กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การตรวจเอกซเรย์ปอด กับนานาสาระที่ควรรู้

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การตรวจเอกซเรย์ปอด กับนานาสาระที่ควรรู้

การตรวจเอกซเรย์ปอด หรือ การตรวจเอกซเรย์หน้าอก (Chest X-ray) เป็นการตรวจทางรังสีวิทยา ที่ใช้รังสีเอกซ์ถ่ายภาพทรวงอกลงบนแผ่นฟิล์ม การตรวจเอกซเรย์ปอด เป็นการตรวจที่แพทย์นิยมสั่งตรวจมาก เพราะสามารถช่วยวินิจฉัยความผิดปกติของอวัยวะภายในช่องอก เช่น ปอด หัวใจ กระดูกซี่โครง ได้อย่างชัดเจนและรวดเร็ว

การตรวจเอกซเรย์ปอด ใช้บ่งบอกอะไรบ้าง?

การตรวจเอกซเรย์ปอด จะใช้ดูความผิดปกติของอวัยวะภายในช่องอก และวินิจฉัยโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ความผิดปกติของปอด เช่น ภาวะน้ำท่วมปอด วัณโรคปอด ถุงลมโป่งพอง ปอดบวม ปอดแฟบ เนื้องอกในปอด และมะเร็งปอด
 • ความผิดปกติของหัวใจ เช่น ขนาดและรูปร่างของหัวใจผิดปกติ หลอดเลือดหัวใจมีรูปร่างและตำแหน่งผิดปกติ
 • ความผิดปกติของกระดูก เช่น กระดูกสันหลังและกระดูกซี่โครงแตกร้าว

นอกจากนี้ การตรวจเอกซเรย์ปอดยังใช้เพื่อเตรียมการผ่าตัดในช่องอก รวมถึงใช้วินิจฉัยอาการต่างๆ เช่น ไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด เจ็บแน่นหน้าอก หายใจลำบาก เป็นต้น

การเตรียมตัวก่อนมาตรวจเอกซเรย์ปอด

 • ไม่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ ไม่จำเป็นต้องงดน้ำงดอาหาร หรือหยุดยาก่อนมาตรวจ
 • หญิงตั้งครรภ์ควรงดเว้นการตรวจเอกซเรย์ปอด เนื่องจากเซลล์ตัวอ่อนมีความไวต่อรังสีเอกซ์ ดังนั้น หากทราบว่าตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่าอาจจะตั้งครรภ์ (เช่น ประจำเดือนขาด) ให้แจ้งแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ให้ทราบก่อน เพื่อใช้การตรวจอื่นๆ ที่ไม่กระทบต่อเด็กในครรภ์ เช่น การอัลตราซาวน์ หรือตรวจ MRI
 • ควรสวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่รัดแน่น และหลีกเลี่ยงการสวมเครื่องประดับหรือเสื้อผ้าที่มีชิ้นส่วนโลหะ
 • ก่อนตรวจต้องถอดเครื่องประดับทุกชิ้นที่เป็นโลหะออก เช่น สร้อยคอ รวมถึงนำของใช้ติดตัว เช่น ผ้าเช็ดหน้า เงินเหรียญ กระเป๋าสตางค์ นาฬิกา ออกไปด้วย เพื่อไม่ให้รบกวนการถ่ายภาพด้วยเอกซเรย์
 • ก่อนการตรวจจะต้องเปลี่ยนเสื้อเป็นเสื้อกาวน์เอกซเรย์ (X-ray gown) โดยผู้หญิงจะต้องถอดเสื้อชั้นในออกด้วย และรวบผมขึ้นพ้นต้นคอ
 • ระหว่างการตรวจ เจ้าหน้าที่จะจัดท่าทางให้เหมาะสมที่สุด และให้เราสูดหายใจให้เต็มปอด กลั้นไว้ให้นิ่งที่สุด เพื่อให้ถ่ายภาพออกมาได้คมชัด ซึ่งการตรวจใช้เวลาไม่นานนัก

ผลการตรวจเอกซเรย์ปอด

ในการตรวจแต่ละครั้ง เราสามารถรับฟิล์มเอกซเรย์และผลการตรวจได้ในวันตรวจเลย ซึ่งโดยปกติผลตรวจจะอยู่ในรูปฟิล์มขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบัน สามารถเก็บข้อมูลภาพถ่ายไว้ในคอมพิวเตอร์ และพิมพ์ลงบนกระดาษ หรือบันทึกในแผ่นซีดีได้ ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า ภาพถ่ายเอกซเรย์นั้นสามารถบอกความผิดปกติได้คร่าวๆ และต้องอาศัยการตรวจทางการแพทย์อื่นๆ ร่วมด้วยในการวินิจฉัยโรค

ข้อควรระวังในการตรวจเอกซเรย์ปอด

 • หากเคยผ่าตัดฝังอุปกรณ์โลหะไว้ในร่างกาย ให้แจ้งแพทย์ก่อนตรวจเอกซเรย์เสมอ
 • ผู้ที่เคยผ่าตัดปอดมาก่อนต้องแจ้งแพทย์ก่อนตรวจทุกครั้ง เพราะอาจให้ภาพถ่ายเอกซเรย์ที่คลาดเคลื่อนได้

ข้อจำกัดของการตรวจเอกซเรย์ปอด

การตรวจอาจมีความไวต่ำ หากความผิดปกติเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย เช่น มีจุดในปอดขนาดเล็กมาก การตรวจเอกซเรย์ปอดอาจเห็นได้ไม่ชัดเจน ทำให้วินิจฉัยโรคระยะเริ่มแรกได้ล่าช้า  ดังนั้น หากสงสัยว่ามีความผิดปกติ ให้ตรวจเอกซเรย์ซ้ำทุกๆ 3 เดือน เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลง หรือใช้การตรวจที่แม่นยำกว่า อย่างการทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ซึ่งมีราคาสูงกว่า และการทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์บ่อยครั้ง ก็เสี่ยงต่อการรับรังสีปริมาณมาก

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว ตรวจเอกซเรย์ปอด ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 | HDmall


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เอกซเรย์ปอด มีประโยชน์อย่างไร อันตรายไหม? พบทุกคำตอบที่นี่, (https://hdmall.co.th/c/lung-xray).
Chest X-Ray. National Heart, Lung, and Blood Institute (NHLBI). (https://www.nhlbi.nih.gov/health-topics/chest-x-ray)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป