ในช่วงที่ผ่านมา มีการออกประกาศเตือนว่าไม่ควรรับประทานอาหารที่มี cholesterol สูงหลายชนิดเช่นไข่หรือกุ้ง แต่ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าเราไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการรับประทาน cholesterol ในปริมาณที่มากเกินไปอีกต่อไป
ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า cholesterol ในอาหารนั้นส่งผลต่อระดับ cholesterol ในเลือดซึ่งเป็น cholesterol ที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาในปริมาณที่น้อยมาก
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ดังนั้นจึงเริ่มมีการเสนอให้ยกเลิกการออกประกาศเตือนเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่มี cholesterol สูงดังกล่าว
ข้อควรรู้เกี่ยวกับ cholesterol
เราทราบกันว่า cholesterol นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะมีส่วนทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดสมองอุดตันและโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกหลายโรค แต่ cholesterol ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์เช่นเดียวกับแร่ธาตุอื่นๆ
Cholesterol เป็นไขมันชนิดหนึ่งซึ่งเป็นหน่วยย่อยของเยื่อหุ้มเซลล์และโครงสร้างต่างๆ และจำเป็นต่อการสร้างปลอกหุ้มเส้นประสาท นอกจากนั้นร่างกายยังมีการใช้ cholesterol มาสร้างเป็นฮอร์โมน เช่น testosterone และ estrogen, น้ำดีซึ่งช่วยในการย่อยและดูดซึมไขมัน และวิตามินดีอีกด้วย
Cholesterol มีความสำคัญมากต่อร่างกาย และทำให้ตับและลำไส้มีการสร้าง cholesterol ออกมาตลอดทั้งวันโดยเปลี่ยนจากไขมัน น้ำตาลและโปรตีน ซึ่ง cholesterol ที่ร่างกายสร้างนี้คิดเป็นสัดส่วนจำนวนมากกว่า cholesterol ที่ได้จากอาหารมากเมื่อพิจารณาจาก cholesterol ทั้งหมดในกระแสเลือด
ทำไมเราจึงต้องกังวลเกี่ยวกับ cholesterol ในกระแสเลือด? นั่นก็เป็นเพราะ cholesterol ชนิดที่เรียกว่า LDL นั้นจะทำให้เกิดการสะสม cholesterol ที่ผนังหลอดเลือดและทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา
การยกเลิกประกาศเตือนเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่มี cholesterol สูงนั้นย่อมจะทำให้ผู้คนสามารถรับประทานประเภทนี้ได้อย่างมีความสุขมากขึ้น และเลือกใช้เวลาไปกับการลดปริมาณไขมันอิ่มตัวและไขมันชนิด trans ในอาหารซึ่งมีผลทำลายหลอดเลือดมากกว่า cholesterol จากอาหารแทน