น้ำตาลมะพร้าว - ทางเลือกของน้ำตาลเพื่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
น้ำตาลมะพร้าว - ทางเลือกของน้ำตาลเพื่อสุขภาพ

ในปัจจุบันมีหลักฐานเกี่ยวกับโทษของน้ำตาลและน้ำเชื่อมที่มีน้ำตาลฟรุกโตสสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีหลายคนที่หันไปใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาทดแทนสารให้ความหวานอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมในช่วงที่ผ่านมาก็คือน้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลชนิดนี้นั้นแปรรูปมาจากต้นปาล์มมะพร้าว และเชื่อว่ามีคุณค่าทางสารอาหารที่สูงกว่าในขณะที่มีค่าดัชนีน้ำตาลที่ต่ำกว่าน้ำตาล

น้ำตาลมะพร้าวคืออะไรและผลิตขึ้นมาอย่างไร

น้ำตาลมะพร้าวนั้นเป็นน้ำตาลตามธรรมชาติซึ่งผลิตจากสารน้ำที่มีน้ำตาลซึ่งอยู่ในต้นมะพร้าว ในลักษณะเดียวกับน้ำตาลจากต้นปาล์มเพียงแต่ผลิตมาจากต้นปาล์มคนละสายพันธุ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

น้ำตาลมะพร้าวนั้นทำได้ด้วย 2 ขั้นตอนคือ

กรีดที่ดอกของต้นปาล์มมะพร้าวและรองสารน้ำดังกล่าวเก็บไว้ ก่อนที่จะนำไปผ่านความร้อนเพื่อให้น้ำเกือบทั้งหมดนั้นระเหยไป

น้ำตาลมะพร้าวนั้นมีประโยชน์มากกว่าน้ำตาลปกติหรือไม่?

น้ำตาลทั่วไปและน้ำเชื่อมนั้นไม่ได้มีสารอาหารที่จำเป็นดังนั้นจึงให้เพียงพลังงานอย่างเดียวโดยไม่ให้สารอาหาร แต่น้ำตาลมะพร้าวนั้นมีสารอาหารเล็กน้อยที่พบในต้นปาล์มมะพร้าว แต่ยังคงมีข้อมูลไม่เพียงพอ มีข้อมูลจากบางแหล่งที่สรุปว่าน้ำตาลมะพร้าวนั้นมีสารอาหารหลายชนิด

หนึ่งในสารอาหารที่พูดถึงบ่อยคือเหล็ก สังกะสี แคลเซียมและโพแทสเซียม รวมถึงกรดไขมันชนิดสายสั้น, polyphenol และสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งอาจจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังมีเส้นใยอาหารที่ชื่อ inulin ซึ่งอาจจะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสและทำให้ช่วยอธิบายว่าทำไมน้ำตาลมะพร้าวจึงมีค่าดัชนีน้ำตาลที่น้อยกว่าน้ำตาลทั่วไป

แต่ถึงแม้ว่าน้ำตาลมะพร้าวนั้นจะมีสารอาหารหลายอย่าง แต่คุณก็สามารถได้รับสารอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่มากกว่าจากอาหารอื่นๆ น้ำตาลมะพร้าวนั้นมีพลังงานสูงมาก (เช่นเดียวกับน้ำตาลทั่วไป) และคุณต้องรับประทานในปริมาณมากหากรับประทานเพื่อต้องการที่จะได้รับสารอาหารดังกล่าว

น้ำตาลมะพร้าวอาจจะมีค่าดัชนีน้ำตาลที่ต่ำกว่าน้ำตาลปกติ

ค่าดัชนีน้ำตาลนั้นเป็นการวัดความเร็วของการที่อาหารนั้นจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น น้ำตาลกลูโคสนั้นมีค่าอยู่ที่ 100 และถ้าหากอาหารใดมีค่าที่ 50 แสดงว่าสามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้ครึ่งหนึ่งของน้ำตาลกลูโคสบริสุทธิ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

กระทรวงเกษตรของประเทศฟิลิปปินส์ได้มีการวัดค่านี้ในน้ำตาลมะพร้าวและทำการเปรียบเทียบกับน้ำตาลกลูโคส พบว่าน้ำตาลมะพร้าวนั้นมีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 35 ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มที่ต่ำ และน้อยกว่าน้ำตาลที่ใช้โดยทั่วไปซึ่งอยู่ที่ประมาณ 60

แต่เราก็ไม่สามารถสรุปจากการศึกษานี้เพียงอย่างเดียว

ค่าดัชนีน้ำตาลนั้นอาจเปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละบุคคลและในการศึกษานี้นั้นศึกษาเพียง 10 คนเท่านั้น นอกจากนั้นค่าดัชนีน้ำตาลนั้นยังขึ้นกับการผลิตในแต่ละครั้ง หมายความว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากโรงงานอื่นนั้นอาจจะมีผลที่แตกต่างกัน

ดังนั้นในปัจจุบันจึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าน้ำตาลมะพร้าวนั้นมีค่าดัชนีน้ำตาลที่ต่ำจริงอย่างที่โฆษณา และต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมก่อนที่จะสามารถสรุปได้

แล้วน้ำตาลมะพร้าวนี้มีน้ำตาลฟรุกโคสมากหรือไม่

น้ำตาลที่ใช้กันทั่วไปนั้นไม่ได้เป็นอันตรายต่อคุณเพียงเพราะว่ามันไม่ได้ให้สารอาหารหรือมีค่าดัชนีน้ำตาลที่สูงเท่านั้น แต่เหตุผลที่สำคัญที่ทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพก็คือมันมีน้ำตาลฟรุกโตสสูง

น้ำตาลที่ใช้โดยทั่วไปซึ่งเป็นน้ำตาลซูโครสนั้นมีน้ำตาลฟรุกโตส 50% และน้ำตาลกลูโคส 50% และถึงแม้ว่าน้ำตาลมะพร้าวนั้นจะมีการโฆษณาว่าไม่มีน้ำตาลฟรุกโตส แต่มันก็มีน้ำตาลซูโครส 70-80% ซึ่งมีน้ำตาลฟรุกโตสถึงครึ่งหนึ่ง

ดังนั้นน้ำตาลมะพร้าวจึงมีน้ำตาลฟรุกโตสแทบจะเทียบเท่ากับน้ำตาลปกติ การรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปนั้นจะทำให้เกิดปัญหาของโรคในกลุ่มเมตะบอลิก โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจและหลอดเลือด และนั่นก็เป็นเรื่องที่จริงสำหรับน้ำตาลมะพร้าวเช่นกัน

สรุป

น้ำตาลมะพร้าวนั้นไม่ใช่อาหารวิเศษแต่อย่างใด มันมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับน้ำตาลที่ใช้โดยทั่วไป แม้ว่าผู้ผลิตอาจจะมีการโฆษณาว่ามันธณรมชาติมากกว่าและมีสารอาหารเล็กน้อย

หากคุณจะใช้น้ำตาลมะพร้าว ควรใช้ในปริมาณเล็กน้อย เพราะมันอาจจะดีกว่าน้ำตาลทั่วไปเล็กน้อยแต่ก็ไม่ใช่อะไรที่คุณสามารถรับประทานได้ทุกวัน มันอาจจะดีกว่าน้ำตาลทั่วไป แต่แน่นอนว่าแย่กว่าการไม่กินน้ำตาลเลย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Are natural sugar alternatives healthier?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/are-natural-sugar-alternatives-healthier)
Is coconut sugar good for you: The truth. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323047)
Coconut Sugar — A Healthy Sugar Alternative or a Big, Fat Lie?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/coconut-sugar)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป