ดนตรีบำบัด ศาสตร์ทางการแพทย์ ที่ช่วยบรรเทาอาการทางจิต

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ดนตรีบำบัด ศาสตร์ทางการแพทย์ ที่ช่วยบรรเทาอาการทางจิต

มนต์เสน่ห์แห่งเสียงดนตรี มีอำนาจในการสร้างอารมณ์ให้กับมนุษย์ เพราะมนุษย์มีอารมณ์ที่อ่อนไหว คล้อยตามทำนอง และจังหวะสูง ๆ ต่ำ ๆ สั้น ๆ เบา ๆ เชื่อไหมว่ามีคนเอาดนตรีไปประยุกษ์ใช้ ในหลายเรื่อง เช่น การขัดเกลาอุปนิสัยอันธพาล การจูงใจนักเรียนในชั้นเรียน รวมทั้งรักษาอาการเจ็บป่วย

ดนตรีบำบัด เป็นศาสตร์ทางการแพทย์แขนงหนึ่ง

ดนตรีไม่ได้รักษาอาการป่วยโดยตรง แต่เป็นการช่วยบำบัดทางอ้อมเท่านั้น ในทางการแพทย์ ใช้เสียงดนตรีบรรเลง แบบไลต์มิวสิคก่อนที่ผู้ป่วยจะเข้ารับการผ่าตัดเป็นการแก้ปัญหา อาการกลัว และเครียด เมื่อผ่าตัดเสร็จก็ยังใช้ไลต์มิวสิคบรรเลงเพื่อลดความเครียดจากอาการปวดแผล นอกจากนี้การใช้ดนตรีบำบัด ประยุกต์ใช้ได้ตามบุคคลิกส่วนตัวของผู้ป่วยเอง กล่าวคือผู้ป่วยที่เป็นชาวชนบทเป็นเพลงพื้นบ้าน วัยรุ่นเพลงแนวอินดี้ เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

เสียงดนตรีใช้บำบัดอาการทางจิต

เสียงดนตรียังใช้บำบัดอาการทางจิตในผู้ป่วยจิตเวช เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ พฤติกรรมบำบัด สร้างจินตนาการ สภาพการรับรู้ความเป็นจริง

  • เสียงดนตรีจังหวะเร็ว สนุกสนาน แบบร็อค เรคเก้ ช่วยบำบัดอาการซึมเศร้า
  • เสียงเบา อย่างไลต์มิวสิค บำบัดอาการทางจิตที่มีอารมณ์รุนแรง ปรับสภาพจิตให้สมดุลย์ ผ่อนคลาย สร้างสมาธิ ลดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

ดังนั้นน่าจะลองเลือกเสียงดนตรีแทนยากล่อมประสาท ผู้ป่วยทางจิตจะเริ่มผ่อนคลายและเริ่มสนุกกับเสียงดนตรี คล้อยตาม คลายความวิตกกังวล ผ่อนคลายความเครียด

การใช้ดนตรีบำบัดไม่มีรูปแบบที่ตายตัว

อยู่กับผู้ใช้จะประยุกต์กับเหตุการณ์ เป็นต้นว่า การเล่นโยคะ ยังใช้เสียงดนตรี ร่วมผ่อนคลายความเครียด รวมทั้งทักษะการเคลื่อนไหว เสียงดนตรีจะควบคุมจังหวะ การเต้นของหัวใจ ระดับความดันเลือด อยู่ในระดับคงที่ นอกจากนี้ยัง ประยุกต์ทำนองเพลงปลุกใจ กับทหารเวลาออกรบ และเมื่อรักษาอาการบาดเจ็บร่วมกับยา

เสียงดนตรีไม่เพียงจะสร้างความสุขแก่ผู้ฟัง ยังช่วยบำบัด อาการโรคช่วยผ่อนคลาย เกิดสภาวะสมดุลย์ จากท่วงทำนองดนตรีแต่ละประเภท อำนาจจากเสียงดนตรีเหนี่ยวนำใจให้มนุษย์สนุกสนานก็ได้ ร้องไห้ก็ได้ ดังนั้นเสียงดนตรีมีอิทธิพลต่อจิตใจมนุษย์ จนกระทั่งนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาโรค


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Benefits of Music Therapy. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/benefits-of-music-therapy-89829)
Music therapy for mental disorder and mental health: the untapped potential of Indian classical music. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5618810/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
อาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline Personality Disorder (BPD) Symptoms
อาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline Personality Disorder (BPD) Symptoms

เข้าใจถึงอาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder (BPD))

อ่านเพิ่ม
คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่จะนั่งสมาธิ
คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่จะนั่งสมาธิ

หลักสูตร 4 สัปดาห์เกี่ยวกับการนั่งสมาธิเพื่อสุขภาพ

อ่านเพิ่ม