กินอาหารตามรอยนักกีฬาโอลิมปิก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กินอาหารตามรอยนักกีฬาโอลิมปิก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

จากการสังเกตรูปร่างของนักกีฬาหลายๆ คนที่เข้าแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิลนั้น เราสามารถสังเกตเห็นว่า เหล่านักกีฬาทั้งหลายนั้นไม่ได้มีหุ่นดีเพราะเกิดจากการที่พวกเขาฟิตซ้อมร่างกายมาอย่างหนักหน่วงอย่างเดียว แต่พวกเขานั้นวางแผนในการควบคุมปริมาณอาหารและเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีผลต่อการทำให้กล้ามเนื้อกระชับ รับสารอาหารที่เหมาะสมเข้าสู่ร่างกายด้วย เราจะมาดูกันว่าถ้าหากอยากมีรูปร่างและสุขภาพระดับเดียวกับพวกเขา พวกเราควรจะทำอย่างไร

การกินกาแฟ ช่วยในเรื่องทำให้ร่างกายและสมองตื่นตัว

ไม่ว่าจะเป็นคนที่ทำงานตามปกติหรือนักเรียนนักศึกษา หากว่าตอนเช้าได้ดื่มกาแฟร้อนๆตอนเช้าสัก 1-2 แก้วก็นับว่าอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะกาแฟจะช่วยส่งผลอย่างมากในเรื่องของการทำให้ร่างกายนั้นตื่นตัว สมองสั่งการได้เป็นอย่างดี สำหรับนักกีฬานั้นพวกเขาจะดื่มกาแฟก่อนลงแข่งขันจริง 90 นาที โดยดื่มกาแฟประมาณ 200-300 มิลลิกรัม ซึ่งเปรียบได้กับการดื่มกาแฟ 2-3 แก้ว ถ้าทำเป็นประจำจะช่วยเรื่องการเผาผลาญได้

ดื่มน้ำเปล่า ให้ติดเป็นนิสัย

จากการวิจัยได้ระบุว่า คนเราทั่วไปนั้นถ้าหากว่าดื่มน้ำเปล่าได้ 7-8 แก้วต่อวันก็จะช่วยในเรื่องของการทำให้ร่างกายดูสดชื่น มีความกระชุ่มกระชวยได้เพราะอัตราของเหลวที่เราดื่มเข้าไปนั้นสมดุลกับร่างกาย ส่งผลต่อผิวพรรณ และชำระล้างสิ่งสกปรกภายในตัวของเราเองได้ แต่สำหรับนักกีฬานั้น พวกเขาจะถูกกำชับให้ดื่มน้ำเปล่าหลังจากที่ตื่นนอนและจะจิบน้ำเปล่าไปตลอดทั้งวันโดยคำนวณให้เข้ากับน้ำหนักตัว จึงจะทำให้การควบคุมน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น

กินอาหาร ให้ถูกหลักในการสร้างร่างกาย

นักกีฬาอาชีพนั้นจะถูกวางโปรแกรมในการกินอาหารไว้อย่างชัดเจน อย่างเช่นหากพวกเขาเสียเหงื่อมาก พวกเขาจะดื่มน้ำเปล่า หรือไม่เช่นนั้นคือการกินเกลือแร่เพื่อทำให้ปริมาณเกลือในร่างกายและของเหลวที่ถูกขับออกไปทางเหงื่อนั้นกลับมามีความสมดุลเหมือนเดิม และจากอาการล้าของกล้ามเนื้อ พวกเขาจะกินคาร์โบไฮเดรตเพื่อทำให้ไกลโคเจนไปฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ออกอาการล้ามาจากการแข่งขันให้ฟื้นตัวเองให้พร้อมปฏิบัติหน้าใหม่

การเสริมกล้ามเนื้อ ให้แข็งแกร่งต้องใช้โปรตีน

การกินโปรตีนนั้นเป็นเรื่องปกติสำหรับนักกีฬาหรือคนทุกคนที่อยากมีกล้ามเนื้อแข็งแรง นักกีฬาหลายคนนั้นจะเลือกที่จะไม่กินเนื้อสัตว์ที่มีไขมัน นักกีฬาส่วนใหญ่ เลือกที่จะบริโภคเนื้อสัตว์จำพวกเนื้อปลา โดยเฉพาะเนื้อปลาทูน่าจะมีผลต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่างมาก เนื้อปลาทูน่า มีโปรตีนสูงและนักกีฬาพวกนี้จะต้องมีเนื้อปลาทูน่าเป็นอาหารหลักในทุกมื้อของพวกเขา มีกรดไขมันโอเมก้าสามและยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

คาร์โบไฮเดรต คือสิ่งจำเป็นที่สุด

หากว่านักกีฬาไม่ยอมกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบเช่นข้าว อาจจะเกิดปัญหาในเรื่องของแรงในการแข่งขัน คาร์โบไฮเดรตนั้น นักกีฬาจะกินเกินกว่าครึ่งของบรรดาอาหารในแต่ละมื้อ คาร์โบไฮเดรตนั้นมีไกลโคเจนที่เพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อและทำให้ร่างกายพร้อมลงสนามจริง แต่ถ้าหากว่าไมได้กินคาร์โบไฮเดรต เมื่อไกลโคเจนหมดลง ร่างกายจะใช้สารอาหารประเภทโปรตีนที่มีอยู่ในกล้ามเนื้อมาใช้แทน ซึ่งจะเป็นผลให้นักกีฬามีร่างกายที่อ่อนล้าลงไปมากขึ้น คาร์โบไฮเดรตจึงจำเป็นมากที่สุด

หลีกเลี่ยงของหวานและของทอด

ของหวานที่มีปริมารของน้ำตาลเจือปนมากเกินไป ไม่ใช่อาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย หากกินบ่อยๆจะไม่เหมาะสม หากนานๆกินทียังไม่ใช่ปัญหา รวมถึงของทอดที่มีไขมันส่วนเกินมากเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายของเรา ดุดซับไขมันที่ไม่จำเป็นเข้าไปมากจนเกิดโรคอ้วน จึงควรหลีกเลี่ยง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Are Olympic Athletes’ Diets Healthy?. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/are-olympic-athletes-diets-healthy/)
“Eat as If You Could Save the Planet and Win!” Sustainability Integration into Nutrition for Exercise and Sport. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5409751/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป