โปรแกรมจำลองภาวะตาบอดสีแบบต่างๆ (Color blind simulator)

อยากรู้ว่าคนตาบอดสี ตาบอดสีแดงและเขียว ตาบอดสีน้ำเงินและเหลือง ตาบอดทุกสี เห็นเป็นอย่างไร ทดสอบได้ที่นี่
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ธ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
โปรแกรมจำลองภาวะตาบอดสีแบบต่างๆ (Color blind simulator)

คนตาบอดสีแต่ละแบบ ตาบอดสีแดงและเขียว ตาบอดสีเหลืองและน้ำเงิน ตาบอดทุกสี เห็นสีสันต่างๆ เป็นอย่างไร? สิ่งที่เราเรียกตรงกันว่า "สีแดง" ที่จริงแล้วคนตาบอดสีเห็นเป็นแบบไหน ดูได้จากโปรแกรมจำลองภาวะตาบอดสีแบบต่างๆ ข้างล่างนี้

โปรแกรมจำลองภาวะตาบอดสีแบบต่างๆ นี้ เป็นการแสดงผลเบื้องต้นเท่านั้น คนตาบอดสีแบบเดียวกันที่มีความรุนแรงของภาวะตาบอดสีไม่เท่ากัน อาจเห็นสีสันของภาพแตกต่างกันได้บ้าง โปรแกรมนี้ไม่อาจใช้แทนคำวินิจฉัยโรคได้ หากคุณพบความผิดปกติและสงสัยว่ามีอาการตาบอดสี หรืออาการผิดปกติอื่นๆ เกี่ยวกับดวงตา ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาต่อไป

อ่านบทความเกี่ยวกับ ตาบอดสี ที่น่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 428 บาท ลดสูงสุด 1950 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 17

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ, โครงการศึกษาวิจัยปัญหาการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมของบุคคลผู้ที่มีอาการตาบอดสี, (http://library.nhrc.or.th/ulib/document/Fulltext/F08813.pdf).
อ. พญ. ธาริกานต์ สุจิระกุล, ตาบอดสี ความผิดปกติในการมองเห็น ที่ส่งผลโดยตรงกับชีวิตประจำวัน, (https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/ตาบอดสี-ความผิดปกติในตา), 14 ธันวาคม 2560.
มูลนิธิหมอชาวบ้าน, ตาบอดสี, (https://www.doctor.or.th/article/detail/5657), 1 มิถุนายน 2529.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป