ข้าว คืออาหารหลักของคนไทยมาช้านาน ในทุกๆมื้อของเรามักจะมีข้าวเป็นอาหารหลัก แต่มีคนเพียงไม่มากว่าจะทราบว่า ข้าวนั้นมีประโยชน์อย่างมากมาย หากไม่ได้ทำการขัดสี เอาส่วนที่เป็นประโยชน์ออกไป ไม่ว่าจะเป็นสารที่เคลือบอยู่บนเมล็ดข้าว หรือแม้แต่จมูกข้าว จนทำให้ข้าวสีขาวที่เหลือให้เราทานนั้น หรือเพียงแต่คาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงานเท่านั้น แล้วข้าวแต่ละประเภททั้งที่ขัดสีและไม่ขัดสีมีคุณค่าต่างกันอย่างไร
ข้าวเจ้า
ข้าวเจ้าในประเทศไทยก็จะมีอยู่หลายพันธ์ ข้าวชนิดนี้ก่อนจะนำมาขายในท้องตลาดมักจะถูกขัดสี จนหรือแต่คาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานเท่านั้น โดยข้าวเจ้า 100กรัมให้พลังงานถึง 365 กิโลแคลอรี่ แต่ให้เส้นใยเพียง 1.3 กรัมเท่านั้น ส่วนวิตามินเกลือแร่นั้นแทบจะไม่มีเลยในข้าวชนิดนี้
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ข้าวหอมมะลิ
ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวชนิดที่นิยมรับประทานกันมาก ด้วยรสชาติที่อร่อย มีความนุ่มและกลิ่นหอม แต่ข้าวชนิดนี้ก็ถูกขัดสีจนไม่เหลือประโยชน์เช่นเดียวกับข้าวเจ้า สารอาหารส่วนใหญ่ก็คือ คาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน วิตามินบี 1 และ วิตามินบี 2 ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น
ข้าวกล้อง
ข้าวชนิดนี้จะทำการสีเอาออกเฉพาะเปลือกเท่านั้น โดยเยื้อหุ้มเมล็ด และจมูกข้าวนั้นยังอยู่ ทำให้มีโปรตีน และเส้นใยอาหารมากกว่าข้าวขาว ช่วยลดปัญหาอาการท้องผูกได้ นอกจากนี้ยังมีไนอะซีนช่วยบำรุงระบบประสาทและผิวหนัง มีวิตามินบีรวม ป้องกันโรคต่างๆเช่นเหน็บชา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส บำรุงกระดุกและฟัน ไขมันในข้าวกล้องยังเป็นไขมันที่ดีอีกด้วย
ข้าวกล้องหอมนิล
ถึงแม้ว่าส่วนประกอบหลักของข้าวกล้องหอมนิลจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เช่นเดียวกับข้าวชนิดอื่นๆ แต่ข้อดีคือคาร์โบไฮเดรตในข้าวชนิดนี้ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีเส้นใยในปริมาณที่สูงมากช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในหลอดเลือด ไฟเบอร์สูงช่วยในเรื่องของการขับถ่าย นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม แคลเซียม ฟอสฟอรัส โดยเฉพาะธาตุเหล็กในข้าวกล้องหอมนิลมีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 30เท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าหารับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
ข้าวไรซ์เบอร์รี่
ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวพันธ์ผสม ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล และข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมในท้องตลาด ข้าวชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ และมีเส้นใยในปริมาณที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไขมันในหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้
ข้าวกล้องงอก
ข้าวกล้องงอกคือข้าวที่เพาะให้งอกขึ้นมาเพียงประมาณ 1มิลลิเมตร จะมีสารกาบาในปริมาณที่สูงกว่าข้าวธรรมดาถึง 15เท่า ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความจำเสื่อม มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีช่วยให้ผิวเต่งตึง นอกจากนี้ยังมีสารที่ช่วยลดอารมณ์หงุดหงิดในวัยทอง ส่วนเรื่องใยอาหารก็ไม่แพ้ข้าวกล้องชนิดอื่นเลย
ข้าวที่อยู่ในอาหารทุกๆมื้อของเรา หากวันนี้เราเปลี่ยนจากการรับประทานข้าวขาวขัดสี มารับประทานข้าวชนิดอื่น หรือทานผสมกัน ก็จะได้ประโยชน์ไม่แพ้การทานธัญพืชชนิดอื่นเลยที่เดียว แค่เปลี่ยนชนิดข้าวที่รับประทาน สุขภาพของเราจะดีขึ้นอย่างแน่นอน