กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วัยทองส่งผลต่อความต้องการทางเพศได้จริงหรือ?

เผยแพร่ครั้งแรก 19 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วัยทองส่งผลต่อความต้องการทางเพศได้จริงหรือ?

วัยทอง คือ วัยที่ผู้หญิงไม่มีประจำเดือนอีกต่อไป แต่มันกลับส่งผลกระทบต่อผู้หญิงมากกว่าคนที่มีรอบเดือน โดยสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและอารมณ์ ซึ่งกระทบต่อชีวิตของผู้หญิง และนั่นก็หมายความรวมถึงเรื่องบนเตียงด้วยค่ะ สำหรับอาการและผลข้างเคียงที่เกี่ยวข้องกับวัยทองประกอบไปด้วย การเกิดความรู้สึกวิตกกังวล มีปัญหากับการควบคุมกระเพาะปัสสาวะ มีแรงขับเคลื่อนและความต้องการทางเพศลดลง มีอาการซึมเศร้า นอนหลับได้ยากขึ้น ผมบาง น้ำหนักเพิ่มขึ้น ฯลฯ อาการเหล่านี้สามารถส่งผลต่อคุณภาพชีวิต และความสัมพันธ์ระหว่างผู้หญิงและคนรัก อย่างไรก็ตาม สำหรับบทความในวันนี้ เราจะพาคุณไปดูความสัมพันธ์ระหว่างวัยทองและความต้องการทางเพศค่ะ

วัยทองและความต้องการทางเพศ

ผู้หญิงบางคนที่อยู่ในช่วงวัยทองรายงานว่าตัวเองมีความต้องการทางเพศลดลง ทั้งนี้ผู้หญิงแต่ละคนก็อาจมีอาการแตกต่างกันไป อย่างไรก็ดี มีการค้นพบว่า การมีปัญหาทางเพศในผู้หญิงหลังวัยทองมีค่าอยู่ที่ประมาณ 68–86.5 % ซึ่งเป็นค่าที่สูงกว่าผู้หญิงทั่วไปที่มีการประมาณไว้ที่ 25-63%

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ประจำเดือนหมด มีอาการวัยทอง ร้อนวูบวาบ หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ…Hervita อาจช่วยได้!!!

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ทำไมวัยทองถึงส่งผลต่อความต้องการทางเพศ?

การมีระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงสามารถทำให้เลือดไหลไปยังช่องคลอดน้อยลง ส่งผลให้เนื้อเยื่อของช่องคลอดและแคมบางลง และนั่นก็จะทำให้ผู้หญิงมีความไวต่อการกระตุ้นทางเพศลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้การที่เลือดไหลเวียนน้อยกว่าปกติยังส่งผลต่อสารหล่อลื่นในช่องคลอดและการกระตุ้นในภาพรวม สิ่งที่จะตามมาคือ ผู้หญิงอาจไม่เพลิดเพลินกับเซ็กส์เท่าที่ควร และอาจได้สัมผัสกับจุดสุดยอดยากขึ้น เซ็กส์อาจเป็นกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวหรือแม้แต่ทำให้รู้สึกเจ็บปวด

ความผันผวนของระดับฮอร์โมนที่เกิดในช่วงวัยใกล้หมดระดูและวัยทองสามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตของผู้หญิงเช่นกัน และนั่นอาจทำให้ความต้องการทางเพศของผู้หญิงลดลง ในขณะที่ความเครียดก็สามารถมีผลต่อความต้องการทางเพศ เพราะผู้หญิงต้องแบกรับทั้งเรื่องงาน การเลี้ยงลูก หรือการดูแลคนสูงอายุในบ้าน และการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในระหว่างวัยทองอาจทำให้เธอหงุดหงิดหรือมีอาการซึมเศร้า

ยิ่งไปกว่านั้น มีบทความหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ใน Journal of Women's Health ระบุด้วยว่า ผู้หญิงที่ได้รับผลข้างเคียงจากวัยทองอย่างมีนัยสำคัญ มีแนวโน้มที่จะพบว่าตัวเองมีระดับของความต้องการทางเพศลดลง ตัวอย่างของผลข้างเคียง เช่น อาการร้อนวูบวาบ ซึมเศร้า วิตกกังวล มีปัญหากับการนอน อ่อนเพลีย ฯลฯ นอกจากนี้ปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ผู้หญิงวัยทองมีโอกาสที่จะมีความต้องการทางเพศลดลง เช่น การมีประวัติเป็นโรคเรื้อรังอย่างโรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือโรคซึมเศร้า มีประวัติสูบบุหรี่ ไม่ค่อยออกกำลังกาย ฯลฯ

วิธีช่วยแก้ปัญหาการไร้ความต้องการทางเพศ

มีหลายวิธีที่ผู้หญิงสามารถนำมาใช้เพื่อเพิ่มความต้องการทางเพศ สำหรับวิธีที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ได้แก่

1.การรักษาทางการแพทย์

ถ้าผู้หญิงพบว่าเนื้อเยื่อของช่องคลอดเปลี่ยนไป อย่างการมีเนื้อเยื่อบางและแห้ง การรักษาโดยใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนก็เป็นทางเลือกที่ดี  นอกจากนี้เรายังสามารถนำเอสโตรเจนในรูปแบบของครีม ยา หรือห่วงมาใช้กับที่ช่องคลอดโดยตรง ซึ่งจะมีเอสโตรเจนที่มีโดสต่ำกว่ายาคุมกำเนิดทั่วไป

ผู้หญิงบางคนอาจต้องการทานเอสโตรเจนในรูปแบบของยาเม็ดที่มีฮอร์โมนในระดับสูงกว่า ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้เรียกว่า ฮอร์โมนทดแทน โดยสามารถช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ และการมีอารมณ์แปรปรวน ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่ใช้วิธีฮอร์โมนบำบัดพบว่าตัวเองมีความต้องการทางเพศมากขึ้นเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้ใช้วิธีดังกล่าว แต่ถ้ามันไม่ได้ผล คุณก็อาจไปพบนักบำบัด หรือแพทย์ที่เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องความผิดปกติทางเพศโดยเฉพาะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์

ผู้หญิงบางคนอาจได้รับประโยชน์จากการใช้สารหล่อลื่นชนิดที่ละลายน้ำได้ในระหว่างที่มีเซ็กส์ ซึ่งเราสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป นอกจากนี้การออกกำลังกายวันละ 30 นาทีทุกวันอาจช่วยลดอาการที่เกี่ยวกับวัยทอง ซึ่งหมายความรวมถึงการมีความต้องการทางเพศต่ำ ในขณะที่การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็สามารถช่วยทำให้คุณมีสุขภาพโดยรวมดีขึ้น

3.เปลี่ยนนิสัยทางเพศ

  • เปลี่ยนกิจวัตรทางเพศ: ให้คุณพยายามยืดเวลาในช่วงเล้าโลม ใช้ไวเบรเตอร์ หรือเซ็กส์ทอยส์ชนิดอื่นๆ เพื่อให้คุณและคนรักได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น หรือพยายามทำกิจกรรมทางเพศหรือสัมผัสร่างกายของกันและกันโดยไม่มีออกัสซึมเป็นเป้าหมายหลัก
  • ทำกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดกับคนรัก: คุณอาจหาเวลาไปออกเดท เดินเล่น หรือใช้เวลาทำงานอดิเรกด้วยกัน
  • ฝึกช่วยตัวเอง: การใช้เวลาสำรวจร่างกายว่าการสัมผัสจุดใดที่ทำให้รู้สึกดี สามารถช่วยให้คุณรู้ความต้องการของตัวเอง และช่วยให้พูดกับคนรักได้ว่าอยากให้เขาทำอย่างไรกับคุณขณะมีเซ็กส์

4.ใช้วิธีจากธรรมชาติ

สำหรับตัวช่วยจากธรรมชาติที่สามารถช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศในผู้หญิง ตัวอย่างเช่น แบลคโคฮอส เรด โคลเวอร์ ถั่วเหลือง เป็นต้น แต่ทั้งนี้ผู้หญิงควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะทานสิ่งที่เรากล่าวไป เพื่อให้มั่นใจว่ามันไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาทางลบกับยาที่แพทย์สั่งและอาหารเสริม

แม้ว่าผู้หญิงบางคนจะประสบปัญหาการมีความต้องการทางเพศต่ำตอนอยู่ในช่วงวัยทอง แต่บางคนก็อาจไม่มีอาการอย่างที่ว่า หากมันส่งผลต่อกิจกรรมบนเตียงหรือคุณภาพชีวิต คุณก็อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์ค่ะ

ที่มา: https://www.medicalnewstoday.c...320266.php?sr


41 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Everything You Wanted to Know About the Male Sex Drive. Healthline. (https://www.healthline.com/health/mens-health/sex-drive)
Sex: How does it impact brain activity?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321428)
Not having sex for a long time: Are there side effects?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326518)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ตังกุยคืออะไร สรรพคุณ วิธีใช้ วิธีทาน ข้อควรระวัง และผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง
ตังกุยคืออะไร สรรพคุณ วิธีใช้ วิธีทาน ข้อควรระวัง และผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง

ตังกุย เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลี และเวียดนาม มีสรรพคุณทางยาหลากหลาย ไม่แพ้สมุนไพรชนิดอื่นเลย

อ่านเพิ่ม
อารมณ์หงุดหงิด (Irritable Mood)
อารมณ์หงุดหงิด (Irritable Mood)

อารมณ์หงุดหงิด เป็นสิ่งที่สามารถเกิดได้โดยทั่วไป แต่ถ้าเกิดบ่อย หรือเกิดเป็นประจำ อาจเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น การเจ็บป่วย ฮอร์โมนแปรปรวน และโรคทางจิตเวช

อ่านเพิ่ม