ไขข้อสงสัย บุหรี่ไฟฟ้าดีอย่างไร ช่วยให้คุณหยุดสูบบุหรี่ได้หรือไม่?

เจาะลึกเกี่ยวกับ “บุหรี่ไฟฟ้า” พร้อมข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 17 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ไขข้อสงสัย บุหรี่ไฟฟ้าดีอย่างไร ช่วยให้คุณหยุดสูบบุหรี่ได้หรือไม่?

คุณรู้จักบุหรี่ไฟฟ้าดีแล้วหรือยัง

ในปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมและแพร่หลายในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งมีรายงานว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีความปลอดภัยมากกว่าบุหรี่ธรรมดาที่สูบกันทั่วไป แม้ว่าจะไม่ 100% ก็ตาม และด้วยความที่เป็นของใหม่ จึงทำให้คนส่วนใหญ่อยากรู้อยากลองกันมากขึ้น นอกจากนี้การสูบบุหรี่ไฟฟ้ายังช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้อีกด้วย แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับว่า ผู้สูบใช้บุหรี่ชนิดนี้ได้อย่างถูกต้องตามหลักมากแค่ไหนนั่นเอง ดังนั้นก่อนตัดสินใจสูบบุหรี่ไฟฟ้า มาทำความเข้าใจกับบุหรี่ประเภทนี้ให้มากขึ้นก่อนดีกว่า

คุณจะได้อะไรจากบทความนี้

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้า เป็นยาสูบแบบใหม่ที่จะใช้หลักการระเหยของสารนิโคตินเหลวด้วยความร้อนจากไฟฟ้า ไม่ใช่การเผาไหม้เหมือนกับบุหรี่แบบทั่วไป และเนื่องจากไม่มีการเผาไหม้ของใบยาสูบ จึงทำให้ความรุนแรงอยู่ระดับที่ต่ำกว่า และไม่ค่อยส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างมากนัก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สำหรับส่วนประกอบของบุหรี่ไฟฟ้า จะประกอบไปด้วยแบตเตอรี่ สารนิโคติน และสารอื่นๆ เช่น แอลกอฮอล์ โพพีลีน และสารให้กลิ่นรสชาติ เป็นต้น ซึ่งอยู่ในสัดส่วนที่ไม่ส่งผลต่อสุขภาพมากเหมือนบุหรี่ธรรมดานั่นเอง

แรงบันดาลใจในการคิดค้นบุหรี่ไฟฟ้า

หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าบุหรี่ไฟฟ้าเริ่มต้นคิดค้นมาได้อย่างไร และมีแรงจูงใจจากอะไร 

บุหรี่ไฟฟ้า ถูกคิดค้นขึ้นมาจากความตื่นตัว และความตระหนักถึงควันบุหรี่มือสองที่อาจเป็นอันตรายต่อคนรอบข้างได้ จึงทำให้เกิดการคิดค้นบุหรี่แบบใหม่ที่ก่อให้เกิดควันพิษน้อยที่สุด ทำให้มีการคิดค้นบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นมานั่นเอง โดยบุหรี่ประเภทนี้ผู้สูบจะได้รับสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกายโดยตรง ซึ่งไม่ผ่านการเผาไหม้ จึงทำให้เกิดอันตรายน้อยที่สุด และไม่เกิดควันพิษ หรือมีกลิ่นเหม็นที่เป็นอันตรายต่อคนรอบข้าง ทำให้หมดปัญหาเรื่องภัยร้ายจากควันบุหรี่มือสองไปได้

บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดาจริงหรือไม่

จากข้อมูลข้างต้นก็พอสรุปได้ว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่ธรรมดาจริง เพราะสารนิโคตินที่ได้รับเข้าสู่ร่างกายนั้นไม่ได้ผ่านกระบวนการเผาไหม้ จึงปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายนั่นเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่เป็นอันตราย เพราะนิโคตินส่งผลเสียต่อสุขภาพอยู่แล้ว แม้จะไม่มากนักก็ตาม นอกจากนี้หากอุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบไม่ได้มาตรฐานหรือมีการผสมสารเสพติดอื่นๆ ลงไปในนิโคตินเหลวด้วย ก็จะทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน

อ่านบทความ Signature เพิ่ม

 

บุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยให้คุณหยุดสูบบุหรี่ได้หรือไม่?

