กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สาเหตุของความเครียด ปัจจัยหลักที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ

รู้จักความเครีด สิ่งที่ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของใครหลายๆ คน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

ความเครียดคืออีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อสุขภาพของเราโดยตรง หากเราเป็นคนหนึ่งที่มีความเครียดอยู่ตลอดเวลา ความเครียดเป็นสาเหตุที่สำคัญของปัญหาสุขภาพหลายประการ เช่น การนอนไม่หลับ อาการปวดศีรษะ หรือแม้กระทั่งอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย 

ความเครียดคืออะไร?

ความเครียดเป็นสภาวะทางอารมณ์ที่เกิดจากการเผชิญกับปัญหาต่างๆที่ทำให้รู้สึกกดดัน ไม่สบายใจ กลัว วิตกกังวล หรือสภาวะจิตที่เป็นไปในทางลบต่างๆ เมื่อสมองของเรารับรู้ได้ว่า สภาวะนี้ส่งผลกระทบต่อจิตใจ ก็จะส่งผลเสียต่อสมดุลทั้งทางร่างกายและจิตใจในทางที่ไม่ดีทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การที่เราจะขจัดความเครียดนั้น เราจำเป็นต้องทราบสาเหตุของความเครียดเสียก่อน จึงจะสามารถขจัดความเครียดได้อย่างสมบูรณ์

สาเหตุหลักของความเครียด

สาเหตุของความเครียดมีด้วยกันหลากหลายประการไม่รู้จบ แต่สาเหตุที่น่พบได้บ่อยๆ ได้แก่ 

ความเปลี่ยนแปลง

เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายมาก หากร่างกายและจิตใจยังไม่ได้ปรับตัวให้พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงนั้น โดยความเครียดมักจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนที่จะเปลี่ยนแปลง (มีการรับรู้) และหลังเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ 

เช่น การย้ายที่อยู่อาศัย ที่เรียน หรือที่ทำงาน หากใครที่ใจไม่ได้เตรียมพร้อมกับเรื่องพวกนี้มักจะมีความกังวลเสมอ ทั้งนี้ความเปลี่ยนแปลงทำให้มนุษย์เครียดได้มากที่สุด ไม่เว้นแม้แต่สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงก็สามารถที่ให้เกิดความเครียดได้เช่นกัน 

ความไม่ได้อย่างใจ

การที่มีเหตุการณ์ที่ไม่เป็นไปตามความคาดหวังของเรา ก็จะเกิดความเครียดขึ้นมาในจิตใจของเราทันที เป็นอีกสาเหตุสำคัญของความเครียดที่เกิดขึ้นกับทุกๆคนในทุกวัน การที่เรานั้นมีสภาพการจัดการสภาวะทางอารมณ์ที่ต่ำ ความเครียดก็จะเข้ามาสู่จิตใจของเราได้ง่ายกว่าปกติ

ต้องตัดสินใจในเรื่องที่ไม่พร้อม

ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการงาน เรื่องชีวิต หรือแม้แต่การเลือกตัวเลือกในห้องสอบ โดยที่เราไม่อาจรู้ผลที่จะเกิดขึ้นได้ เป็นสาเหตุที่สำคัญของความเครียดได้โดยความเครียดจะเกิดขึ้นทั้งก่อนและหลังตัดสินใจ จนกว่าผลของการตัดสินใจนั้นจะออกมา 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ในบางครั้งยังส่งผลกะทบแม้ว่าผลนั้นจะออกมาแล้วก็ตาม การต้องตัดสินใจในเรื่องที่ไม่มีความพร้อม หรือข้อมูลไม่เพียงพอจึงก่อให้เกิดความเครียดต่อจิตใจเราได้ไม่น้อยไปกว่าความเปลี่ยนแปลงเลยทีเดียว

สาเหตุอื่นๆ ที่ส่งผลให้เกิดความเครียด

นอกจากสาเหตุหลัก 3 ประการในข้างต้นแล้วยังมีสาเหตุอื่นๆที่ส่งผลให้เราเกิดความเครียด สิ่งที่น่าสนใจคือบางสาเหตุนั้น เราไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำว่าความเครียดก็เกิดจากสาเหตุเหล่านี้ได้เช่นกัน  

การเสพสื่อต่างๆ มากเกินไป 

การที่เราอยู่บนโลกออนไลน์รับข้อมูลข่าวสารต่างๆตลอดเวลาก็เป็นสาเหตุของความเครียดได้เช่นกัน มีงานวิจัยใน ค.ศ.2010 ในต่างประเทศยืนยันแล้วว่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในปริมาณมากๆ จะเกิดความเครียดได้ง่ายกว่าปกติ 

ไม่เว้นแม้แต่การดูละคร หรือภาพยนตร์ ก็สามารถทำให้จิตใจเราเครียดได้เช่นกัน แม้กระทั่งการรอคอยที่จะดูตอนต่อไปของละคร ก็เป็นสาเหตุของความเครียดได้เช่นกัน 

การรับประทานอาหารไม่ครบตามที่ต้องการ 

ที่พบบ่อยคืออาการขาดน้ำตาลในกระแสเลือด มักจะเกิดในผู้ที่กำลังควบคุมอาหาร หรือลดน้ำหนัก การที่เรามีน้ำตาลในเลือดไม่สมดุลส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดได้เช่นกัน 

การขาดไขมันชนิดโอเมกา 3 ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของความเครียดได้เช่นกัน การรับประทานปลาทะเลอาจช่วยให้ระดับความเครียดลดลงได้ เนื่องจากมีส่วนในการช่วยควบคุมการหลั่งของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ เช่น ฮอร์โมนเซโรโทนิน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การรับประทานยาบางชนิด 

การรับประทานยาบางชนิดส่งผลให้เกิดความเครียดได้เช่นกัน อันดับแรกที่พบบ่อยที่สุดคือยาคุมกำเนิด เนื่องจากมีฤทธิ์ที่ส่งผลต่อฮอร์โมนโดยตรง จึงมีส่วนที่ให้เกิดความเครียด 

ใครที่เครียดง่ายอยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาชนิดนี้ ยาที่มีผลต่อฮอร์โมนชนิดอื่น เช่น ยารักษาสิวบางชนิด ก็ส่งผลต่อความเครียดได้เช่นกัน ยาอีกประเภทหนึ่งที่ส่งผลให้เกิดความเครียดได้ง่ายคือ ยาที่ส่งผลต่อประสาทต่างๆ เช่น ยากล่อมประสาท ยานอนหลับ   

การพักผ่อนไม่เพียงพอ

การนอนน้อย หรือนอนไม่เป็นเวลา นอกจากจะส่งผลโดยตรงต่อร่างกายในแง่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียแล้ว ยังส่งผลต่อสภาพจิตใจอีกด้วย นอกจากจะทำให้เราหงุดหงิดได้ง่ายแล้วยังทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายอีกด้วย 

มีงานวิจัยยืนยันแล้วว่า ผู้ที่นอนไม่พอจะเป็นโรคเครียดได้ง่ายกว่าผู้ที่พักผ่อนเพียงพอ สาเหตุสำคัญมาจากการที่สมองไม่ได้รับการซ่อมแซมเนื่องจากขาดการพักผ่อน ทำให้การทำงานบางส่วนผิดปกติ เป็นสาเหตุให้เกิดความเครียดได้ง่ายขึ้น  

การสูบบุหรี่ 

สารนิโคตินในบุหรี่ เป็นสารที่มีฤทธิ์ก่อกวนการทำงานของสารที่ส่งผลโดยตรงในเรื่องของความเครียด นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำไมผู้ที่เลิกบุหรี่ถึงมีอาการเครียดอย่างมาก เมื่อสารในสมองถูลบกวนจึงเป็นสาเหตุของอาการซึมเศร้า หรือหงุดหงิดง่าย

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุของของความเครียดอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึงในข้างต้น เช่น การเจ็บป่วยด้วยภาวะผิดปกติ หรือเป็นโรคต่างๆ สภาพแวดล้อมต่างๆ 

การที่เรารับรู้สาเหตุของความเครียด ถือว่า เป็นต้นทางในการป้องกันความเครียดที่ดีและยังสามารถช่วยให้เราขจัดความเครียดได้อย่างตรงจุดและถูกวิธี สิ่งสำคัญที่สุดในการทำให้ตัวเราห่างไกลจากความเครียดคือ การรักษาสมดุลของสภาพร่างกายและจิตใจให้ได้ 

ทั้งความคิด อาหาร การออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยป้องกันความเครียดจากจิตใจเราได้ในที่สุด  


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jon Johnson, causes-of-stress-that-directly-impact-health (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322994.php), September 5, 2018
nhs.uk, causes-of-stress-that-directly-impact-health (https://www.nhs.uk/conditions/stress-anxiety-depression/understanding-stress/)
Ann Pietrangelo and Stephanie Watson, causes-of-stress-that-directly-impact-health (https://www.healthline.com/health/stress/effects-on-body#1) June 5, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สุขภาพ ความเครียด และความยากจน
สุขภาพ ความเครียด และความยากจน

ความเครียดจากความยากจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กได้อย่างไร?

อ่านเพิ่ม
คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่จะนั่งสมาธิ
คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่จะนั่งสมาธิ

หลักสูตร 4 สัปดาห์เกี่ยวกับการนั่งสมาธิเพื่อสุขภาพ

อ่านเพิ่ม