ฟาสต์ฟู้ด vs โฮลฟู้ด เลือกทานอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 15 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฟาสต์ฟู้ด vs โฮลฟู้ด เลือกทานอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

ฟาสต์ฟู้ด vs โฮลฟู้ด เลือกทานอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

ในยุคที่ทุกอย่างเร่งรีบ เราต้องใช้เวลาทุกวินาทีให้คุ้มค่า คนเราจำเป็นต้องให้เวลากับสิ่งต่างๆ น้อยลง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องกิน เราจึงหันมาทานอะไรที่ง่ายและเร็ว อย่างฟาสต์ฟู้ดกันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลังๆ มานี้ คนไทยและคนทั่วโลกเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพ ทั้งด้านการออกกำลังกายและอาหารการกิน กระแสจึงเริ่มตีกลับ ทำให้คนเริ่มนิยมทานอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างโฮลฟู้ดกันมากขึ้น ทั้งฟาสต์ฟู้ดและโฮลฟู้ด ก็ล้วนมีจุดเด่นจุดด้อยในแบบของมัน มาดูกันดีกว่าว่าเราจะเลือกทานอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

ฟาสต์ฟู้ด vs โฮลฟู้ด

ฟาสต์ฟู้ด (Fast food) แปลตรงตัวว่า ‘อาหารจานด่วน’ คืออาหารที่เตรียมง่าย ใช้ขั้นตอนน้อย และใช้เวลาไม่นานก็พร้อมเสิร์ฟพร้อมทานได้ เช่น แซนวิช แฮมเบอร์เกอร์ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแช่แข็งที่ต้องอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟ อาหารฟาสต์ฟู้ดเหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ คนที่มีเวลาน้อย และต้องการทานอาหารที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ อาหาร Junk food หรือ อาหารขยะ ก็จัดเป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดรูปแบบหนึ่งเช่นกัน แต่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารน้อย เน้นรสชาติ สีสัน และเป็นโทษต่อสุขภาพมากกว่า เช่น เฟรนช์ฟรายส์ โดนัท ไก่ทอด เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โฮลฟู้ด (Whole food) คืออาหารที่เตรียมจากวัตถุดิบสดใหม่ตามธรรมชาติ ปราศจากการปนเปื้อนของสารเคมี และผ่านกระบวนการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด แม้แต่ในการประกอบอาหาร จะใช้เครื่องปรุงรส พวกเกลือ น้ำตาล ซอส ปริมาณน้อยๆ และเน้นรสชาติจากธรรมชาติมากกว่า ทำให้อาหารคงคุณค่าและสารอาหารไว้ได้ครบถ้วน จุดเด่นของอาหารโฮลฟู้ด คือการไม่มีสารอันตรายปนเปื้อน วัตถุดิบปราศจากการขัดสีปรุงแต่ง มีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์สูง เช่น วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และไฟโตนิวเทรียนท์ ยกตัวอย่างเช่น ผักผลไม้สดที่ปลูกด้วยวิธีออร์แกนิค ข้าวและธัญพืชไม่ขัดสี เป็นต้น

ข้อดี-ข้อเสีย ของอาหารฟาสต์ฟู้ดและโฮลฟู้ด

ทั้งอาหารฟาสต์ฟู้ดและโฮลฟู้ด ล้วนมีทั้งประโยชน์และข้อด้อยที่ต่างกันไป ดังนี้

แน่นอนว่าหากเทียบคุณประโยชน์ด้านสุขภาพ อาหารโฮลฟู้ดนั้นดีต่อสุขภาพมากกว่าเห็นๆ แต่สำหรับใครที่ต้องเร่งรีบตลอดเวลา และไม่มีเวลาเตรียมอาหารมากนั้น อาจไม่สามารถหลีกเลี่ยงการทานอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ แต่อย่างไรก็ตาม เราควรทานอาหารฟาสต์ฟู้ดเฉพาะบางมื้อที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ควรทานเป็นประจำ และควรสลับกับการทานอาหารที่เตรียมสดใหม่ด้วย เพื่อไม่ให้เป็นโทษต่อสุขภาพมากเกินไป


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 healthy fast-food options. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324384)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป