>การติดเชื้ออหิวาตกโรคส่วนใหญ่มักไม่มีอากรแสดง แต่ในกรณีการติดเชื้อที่รุนแรง อาการท้องเสียสามารถทำให้สูญเสียของเหลวในร่างกายซึ่งอาจถึงตายได้
อหิวาตกโรคเป็นการติดเชื้อในลำไส้เฉียบพลัน (กะทันหัน ในระยะสั้น) และมีอาการท้องเสียซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Vibrio cholerae แม้ว่ารายงานการติดเชื้ออหิวาตกโรคจะมีจำนวนน้อยเป็นแสนต่อปี พื้นที่ประเมินของความชุกของโรคจากทั่วโลกโดยส่วนใหญ่นั่นสูงกว่ามากจากรายงานในปี 2012 ที่มีชื่อว่า Bulletin of the World Health Organization
ในปัจจุบัน องค์การอนามัยโลก (WHO) ประเมินว่าการติดเชื้ออหิวาตกโรค 2.8 ล้านราย (พร้อมกับกรณีการติดเชื้อที่ช่วงแห่งความเป็นไปได้อีก 1.2 - 4.3 ล้านราย) เกิดขึ้นทุกปีในเฉพาะบางประเทศหรือในประเทศที่มีการระบาดของอหิวาตกโรคอยู่เป็นประจำ โรคนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนประมาณ 91,000 (ช่วงแห่งความเป็นไปได้ระหว่าง 28,000 ถึง 142,000 ราย) รายต่อปี
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
แบคทีเรียของอหิวาตกโรค
Vibrio cholerae เป็นชนิดของแบคทีเรียซึ่งอาศัยอยู่ในน้ำกร่อยและในปากแม่น้ำ (รอยต่อน้ำจืดกับน้ำเค็ม) ของพื้นที่ซึ่งน้ำมีรสเค็มตามธรรมชาติ เชื้อแบคทีเรีย V. cholerae สองสายพันธุ์นั้นทำให้เกิดการระบาดของอหิวาตกโรค: O1 และ O139 ขณะที่เชื้อแบคที่เรียสองสายพันธุ์ในอยู่ในร่างกายมนุษย์ มันจะปล่อยพิษของอหิวาตกโรค ซึ่งทำให้เซลล์ที่อยู่รอบลำไส้ปล่อยน้ำออกมาในจำนวนมาก สายพันธุ์ของแบคทีเรียอื่นๆที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่มมีชื่อเรียกว่า non-O1 และ non-O139 V. cholerae สามารถทำให้เกิดอาการท้องเสียที่ไม่รุนแรงเท่าเชื้ออหิวาตกโรค และไม่ส่งผลให้เป็นโรคระบาด
คุณติดเชื้ออหิวาตกโรคได้อย่างไร?
คุณสามารถรับเชื้อแบคทีเรีย O1 หรือ O139 ในร่างกายของคุณผ่านการรับประทานอาหารหรือดื่มของเหลวที่ติดเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ แบคทีเรียจะทำให้ลำไส้ติดเชื้อและจะแพร่พันธุ์ในร่างกาย ผู้ที่ติดเชื้อแบคทีเรียสามารถเพิ่มจำนวนการติดเชื้อ V. cholerae ในสภาพแวดล้อมเป็นหนึ่งล้านเท่าในการท้องเสียเพียงครั้งเดียว จากรายงานของสถาบันแห่งชาติของภูมิแพ้และโรคติดเชื้อ
เพราะจากวิธีการแพร่เชื้อชนิดนี้ อหิวาตกโรคมักจะพบในพื้นที่ซึ่งมีการจัดการน้ำที่ไม่ดี ไม่ถูกสุขอนามัย และไม่ถูกสุขลักษณะ และจากรายของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) แม้ว่าจะไม่มีสัตว์ชนิดอื่นนอกจากมนุษย์ที่สามารถแพร่เชื้อและขยายพันธุ์แบคทีเรีย V. cholerae นั้นมักจะติดกับเปลือกของปู กุ้ง และสัตว์น้ำประเภทที่มีเปลือกอื่นๆ สัตว์น้ำประเภทที่มีเปลือกที่สด และยังไม่สุกเป็นแหล่งเพาะเชื้ออหิวาตกโรคในสหรัฐอเมริกา
อาการแสดงและภาวะแทรกซ้อนของอหิวตกโรค
เชื้อแบคทีเรีย V. cholerae ฟักตัวระหว่าง 2 ชั่วโมงและ 5 วันก่อนมีอาการแสดง จากรายงานขององค์การอนามัยโลก โดยส่วนใหญ่แล้ว อาการแสดงจะเกิดขึ้นภายใน 2-3 วันหลังจากสัมผัสกับแบคทีเรีย จากรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ประมาณ 80% ของผู้ที่เป็นอหิวาตกโรคไม่ทุกข์ทรมานจากอาการแสดงใดๆ เพราะโรคนี้สามารถหายได้เอง แต่โรคนี้สามารถแพร่เชื้อแบคทีเรียในสภาพแวดล้อม จากรายงานขององค์การอนามัยโลก ประมาณ 80% จากผู้ที่มีอาการแสดงของโรคที่ไม่รุนแรง อีก 20% ของผู้ที่มีอาการแสดงของอหิวาตกโรค ประสบกับอาการท้องเสียอย่างรุนแรง อาเจียน และตะคริวที่ขา
อาการแสดงอื่นๆของอหิวาตกโรคมีดังนี้
- ตะคริวของกล้ามเนื้อหน้าท้อง
- ชีพจรเต้นเร็ว
- อาการง่วงนอนอย่างผิดปกติ
- ง่วงซึมหรือหลับใน
- กระหายน้ำมาก ไม่มีน้ำตา และปัสสาวะน้อยกว่าปกติ
- ผิวแห้ง เยื่อเมือกแห้ง (เช่นภายในจมูกหรือเปลือกตา) และปากจะแห้ง
- คลื่นไส้
ในผู้ที่เป็นอหิวาตกโรคชนิดรุนแรง การสูญเสียน้ำอย่างรวดเร็วสามารถทำให้เกิดภาวะขาด septic shock (ภาวะช็อคเนื่องจากการติดเชื้อ) และแม้กระทั่งการเสียชีวิต และในบางครั้งภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆอาจมีน้ำตาลในเลือดน้ำ ระดับโปแตสเซียมต่ำ และไตวาย
การรักษาอหิวาตกโรค
อหิวาตกโรคได้รับการวินิจฉัยด้วยการตรวจตัวอย่างของอุจจาระในห้องทดลอง การรักษาสำหรับการติดเชื้อจะเน้นในเรื่องการให้สารน้ำทดแทน และเกลือที่ขาดหายไปในระหว่างการท้องเสีย (หรืออาเจียน) การได้รับน้ำเกลือมักทำโดยการใช้ผงเกลือแร่ที่พัฒนาโดยองค์การอนามัยโลกซึ่งมีส่วนผสมของเกลือ และน้ำตาลที่ได้รับการบรรจุเรียบร้อยพร้อมใช้ คุณผสมมันกับน้ำสะอาด และดื่มในปริมาณที่มาก ในกรณีติดเชื้อที่รุนแรงของอหิวาตกโรคโดยส่วนมาก การรักษาอาจต้องให้สารน้ำทดแทนผ่านทางเส้นเลือดดำ ยาปฏิชีวนะ อาจช่วยลดความรุนแรงของอาการแสดงและเร่งระยะเวลาการพักฟื้นด้วยเช่นกัน
วิธีป้องกันอหิวาตกโรค
อหิวาตกโรคไม่ใช่โรคระบาด และเกือบทั้งหมดของกรณีการติดเชื้ออหิวาตกโรคเกิดขึ้นเมื่อผู้คนเดินทางไปต่างประเทศ คุณสามารถหลีกเลี่ยงการติดโรคนี้เมื่อเดินทางไปต่างประเทศได้โดย
- ดื่มเฉพาะเครื่องดื่มที่บรรจุในขวด กระป๋อง หรือผ่านกระบวนการทางเคมี หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก๊อก ก๊อกน้ำพุ และน้ำแข็งก้อน
- ล้างมือของคุณกับสบู่ และน้ำสะอาดโดยใช้น้ำยาล้างมือที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60% โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหารหรือปรุงอาหารและหลังการใช้ห้องน้ำ
- รับประทานอาหารที่ถูกเตรียมพร้อมรับประทานล่วงหน้าหรืออาหารที่ถูกปรุงใหม่ๆและอุ่นร้อนพร้อมเสิร์ฟ
- ไม่รับประทานอาหารดิบ หรือสัตว์น้ำประเภทที่มีเปลือกที่ยังไม่ได้ปรุงสุก รวมถึงซูชิ
- หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นม
- ใช้น้ำที่มีฝาปิด น้ำต้มสุก หรือน้ำที่ผ่านกระบวนการทางเคมีในการแปรงฟัน ปรุงอาหาร ล้างจาน และทำน้ำแข็ง