โรคติดต่อหรือโรคติดเชื้อ

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
โรคติดต่อหรือโรคติดเชื้อ

โรคติดต่อหรือโรคติดเชื้อ (Communicable diseases หรือ Infectious diseases)

โรคติดต่อหรือโรคติดเชื้อ (Communicable diseases หรือ Infectious diseases) เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรคชนิดใดชนิดหนึ่ง ซึ่งอาจถ่ายทอดจากคน สัตว์ หรือแมลง ที่เป็นโรคไปสู่คนปกติ โดยทางตรงหรือทางอ้อม รวมทั้งพาราสิตที่อยู่บนผิวหนัง เช่น หิด เหา เป็นต้น

โรคที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากเชื้อโรคที่ไปเพิ่มจำนวนในร่างกายแล้วทำให้มีอาการเจ็บป่วย บางครั้งเกิดจากพิษที่เชื้อโรคปล่อยออกมา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การติดต่อสามารถติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ อาจเรียกว่าโรคติดเชื้อโดยถ่ายทอดทางการหายใจ เช่น โรคหวัด วัณโรค ปอดบวม เป็นต้น

ทางระบบทางเดินอาหาร เช่น อหิวาตกโรค โรคอาหารเป็นพิษ โรคไทฟอยด์ เป็นต้น

โรคไม่ติดต่อหรือโรคไม่ติดเชื้อ (Noncommunicable diseases หรือ Noninfectious diseases)

เป็นโรคเรื้อรังโดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะไม่รู้ตัวว่ากำลังเป็นโรค เพราะแรกๆ จะไม่มีอาการ เพราะการเกิดอาการต้องใช้เวลานาน

ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมักเกิดจากสิ่งแวดล้อม เช่น น้ำ อาหาร


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Communicable diseases in the South-East Asia Region of the World Health Organization: towards a more effective response. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/bulletin/volumes/88/3/09-065540/en/)
Centers for Disease Control and Prevention. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/)
Epidemiology Of Prevention Of Communicable Diseases. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK470303/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)