 

เวลาอยากบุหรี่ตอนเลิกทำไงดี

 

เจาะลึกเกี่ยวกับ “บุหรี่ไฟฟ้า” พร้อมข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้

ข้อดีและข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า

ข้อดี

1. ช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้จริง แม้อาจจะติดการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทน แต่ก็มีอันตรายน้อยกว่า และด้วยความที่เป็นการสูบควันเช่นเดียวกับบุหรี่ธรรมดา จึงไม่ทำให้รู้สึกเหมือนหักดิบจนเกินไป เหมาะกับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ที่สุด

2. มีหลากหลายของกลิ่นให้เลือก เช่น กลิ่นช็อกโกแลต กลิ่นคาราเมลและกลิ่นผลไม้ต่างๆ เป็นต้น จึงไม่ทำให้รบกวนคนรอบข้างเหมือนการสูบบุหรี่ธรรมดาที่มีกลิ่นเหม็น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

3. มีสารพิษน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดา และเนื่องจากไม่ผ่านการเผาไหม้ของใบยาสูบ จึงทำให้ปลอดจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และไม่เกิดปัญหาควันบุหรี่มือสอง

4. ลงทุนซื้ออุปกรณ์สูบบุหรี่แค่ครั้งเดียว จากนั้นแค่ซื้อน้ำยาขวดซึ่งมักมีราคาไม่แพงมาก แต่ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่น ว่าน้ำยาขวดจะมีราคาเท่าไร การสูบบุหรี่ไฟฟ้าอาจจะช่วยให้ประหยัดขึ้น หรือแพงขึ้นก็เป็นไปได้ทั้งสองทาง ขึ้นอยู่กับการเลือกซื้อของผู้สูบเอง

ข้อเสีย

1. ค่าใช้จ่ายเริ่มแรกสูงมาก โดยจะเป็นค่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1,000-3,000 บาท ขึ้นอยู่กับการจัดชุด และคุณภาพของอุปกรณ์ด้วย แต่หากประเมินที่ความคุ้มค่าแล้ว ก็ถือว่าคุ้มกว่าการซื้อบุหรี่ธรรมดา เพราะซื้อเพียงครั้งเดียวเท่านั้น จากนั้นก็ซื้อแค่น้ำยา และหัวอะตอม

2.เมื่อสูบบุหรี่ไฟฟ้าแรกๆ อาจมีอาการแสบคอบ้าง แต่ไม่ต้องกังวล เมื่อใช้ไปได้ประมาณ 5 วัน – 2 อาทิตย์ ผู้สูบก็จะเกิดความเคยชิน และสามารถสูบได้ตามปกติโดยไม่มีอาการแสบคอ

3. อาจทำให้รู้สึกอยากกลับไปสูบบุหรี่ธรรมดา ด้วยความเคยชินกับการสูบบุหรี่แบบเดิมๆ เมื่อผู้สูบเปลี่ยนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า ก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกแปลกๆ อยู่บ้าง ดังนั้นแรกๆ จึงอาจมีอาการอยากบุหรี่แบบเดิม ซึ่งต้องใช้ความอดทนพอสมควร จนกว่าจะเกิดความเคยชินกับการสูบบุหรี่แบบใหม่

4. ต้องมีการบำรุงรักษาเป็นประจำ เพื่อให้อุปกรณ์สูบสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน และคุ้มค่า โดยส่วนใหญ่จะนิยมถอดมาล้างทุกๆ 2-3 สัปดาห์ และเปลี่ยนหัวอะตอมทุก 1-2 เดือน 

แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะมีความปลอดภัยมากกว่าการสูบบุหรี่ทั่วไปก็จริง แต่ในขณะเดียวกันก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพและอาจทำให้เสพติดได้ ดังนั้นสำหรับเยาวชนรุ่นใหม่ก็ไม่ควรที่จะลองสูบ และผู้ที่ต้องการเปลี่ยนจากบุหรี่ทั่วไปมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า ก็ควรสูบอย่างถูกหลัก คือไม่นำสารประกอบอื่นๆ ที่เป็นอันตรายมาผสมลงไปนั่นเอง 

อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัย และการมีสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริงควรเลิกสูบบุหรี่ทุกชนิดจะดีที่สุด


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
National Center for Chronic Disease Prevention and Health Promotion, Electronic Cigarettes (cdc.gov/tobacco/basic_information/e-cigarettes/index.htm)
National Institute on Drug Abuse, National Institutes of Health; U.S. Department of Health and Human Services., Electronic Cigarettes (E-cigarettes) (https://www.drugabuse.gov/publications/drugfacts/electronic-cigarettes-e-cigarettes), June 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป