เปรียบเทียบแคลอรีที่ใช้ในการออกกำลังกาย 30 นาที ของแต่ละชนิด

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เปรียบเทียบแคลอรีที่ใช้ในการออกกำลังกาย 30 นาที ของแต่ละชนิด

การออกกำลังกายที่ดีควรปฏิบัติเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะมีผลต่อการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักตัวแล้ว ผลลัพธ์ทางด้านอื่นก็นับว่ามีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งวิธีการออกกำลังกายในปัจจุบันก็มีความสะดวกสบายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน สวนสาธารณะ หรือสถานที่ออกกำลังกายต่างๆ ที่เปิดให้ใช้บริการอย่างดาษดื่นทั่วไป ซึ่งตามหลักการแล้วเราควรออกกำลังกายประมาณ 30 – 60 นาที จึงจะเกิดการเผาผลาญไขมันอย่างได้ผล

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย 30 – 60 นาที

 • ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคมากขึ้น เช่น โรคภูมิแพ้ ลดไขมัน LDL ในเส้นเลือดไปพร้อมๆ กับการเพิ่มไขมัน HDL ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือโรคมะเร็ง
 • อารมณ์แจ่มใส การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นสารเคมีในสมอง พร้อมกับร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขที่ชื่อ “เอนดรอฟิน” ออกมา ช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเองจากการที่ร่างกายมีความกระชับดูดีขึ้น
 • เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงทนทาน เลือดสามารถสูบฉีดไปหล่อเลี้ยงได้ทั่วร่างกาย อีกทั้งช่วยส่งออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อต่างๆ รวมถึงการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้นอนหลับง่ายและหลับสนิทขึ้นอีกด้วย

เปรียบเทียบการออกกำลังกายชนิดต่างๆ ในเวลา 30 – 60 นาที

 • การวิ่งช้าๆ เป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและยอดนิยม โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมใดๆ ก็สามารถปฏิบัติได้ แค่มีการวอร์มร่างกายให้พร้อม สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 600 แคลอรี
 • เต้นแอโรบิค นับว่าเป็นวิธียอดนิยมของผู้หญิงอีกวิธีหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องที่ให้ความสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ช่วยลดน้ำหนักและทำให้ร่างกายแข็งแรง สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 650 แคลอรี
 • ว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายที่ได้ทุกสัดส่วนของร่างกาย โดยไม่มีผลกระทบกับข้อต่อใดๆ อย่างเช่นข้อขาหรือข้อเข่า การว่ายน้ำติดต่อกัน 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 720 แคลอรี
 • ปั่นจักรยานแบบช้า เป็นการออกกำลังกายที่ไม่น่าเบื่อหรือจำเจ เพราะสามารถเปลี่ยนสถานที่และวิวทิวทัศน์ให้สัมผัสได้หลากหลาย สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 250 – 600 แคลอรี
 • กระโดดเชือก เป็นวิธีที่ง่ายเพราะใช้อุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว แต่กลับได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 780 แคลอรี
 • แบดมินตัน เรียกว่าเป็นการออกกำลังกายที่สนุกไปกับคนในครอบครัว พร้อมทั้งได้สุขภาพดีกลับมาแบบชนิดลงทุนน้อย สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 350 แคลอรี
 • เทนนิส เป็นกีฬาที่สนุกและท้าทาย สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 480 แคลอรี
 • การออกกำลังกายแบบ Hit เป็นการออกกำลังกายชนิดรีดไขมัน ด้วยการบังคับให้ทุ่มกายใจไปอย่างเต็มที่ในระยะเวลาสั้นๆ ทำให้การเต้นของหัวใจสูงขึ้นถึง 80 – 90% ก่อนที่จะพักให้ลดลงมาแล้ววนซ้ำกลับไปสูงอีก จึงเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้มากถึง 700 – 800 แคลอรี 

จะเห็นได้ว่าการออกกำลังกายในเวลาที่เท่าๆ กัน ทั้งแบบ Hit กระโดดเชือก ว่ายน้ำ หรือเต้นแอโรบิก เป็นการออกกำลังกายที่เผาผลาญพลังงานได้สูงเป็นอันดับต้นๆ แต่การออกกำลังกายก็ยังมีปัจจัยที่จะส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานให้แต่ละคนได้ไม่เท่ากันดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • ความอ้วน คนที่มีน้ำหนักตัวมากมักจะออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ แล้วเสียพลังงานมากกว่าคนที่มีน้ำหนักน้อย
 • เพศ ผู้ชายใช้พลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ มากกว่าเพศหญิง 8 – 15 เท่า กรณีที่เป็นกิจกรรมชนิดเดียวกันและมีน้ำหนักตัวเท่ากัน
 • ความหนัก-เบาในการทำกิจกรรม ช่วงเวลาที่เท่ากันของแต่ละบุคคลก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ไม่เท่ากัน

เพราะฉะนั้นเราจึงควรเลือกวิธีการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัยและความชอบของตนเอง โดยควรออกกำลังกายอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ จะช่วยปรับอารมณ์ให้ดี รู้สึกผ่อนคลาย ได้พบปะหรือมีกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัว สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพก็ควรจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อความปลอดภัยและไม่กระทบกับโรคที่เป็นอยู่นั่นเอง


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Calculate the Calories You Burn During Exercise. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-many-calories-you-burn-during-exercise-4111064)
30 Minutes Of Exercise Each Day Is Better Than One Hour. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/249451)
Calories burned in 30 minutes for people of three different weights. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/diet-and-weight-loss/calories-burned-in-30-minutes-of-leisure-and-routine-activities)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด

การพยายามทำหลายอย่างเกินไปขณะขี่จักรยานอาจกลายเป็นผลเสียได้และนี่คือเหตุผล

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม