เวลาอยากบุหรี่ตอนเลิกทำไงดี

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ธ.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เวลาอยากบุหรี่ตอนเลิกทำไงดี

เชื่อว่า แม้กระทั่งตอนที่คุณกำลังสูบบุหรี่อยู่ ก็คงมีซักแว๊บนึงที่อยากจะเลิกบุหรี่อยู่เหมือนกัน จริงไหมคะ? เพราะบุหรี่ เป็นต้นเหตุของโรคต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอดหรือโรคถุงลมโป่งพอง ควันบุหรี่ ไม่เพียงแต่จะทำร้ายตัวคุณเท่านั้น แต่อาจมีผลทำร้ายคนรอบข้างของเราได้อีกด้วย

แต่แน่นอนว่า การจะเลิกบุหรี่นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะคนที่สูบหนักเป็นประจำ การจะเลิกแบบหักดิบทันที ค่อนข้างเป็นไปได้ยากแน่นอน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีเสมอไปนะคะ เพราะมีคนมากมายที่ติดบุหรี่หนัก แต่ก็สามารถเลิกได้เยอะแยะไป ขอแค่คุณมีความตั้งใจ อยากจะเปลี่ยนตัวเองใหม่ และหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองมากขึ้น วันนี้เรามีวิธีดีๆ สำหรับช่วยให้คุณสามารถเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้นมาฝากกันค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เทคนิคการเลิกบุหรี่สำหรับคนตั้งใจจริง

หลายคนมีความเชื่อว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะทำให้สามารถเลิกบุหรี่ได้ง่ายกว่าการสูบบุหรี่ประเภทอื่น แต่เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะอย่างที่ทราบดีว่า บุหรี่ไฟฟ้ามีสารนิโคตินมากกว่าบุหรี่ปกติ โอกาสที่จะเสพติดการสูบบุหรี่จึงมีมากขึ้นเช่นกัน ในการเลิกบุหรี่สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกแบบจริงจัง จึงควรอาศัยตัวช่วยอื่นๆ เช่น

