ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ทั้งทางตรงและทางอ้อม

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ทั้งทางตรงและทางอ้อม

 ปัจจุบันการออกกำลังกายนั้น ถือเป็นกิจกรรมที่อยู่ในความสนใจของทุกคน แต่ใครจะรู้ว่าออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่เราคิดไว้ ในวันนี้เว็บ ThaiLoveHealth จะนำเสนอประโยชน์ของร่างกายในแง่มุมที่แตกต่างไปจากที่เราเคยรู้

ทำให้มั่นใจในรูปร่าง และสุขภาพของตัวเอง

คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำนั้น จะมีความกังวลเรื่องรูปร่างและสุขภาพน้อยกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย เพราะทุกคนรับรู้ว่าการออกกำลังกายนั้นจะทำให้สุขภาพดี และช่วยลดน้ำหนัก จึงส่งผลให้คนออกกำลังกายนั้นมีความมั่นใจว่าตัวเองนั้นได้รับผลเช่นนั้น และในทางจิตวิทยา การออกกำลังกายก็ส่งผลดีต่อสุขภาพเช่นกัน เพราะจะทำให้ผู้ที่ออกกำลังกายดูแลตัวเองในด้านอื่นตามมา นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ลดความเครียด เพิ่มความสุข

การออกกำลังกายนั้นเป็นการผ่อนคลายความเครียด เพราะในช่วงที่ออกกำลังกายเรามักจะลืมเรื่องเครียดๆที่เราประสบมาทั้งวัน การออกกำลังกายนั้นยังช่วยกระตุ้นการหลั่งของสารเอนโดรฟิน ซึ่งเป็นสารที่ถูกเรียกว่าสารสุข และเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยให้เรารู้สึกกระปรี่กระเปร่า และยังกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารที่ช่วยทำให้เราอารมณ์ดีอีกด้วย

Ottawa Kent – exercise

ออกกำลังกายแล้วสายตาดี

การออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งนั้น จะช่วยรักษาดวงตาของคุณ ลดความเสี่ยงต่อการเสื่อมของจุดรับภาพของตาได้ดีเสียกว่าการรับประทานแครอทเสียอีก แต่ที่สำคัญคืออย่าลืมสวมแว่นกันแดด เพราะแสงแดดที่แรงเกินไปอาจจะทำให้สายตาเสื่อมได้เช่นกัน

ออกกำลังกาย = หาหมอฟันน้อยลง

แม้ว่าการออกกำลังกายนั้นจะไม่ได้ช่วยให้ฟันแข็งแรงโดยตรง แต่การออกกำลังกายนั้นจะส่งผลให้เรามีอัตราเสี่ยงเป็นโรคเหงือกอักเสบน้อยลง แต่ไม่ว่าเราจะออกกำลังกายหรือไม่หากเราต้องการมีสุขภาพช่องปากที่ดี ควรหมั่นทำความสะอาด และไปพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือนหรือมากกว่านั้น

ป้องกันไข้หวัด

การออกกำลังกายแบบ Cardio นั้นนอกจากจะช่วยในการเผาผลาญไขมันออกจากร่างกายแล้ว ยังมีงานวิจัยที่พบว่า ผู้ที่ออกกำลังกายแบบ Cardio ครั้งละ 45 นาทีติดต่อกัน 5 ครั้งต่อสัปดาห์ มีอัตราการเป็นโรคไข้หวัดลดลงถึง 1 ใน 3 เลยที่เดียว

ช่วยให้หลับสบาย

การออกกำลังกายเบาๆในเวลาเย็นหรือหัวค่ำนั้นจะช่วยให้เรานอนหลับได้ลึกขึ้นลดการตื่นขึ้นมากลางดึก แต่ไม่ควรออกกำลังกายหนักๆในช่วงเวลานี้ เพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัว และกลับกลายเป็นการนอนไม่หลับแทน

การออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์ทางอ้อมมากมายมากกว่า การช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และเผาผลาญไขมัน จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมจึงมีคำกล่าวที่ว่า กีฬาคือยาวิเศษ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Are Indirect Benefits Relevant to Health Care Allocation Decisions?. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5943673/)
Coombs Test: Purpose, Procedure, and Results Explained. WebMD. (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/antibody-coombs-test)
Godman H. (2016). Regular exercise changes the brain to improve memory, thinking skills. (https://www.health.harvard.edu/blog/regular-exercise-changes-brain-improve-memory-thinking-skills-201404097110)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม