม่มีโรคเรื้อรังใด ๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สิ่งที่ผู้วิจัยมุ่งเน้นคือเรื่องเบาหวานในระหว่างการตั้งครรภ์ (gestational diabetes) พวกเขาบันทึกการลดลงอย่างชัดเจนของอัตราการเป็นเบาหวานในระหว่างการตั้งครรภ์ในผู้หญิงที่หลีกเลี่ยงบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารอย่างเหมาะสม หรือมีค่า BMI ปกติ แต่นี่คือสิ่งสำคัญ: ความถี่ของการเป็นเบาหวานในระหว่างการตั้งครรภ์ในผู้หญิงที่มีทั้งสี่ปัจจัยดังกล่าวต่ำกว่าผู้หญิงที่ไม่มีปัจจัยดังกล่าวเลยถึง 80% ดังนั้น อย่าสูบบุหรี่ กินอาหารอย่างเหมาะสม ทำตัวให้กระฉับกระเฉง ควบคุมน้ำหนักของคุณ แล้วความเสี่ยงของภาวะต่าง ๆ ขณะตั้งครรภ์ ทั้งที่พบได้ทั่วไปและที่ร้ายแรงจะลดลงไปมากกว่า 80%

วิถีชีวิตดังกล่าวสามารถลดความเสี่ยงการเป็นโรคเรื้อรังได้อย่างน่าประหลาดใจนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับฉัน จริง ๆ แล้วนั่นเป็นแนวคิดหลักที่อาชีพของฉันนำมาใช้ และเป็นหัวข้อของหนังสือเล่มล่าสุดของฉัน

แต่หลักการนี้ครอบคลุมไปถึงการตั้งครรภ์ด้วยเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเราทุกคนก็เริ่มต้นจากในมดลูกทั้งนั้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มดลูกที่เราฝังตัวอยู่ได้รับผลจากสุขภาพและวิถีชีวิตของแม่ของพวกเรา สุขภาพของแม่ระหว่างการตั้งครรภ์มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพของตัวอ่อนและทารก มีรายละเอียดมากมายสำหรับเรื่องดังกล่าว แต่วัตถุประสงค์ของเราในตอนนี้มีเพียงแค่หัวข้อต่อไปนี้ก็เพียงพอ 1. การกินอาหารระหว่างการตั้งครรภ์มีผลต่อความชอบด้านรสชาติของตัวอ่อน 2. ความอ้วนของแม่ระหว่างการตั้งครรภ์สามารถเพิ่มความเสี่ยงของความอ้วนในอนาคตของทารก 3. การเป็นเบาหวานระหว่างการตั้งครรภ์มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของทุกสิ่ง ตั้งแต่ความพิการแต่กำเนิด (congenital anomalies) จนถึงภาวะอ้วนและเบาหวานในทารก

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้บ่งบอกว่าผลจากสุขภาพและวิถีชีวิตของแม่กับลูกในครรภ์นั้นมีความสัมพันธ์กันลึกซึ้งอย่างแน่นอน และเน้นย้ำให้เห็นถึงโอกาสที่สำคัญ

การมีวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญต่อพวกเราทุกคน โดยเฉพาะในผู้หญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากส่งผลกระทบโดยตรงต่อโอกาสที่จะเกิดภาวะที่เป็นอันตรายต่อทั้งแม่และลูก ยิ่งไปกว่านั้น การมุ่งความสนใจของแม่ไปยังรายการปัจจัยทางสุขภาพสั้น ๆ รูปแบบเดียวกันนี้เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพของตัวเองแล้ว ยังเป็นการให้ของขวัญวันเกิดที่ดีที่สุดกับลูก คือโอกาสที่จะมีสุขภาพดีขึ้นอย่างมาก

เราทุกคนเริ่มต้นจากมดลูก โดยมีผลจากสุขภาพและวิถีชีวิตของแม่ของเรา การป้องกันภาวะอ้วนในเด็ก ภาวะแทรกซ้อน และผลเสียอื่น ๆ ก็สามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่ในครรภ์เช่นกัน


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
cdc.gov, Prevention of obesity in children (https://www.cdc.gov/healthyweight/children/index.html)
ncbi.nlm.nih.gov, Prevention of obesity in children (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4801195/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
5 ปัญหาสำหรับคุณพ่อมือใหม่เมื่อภรรยาเริ่มตั้งครรภ์
5 ปัญหาสำหรับคุณพ่อมือใหม่เมื่อภรรยาเริ่มตั้งครรภ์

รู้ล่วงหน้า ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับคุณพ่อคุณแม่เมื่อมีลูก การเตรียมรับมือก่อนมีลูก

อ่านเพิ่ม