 1. วางแผนการเลิกบุหรี่ในระยะเวลาที่คิดว่าสามารถทำได้อย่างแน่นอน โดยไม่ต้องกดดันตัวเอง
 2. หาสิ่งที่ช่วยลดอาการอยากสูบบุหรี่ เช่น หมากฝรั่ง ซึ่งปัจจุบันมีทั้งประเภทที่เหมาะสำหรับคนกำลังอดบุหรี่ เคี้ยวในช่วงเวลาที่รู้สึกว่ามีอาการอยากสูบบุหรี่มาก สามารถช่วยบรรเทาอาการได้
 3. ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายกำจัดสารนิโคตินที่สะสมภายในร่างกายให้หมดไป ทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่หงุดหงิด
 4. งดหรือหลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีสารหรือการออกฤทธิ์ทำให้ใจสั่น นำไปสู่อาการหงุดหงิดได้และอาการอยากสูบบุหรี่มากขึ้น
 5. พาตัวเองอยู่ห่างจากสภาพแวดล้อมของคนที่สูบบุหรี่ เปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ เช่น ไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะ หรือออกกำลังกายแทน เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้แก่ตัวเอง
 6. มีความเชื่อมั่น สัญญากับตัวเองว่าจะสามารถเลิกบุหรี่ได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะต้องเจอสภาวะหรือเหตุใดๆ ที่ทำให้เกิดอาการอยากสูบบุหรี่ก็จะไม่กลับไปอย่างแน่นอน
 7. ปรึกษาเภสัชกรในการใช้ยาต่างๆ เข้าช่วยในการเลิกบุหรี่ เพราะยาเหล่านี้จะมีสารที่เข้าไปกดประสาท ทำให้มีผลข้างเคียงกรณียาหมดฤทธิ์
 8. ทานวิตามินบำรุงประสาท ตัวช่วยในการบำรุงประสาทจากสารนิโคตินที่เคยไปกดประสาท ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งรูปแบบอาหารเสริมหรือจะหารับประทานจากอาหารต่างๆ ได้ เช่น ข้าวสาลีผสมกับนมสด เป็นต้น
 9. ดูแลเรื่องอาหารการกิน เพื่อปรับในเรื่องของสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ควรงดอาหารประเภทรสจัด เช่น อาหารรสเค็มจัด หรืออาหารรสเผ็ด
 10. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หลายคนมีความตั้งใจในการเลิกสูบบุหรี่ แต่ขาดวิธีการดูแลตัวเองและการเลิกอย่างถูกต้อง การขอคำปรึกษาจากผู้ให้คำปรึกษาที่ดี เช่น ปรึกษาหมอที่มีบริการให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้ทราบเทคนิคการเลิกบุหรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น
 11. กำลังใจจากตนเองและคนรอบข้าง การเลิกบุหรี่ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลารวมถึงกำลังใจดีดีจากตัวเราเอง ที่พร้อมที่จะหยุดและกำลังใจจากคนในครอบครัวหรือคนรอบข้างก็สำคัญ ผู้สูบบุหรี่เองจะต้องตระหนักด้วยตัวเองว่า ผลดีและผลเสียของการสูบบุหรี่มีอะไรบ้าง จะต้องปฏิบัติให้มันเกิดขึ้นจริงไม่ใช่แค่คิดเพียงอย่างเดียว
 12. มองผลเสียที่เกิดขึ้นกับตัวเองและคนในครอบครัว บางคนประสบปัญหาเรื่องโรคภัยที่เกิดจากการสูบบุหรี่ด้วยตัวเองและคนในครอบครัว จึงเกิดเป็นแรงฮึดสู้ พยายามมองผลเสียที่ทำให้ครอบครัวต้องเจอสิ่งที่แย่ๆมากมาย สิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นแรงจูงใจให้สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้เร็วขึ้นเช่นกัน
 13. คำนึงถึงการสูญเสียค่าใช้จ่ายจากการซื้อบุหรี่ไปมากแค่ไหน แม้บุหรี่จะเป็นค่าใช้จ่ายไม่กี่เปอร์เซนต์ของรายได้ที่หามา แต่หากเราสามารถเซฟค่าใช้จ่ายตรงนี้ไป อาจเพิ่มเงินออมตลอดชีวิตของเราได้ หรือสามารถนำเงินจำนวนนี้ไปซื้อสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตัวเองได้มากกว่าการซื้อบุหรี่
 14. การปรับอุณหภูมิร่างกายเพื่อลดความอยาก เช่น การอาบน้ำอุ่นหรือการแช่น้ำอุ่นประมาณ 15 -20 นาที ช่วยให้ร่างกายได้รับความสดชื่นมากขึ้น รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ไม่หงุดหงิด
 15. หากิจกรรมที่เป็นประโยชน์ทำ เพื่อไม่ทำให้ตัวเองว่าง สร้างความจรรโลงใจ ไม่เครียด เช่น การออกกำลังกาย เล่นดนตรี พบปะเพื่อนฝูงเพื่อสร้างความผ่อนคลายให้แก่จิตใจ ช่วยให้เพลิดเพลิน ไม่หมกมุ่นหรืออยากกลับไปสูบบุหรี่อีก

เห็นไหมคะ ว่ามีตัวช่วยและวิธีการมากมาย ที่สามารถช่วยคุณได้อย่างแน่นอน การเลิกบุหรี่จึงไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ขอแค่คุณมีความตั้งใจจริงๆ และค่อยเป็นไปค่อยไป ไม่ควรหักดิบเลยทันทีนะคะ เพราะอาจทำให้ทนไม่ไหวสุดท้ายก็กลับไปสูบอีกจนได้

อย่าลืมนะคะ ว่าการสูบบุหรี่นำไปสู่โรคภัยต่างๆ มากมาย ทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น โดยเฉพาะบุคคลในครอบครัว เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังอยากเลิกบุหรี่  สามารถนำวิธีด้านบนไปลองใช้กันได้เลยนะคะ และอาจเพิ่มตัวช่วยดีๆ อย่างการคิดว่า ตอนนี้คุณกำลังทำเพื่อคุณพ่อคุณแม่ ลูก ภรรยา หรือคนที่คุณรักอยู่ แค่นี้คุณก็มีกำลังใจมากขึ้นได้แล้วล่ะค่ะ

           

 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Stop Smoking - What You Need to Know. Drugs.com. (https://www.drugs.com/cg/how-to-stop-smoking.html)
Quit because you can: An essential guide to quitting smoking. Queensland Health. (https://www.health.qld.gov.au/__data/assets/pdf_file/0015/440043/qbycbrochures.pdf)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
วิธีเลิกสูบบุหรี่
วิธีเลิกสูบบุหรี่

อยากเลิกบุหรี่ มีวิธีไหนบ้าง?

อ่านเพิ่ม
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์

เรียนรู้ข้อดีและข้อเสียของการสูบบุหรี่ คุ้มหรือไม่ ที่คุณจะเป็นทาสบุหรี่ต่อไป

อ่านเพิ่ม