บุหรี่ไฟฟ้า E-Cigarettes

เผยแพร่ครั้งแรก 6 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
บุหรี่ไฟฟ้า E-Cigarettes

บุหรี่ไฟฟ้าไมได้เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับการสูบบุหรี่เสมอไป มันเป็นเพียงการเสพนิโคตินเข้าสู่ร่างกายด้วยวิธีการที่ต่างไปเท่านั้น ลองดูข้อมูลเหล่านี้เพื่อคุณจะได้รู้จักบุหรี่ไฟฟ้าให้มากขึ้น

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นบุหรี่แบบใหม่ที่ดูทันสมัย ทำให้หลายคนเข้าใจว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกหนึ่งของการสูบบุหรี่ที่ปลอดภัย แต่ทว่ามันไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด! บุหรี่ไฟฟ้าเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งและวิธีการหนึ่งที่จะนำสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกายเท่านั้นเอง โดยบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่เป็นพลังงานถูกออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายกับบุหรี่ธรรมดาและทำให้ผู้สูบรู้สึกเหมือนสูบบุหรี่ปกติ ซึ่งในตัวบุหรี่จะมีแท้งก์เติมน้ำยาที่มีส่วนประกอบของนิโคติน กลิ่นสังเคราะห์ และสารเคมีประกอบอื่นๆ โดยความร้อนจะทำให้น้ำยาเปลี่ยนเป็นไอที่ผู้สูบสามารถสูดเข้าปอดได้เช่นเดียวกับบุหรี่ธรรมดา นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมบุหรี่ไฟฟ้าจึงถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งคือ “Vaping”

เนื่องจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้มีการเผาใบยาสูบโดยตรง ดังนั้นผู้สูบจึงไม่ได้รับสารทาร์หรือก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ อย่างไรก็ตาม การสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังคงทำให้ร่างกายได้รับสารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้อยู่ดี

บุหรี่ไฟฟ้าถูกวางขายตามท้องตลาดโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งของการเลิกสูบบุหรี่ แต่กลับไม่มีหลักฐานใดๆ ยืนยันได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะช่วยให้ผู้สูบเลิกบุหรี่ได้จริง ในทางกลับกัน พบว่าบุหรี่ไฟฟ้าทำให้ผู้สูบมีความเสี่ยงทางสุขภาพ เช่นเดียวกับผู้ที่อยู่ใกล้เคียงที่ได้รับไอบุหรี่มือสองที่เกิดจากอุปกรณ์การสูบหรือควันที่ออกจากปากผู้สูบเอง หรือแม้แต่บุหรี่มือสามที่เกิดจากไอที่ติดอยู่ตามเสื้อผ้าหรือข้าวของเครื่องใช้ของผู้สูบเอง

ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้ากำลังเป็นกระแสนิยม ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญจึงต้องศึกษาทดลองเกี่ยวกับโทษและประโยชน์จากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง ซึ่งเราต่างคาดหวังว่าจะมีข้อมูลที่ละเอียดเกี่ยวกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและผลกระทบจากการใช้มาให้เราศึกษามากขึ้น

บุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายหรือไม่

แม้บุหรี่ไฟฟ้าจะไม่ได้ทำลายปอดเช่นเดียวกับการสูบควันบุหรี่จริงๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้าคุณยังจะได้รับสารนิโคตินผ่านเข้าสู่ปอดและเข้าสู่ระบบต่างๆ ในร่างกาย นิโคตินไม่เพียงทำให้คุณเกิดอาการติดเท่านั้น หากแต่ยังเป็นพิษต่อร่างกายหากคุณสูบมากเกินไป เพราะนิโคตินถือเป็นสารเคมีตัวหนึ่งที่สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมของยาฆ่าแมลงได้ โดยนิโคตินจะส่งผลกระทบต่อสมอง ระบบประสาท และหัวใจ ทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงและหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ดังนั้น ยิ่งคุณสูบนิโคตินเข้าไปมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูงและหัวใจเต้นเร็วที่เป็นอันตราย จนอาจเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันและเสียชีวิตลงในที่สุด

หลังจากที่คุณสูบบุหรี่ไฟฟ้าไปได้สักระยะหนึ่ง ร่างกายของคุณจะเริ่มติดนิโคติน และเมื่อคุณไม่ได้สูบคุณจะรู้สึกซึมเศร้า เหนื่อยล้า มีอารมณ์หงุดหงิด อาการเหล่านี้ทำให้คุณต้องสูบมันอีก และเมื่อเวลาผ่านไปการสูบนิโคตินจะเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง รวมไปถึงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดตีบ และแผลในกระเพาะอาหาร

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อการเลิกสูบบุหรี่

เนื่องจากนิโคตินเป็นสาเหตุทำให้ผู้สูบเสพติดการสูบบุหรี่ ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ใช้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา คุณควรเลิกสูบบุหรี่หรือหยุดใช้บุหรี่ไฟฟ้า ทางที่ดีที่สุดคือไม่ควรทดลองมันเลย!

