ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หยุดการออกประกาศเตือนเกี่ยวกับปริมาณ cholesterol ในอาหาร

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หยุดการออกประกาศเตือนเกี่ยวกับปริมาณ cholesterol ในอาหาร

ในช่วงที่ผ่านมา มีการออกประกาศเตือนว่าไม่ควรรับประทานอาหารที่มี cholesterol สูงหลายชนิดเช่นไข่หรือกุ้ง แต่ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าเราไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการรับประทาน cholesterol ในปริมาณที่มากเกินไปอีกต่อไป

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า cholesterol ในอาหารนั้นส่งผลต่อระดับ cholesterol ในเลือดซึ่งเป็น cholesterol ที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาในปริมาณที่น้อยมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ดังนั้นจึงเริ่มมีการเสนอให้ยกเลิกการออกประกาศเตือนเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่มี cholesterol สูงดังกล่าว 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ cholesterol

เราทราบกันว่า cholesterol นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะมีส่วนทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดสมองอุดตันและโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกหลายโรค แต่ cholesterol ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์เช่นเดียวกับแร่ธาตุอื่นๆ

Cholesterol เป็นไขมันชนิดหนึ่งซึ่งเป็นหน่วยย่อยของเยื่อหุ้มเซลล์และโครงสร้างต่างๆ และจำเป็นต่อการสร้างปลอกหุ้มเส้นประสาท นอกจากนั้นร่างกายยังมีการใช้ cholesterol มาสร้างเป็นฮอร์โมน เช่น testosterone และ estrogen, น้ำดีซึ่งช่วยในการย่อยและดูดซึมไขมัน และวิตามินดีอีกด้วย

Cholesterol มีความสำคัญมากต่อร่างกาย และทำให้ตับและลำไส้มีการสร้าง cholesterol ออกมาตลอดทั้งวันโดยเปลี่ยนจากไขมัน น้ำตาลและโปรตีน ซึ่ง cholesterol ที่ร่างกายสร้างนี้คิดเป็นสัดส่วนจำนวนมากกว่า cholesterol ที่ได้จากอาหารมากเมื่อพิจารณาจาก cholesterol ทั้งหมดในกระแสเลือด

ทำไมเราจึงต้องกังวลเกี่ยวกับ cholesterol ในกระแสเลือด? นั่นก็เป็นเพราะ cholesterol ชนิดที่เรียกว่า LDL นั้นจะทำให้เกิดการสะสม cholesterol ที่ผนังหลอดเลือดและทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา

การยกเลิกประกาศเตือนเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่มี cholesterol สูงนั้นย่อมจะทำให้ผู้คนสามารถรับประทานประเภทนี้ได้อย่างมีความสุขมากขึ้น และเลือกใช้เวลาไปกับการลดปริมาณไขมันอิ่มตัวและไขมันชนิด trans ในอาหารซึ่งมีผลทำลายหลอดเลือดมากกว่า cholesterol จากอาหารแทน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Lower Cholesterol with Diet. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/howtolowercholesterolwithdiet.html)
High-cholesterol foods: Foods to avoid and include. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317332)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ไขมันอิ่มตัวคืออะไร?
ไขมันอิ่มตัวคืออะไร?

ไขมันจะเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย แต่การรับประทานไขมันอิ่มตัวมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

อ่านเพิ่ม