การกินอาหารแบบผิดๆ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อในผู้หญิง

ปรับความคิด เปลี่ยนรูปร่าง
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
การกินอาหารแบบผิดๆ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อในผู้หญิง

ผู้หญิง นอกจากจะเสียเปรียบผู้ชายด้านฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนที่น้อยกว่าแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่สำคัญก็คืออาหาร ทั้งสองอย่างนี้ล้วนแต่เป็นคำตอบว่าทำไมคุณถึงยังไม่เห็นกล้ามเนื้อสวย ๆ สักที พวกเราทุกคนต่างก็ต้องการกล้ามขางาม ๆ แผ่นหลังสวย ๆ และกล้ามเนื้อแขนชัด ๆ มาโชว์ในชุดเสื้อกล้ามสุดเซ็กซี่ แต่บ่อยครั้งเรามักจะล้มเหลวในด้านการโภชนาการ

ความเชื่อเรื่องการกินอาหารแบบสุดโต่ง และ “การห้ามกินนู่นกินนี่” ครอบงำสังคมเรามานาน และน่าเศร้าที่ยังมีผู้หญิงอีกหลายคนที่ยังคงปักใจเชื่อความเชื่อผิดๆ เหล่านี้ ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ลองมาดูตัวอย่างการกินอาหารแบบผิด ๆ ที่เป็นอุปสรรคในการสร้างกล้ามเนื้อผู้หญิงให้ชัดขึ้นกัน 

ปัญหาที่พบได้บ่อยๆ

การสร้างกล้ามเนื้อประกอบด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์และการมีทัศนคติที่ดี

กินอาหารตามสูตรผิดๆ เลียนแบบดารา

สูตรอาหารเหล่านี้เป็นเพียงเครื่องมือหาเงินที่ให้ความหวังลม ๆ แล้ง ๆ และอาหารเฮลตี้แบบจอมปลอม ประเด็นคือผู้หญิงหลายคนออกกำลังกายหักโหมและกินอาหารที่ไม่เพียงพอ ทำให้กล้ามเนื้อเหล่านั้นไม่โผล่ออกมาให้เห็นสักที

จำกัดคาร์โบไฮเดรตและไขมัน

ทั้งคาร์โบไฮเดรตและไขมันมักจะถูกมองเป็นตัวร้ายที่ทำให้อ้วน แต่สารอาหารเหล่านี้เองที่ขาดไปในเมนูลดน้ำหนัก ทำให้ผู้หญิงหลายคนเหนื่อยและรู้สึกโมโหที่ไม่เห็นผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้

กังวลกับการลดไขมันมากเกินไป

การกังวลกับเรื่องนี้จนไม่ให้ความสนใจว่าการสร้างกล้ามเนื้อจำเป็นต้องใช้อะไรบ้างมักเป็นอุปสรรคที่ผู้หญิงเผชิญ ความเครียดจากการลดไขมันในร่างกายไม่ได้บั่นทอนจิตใจผู้หญิงที่ต้องการมีกล้ามเนื้อสวย ๆ แต่ปฏิเสธที่จะกินอาหารเพื่อสร้างกล้ามเนื้อเหล่านั้น

ความรู้สึกผิดบาปจากการกินอาหาร

ผู้หญิงจำนวนมากที่มีปัญหานี้มักโทษตัวเองจนนำไปสู่การออกกำลังกายอย่างบ้าคลั่ง ในขณะที่ผู้ชายสามารถกินชีสเบอร์เกอร์ได้โดยไม่รู้สึกผิด ผู้หญิงกลับต้องจมอยู่กับความรู้สึกล้มเหลวกับความพยยายามในการสร้างกล้ามเนื้อของตัวเองเป็นวันๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีแก้ปัญหา

โยนสูตรอาหารหลอกลวงทิ้งไป

มันอาจยากที่จะไม่สนใจโฆษณาสูตรอาหารลดน้ำหนักที่ดูเย้ายวนเหล่านั้น แต่มันก็เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำเพื่อควบคุมอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ ได้เวลาแล้วที่คุณต้องเลิกทำตามวิธีลัดเพื่อการสร้างกล้ามเนื้อต่าง ๆ เลิกกินอาหารขยะ บาร์แท่งเฮลตี้จอมปลอม และการเก็บสะสมแต้มในแต่ละวัน นอกจากนี้สูตรอาหารพวกนี้ไม่ได้ปรับให้เข้ากับผู้หญิงที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ แต่มีเป้าหมายขายให้กับผู้หญิงส่วนใหญ่ที่อยากผอมเพรียวตามกระแสนิยม พวกที่หลังจบโปรแกรมลดน้ำหนัก แต่น้ำหนักเหล่านั้นก็เด้งกลับขึ้นมาใหม่

สูตรอาหารจอมปลอมไม่ได้สอนเรื่องสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ ผู้หญิงจึงไม่รู้ว่าที่แท้จริงแล้วตัวเองควรกินอะไร วิธีแก้ไขปัญหานี้คือให้ผู้หญิงดูแลเรื่องแผนการกินอาหารของตัวเอง และรู้จักการซื้อ การปรุงอาหาร และการกินอาหารที่ถูกต้องเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