หากคุณกำลังสูบบุหรี่และกำลังต้องการเลิก บุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่ตัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถเลิกบุหรี่ได้ เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเลียนแบบบุหรี่จริงเพียงแต่ไม่มีการสูบใบยาสูบเท่านั้นทำให้ผู้สูบยังรู้สึกคล้ายกับการสูบบุหรี่อยู่นั่นเอง ดังนั้น คุณคงไม่อยากเห็นตัวเองเพียงแค่ว่าสามารถเลิกบุหรี่ได้แต่กลับหันมาพ่นควันบุหรี่ไฟฟ้าแทน แต่หากคุณลองสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วและต้องการเลิกนิโคติน แนะนำให้คุณลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้ที่จะช่วยให้คุณสามารถเลิกบุหรี่ได้

  • กำหนดแผนที่จะเลิกสูบบุหรี่อย่างชัดเจน เลือกวันที่คุณจะเริ่มเลิกสูบบุหรี่ หากคุณสูบบุหรี่ธรรมดาอยู่ให้ลองเลิกแบบหักดิบก่อนที่จะมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า หากไม่สามารถทำได้จริงๆ ค่อยหาวิธีการจัดการกับอาการติดนิโคตินอีกที โดยคุณต้องวางเป้าหมายให้ชัดเจน เช่น ต้องสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพียงครั้งเดียวต่อวันภายในหนึ่งสัปดาห์ แล้วหยุดสูบอีกหนึ่งสัปดาห์ สลับไปมาจนกว่าคุณจะเลิกสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้
  • พยายามทำให้ตัวเองยุ่งอยู่ตลอดเวลา โดยการหาอะไรทำเพื่อไม่ให้คุณได้มีเวลามานั่งคิดเรื่องการสูบบุหรี่ เช่น ทำงานศิลปะ เล่นดนตรี ถักโครเชต์ หรือทำงานไม้ เป็นต้น และควรเลี่ยงสถานการณ์หรือช่วงเวลาที่อาจทำให้คุณต้องการสูบบุหรี่ เช่น การร่วมงานเลี้ยง หรือช่วงเวลาว่างหลังมื้ออาหาร โดยคุณควรหาอะไรทำในช่วงเวลาประจำที่คุณคุ้นเคยกับการสูบบุหรี่
  • ถ่วงเวลากับอาการอยากสูบบุหรี่ เมื่อคุณต้องการสูบบุหรี่หรือบุสูบหรี่ไฟฟ้าขึ้นมา คุณต้องพยายามไม่สนองความต้องการนั้นด้วยการหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบทันที แต่ให้บอกตัวเองว่า “รอก่อน” แทนคำว่า “ห้ามสูบ” แล้วพยายามหาอะไรทำเพื่อโน้มน้าวความสนใจของคุณ และเมื่อเวลาแห่งความอยากบุหรี่ผ่านไป คุณก็จะสามารถเลิกมันได้จริงๆ สักวัน!
  • เตือนตัวเองอยู่เสมอว่าทำไมคุณถึงต้องการเลิกบุหรี่ เขียนเหตุผลทั้งหมดที่ทำให้คุณอยากเลิกบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้าออกมา เช่น เลิกสูบบุหรี่แล้วจะมีเงินเก็บมากขึ้น หรือสามารถเล่นกีฬาที่ชอบได้อย่างไม่เหนื่อยล้า เป็นต้น จากนั้นแปะกระดาษที่คุณเขียนบนผนังห้องที่คุณสามารถมองเห็นได้ง่ายและอ่านได้ทุกวัน วิธีการนี้จะช่วยให้สมองของคุณเตือนตัวคุณเองอย่างอัตโนมัติเมื่อคุณมีอาการอยากสูบบุหรี่ขึ้นมา
  • การสนับสนุนและความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง เมื่อคุณต้องการสูบบุหรี่ขึ้นมาคนรอบข้างหรือคนที่คุณไว้ใจสามารถช่วยคุณได้ เพราะคนเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกเข้มแข็งและมีความมุ่งมั่นที่จะเลิกบุหรี่ได้จริงๆ แต่หากคุณไม่ต้องการให้คนเหล่านี้รู้เรื่องการสูบบุหรี่ของคุณ แนะนำให้เข้าร่วมกลุ่มบำบัด หรือหากมีเพื่อนที่ติดบุหรี่เหมือนกัน คุณลองชวนพวกเขาเข้าร่วมกลุ่มกับคุณ หากไม่มีใครต้องการเลิก คุณควรขอร้องพวกเขาว่าไม่ให้สูบบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้าต่อหน้าคุณ
  • เห็นใจตนเองและผู้อื่น บางคนใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพราะพวกเขาคิดว่ามันจะไม่ทำร้ายคนรอบข้างด้วยควันบุหรี่มือสอง แต่ไอบุหรี่ไฟฟ้ามือสองนั้นส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนรอบข้างที่คุณรักเช่นกัน ดังนั้น คุณควรเป็นเพื่อน พ่อ แม่ หรือคนในครอบครัวที่น่ารักและเห็นอกเห็นใจพวกเขา แนะนำว่าให้ชมเชยหรือให้รางวัลตัวเองหากคุณสามารถหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ได้ในแต่ละครั้ง

นิโคตินถือเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง ที่สามารถเสพติดและเลิกยากมากแม้จะเกิดจากการทดลองสูบเพียงครั้งเดียว ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดคือไม่ควรลอง แต่หากคุณลองและติดไปแล้ว เตือนตัวเองว่าคุณต้องเลิกมันให้ได้ เพราะเมื่อมีคนเลิกได้ คุณก็ต้องเลิกได้เช่นกัน!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/e-cigarettes.html

 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
วิธีเลิกสูบบุหรี่
วิธีเลิกสูบบุหรี่

อยากเลิกบุหรี่ มีวิธีไหนบ้าง?

อ่านเพิ่ม
วิธีเลิกบุหรี่แบบหักดิบ
วิธีเลิกบุหรี่แบบหักดิบ

เลิกบุหรี่แบบหักดิบ ความยากที่ตามมาด้วยผลลัพธ์ของสุขภาพที่ดี

อ่านเพิ่ม