เด็กสมาธิสั้น: อาหารที่ควรกินให้น้อยลง

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เด็กสมาธิสั้น: อาหารที่ควรกินให้น้อยลง

มีการประมาณกันในปี 2011 ว่า 12% ของเด็กอายุ 5-17 ปี ได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะสมาธิสั้น (Attention Deficit/Hyperactivity Disorder-ADHD) ซึ่งเพิ่มขึ้น 43% จากปี 2003 จากอุบัติการณ์ดังกล่าวทำให้มีงานวิจัยจำนวนมากที่ศึกษาเรื่องแนวทางในการรักษา ทางเลือกหนึ่งที่ผู้ปกครองพบว่าช่วยได้คือการเปลี่ยนแปลงอาหารสำหรับลูก

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

ทูน่า

ทูน่าเป็นแหล่งของปรอทที่ใหญ่ที่สุดในอาหารของชาวอเมริกัน โดยพบว่าปรอททำให้เกิดภาวะสมาธิสั้นและความบกพร่องในการเรียนรู้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าเด็กที่ได้รับสารปรอทหรือสารตะกั่วที่มากกว่ามีแนวโน้มที่ครูจะระบุว่ามีปัญหาทางพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาวะสมาธิสั้นมากกว่าถึง 3-5 เท่า

 

แอปเปิ้ลที่ไม่ได้ปลูกแบบอินทรีย์

ออร์แกโนฟอสเฟต (organophosphate) เป็นยาฆ่าแมลงชนิดหนึ่งที่ใช้กันโดยทั่วไปในพืชผลที่ไม่ได้ปลูกด้วยวิธีเกษตรอินทรีย์ ยาฆ่าแมลงเหล่านี้ทำลายสารสื่อประสาทที่ช่วยหยุดการส่งกระแสประสาทเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เมื่อสัญญาณประสาทดังกล่าวถูกรบกวน ก็อาจทำให้เกิดภาวะสมาธิสั้นได้  มีการศึกษาหนึ่งที่ตรวจหาสารจากออร์แกโนฟอสเฟตในปัสสาวะของเด็กอเมริกัน ซึ่งพบว่าในเด็กที่มีระดับสารมากกว่ามีแนวโน้มจะมีภาวะสมาธิสั้นมากกว่า การเลือกผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์สามารถลดการสัมผัสกับยาฆ่าแมลงได้

 

น้ำอัดลม

น้ำอัดลมหลายชนิดมีสีสังเคราะห์ น้ำตาล และคาเฟอีน ซึ่งทั้งหมดนี้พบว่าทำให้อาการสมาธิสั้นกำเริบได้

ยิ่งไปกว่านั้น น้ำอัดลมยังมีน้ำเชื่อมข้าวโพดในปริมาณสูง ซึ่งมีปริมาณของสารปรอทที่มากจนสามารถตรวจวัดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

 

เนื้อสัตว์แปรรูป

หนึ่งในแหล่งของกลูเตนที่น่าประหลาดใจคือเนื้อสัตว์แปรรูป กลูเตนมักถูกใช้เป็นสารผสมหรือเพิ่มรสชาติในเนื้อสัตว์แปรรูป การศึกษาในปี 2011 พบว่าผู้เข้าร่วมหนึ่งจากเจ็ดคนที่มีภาวะสมาธิสั้นก็เป็นโรคแพ้กลูเตน  (celiac disease) ซึ่งสูงกว่าตัวเลข 1 ใน 100 คน จากประชากรทั่วไปอย่างมีนัยสำคัญ

 

ธัญพืชอัดแท่ง

เนื่องจากมีคำว่า “ธัญพืช” อยู่ในชื่อ จึงน่าจะอยู่ในรายการอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่คือสีผสมอาหาร เช่น Red 40 ในการศึกษาแบบ meta-analysis ในปี 2012 พบว่าการกินอาหารที่จำกัดอาหารบางชนิดออกไป รวมถึงอาหารที่มีสีผสมอาหาร ช่วยลดอาการสมาธิสั้นได้ในเด็กที่มีภาวะนี้ถึง 33%

 

เกี่ยวกับผู้เขียน

Margaret Burke เป็นนักโภชนาการที่ขึ้นทะเบียนแล้ว มีประกาศนียบัตรเป็นผู้สอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง และกำลังฝึกการสอนโยคะ 200 ชั่วโมงอยู่ เธอให้ความช่วยเหลือเป็นการส่วนตัวแก่ผู้ที่ต้องการตั้งเป้าหมายทางโภชนาการเมื่อเธอว่างจากงาน เธอสนุกสนานกับการถ่ายรูป ท่องเที่ยวต่างประเทศ และทำขนมอร่อย ๆ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ยาสมาธิสั้น คือยาอะไร? รักษาโรคจิตเวชได้จริงหรือ?
ยาสมาธิสั้น คือยาอะไร? รักษาโรคจิตเวชได้จริงหรือ?

ทำความรู้จัก เข้าใจเด็กสมาธิสั้น และตัวยาหลัก เพื่อการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม
ภาวะ LD เป็นแบบไหน? วิธีสังเกตพฤติกรรมภาวะ LD ของเด็ก
ภาวะ LD เป็นแบบไหน? วิธีสังเกตพฤติกรรมภาวะ LD ของเด็ก

ทำความเข้าใจภาวะ LD ภาวะที่ส่งผลต่อการเรียนของลูก และมารู้จัก LD ทั้ง 3 ด้าน รวมถึงวิธีสังเกตอาการและสัญญาณ เพื่อจะได้ให้การช่วยเหลือเด็กๆ ได้อย่างทันท่วงที

อ่านเพิ่ม