กินคาร์โบไฮเดรตและไขมัน

การไม่กินคาร์โบไฮเดรตและไขมันจะทำให้ร่างกายไม่มีพลังงานในการสร้างกล้ามเนื้อ น่าเสียดายที่ผู้หญิงหลายคนต่างดีใจที่ตัวเองสามารถเลิกกินอาหารเหล่านี้ได้ นั่นก็เพราะคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่ควรและไม่ควรกินนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง หากคุณกินแต่อาหารจำพวกโดนัท พาย และขนมปังขาว นี่แหละคือสิ่งที่คุณควรต้องลด แต่การไม่กินผัก โฮลเกรน ผลไม้ ถั่ว อโวคาโด และไขมันดีจะทำให้คุณขาดสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการสร้างไกลโคเจนที่เป็นพลังงานและสร้างการเจริญเติบโต

คาร์โบไฮเดรตที่ดีเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ หน้าที่ของมันคือสะสมในรูปของไกลโคเจนในตับและกล้ามเนื้อ และจะถูกนำมาใช้เป็นพลังงานระหว่างและหลังจากการออกกำลังกาย เมื่อเรางดกินคาร์โบไฮเดรต ร่างกายจะไม่สามารถทนได้ และจะเปลี่ยนกรดอะมิโน (โปรตีน) ที่สะสมไว้ในกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงานแทน

ไขมันก็มีบทบาทสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะกรดไขมันจำเป็นทั้งหลายที่มีบทบาทในการรักษาสภาพของกล้ามเนื้อ การสลายไขมัน และการทำงานของฮอร์โมน นอกจากนี้ไขมันยังมีส่วนช่วยในการขนส่งสารอาหารเข้าออกเซลล์และขนส่งกรดอะมิโนไปยังกล้ามเนื้อ ดังนั้นการไม่บริโภคคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่จำเป็นจึงไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อของตัวเอง

ให้ความสำคัญกับการสร้างกล้ามเนื้อมากกว่าการลดไขมัน

แทนที่จะกินอาหารที่เหมาะสมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ผู้หญิงมักจะใช้วิธีไดเอ็ตต่าง ๆ นานาที่สุดท้ายก็ลงเอยอยู่ที่เดิม ความกังวลในการลดไขมันคอยแต่จะกัดกินสภาพจิตใจ ทำให้ไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้สักที มันคอยแต่จะทำให้เผาผลาญด้วยการขับถ่ายเท่านั้น แถมกล้ามเนื้อก็เรียบแปล้ ดังนั้นแทนที่จะเพ่งอยู่แต่กับการลดไขมัน ก็ควรเปลี่ยนมาเป็นการกินเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและทำความเข้าใจว่าร่างกายจะได้ประโยชน์จากอาหารเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถยัดอาหารเข้าไปเพื่อที่จะมีรูปร่างสวย แต่เป็นการกินอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่นในรูปของโปรตีน คาร์โบไฮเดรตดี และไขมันเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ก็โยนความคิดที่ว่าการไปออกกำลังกายในยิมทำให้คุณ “ล่ำบึ้กเหมือนผู้ชาย” ทิ้งไปได้เลย เพราะมันไม่เป็นความจริง ออกกำลังกายโดยมุ่งมั่นที่จะท้าทายขีดจำกัดของตนเองโดยไม่กลัวที่จะยกเวทหนักขึ้น ทัศนคติต่อการกินอาหารและออกกำลังกายแบบใหม่นี้จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อพร้อมทั้งลดไขมันไปในเวลาเดียวกัน

อย่าบีบคั้นตัวเองมากเกินไป

ในเรื่องการกินอาหาร ผู้หญิงมักตกอยู่ในวังวนของความรู้สึกผิดบาปมากกว่าผู้ชาย และลงเอยด้วยการออกกำลังกายอย่างบ้าคลั่งและอดอาหารเป็นวัน ๆ ลองนึกดูว่ากล้ามเนื้อหรือยิ่งไปกว่านั้นคือทั้งระบบร่างกายจะรับมือกับการลงโทษนี้อย่างไร การหักโหมทำคาร์ดิโอทดแทนการกินเป็นชั่วโมง ๆ พร้อมไปกับการอดอาหารยิ่งเป็นอุปสรรคต่อการสร้างกล้ามเนื้อและทำให้ร่างกายอยู่ในสภาพตึงเครียด คำกล่าวที่ว่า “การกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเพียงมื้อเดียวไม่สามารถทำให้คุณอ้วนได้ ในทางกลับกันการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพียงมื้อเดียวก็ไม่สามารถทำให้คุณผอมได้เช่นกัน”เป็นคำกล่าวที่จะสามารถนำมาปรับใช้เพื่อเฮลตี้ไลฟ์สไตล์ได้เป็นอย่างดี ทัศนคติที่ดีของการสร้างกล้ามเนื้อคือการที่เราสามารถมีความสุขกับมื้อ “cheat meal” ได้และไม่จมปลักกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นเพราะการอดอาหารไม่ใช่หนทางในการสร้างกล้ามเนื้อ หากจิตใจคุณจดจ่ออยู่กับการสร้างกล้ามเนื้อแทนที่จะเป็นการลดไขมันแล้วล่ะก็ การกินเบอร์เกอร์เป็นบางครั้งก็จะไม่ทำลายความฟิตที่คุณสั่งสมมา หากแต่จะหลุดพ้นจากวังวนความรู้สึกผิดและคิดโทษตนเอง


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Eat to Lose Weight and Build Muscle: How the NFL Does It. WebMD. (https://www.webmd.com/men/features/eat-to-lose-weight)
Body Recomposition: Lose Fat and Gain Muscle at the Same Time. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/body-recomposition)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป