สัญญาณบอกว่าคุณกินน้ำตาลมากเกินไป

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สัญญาณบอกว่าคุณกินน้ำตาลมากเกินไป

ต้องทานน้ำตาลมากเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่ามากเกินไป?

องค์การอนามัยโลกนั้นเพิ่งเปลี่ยนแปลงคำแนะนำในการรับประทานน้ำตาลโดยให้เหลือเพียง 5% ของพลังงานที่คุณควรจะได้รับจากเดิมที่เคยอยู่ที่ 10% ซึ่งหมายความว่าเหลือเพียง 6 ช้อนชาหรือน้ำชามะนาวที่เติมน้ำตาลขนาด 8 ออนซ์ 1 ขวด คนทั่วไปนั้นทานน้ำตาลมากกว่านั้นเกือบ 4 เท่า สัญญาณต่อไปนี้เป็นสัญญาณที่แสดงว่าคุณกำลังรับประทานน้ำตาลมากเกินไป และควรเริ่มหาวิธีการลดน้ำตาลลง คุณอาจจะพบว่าอาหารที่ฟังดูดีต่อสุขภาพหลายๆ อย่างเช่นซีเรียลและโยเกิร์ตนั้นก็ยังมีน้ำตาลผสมอยู่ ดังนั้นควรเริ่มจากการอ่านฉลากผลิตภัณฑ์และลดผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปและแปรรูป และเปลี่ยนไปรับประทานอาหารที่ปรุงสุกและโปรตีนที่ไม่ติดมันแทน

คุณมีสิวมากกว่าปกติ

การทานน้ำตาลมากเกินไปนั้นสามารถส่งผลต่อผิวหนังได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่มีสิวในระดับปานกลางถึงรุนแรงนั้นมีการรับประทานน้ำตาลสูงกว่ากลุ่มที่มีสิวเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณรู้สึกหมดพลังงาน

หากคุณทานอาหารเช้าหรือเที่ยงที่เต็มไปด้วยน้ำตาลแต่ไม่มีโปรตีน เส้ยใยอาหารและไขมันที่เหมาะสม คุณจะพบว่าตัวเองนั้นจะหมดพลังงานในตอนบ่าย และอาจจะมีอาการปวดหัวอีกด้วย การพยายามรับประทานอาหารให้หลากหลายและสมดุลนั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงหรือต่ำอย่างฉับพลัน

คุณมีปัญหาเรื่องฟันผุ

ฟันผุนั้นเป็นอาการที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งของการกินน้ำตาลที่มากเกินไปเหมือนในเด็กที่ทานลูกดม แบคทีเรียในปากของคุณนั้นจะย่อยคาร์โบไฮเดรตทุกชนิด (ไม่ว่าจะเป็นเส้นสปาเกตตี้, ลูกอมหรือสลัด) และสร้างกรดซึ่งเมื่อรวมกับน้ำลายแล้วจะทำให้เกิดคราบ ซึ่งถ้าไม่ได้แปรงฟันแล้วนั้นมันก็จะเกิดการสะสมและเริ่มทำลายฟัน ทำให้เกิดฟันผุ ดังนั้นสิ่งสำคัญก็คือควรแปรงฟันหลังอาหาร

คุณเป็นโรคความดันโลหิตสูง

หากความดันโลหิตของคุณนั้นอยู่ในช่วงไม่เกิน 120/80 แสดงว่ายังอยู่ในระดับปกติ การทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงนั้นจะทำให้ความดันโลหิตของคุณสูงขึ้น งานวิจัยหนึ่งได้เสนอว่าการจำกัดปริมาณน้ำตาลที่รับประทานนั้นอาจจะสำคัญมากกว่าการลดปริมาณโซเดียมที่รับประทานเสียอีกหากพิจารณาในเรื่องของการควบคุมความดันโลหิต โดยเฉพาะน้ำตาลฟรุกโตสซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางระบบหัวใจและเส้นเลือด

คุณมีไขมันในเลือดสูง

การที่มีไขมันในเลือดสูงนั้นก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่แสดงว่าคุณรับประทานน้ำตาลมากเกินไป เนื่องจากน้ำตาลนั้นจะลดระดับไขมันชนิดที่ดี (HDL) และเพิ่มระดับไขมันชนิดที่ไม่ดีแทน (LDL) และถึงแม้ว่ายังไม่ทราบกลไกว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่นักวิจัยเชื่อว่าน้ำตาลฟรุกโตสนั้นอาจจะทำให้ร่างกายสร้างไขมันชนิด triglycerides และ LDL เพิ่มขึ้น หากแพทย์กังวลเรื่องระดับไขมันในเลือด ให้ปรึกษาเรื่องการปรับอาหารให้เหมาะสม โดยการลดน้ำตาลและทานอาหารที่ช่วยลดไขมันในเลือด

คุณรู้สึกหมดแรงหลังออกกำลังกาย

หากคุณรู้สึกว่าคุณออกกำลังกายได้น้อยลง นั่นอาจจะเป็ฯผลมาจากการทานอาหารที่มีน้ำตาลมากก่อนออกกำลังกาย เพราะการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดนั้นเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน และเมื่อออกกำลังกายก็ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำอย่างฉับพลัน ทำให้คุณอ่อนเพลียและหมดแรงหลังจากการออกกำลังกาย

เสื้อผ้าเริ่มคับ

หากคุณชื่นชอบการดื่มน้ำอัดลม คุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิด เพราะมีงานวิจัยที่พบว่าน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลทั้งหลายนั้นจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้เนื่องจากมันมีน้ำตาลสูง ไม่ได้ทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม และไม่สามารถทดแทนอาหารอย่างอื่นได้ ลองลดปริมาณเครื่องดื่มดังกล่าวลงและเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่า นม กาแฟ และชาแทน

คุณรู้สึกเศร้า

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่สนับสนุนความเชื่อมโยงระหว่างการกินน้ำตาลกับความเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้า อาหารที่มีน้ำตาลสูงนั้นจะทำให้ร่างกายนั้นมีการอักเสบขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคซึมเศร้า และอาหารที่มีน้ำตาลจากคาร์โบไฮเดรตนั้นก็มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคซึมเศร้าเช่นกัน นักวิจัยพบว่ายิ่งผู้หญิงนั้นมีระดับน้ำตาลสูงขึ้นหลังจากกินน้ำตาลมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้ามากขึ้นเท่านั้น ในทางกลับกัน อาหารที่เป็นธัญพืชนั้นจะลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้า

คุณไม่รู้สึกอิ่ม

อาหารที่มีน้ำตาลสูง แต่มีโปรตีน เส้นใยอาหารและสารอาหารอื่นๆ ต่ำนั้นไม่ได้ทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม เนื่องจากน้ำตาลนั้นไม่ได้กระตุ้นกระบวนการในร่างกายที่ทำให้ร่างกายรู้สึกเหมือนหลังรับประทานอาหาร


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Are You Eating Too Much Sugar? Take Our Quiz to Find Out. Health.com. (https://www.health.com/nutrition/too-much-sugar)
How Does Too Much Sugar Affect Your Body?. WebMD. (https://www.webmd.com/diabetes/features/how-sugar-affects-your-body)
11 Reasons Why Too Much Sugar Is Bad for You. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/too-much-sugar)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือภาวะผิดปกติทางอารมณ์จากการใช้สาร
อะไรคือภาวะผิดปกติทางอารมณ์จากการใช้สาร

เมื่อแอลกอฮอล์ สารเสพติดและยาทำให้คุณรู้สึกแย่กว่าเดิม

อ่านเพิ่ม
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม